Tuần 3

31/01/202419:48(Xem: 8109)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 1, 2024)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

CỘNG HÒA TAJIKISTAN: Pho tượng Đức Phật nhập Niết bàn lớn nhất thế giới

Tajikistan bảo tồn cẩn thận các hiện vật của Phật giáo và cũng là nước có pho tượng Đức Phật nhập Niết Bàn lớn nhất thế giới.

Tượng được tạo tác cách đây 1600 năm, có chiều dài khoảng 14 mét .

Pho tượng bằng đất nung này được tìm thấy vào những năm 1960 trong đống đổ nát của một ngôi chùa ở miền nam Tajikistan.

Hơn 30 năm sau khi được phát hiện, pho tượng được giữ thành 3 mảnh riêng biệt trong phòng lưu trữ của Bảo tàng Kiến trúc và Lịch sử Tajik vì không có tiền để trùng tu.

Sau khi giành được độc lập, Tajikistan đã mời những người phục chế từ Bảo tàng Hermitage của Nga ở St. Petersburg và kêu gọi tài trợ nước ngoài. Việc trùng tu pho tượng kéo dài 2 năm (2000-2001).

Pho tượng Phật bằng đất sét lớn nhất thế giới này xuất hiện trước du khách của Bảo tàng Cổ vật vào ngày 9-9-2000, ngày kỷ niệm 10 năm độc lập của Tajikistan.

(arkeonews.net - January 20, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-01-3-000TinTuc_PGTG_2024-01-3-001

 

Pho tượng Đức Phật nhập Niết bàn lớn nhất thế giới tại Tajikistan
Photos: arkeonews.net

 

CAM BỐT: Bộ Môi trường Cam Bốt phát triển Trung tâm Văn hóa Phật giáo tại Vườn Quốc gia Kirirom

Bộ Môi trường Campuchia đang phát triển một địa điểm thiền thực hành Đạo Pháp tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Cam Bốt, tọa lạc bên trong Công viên Quốc gia Kirirom, tỉnh Kampong Speu. Mục tiêu là khuyến khích Phật tử địa phương và du khách thực hành thiền định và hiểu rõ hơn về lời dạy của Đức Phật.

Vào ngày 6-1-2024, Bộ trưởng Bộ Môi trường Eang Sophalleth đã đến thăm địa điểm này và tuyên bố rằng nó được thiết kế để thanh lọc tâm trí, mang lại sự yên bình và hạnh phúc.

Bộ và Sở Môi trường tỉnh Kampong Speu đã tích cực tham gia trồng hàng chục ngàn cây trong khuôn viên trung tâm, phù hợp với sự nhấn mạnh của văn hóa tôn giáo đối với rừng tự nhiên.

Trung tâm Văn hóa Phật giáo chưa hoàn thành này rộng 126 hectares, đã hoạt động từ năm 2005. Mục đích của Trung tâm là quảng bá Phật giáo, đề cao các giá trị xã hội và phát triển văn hóa dân tộc.

(Buddhsitdoor Global – January 19, 2024)

 

 TinTuc_PGTG_2024-01-3-002

Công trường xây dựng Trung tâm Văn hóa Phật giáo mới trong Công viên Quốc gia Kirirom ở tỉnh Kampong Speu
Photo: Asia News Network  

 

 

PHI LUẬT TÂN: Thượng tọa Pomnyun Sunim và các tình nguyện viên JTS Hàn Quốc mang giáo dục đến các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn ở Mindanao

Thượng tọa Pomnyun Sunim, nhà hoạt động Phật giáo người Hàn Quốc, đã cùng nhóm tình nguyện viên từ tổ chức cứu trợ nhân đạo Phật giáo JTS (Join Together Society) Hàn Quốc đến Philippines từ ngày 15 đến 19 -12-2023 để chính thức khánh thành các trường học mới do JTS thành lập trong năm qua tại Mindanao, và mang những đồ dùng học tập cần thiết đến cho trẻ em ở đó.

Với sự cộng tác của các nhà hoạt động địa phương, Thượng tọa Pomnyun Sunim và các tình nguyện viên đã tham dự lễ khánh thành và khai trương chính thức 4 trường học mới - trong đó có 2 trường dành cho trẻ em khuyết tật - trước sự chứng kiến ​​của các quan chức từ Mindanao, hòn đảo lớn thứ hai ở Phi Luật Tân.

Chi hội JTS tại Phi Luật Tân, được thành lập năm 2002, điều hành 51 khu vực dự án tại 19 thành phố và đô thị ở 6 tỉnh. Nó tham gia vào nhiều sáng kiến ​​nhân đạo, bao gồm xây dựng trường học, cung cấp đồ dùng học tập (như đồng phục, văn phòng phẩm, túi xách và ô) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các chương trình đào tạo giáo viên và đào tạo lãnh đạo cộng đồng.

(Buddhistdoor Global – January 18, 2024)

   

TinTuc_PGTG_2024-01-3-003TinTuc_PGTG_2024-01-3-004TinTuc_PGTG_2024-01-3-005TinTuc_PGTG_2024-01-3-006

Thượng tọa Pomnyun Sunim cùng nhóm tình nguyện viên JTS Hàn Quốc đến Phi Luật Tân dự lễ chính thức khánh thành các trường học mới do JTS thành lập trong năm qua tại Mindanao
Photos: JTS Korea 
 

 

HÀN QUỐC: Tông phái Tào Khê công bố các chương trình thiền mới cho công chúng

“Thiền Hàn Quốc sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn với công chúng,” Hòa thượng Jinwoo, Chủ tịch thứ 37 của Tông phái Tào Khê của Phật giáo Hàn Quốc, cho biết trong cuộc họp báo đầu Năm Mới được tổ chức tại Nhà Tưởng niệm Lịch sử và Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc vào ngày 17-1-2024. “Chúng tôi sẽ mở ra con đường dẫn đến sự an lạc và hạnh phúc thông qua thiền định,” ông nói.

Tông phái Tào Khê đang nỗ lực tổ chức một cách chính xác các phương pháp thiền định thể hiện 1,700 năm lịch sử và truyền thống của Phật giáo Hàn Quốc. Sẽ có các chương trình hướng dẫn từng bước, từ các kỹ thuật thở cơ bản đến các khóa học nâng cao.

 “Chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị các chương trình dành riêng cho từng tình huống như Tọa thiền để chăm sóc tâm trí của bạn khi bạn chán nản, Tọa thiền để làm dịu cơn giận của bạn, và Tọa thiền để giải tỏa tâm trí trước các kỳ thi quan trọng”, Hòa thượng Jinwoo cho biết. “Năm nay sẽ là năm đầu tiên bắt đầu các chương trình thiền phổ thông.”

Một chương trình thử nghiệm ở lại chùa sẽ được tổ chức vào tháng 4 để diễn giải chương trình thiền định chính thức của Tông phái Tào Khê. Trong nửa cuối năm nay, Tông phái này có kế hoạch lựa chọn và vận hành 20 chương trình lưu trú tại chùa chuyên về thiền định trên toàn quốc.  

Vào tháng 9, một cuộc thi thiền quốc tế sẽ được tổ chức nhằm quảng bá và toàn cầu hóa thiền định Hàn Quốc.

(joongang.co.kr  -  January 18, 2024)
TinTuc_PGTG_2024-01-3-007

Hòa thượng Jinwoo, Chủ tịch thứ 37 của Tông phái Tào Khê của Phật giáo Hàn Quốc 
Photo: Yonhap  

 

THÁI LAN: Các tượng Phật và hiện vật cổ hơn 600 năm tuổi được phát hiện ở tỉnh Phayao

Cục Mỹ thuật Thái Lan đã bắt đầu kiểm tra một di tích lịch sử và hiện vật cổ hơn 600 năm tuổi, do người dân địa phương ở tỉnh Phayao phát hiện.

Dân làng đã khai quật được những đồng xu và những tượng Phật cổ trong khi trùng tu Mon Chedi (Dong Pha Hom), di tích linh thiêng hơn 100 năm tuổi .

Vụ phát hiện này xảy ra vào ngày 15-1-2024 tại Ban Hua Khua, huyện Chun, tỉnh Phayao. Việc trùng tu được dẫn dắt bởi Phrakhru Suchinratta Nakhon, sư trụ trì của chùa Wat Sri Bunrueang, và một nhóm người dân địa phương trung thành trong khu vực.

Trong quá trình trùng tu, họ đã tìm thấy những phiến đá chạm khắc, đồng xu cổ, tượng Phật cổ, đá chạm khắc và các hiện vật bằng đất sét xung quanh thánh địa này.

Dự án trùng tu chung của dân làng đã dẫn đến việc phát hiện ra nhiều hiện vật cổ xưa. Cục Mỹ thuật hiện đang kiểm tra các hiện vật và di tích nói trên để xác minh ý nghĩa lịch sử của chúng. Phát hiện này cung cấp cái nhìn thoáng qua về lịch sử phong phú của khu vực và ý nghĩa tinh thần của nó đối với cộng đồng địa phương.

(Thaiger -  January 15, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-01-3-008

Tượng Phật cổ được phát hiện ở tỉnh Phayao, Thái Lan
Photo: Thaiger

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/07/2013(Xem: 16526)
Thưa Quý chư Tôn Đức Tăng Ni, các anh chị và các bạn , vào thứ 6 tuần này (2/8/2013), chương trình "100 ngàn - Vạn mái ấm" sẽ tổ chức chuyến đi trao nhà kết hợp với khảo sát xây dựng tại tỉnh Đồng Nai. Thân mời các bạn tham dự cùng chương trình nhé. Các bạn liên lạc qua sdt 0168 296 4406 - gặp Lan Anh để đăng ký tham gia và vui lòng đăng ký trước ngày thứ 5 nhé. Mọi thông tin chi tiết, các bạn theo dõi sau đây nhé. Thời gian: 7am đến 17pm. Ngày thứ 6, 2/8/2013 Địa điểm: xã Xuân Bắc, Đồng Nai Chi phí: 200 000 / người. Bao gồm: - Ăn sáng - Ăn trưa - Trái cây vườn, nước uống, khăn lạnh - Chương trình giao lưu, sinh hoạt giữa các thành viên & ban tổ chức. Lịch trình: - 6h45: tập trung tại Trung tâm triễn lãm Tân Bình, đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình. - 7am: xuất phát - Chương trình giao lưu trên xe. - 9h30: đến nơi - 10am: tiến hành lễ trao nhà cho gia đình người nhận - 11
05/06/2013(Xem: 19572)
Gần 1.000 suất quà đã được chuyển tới cho các trẻ nghèo ở xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên để giúp các em chống chọi với cái giá lạnh vùng cao đang chuẩn bị tràn về. Chúng tôi tới thăm các em nhỏ Điện Biên vào một ngày đầu tháng 11, khi cái nắng hanh hao cuối thu ở đồng bằng đang dần lụi tắt cũng là lúc cái giá lạnh vùng cao đang lăm le xâm chiếm và chế ngự khắp các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Nghĩ tới đó thôi, trước mắt chúng tôi đã hiện ra hình ảnh những đứa trẻ nhỏ cởi trần hoặc áo đứt cúc, dép tổ ong sờn rách hoặc đi chân đất… hay một nhóm nhỏ vài ba em cùng nhau quay quần quanh những niêu cơm đen đen, bé xíu, lạnh tanh và đạm bạc.
03/06/2013(Xem: 7928)
Vài ngày sau cuộc thảm sát ở đài phát thanh Huế, bản phúc trình này được Sở Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ trình lên các cấp cao nhất trong chính phủ Mỹ -- trong đó có Tổng Thống Mỹ, Phó Tổng Thống Mỹ, nhiều Bộ Trưởng trong nội các chính phủ, và các cấp cao nhất về quốc phòng và tình báo. Danh sách các nơi nhận ghi nơi trang áp chót hồ sơ PDF có tên nêu trên.
27/02/2013(Xem: 10868)
Thông Tin Y Học Thông Tin Y Học Về Vitamin D Thông Tin Y Học Về Vitamin C Thông Tin Y Học Về Vitamin B Thông Tin Y Học Về Bệnh Đái Đường (Diabetes) Thông Tin Y Học Về Bệnh Mất Trí Nhớ (Alzheimer) Thông Tin Y Học Về Giấc Ngủ Thông Tin Y Học Về Bệnh Trầm Cảm
10/01/2013(Xem: 7794)
Chương trình Radio tiếng Việt khắp nơi trên thế giới
09/01/2013(Xem: 22171)
Trang Trevolta đã xếp hạng những hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới, tính theo số quốc gia chấp nhận hộ chiếu đó mà không cần xin visa. Mặc dù người Mỹ có thể thoải mái du lịch đến nhiều nơi trên thế giới, nhưng hộ chiếu Mỹ chưa phải là loại có quyền lực lớn nhất. Những tấm hộ chiếu quyền năng nhất thế giới năm 2015 đã thuộc về Vương Quốc Anh, Phần Lan và Thụy Điển, và đang khiến những những du khách yêu thích du lịch trên toàn thế giới phải “ghen tị”, bởi những người sở hữu chúng được chấp nhận thông hành tại 173 quốc gia mà không cần đến visa.
28/07/2012(Xem: 7063)
Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới (The World Fellowship of Buddhists) trong Tuyên bố cuối cùng của mình đọc tại lễ bế mạc Đại hội WFB lần thứ 26 được tổ chức tại Yeosu, Hàn Quốc, từ ngày 11 đến 16-6-2012, đã kêu gọi nhân loại hãy mở rộng lòng từ bi và nhân hậu đối với tất cả chúng sinh theo chủ trương của Đức Phật.
08/02/2012(Xem: 11519)
Dân số Việt Nam sống ở hải ngoại và Hoa Kỳ