Tuần 4

01/03/202612:57(Xem: 6873)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  4 THÁNG 2, 2026)
Diệu Âm lược dịch

 

THÁI LAN: Các học giả Phật giáo kêu gọi bất bạo lực và lòng từ bi để giải quyết xung đột biên giới Thái Lan-Cam Bốt

 

Các học giả Phật giáo, các nhà sư, các nhà lãnh đạo cộng đồng và các nhà ngoại giao đã kêu gọi Cam Bốt và Thái Lan áp dụng các nguyên tắc bất bạo lực và lòng từ bi như một phương tiện để thiết lập hòa bình bền vững và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia. Họ đã phát biểu tại một diễn đàn học thuật có tiêu đề “Con đường Phật giáo và Giải quyết xung đột Thái Lan-Cam Bốt”, được tổ chức tại Bangkok vào ngày 23-2-2026.

Ông Cherdkiat Atthakorn, cựu đại sứ Thái Lan tại Phnom Penh và là chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị Thái Lan-Cam Bốt - đơn vị đồng tổ chức diễn đàn với Viện Bodhgaya Vijjalaya 980 vào ngày 23 tháng 2 – đã phát biểu, “Quan hệ nhân dân giữa Cam Bốt và Thái Lan vẫn mạnh mẽ thông qua giáo dục, thực hành tôn giáo và việc sử dụng chung ngôn ngữ trong Tam Tạng kinh.”

Thượng tọa Phra Metheevarayan, trưởng khoa Phật giáo tại Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya của Thái Lan, nhận định rằng Phật giáo đã đóng vai trò là nền tảng văn hóa vững chắc ở lục địa Đông Nam Á, góp phần mang lại hòa bình trong khu vực suốt nhiều thế kỷ.

Tổng thư ký Viện Bodhgaya Vijjalaya 980, Supachai Weeraphuchong, đã chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc quảng bá Phật giáo ở cấp khu vực và quốc tế, bao gồm việc tổ chức “Hành trình Phật Pháp 5 nước sông Mekong”, kết nối Cam Bốt, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam thông qua các hoạt động tâm linh và xây dựng hòa bình.

(Buddhistdoor Global – February 27, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-02-4-000

Binh lính Cam Bốt đang chuẩn bị vũ khí trong xung đột với Thái Lan
Photo: Google

 

HOA KỲ: Hội Khyentse kỷ niệm 25 năm thành lập

 

Hội Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Lạt ma người Bhutan, Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, thông báo sẽ kỷ niệm 25 năm thành lập vào năm nay với một bài giảng của học giả Phật giáo nổi tiếng người Mỹ, Giáo sư Donald S. Lopez, với chủ đề “Phật giáo Quá khứ, Hiện tại và Tương lai”.

Bài giảng của Giáo sư Lopez sẽ được trình bày trực tiếp tại Viện Nghiên cứu Toàn diện California (CIIS) ở San Francisco vào ngày 6-3-2026 và được phát trực tiếp qua Zoom.

Hội Khyentse được thành lập vào năm 2001 với mục đích thúc đẩy giáo lý của Đức Phật và hỗ trợ tất cả các truyền thống nghiên cứu và thực hành Phật giáo.

Trong 25 năm hoạt động về Phật pháp, tổ chức này đã thiết lập vô số sáng kiến ​​và dự án dựa trên Phật pháp trong các lĩnh vực dịch thuật, học thuật, bảo tồn kinh sách, đào tạo và nhiều lĩnh vực khác, cũng như thiết lập mạng lưới hỗ trợ cho các giảng viên, học giả và người tu tập Phật giáo.

(Buddhistdoor Global – February 25, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-02-4-001

Poster về buổi thuyết trình của Giáo sư Donald S. Lopez, với chủ đề “Phật giáo Quá khứ, Hiện tại và Tương lai”
Photo: buddhistdoor.net

 

HOA KỲ: Trung tâm Thiền Berkeley bổ nhiệm nữ trụ trì đầu tiên

Trong một cột mốc quan trọng đối với Trung tâm Thiền Berkeley của Phật giáo Tào Động Tông/ Soto Zen Nhật Bản ở khu vực Vịnh San Francisco, Shinchi Linda Galijan sẽ được bổ nhiệm làm nữ trụ trì đầu tiên vào ngày 1 tháng 3, đánh dấu một chương mới trong lịch sử gần 6  thập niên của ngôi chùa này.

Việc bổ nhiệm nói trên thể hiện sự tiếp nối cũng như thay đổi đối với Trung tâm Thiền Berkeley (BZC), được thành lập vào năm 1967 bởi Sojun Mel Weitsman cùng với người thầy của ông, Shunryu Suzuki Roshi nổi tiếng, tác giả của cuốn sách có ảnh hưởng lớn “Tâm Thiền, Tâm của Người Mới Bắt Đầu”.

Galijan, người được tôn phong làm Thiền sư bởi trụ trì sáng lập Sojun Weitsman năm 2004 và nhận truyền thừa Phật Pháp từ ông vào năm 2012, sẽ trở thành trụ trì thứ 3 của trung tâm.

Xuất phát từ dòng Thiền Tào Động được Shunryu Suzuki Roshi du nhập vào Mỹ, Trung tâm Thiền Berkeley cung cấp thiền tọa, các khóa tu, các lớp học, các bài Pháp thoại pháp và một chương trình nội trú.

(NewsNow – February 22, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-02-4-002

Shinchi Linda Galijan, nữ trụ trì đầu tiên của Trung tâm Thiền Berkeley
Photo: szba.org

 

TÍCH LAN: Chương trình nhà ở cho cha mẹ của các nhà sư Phật giáo

Chính phủ Tích Lan đã phê duyệt một chương trình nhà ở quốc gia nhằm cung cấp nhà ở lâu dài cho các bậc cha mẹ đã hiến dâng con cái mình cho Phật giáo, ghi nhận sự hy sinh của họ và hỗ trợ phẩm giá cũng như hạnh phúc của họ.

Ngày 17-2, Bộ trưởng Ngoại giao Vijitha Herath xác nhận rằng nội các đã phê duyệt một sáng kiến ​​nhà ở để hỗ trợ các bậc cha mẹ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thiếu nhà ở lâu dài và đã hiến dâng con cái của họ cho Phật giáo.

Ông Herath nói với giới truyền thông rằng chính phủ cam kết hỗ trợ các gia đình mà đang giúp bảo tồn Phật giáo thông qua sự cống hiến của con cái họ.

Trong giai đoạn đầu, sẽ có 1,000 ngôi nhà được xây dựng trên khắp các quận huyện. Mỗi ngôi nhà sẽ được xây dựng với sự hỗ trợ tài chính là 1.5 triệu rupees Tích Lan (US $4,833 đô la Mỹ), ông Herath cho biết.

(NewsNow – February 23, 2026)

 

ẤN ĐỘ: Lễ hội Phật Dhatu Shobha Yatra lần thứ 17 tại Kushinagar

Kushinagar, nơi Đức Phật nhập Niết bàn, đã chứng kiến ​​một cuộc tụ họp tâm linh trọng đại vào ngày 24-2-2026 khi lễ hội Phật Dhatu Shobha Yatra lần thứ 17 kết thúc với sự tham gia rộng rãi của quốc tế.

Được tổ chức từ ngày 20 đến 24-2 bởi Tu viện Thái Lan, lễ hội đã kết thúc bằng một lễ Shobha Yatra trang trọng từ Chùa Mahaparinirvana đến Bảo tháp Ramabhar.

Voi, ngựa và các ban nhạc truyền thống dẫn đầu cuộc hành hương khi toàn thị trấn vang vọng những lời tụng kinh và âm nhạc sùng kính. Hơn 200 khách du lịch ngoại quốc đã cùng hàng ngàn tín đồ địa phương tham gia. Các nhà sư và tín đồ Phật giáo từ Thái Lan, Nepal, Tây Tạng, Ladakh và vùng Hi Mã Lạp Sơn đã tham gia, mang đến cho sự kiện một sự hiện diện toàn cầu mạnh mẽ.

Chương trình 5 ngày bao gồm các buổi tụng kinh, lễ cúng dường, các trại y tế miễn phí và các cuộc thi dựa trên giáo lý của Đức Phật. Những người chiến thắng các cuộc thi đã được vinh danh trước khi sự kiện kết thúc.

(The Statesman, February 24, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-02-4-004

Chùa Mahaparinirvana
Photo: wikipedia.org

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/07/2025(Xem: 7797)
Theo tinh thần phiên họp định kỳ của Giáo Hội tại Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 22 tại Adelaide, Nam Úc, Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 23 năm nay của Giáo Hội được tổ chức tại: Địa điểm: Chùa Minh Giác, 564 The Horsley Dr, Smithfield, NSW 2164 Thời gian: Từ ngày 06 đến ngày 12 tháng 07 năm 2025
25/05/2025(Xem: 7257)
Lễ Phật Đản lần thứ 2649 (Sunday 25/5/2025) tại Chùa Quan Âm Nam Úc
18/05/2025(Xem: 8494)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2649 tại Thiền Viện Minh Quang Nam Úc
12/04/2025(Xem: 2444)
Chúng con trân trọng kính mời quý vị tham gia một Ngày Quán Niệm với chủ đề “Tháng Tư Nuôi Dưỡng và Trị Liệu” dành cho các tăng thân người Việt do quý thầy và sư cô của Tu Viện Lộc Uyển hướng dẫn tại Quận Cam. Ngày Quán Niệm sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, ngày 20 tháng 4 năm 2025, từ 9:00 sáng đến 3:00 chiều tại Công viên Garden Grove, 9301 Westminster Blvd., Garden Grove, CA 92844. Ngày này sẽ có các hoạt động như thiền ngồi, thiền đi, thiền ăn, pháp thoại và vấn đáp về cách các pháp môn Làng Mai có thể giúp chúng ta chữa lành những vết thương quá khứ trong cộng đồng chúng ta.
27/03/2025(Xem: 3034)
We’re an ocean-loving, family-run organisation based in South Devon, in the UK. We set up Less Plastic in 2015 to raise awareness of the issues caused by ocean plastic and provide individuals & organisations with easy-to-action steps to help them to significantly cut their plastic usage. We offer inspiration, tools and strategies to enable individuals, businesses, schools and organisations of all sizes to use less plastic. Our talks and workshops share our 5 Steps to become a Plastic Game Changer framework, providing attendees with everything they need to start reducing plastic in their professional roles and personal lives, straight away.
11/04/2024(Xem: 6586)
Lịch trình thuyết giảng của Hòa Thượng Pháp Tông tại Úc (tháng 4 năm 2024)
28/03/2024(Xem: 4470)
29/3/2024: Good Friday Appeal, Ngày Lạc quyên Thứ Sáu Tuần Thánh, hỗ trợ Bệnh Viện Nhi đồng Hoàng Gia tại Melbourne để bệnh viện có điều kiện tốt hơn giúp các cháu.