Tuần 4

29/03/202514:45(Xem: 6435)
Tuần 4

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 3, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

HÀN QUỐC: Cháy rừng ở Bắc Gyeongsang khiến 26 người thiệt mạng, phá hủy ngôi chùa Phật giáo và các di sản

Các vụ cháy rừng tàn khốc đã khiến hơn 37,000 cư dân phải di tản và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các di tích lịch sử và Phật giáo ở khu vực đông nam của đất nước. Cho đến nay vụ cháy đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 26 người và gây thiệt hại đáng kể cho các di sản văn hóa.

Trong số những di sản bị mất mát này là ngôi chùa Gounsa 1,300 năm tuổi ở huyện Uiseong, tỉnh Bắc Gyeongsang. Các bức ảnh từ Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc cho thấy phần lớn các công trình của ngôi chùa đã bị thiêu rụi thành tro, chỉ có chiếc chuông nghi lễ là còn nguyên vẹn được một phần. Trước khi đám cháy lan đến chùa, các hiện vật thiết yếu đã được di dời an toàn đến các ngôi chùa khác - trong số này có pho tượng Phật ngồi bằng đá, vốn được chính phủ chỉ định là bảo vật quốc gia.

Đại diện của Phật phái Jogye đã bày tỏ nỗi buồn sâu sắc trước sự mất mát này, đồng thời lưu ý đến ý nghĩa lịch sử và tâm linh của Chùa Gounsa, nơi từng là một trung tâm quan trọng cho hoạt động thực hành và hành hương Phật giáo trong nhiều thế kỷ.

(Buddhistdoor Global – March 27, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-4-000

Một chiếc chuông chùa tại chùa Gounsa bị nứt do cháy rừng
Photo: cnn.com

NHẬT BẢN: Pho tượng khổng lồ của nhà sư Phật giáo cổ đại được làm sạch trước lễ hội mùa xuân

Một trong những pho tượng lớn nhất của nhà sư Phật giáo Kukai (774-835), được gọi là Đại sư Kobo, tại đền Imayama Daishi ở thành phố NOBEOKA, tỉnh Miyazaki này đã được làm sạch vào ngày 26-3-2025 trước lễ hội mùa xuân sắp tới.

Sự kiện làm sạch thường niên này, diễn ra trước Lễ hội Imayama Daishi dự kiến bắt đầu từ ngày 18 đến 20-4, được tiến hành để rửa sạch bụi bẩn trong một năm khỏi pho tượng, trả lại cho tượng trạng thái nguyên sơ.

Lễ hội Imayama Daishi, sự kiện mùa xuân này được người dân địa phương trìu mến gọi là "Odaissan".

Pho tượng đồng nói trên, bao gồm cả bệ tượng, cao 17 mét và nặng 11 tấn. Giàn giáo đã được dựng xung quanh tượng, và có khoảng 30 người sử dụng các máy rửa áp suất cao và các thanh gỗ có đầu quấn vải để thực hiện việc tẩy rửa.

(Mainichi - March 27, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-4-001
Tượng đồng của Đại sư Kobo được làm sạch cẩn thận tại đền Imayama Daishi vào ngày 26-3-2025
Photo: Tsugio Shigeharu

 

ĐÀI LOAN: 18 tượng La Hán bằng đồng bị đánh cắp khỏi khu danh lam thắng cảnh Tân Bắc

ĐÀI BẮC, Đài Loan - Cảnh sát ở Quận Bình Tây của thành phố Tân Bắc đang điều tra vụ trộm 18 bức tượng đồng mô tả các bậc hiền thánh Phật giáo được gọi là La Hán.

Mỗi bức tượng là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, nguyên thủy được mang về từ Hồng Kông, và mỗi tượng có giá trị hơn 1 triệu Đài tệ (US$ 30,280). Người chủ đất, họ Lin, đã báo cáo vụ trộm cách đây vài ngày sau khi phát hiện ra các bức tượng đã bị lấy đi khỏi một khu vực tư nhân gần lối vào Thác Shifen, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Ông Lin đã đổ lỗi cho Chính quyền thành phố Tân Bắc về vụ trộm, với lý do là tranh chấp đất đai kéo dài. Hơn 10 năm trước, chính quyền đã tịch thu đất trong khu vực để phát triển thành một điểm thu hút khách du lịch công cộng.

Theo Lin, trước đây các bức tượng được đặt ở một khu vực an ninh hơn nhưng đã được di dời do vụ tịch thu đất, khiến chúng dễ bị trộm hơn. Ông tuyên bố rằng vị trí hiện tại không được bảo vệ đầy đủ, khiến các bức tượng có giá trị nói trên trở thành mục tiêu dễ dàng.

(Taiwan News   -  March 23, 2025)

 

ĐÀI LOAN: Hội Phật giáo Từ Tế cung cấp khóa học trực tuyến miễn phí: “Phật giáo: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai”

Hội Từ Tế, tổ chức từ thiện và nhân đạo Phật giáo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan, gần đây đã công bố ra mắt khóa học trực tuyến miễn phí có tên “Phật giáo: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai”. Chương trình trực tuyến này nhằm mục đích truyền đạt hiểu biết cơ bản về giáo lý và triết lý Phật giáo, cũng như ứng dụng văn hóa, xã hội và tâm linh đang phát triển của chúng trên thế giới ngày nay, bao gồm cả sự liên quan của chúng đối với nhân quyền và công lý xã hội.

Khóa học được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Home of Harmony: School of World Religions cho đến hết ngày 31-12-2025, với thời gian cam kết ước tính là 2–5 giờ mỗi tuần. Hạn chót ghi danh là ngày 31-3-2025.

Những người đóng góp cho chương trình giảng dạy của khóa học bao gồm các giáo sư và học giả từ các tổ chức quốc tế tại Canada, Nhật Bản, Hòa Lan, Đài Loan và Hoa Kỳ.

(Buddhistdoor Global – March 24, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-03-4-002

Poster của khóa học trực tuyến miễn phí “Phật giáo: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai”.
Photo: Tzu Chi Charity Foundation

 

BANGLADESH: Tu viện Phật giáo Dharmarajika cung cấp bữa ăn miễn phí trong tháng lễ Hồi giáo Ramadan giữa tình hình bất ổn

DHAKA, Bangladesh - Một tu viện Phật giáo ở Bangladesh đã trở nên nổi tiếng vì mở cửa cho những người nghèo Hồi giáo trong tháng Ramadan. Tu viện được ví như một ngọn hải đăng của sự hòa hợp liên tôn giáo trong thời điểm căng thẳng tôn giáo.

Trong hơn một thập niên, Tu viện Phật giáo Dharmarajika ở Dhaka đã cung cấp bữa ăn miễn phí cho hàng trăm cư dân nghèo nhất của thủ đô để phá vỡ sự ăn chay của họ vào mỗi buổi tối trong tháng lễ Hồi giáo thiêng liêng này.

Buddha Priya Mahathero, sư trụ trì của tu viện, cho biết truyền thống hàng năm này bắt đầu vào năm 2013 với nguyên tắc đơn giản là không ai ăn chay phải chịu bỏ đói. “Chúng tôi đã nuôi dưỡng một nền văn hóa hòa hợp”, ông nói. “Chúng tôi đã chứng kiến ​​mọi người gặp khó khăn để kiếm thức ăn trong tháng Ramadan. Đó là lúc chúng tôi quyết định vào cuộc”.

“Việc vốn bắt đầu chỉ như một nỗ lực nhỏ bé này đã được tiếp tục, và chúng tôi hy vọng sẽ duy trì thực hiện phần việc này của mình,” ông nói thêm.

(malaymail -  Wednesday, 26 March 2025 )

 

TinTuc_PGTG_2025-03-4-003TinTuc_PGTG_2025-03-4-004

 

Những người Hồi giáo nghèo khổ đang xếp hàng để nhận bữa ăn iftar miễn phí từ các nhà sư Phật giáo trong tháng ăn chay Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo tại Tu viện Phật giáo Dharmarajika ở Dhaka
Photos: AFP

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/04/2025(Xem: 1768)
Chúng con trân trọng kính mời quý vị tham gia một Ngày Quán Niệm với chủ đề “Tháng Tư Nuôi Dưỡng và Trị Liệu” dành cho các tăng thân người Việt do quý thầy và sư cô của Tu Viện Lộc Uyển hướng dẫn tại Quận Cam. Ngày Quán Niệm sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, ngày 20 tháng 4 năm 2025, từ 9:00 sáng đến 3:00 chiều tại Công viên Garden Grove, 9301 Westminster Blvd., Garden Grove, CA 92844. Ngày này sẽ có các hoạt động như thiền ngồi, thiền đi, thiền ăn, pháp thoại và vấn đáp về cách các pháp môn Làng Mai có thể giúp chúng ta chữa lành những vết thương quá khứ trong cộng đồng chúng ta.
27/03/2025(Xem: 2040)
We’re an ocean-loving, family-run organisation based in South Devon, in the UK. We set up Less Plastic in 2015 to raise awareness of the issues caused by ocean plastic and provide individuals & organisations with easy-to-action steps to help them to significantly cut their plastic usage. We offer inspiration, tools and strategies to enable individuals, businesses, schools and organisations of all sizes to use less plastic. Our talks and workshops share our 5 Steps to become a Plastic Game Changer framework, providing attendees with everything they need to start reducing plastic in their professional roles and personal lives, straight away.
26/04/2024(Xem: 5568)
Trong chuyến hoằng pháp Âu Mỹ của Hòa Thượng Thích Như Điển từ ngày 12/3/2024 đến 17/3/2024 đến Orange County, chúng tôi- Kiều Mỹ Duyên và Thu Anh- có cơ duyên được phỏng vấn Hòa Thượng tại đài Saigon Radio Hải Ngoại, thành phố Westminster, Orange County, miền Nam California, vào ngày 13/3/2024.
25/03/2024(Xem: 2028)
Đáp lời đề nghị của Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ, được tiếp xúc với Viện Tăng thống để tìm hiểu hiện tình của GHPGVNTN sau khi Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Đệ lục Tăng thống GHPGVNTN viên tịch. Vào lúc 9h00 ngày 20 tháng 03 năm 2024, tại Chùa Từ Hiếu, Quận 8, thay mặt Hội đồng Giáo phẩm Trung ương (HĐGPTƯ): – Hòa thượng Thích Nguyên, Lý Trưởng phòng Hành sự, – Hòa thượng Thích Minh Tâm, Nhiếp sự trưởng Thanh niên, – Hòa thượng Thích Thiện Minh, Nhiếp sự trưởng Từ thiện
10/03/2024(Xem: 7580)
Nhân Lễ tưởng niệm húy nhật Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), ngày 29 tháng giêng năm Giáp Thìn (nhằm ngày 09 tháng 03 năm 2024), Chư tôn đức Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống đã vân tập về Chùa Từ Hiếu, Quận 8 thành tâm tưởng niệm bậc Giáo hội Đạo sư, cử hành nghi thức suy tôn Đệ Lục Tăng Thống, kiện toàn nhân sự Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương (HĐGPTƯ), Văn phòng Viện Tăng Thống GHPGVNTN. Tại Đại hùng bửu điện, trước Giác linh đài Đức Đệ ngũ Tăng Thống, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, HĐGPTƯ đã cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, trì tụng bài kệ tựa Thủ lăng nghiêm phụng thỉnh Tam bảo, Lịch đại Tổ sư, Chư Thánh tử đạo, Hồn thiêng sông núi dân tộc, Lịch đại Tăng thống, Giác Linh Chư Tôn đức Hội đồng Lưỡng viện đồng chứng minh và gia hộ cho Phật sự được viên thành.
12/09/2023(Xem: 9283)
Khoá TLTT ở Úc châu 9-10 13/09-17/09: Khoá ở Tu viện Quảng Đức, Melbourne - [email protected] 20/09-24/09: Khoá ở Thiền viện Minh Quang, Sydney - [email protected] 27/09-30/09: Khoá ở Tân Đảo, Nouméa - [email protected] 04/10-08/10: Khoá ở Tân Tây Lan - [email protected]
06/05/2023(Xem: 8939)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
03/05/2023(Xem: 170252)
Chết và tái sinh. Thích Nguyên Tạng (sách, tái bản 2007) Phật giáo khắp thế giới . Thích Nguyên Tạng (sách) Pháp Sư Tịnh Không, người truyền bá giáo lý Tịnh Độ (sách) Từ bi và nhân cách . Dalai Lama. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Pháp ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không . T. Ng. Tạng dịch (sách) Hỏi hay đáp đúng . Ven. Dhammika. Thích Nguyên Tạng dịch (sách) Các Bộ Phái Phật Giáo ở Ấn Độ. Dr.Nalinaksha Dutt.T Ng. Tạng dịch (sách)
11/02/2023(Xem: 8453)
Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN – UĐL lần thứ 11 đã được diễn ra từ ngày 25-27 tháng 12 năm 2022, nhằm mục đích củng cố nhân sự và phát triễn tổ chức giữa thời đại công nghệ mới. Qua 9 buổi Khoáng Đại, Đại Hội đã thành công viên mãn với kết quả là có 2 cơ chế song hành tại quản hạt Úc Đại Lợi: