Tuần 3

22/08/201820:46(Xem: 16825)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
              
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 8, 2018)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

 

ÂU CHÂU: Lạt ma Garchen Rinpoche hoằng pháp tại 5 nước châu Âu

 

Từ ngày 31-7 đến 8-9-2018, Lạt ma Garchen Rinpoche, một trong những lạt ma cao cấp nhất của dòng truyền thừa Phật giáo Tây Tạng Drikung Kagyu, đã đến thủ đô Moscow của Nga để chủ trì một khóa tu Vajrakilaya (Kim Cang Phổ Ba). Sau đó ngài tiếp tục chương trình giảng pháp của mình tại Hungary, Ukraine, Ba Lan và Áo.

Sinh năm 1936 tại miền đông Tây Tạng, Lạt ma Garchen Rinpoche học đạo pháp từ một số vị lạt ma được tôn kính nhất của dòng truyền thừa Drikung. Năm 19 tuổi, ngài theo học khóa tu 3-năm, nhưng không thể hoàn thành việc này do cuộc cách mạng văn hóa Trung Quốc tại Tây Tạng. Sau đó ngài bị giam cầm trong 20 năm sau khi ngài đấu tranh để bảo vệ Tây Tạng và bảo tồn Phật pháp. Ngài được phóng thích vào năm 1979 và cống hiến đời mình cho việc truyền bá Phật pháp trên khắp thế giới. Hiện nay Lạt ma Garchen Rinpoche có các trung tâm tại Á châu, Âu châu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

(Buddhistdoor Global – August 15, 2018)

 

 

 

2018-08-03-0000
2018-08-03-0001

Lạt ma Garchen Rinpoche chủ trì một khóa tu Vajrakilaya tại Moscow, Nga

Photos:facebook.com

 

 

 

TÍCH LAN: Chính phủ đương nhiệm đã chi 2.5 tỉ Rupees cho việc bảo tồn các di tích khảo cổ và Phật giáo

 

Anuradhapura, Tích Lan - Ngày 14-8-2018, Thủ tướng Tích Lan Ranil Wickremesinghe là vị khách chính đã phát biểu khai mạc chương trình quốc gia về bảo tồn và phát triển cộng đồng Đại Tịnh xá Anuradhapura.

Thủ tướng cho biết chính phủ hiện nay đã chi 2.5 tỉ Rupees cho việc bảo tồn các di tích khảo cổ và Phật giáo trong 3 năm kể từ năm 2015.

Đến thành phố Anuradhapura, Thủ tướng đã viếng chùa Đại Bồ đề và thăm Hòa thượng Tiến sĩ  Atamasthanadhipathi Pallegama Siri Nayaka Thera, sư trưởng Đại Tịnh xá Anuradhapura kiêm trụ trì chùa Đại Bồ đề.

Thủ tướng đã tham gia việc khánh thành ao số 17 đã được cải tạo của dự án Đại Tịnh xá và khánh thành bức tường đá của chùa Đại Bồ đề. Ông cũng khởi động công trình tái thiết tòa nhà mái đồng Lovamahapaya Prasadaya .

(Colombo Page – August 15, 2018)

 

Thủ tướng Tích Lan Ranil Wickremesinghe

Photo: Google

 

ANH QUỐC: Cảnh sát Luân Đôn trao trả tượng Phật bị đánh cắp cho Ấn Độ

 

Trong một sự kiện đặc biệt để kỷ niệm 72 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ, một tượng Đức Phật thế kỷ thứ 12 bị đánh cắp từ Ấn Độ cách đây 57 năm đã được Sở Cảnh sát Thành phố Luân Đôn trao trả cho ông YK Sinha, Cao Ủy Ấn Độ.

Tượng Phật bằng vàng dát bạc này là một trong số 14 tượng bị đánh cắp vào năm 1961 từ bảo tàng của Ban Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ (ASI) ở Nalanda, bang Bihar.

Tượng Phật nói trên đã được phát hiện bởi ông Vijay Kumar, cộng tác viên của Dự án Niềm tự hào Ấn Độ, và Lynda Albertson, Giám đốc điều hành Hiệp hội nghiên cứu Tội phạm Nghệ thuật (ARCA) tại một cuộc đấu giá ở Luân Đôn.

Ông Kumar sau đó đã liên lạc với Cao ủy Ấn Độ cũng như với Cảnh sát Thành phố Luân Đôn để tiến hành việc điều tra và thu hồi pho tượng Phật bị đánh cắp này.

(Pen News – August 16, 2018) 

 

2018-08-03-00032018-08-03-0004

Tượng Phật bị đánh cắp (ảnh trên) được Anh Quốc trao trả cho Cao Ủy Ấn Độ (ảnh dưới)

Photos: The Guardian & ANI

 

 

THÁI LAN: Hoạt động bảo vệ môi trường của các “tu sĩ - sinh thái’’ Phật giáo

 

Do hậu quả của việc phá rừng và các dự án xây đập lan rộng, Thái Lan thường xuyên bị lũ lụt và hạn hán. Nhưng một số nhà sư Phật giáo đang tích cực hoạt động để bảo vệ môi trường bằng cách kết hợp các đạo lý Phật giáo với ý thức môi trường, tư vấn cho các quan chức chính phủ về vấn đề môi trường, và triển khai các dự án phát triển bền vững – chẳng hạn như lắp đặt các tấm pin mặt trời tại các Phật tự và giúp dân làng xây nhà bằng đất và những vật liệu tự nhiên khác thân thiện với môi trường.

Các hoạt động về môi trường và bảo tồn của chư tăng ở miền bắc Thái Lan cũng lan rộng qua việc làm lễ truyền giới cho cây. Việc truyền giới cho cây, được áp dụng từ tu tập Phật giáo truyền thống, là một thực hành phổ biến ở nhiều quốc gia mà Phật giáo chiếm đa số để tìm cách làm giảm nạn phá rừng và thiết lập các khu bảo tồn động vật hoang dã. Cây được truyền giới và bọc trong vải áo cà sa biểu tượng của chư tăng Phật giáo Nam tông, làm cho chúng trở thành thiêng liêng và do đó bảo vệ chúng khỏi bị tổn hại, phá hủy và đốn hạ.

(Buddhistdoor Global   - August 17, 2018)

 2018-08-03-0005

Chư tăng Thái Lan và một cây rừng được truyền giới

Photo: humanlife.asia

 

 

TÍCH LAN: Mutukumara, chủ tịch hiệp hội Thanh niên Phật giáo Tích Lan, nhận Giải thưởng Hòa bình Phật giáo Toàn cầu

 

Ratnasiri Mutukumara, chủ tịch hiệp hội Thanh niên Phật giáo Tích Lan và là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Quốc tế Nemsiri Mutukumara, gần đây đã nhận ‘Giải thưởng Hòa bình Phật giáo 2018’ trong lễ trao giải tại Hội trường Câu lạc bộ Phụ nữ Quốc tế ở Chittagong, Bangladesh.

Giải thưởng đã được trao cho ông Mutukumara để ghi nhận những đóng góp của ông cho sự truyền bá Phật giáo trên toàn thế giới và sự cống hiến của ông với tư cách là một nhà lãnh đạo Phật giáo trong suốt 4 thập kỷ qua. 

(Lakehouse Daily News – August 17, 2018)

 2018-08-03-0006

Ông Mutukumara nhận Giải thưởng Hòa bình Phật giáo Toàn cầu Photo: Lakehouse Daily News

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/11/2013(Xem: 19878)
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bằng chứng về một ngôi chùa Phật giáo cổ nhất chưa từng được khám phá, có niên đại khoảng năm 550 trước Công nguyên. Tọa lạc tại trung tâm hành hương Lâm Tì Ni của Nepal, địa điểm huyền thoại nơi Đức Phật đản sinh, phát hiện chỉ ra rằng Ngài đã từng sống hơn một thế kỷ trước đó so với thời gian được chấp nhận bởi nhiều học giả trước đây.
29/11/2013(Xem: 18984)
Gần đây, sau ngày Giáo Hội ra mắt cơ quan TTTT Trung ương, hàng loạt vấn đề nhạy cảm phơi bày mang tính méo mó của một số báo chí nói về những tu sĩ Phật giáo.
25/10/2013(Xem: 15771)
Every year since the resolution passed by the United Nation’s General Assembly on 15 December 1999 - the thrice-sacred day of Vesak (celebrating the birth, enlightenment and passing away of the Buddha Gotama) is celebrated internationally. The International Council for the Day of Vesak has been granted Consultative Status with the UN Economic and Social Council since 2013 – to honor commitments, the 11th United Nations Day of Vesak celebrations will take upon: “Buddhism and the UN Millennium Development Goals”, as the general theme of the 2014 UNDV Conference.
14/10/2013(Xem: 6063)
Kính thưa chư vị thân hữu, đạo hữu gần xa. Tủ sách Rộng mở tâm hồn được thành lập từ năm 2003 và sau đó phát triển thành website Rộng mở tâm hồn vào năm 2005 để có điều kiện chia sẻ miễn phí nội dung các sách đã xuất bản đến với mọi tầng lớp độc giả.
12/08/2013(Xem: 9901)
Loay hoay mà đã 5 năm kể từ năm 2008 Vesak diễn ra tại Hà Nội; năm nay. GHPGVN chính thức xin phép đăng cai, đã được sự chấp thuận của nhà nước, để chuẩn bị cho năm 2014 diễn ra tại Bãi Đính.
02/08/2013(Xem: 27511)
Do tuổi cao sức yếu đã an nhiên thị tịch tại trụ xứ chùa Dược Sư, thôn Phú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, vào lúc 11 giờ 56 phút, ngày 24 tháng 6 năm Quý Tỵ (thứ Tư, 31/7/2013). Trụ thế 94 năm, 60 hạ lạp.