Tuần 2

15/08/202520:09(Xem: 5904)
Tuần 2

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 8, 2025)
 
 Diệu Âm lược dịch

HOA KỲ: Lễ hội Phật giáo Obon được tổ chức trở lại tại Giáo hội Jodo Lahaina (Hawaii)

Lễ hội Obon được tổ chức tại Giáo hội Jodo Lahaina trên đảo Maui, Hawaii vào ngày 9-8-2025, sau 2 năm gián đoạn do cháy rừng đã phá hủy một số công trình chùa vào năm 2023.

Lễ hội bao gồm các sự kiện và hoạt động như các gian hàng ẩm thực, múa Bon, trình diễn văn hóa và trò chơi dành cho trẻ em. Các nhà lãnh đạo tôn giáo từ Chùa Jodo Lahainia Hongwanji và Giáo hội  Shingon Lahaina đã chủ trì các buổi cầu nguyện và nghi lễ Phật giáo.

Khuôn viên chùa đã được dọn dẹp và sửa soạn cho lễ hội bởi các tình nguyện viên, những người đã làm việc trong nhiều tháng để chuẩn bị.

Trung tâm Văn hóa Nhật Bản tại Hawaii đã tham gia sự kiện này, tổ chức một số hoạt động với mục tiêu giáo dục thế hệ trẻ về văn hóa và truyền thống của họ.

(Buddhistdoor Global – August 12, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-2-000
Lễ hội Obon được tổ chức trở lại tại Giáo hội Jodo Lahaina (Hawaii)
 
Photo: mauinews.com

 

CAM BỐT: Các nhà sư Phật giáo Cam Bốt diễn hành ủng hộ hòa bình với Thái Lan

Phnom Penh, Cam Bốt – Ngày 10-8-2025, 2,569 nhà sư Phật giáo đã cùng các ni cô và người dân thành phố mang biểu ngữ và cờ Cam Bốt trong cuộc diễn hành hòa bình dài 1.8 dặm (3 km) từ Chùa Wat Phnom đến Đài tưởng niệm Độc lập ở trung tâm Phnom Penh.

Cuộc diễn hành hòa bình này đã dừng chân một lúc tại Đại sứ quán Hoa Kỳ để bày tỏ lòng biết ơn đối với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vì đã khởi xướng thỏa thuận ngừng bắn. Một nhà sư cũng đã đọc một tuyên bố ủng hộ nhà lãnh đạo Cam Bốt vì đã đề cử ông Trump cho Giải Nobel Hòa bình.

Các cuộc đụng độ từ ngày 24 đến 28-7, là cuộc giao tranh tồi tệ nhất giữa 2 nước trong hơn một thập niên, khiến ít nhất 43 người thiệt mạng và hơn 300,000 người phải di dời ở cả hai bên.

(NewsNow - August 11, 2025)

INDONESIA: Mở rộng chương trình kiểm tra sức khỏe miễn phí cho các trường học Phật giáo

Bộ Tôn giáo Indonesia đã bắt đầu mở rộng chương trình Kiểm tra Sức khỏe Miễn phí (CKG) cho các trường học Phật giáo, bắt đầu từ Trường Tiểu học Karuna Dhammaseka ở Tangerang, tỉnh Banten.

“Sáng kiến này thực hiện theo chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Nasaruddin Umar rằng học sinh của tất cả các trường tôn giáo phải được tiếp cận các dịch vụ y tế”, Tổng Giám đốc Ban Hướng dẫn Phật giáo của Bộ, ông Supriyadi, phát biểu tại Tangerang hôm thứ Sáu 8-8-2025.

Hàng chục học sinh tại trường Phật giáo Karuna Dhammaseka  đã được khám sức khỏe miễn phí ở nhiều hạng mục, bao gồm đo chiều cao và cân nặng; kiểm tra sức khỏe mắt, tai và răng; đánh giá dinh dưỡng; và đánh giá thể lực.

Ông Supriyadi nhấn mạnh rằng Trường Tiểu học Karuna Dhammaseka là điểm khởi đầu cho việc mở rộng chương trình CKG đến tất cả các trường Phật giáo trên toàn quốc, đồng thời lưu ý rằng Bộ Tôn giáo có kế hoạch đưa sáng kiến này đến các trường tương tự ở Medan, Bắc Sumatra, và Surabaya, Đông Java.

“Chúng tôi sẽ sớm mở rộng phạm vi chương trình đến ít nhất 4 địa điểm khác”, ông Supriyadi phát biểu. “Mục tiêu của chương trình là tiếp cận khoảng 1,600 học sinh Phật giáo trên toàn quốc”.

(ANTARA – August 8, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-08-2-001

Chương trình Kiểm tra Sức khỏe Miễn phí được triển khai tại một trường tiểu học Phật giáo ở Tangerang, Banten, vào ngày 8-8-2025
Photo: HO-Kemenag

ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng sẽ xây dựng chỗ ở cho các lão ni tại Ni viện Dolma Ling

Dự án Chư ni Tây Tạng (TNP) - một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và bang Himachal Pradesh, Ấn Độ - đang tìm cách cung cấp chỗ ở được xây dựng chuyên dụng cho các ni sư cao tuổi đang cư trú tại Ni viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo ở Dharamsala. Tổ chức này đề xuất xây dựng một tòa nhà 2 tầng với 20 phòng đôi để làm nơi ở cho 40 lão ni.

TNP cho biết họ muốn tạo ra một nơi ở thoải mái cho các ni sư cao tuổi khi số lượng nữ tu sĩ của ni viện tiếp tục tăng. Đầu năm nay, TNP đã báo cáo rằng Ni viện Dolma Ling đã trở nên quá đông đúc nên không thể tiếp nhận thêm các ni cô cho năm học mới, bắt đầu vào tháng Ba.

Khu lưu trú mới dành cho các sư cô cao tuổi tại Dolma Ling sẽ có các phòng rộng hơn một chút so với ký túc xá thông thường của tu viện này, mỗi phòng đều có phòng tắm riêng với tay vịn dành hố trợ di chuyển cho người khuyết tật và nhà vệ sinh kiểu phương Tây, cùng một bếp nhỏ. Tòa nhà này sẽ bao gồm cầu thang thấp dành cho những người gặp khó khăn trong việc di chuyển, hệ thống chuông báo động dành cho các nữ tu sĩ dễ bị tổn thương, và sẽ có lối đi dành cho xe lăn.

(Buddhistdoor Global – August 13, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-2-002 TinTuc_PGTG_2025-08-2-003

Hai trong số các sư cô cao tuổi tại tu viện Dolma Ling
Photos: From tnp.org

HÀN QUỐC: Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2025

Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2025 được tổ chức từ ngày 7 đến 10-8 tại thành phố Busan, Hàn Quốc.

Là một lễ kỷ niệm Phật giáo đương đại kéo dài 4 ngày, sự kiện này mang đến cho người tham dự - cả trẻ lẫn già – một cơ hội trải nghiệm văn hóa, nghệ thuật, truyền thống và thực hành Phật giáo thông qua nhiều chương trình, triển lãm và hoạt động đa dạng, cùng với cơ hội mua sắm những món đồ mang đậm dấu ấn Phật giáo trên đường đi.

So với Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan lần đầu tiên vào năm 2024, số lượng các tổ chức và công ty tham gia Triển lãm 2025 đã tăng gấp đôi với gần 400 gian hàng và gần 250 tổ chức và nghệ sĩ tham gia.

Những điểm nổi bật của triển lãm năm nay bao gồm: triển lãm các sản phẩm liên quan đến thiền định và văn hóa thực hành hàng ngày; các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống và hiện đại lấy cảm hứng từ Phật giáo; các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo truyền thống và hiện đại; khu vực thiền định để trải nghiệm thực tế; cũng như các buổi Pháp Thoại về chánh niệm và thiền định, trình diễn âm nhạc và văn hóa, và trình bày ẩm thực nhà chùa.

(Buddhistdoor Global – August 8, 2025)

Một số hình ảnh về Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2025:

TinTuc_PGTG_2025-08-2-004
Photo: facebook.com
TinTuc_PGTG_2025-08-2-005TinTuc_PGTG_2025-08-2-006TinTuc_PGTG_2025-08-2-007
 
Photos: Craig Lewis
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/04/2025(Xem: 1767)
Chúng con trân trọng kính mời quý vị tham gia một Ngày Quán Niệm với chủ đề “Tháng Tư Nuôi Dưỡng và Trị Liệu” dành cho các tăng thân người Việt do quý thầy và sư cô của Tu Viện Lộc Uyển hướng dẫn tại Quận Cam. Ngày Quán Niệm sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, ngày 20 tháng 4 năm 2025, từ 9:00 sáng đến 3:00 chiều tại Công viên Garden Grove, 9301 Westminster Blvd., Garden Grove, CA 92844. Ngày này sẽ có các hoạt động như thiền ngồi, thiền đi, thiền ăn, pháp thoại và vấn đáp về cách các pháp môn Làng Mai có thể giúp chúng ta chữa lành những vết thương quá khứ trong cộng đồng chúng ta.
27/03/2025(Xem: 2037)
We’re an ocean-loving, family-run organisation based in South Devon, in the UK. We set up Less Plastic in 2015 to raise awareness of the issues caused by ocean plastic and provide individuals & organisations with easy-to-action steps to help them to significantly cut their plastic usage. We offer inspiration, tools and strategies to enable individuals, businesses, schools and organisations of all sizes to use less plastic. Our talks and workshops share our 5 Steps to become a Plastic Game Changer framework, providing attendees with everything they need to start reducing plastic in their professional roles and personal lives, straight away.
26/04/2024(Xem: 5567)
Trong chuyến hoằng pháp Âu Mỹ của Hòa Thượng Thích Như Điển từ ngày 12/3/2024 đến 17/3/2024 đến Orange County, chúng tôi- Kiều Mỹ Duyên và Thu Anh- có cơ duyên được phỏng vấn Hòa Thượng tại đài Saigon Radio Hải Ngoại, thành phố Westminster, Orange County, miền Nam California, vào ngày 13/3/2024.
25/03/2024(Xem: 2028)
Đáp lời đề nghị của Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ, được tiếp xúc với Viện Tăng thống để tìm hiểu hiện tình của GHPGVNTN sau khi Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Đệ lục Tăng thống GHPGVNTN viên tịch. Vào lúc 9h00 ngày 20 tháng 03 năm 2024, tại Chùa Từ Hiếu, Quận 8, thay mặt Hội đồng Giáo phẩm Trung ương (HĐGPTƯ): – Hòa thượng Thích Nguyên, Lý Trưởng phòng Hành sự, – Hòa thượng Thích Minh Tâm, Nhiếp sự trưởng Thanh niên, – Hòa thượng Thích Thiện Minh, Nhiếp sự trưởng Từ thiện
10/03/2024(Xem: 7577)
Nhân Lễ tưởng niệm húy nhật Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), ngày 29 tháng giêng năm Giáp Thìn (nhằm ngày 09 tháng 03 năm 2024), Chư tôn đức Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống đã vân tập về Chùa Từ Hiếu, Quận 8 thành tâm tưởng niệm bậc Giáo hội Đạo sư, cử hành nghi thức suy tôn Đệ Lục Tăng Thống, kiện toàn nhân sự Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương (HĐGPTƯ), Văn phòng Viện Tăng Thống GHPGVNTN. Tại Đại hùng bửu điện, trước Giác linh đài Đức Đệ ngũ Tăng Thống, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, HĐGPTƯ đã cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, trì tụng bài kệ tựa Thủ lăng nghiêm phụng thỉnh Tam bảo, Lịch đại Tổ sư, Chư Thánh tử đạo, Hồn thiêng sông núi dân tộc, Lịch đại Tăng thống, Giác Linh Chư Tôn đức Hội đồng Lưỡng viện đồng chứng minh và gia hộ cho Phật sự được viên thành.
12/09/2023(Xem: 9281)
Khoá TLTT ở Úc châu 9-10 13/09-17/09: Khoá ở Tu viện Quảng Đức, Melbourne - [email protected] 20/09-24/09: Khoá ở Thiền viện Minh Quang, Sydney - [email protected] 27/09-30/09: Khoá ở Tân Đảo, Nouméa - [email protected] 04/10-08/10: Khoá ở Tân Tây Lan - [email protected]
06/05/2023(Xem: 8934)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
03/05/2023(Xem: 170233)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
11/02/2023(Xem: 8450)
Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN – UĐL lần thứ 11 đã được diễn ra từ ngày 25-27 tháng 12 năm 2022, nhằm mục đích củng cố nhân sự và phát triễn tổ chức giữa thời đại công nghệ mới. Qua 9 buổi Khoáng Đại, Đại Hội đã thành công viên mãn với kết quả là có 2 cơ chế song hành tại quản hạt Úc Đại Lợi: