Dư Âm Đồng Vọng

26/04/202509:31(Xem: 1621)
Dư Âm Đồng Vọng

us-vesak-2025 (3)

DƯ ÂM ĐỒNG VỌNG


Cuộc vui nào rồi cũng tan, buổi sum họp nào rồi cũng phải chia lìa, cho dù cuộc vui, cuộc họp mặt ấy hoan hỷ, thanh tịnh và tràn đầy ý nghĩa. Lễ Phật đản chung ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã khép lại, quý thầy đã quay về bổn tự, quý đồng hương Phật tử về lại nhà và tiếp tục công việc mưu sinh.

Đất trời Hoa Thịnh Đốn vẫn trong xanh và cao rộng như tư thuở tạo thiên lập địa. Ấy vậy mà dường như có điiều chi khác lạ? phải chăng là đồng vọng âm thanh và hình ảnh của những ngày lễ Phật đản sinh?

Rõ ràng trong lòng tứ chúng niềm hoan hỷ vẫn còn tràn đầy. Trên mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những clip về lễ Phật đản 2569. Quả thật đây là một sự kiện chưa từng có ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, tưởng niệm ngày đức Phật thị hiện, kỷ niệm 50 năm Phật giáo Việt Nam hải ngoại. Phật giáo đến xứ này kể cũng không ngoài nhân duyên. Vì miền Nam sụp đổ, vì người Việt di tản, vượt biên, vượt biển, đi HO, đi ODP… mà hình thành cộng đồng Việt Nam hải ngoại. Người ra đi mang theo niềm tin tam bảo, bảo bọc trong tâm giáo lý Phật đà…

Phật giáo và dân tộc hay nói cách khác đạo pháp và dân tộc là một khái niệm lịch sử. Đạo Phật đã đồng hành với dân tộc cũng đã 2000 năm nay. Giáo lý Phật đà và văn hóa Việt, triết lý dân gian giao thoa, tác động qua lại lẫn nhau, nương nhau cùng tồn tại. Phật giáo kết hợp với văn hóa, tập quán, căn tánh của người Việt mà hình thành nền Phật giáo Việt, dòng Phật giáo mang bản săc văn hóa Việt. Chính vì thế mà đạo pháp và dân tộc là một sự thật. Nếu người con Phật dù là xuất gia hay tại gia, nếu có lòng tôn kính Phật đà, thực hành và giữ gìn giáo pháp của Phật đà  thì không thể nào nói khác, không thể nào thay đổi hay bóp méo cái sự thật hiển nhiên này! Đạo pháp và dân tộc là dung thông đạo và đời, đạo độ đời, đời nương đạo, đời và đạo không thể tách rời nhau. Nói đạo pháp và dân tộc là đúng chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ…

Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, đồng hành cùng những con người lưu vong ly hương mà hình thành nên một dòng chảy mới bên ngoài quốc gia. Phật giáo Việt Nam đã hình thàh và phát triển trên khắp các châu lục: Á, Âu, Úc, Mỹ, Phi. Nơi nào có người Việt thì nơi đó có dòng Phật Việt.  Lịch sử 50 năm Phật giáo Việt Nam hải ngoại so với 2000 năm quốc sử hay 26 thế kỷ Phật sử thì chẳng có là bao, tuy nhiên đây là một thành tựu lớn của cộng đồng tu sỹ và Phật tử Việt ở hải ngoại. Có biết bao nhiêu công sức, tâm lực, tài lực, trí lực của quý hòa thượng, thượng tọa đại đức tăng ni và đồng bào Phật tử đã đổ ra từ những ngày đầu, từ những bước sơ khai. Có thể kể như: Thầy Thích Thiên Ân, Thích Trí Chơn… Kế đến là lớp tăng sỹ Thích Đức Thắng,Thích Thắng Hoan, Thích Mãn Giác, Thích Như Điển, Thích Bảo Lạc, Thích Nguyên Tạng, Thích Hạnh Tấn…Những cư sỹ nhiệt tâm và có năng lực cũng hết lòng vì đạo pháp như: Tâm Quang Vĩnh Hảo, Tâm Huy Huỳnh Kim Quang, Quảng Pháp Trần Triết, Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ, Nguyên Minh Nguyễn Minh Tiến, Nguyên Đạo Văn Công Tuấn…

Năm mươi năm Phật giáo Việt Nam hải ngoại cũng là 50 năm sử của người Việt hải ngoại. Lễ Phật đản chung năm nay tổ chức tại công viên JFK Hockey Filed, một công viên rộng lớn ở giữa một quần thể dày đặc các đài tưởng niệm các tổng thống: Washington, Jefferson, Abraham Lincoln, đài tưởng niệm đệ nhị thế chiến, đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam, chiến tranh Triều tiên…và phía trước là Bạch Cung. Phải nói đây là một địa điểm trọng yếu của thủ đô Hoa Thịnh Đốn, là đất “long mạch”, đất “thần kinh” của quốc gia. Để xin được giấy phép để tổ chức lễ Phật đản ở đây là một điều rất khó khăn. TT Chúc Đại, TT Nhuận Bình, TT Giác Giới cùng quý thầy, quý Phật tử chùa Giác Sơn (Maryland) đã đem hết khả năng xuất sắc của mình ra để thuyết phục chính quyền sở tại và họ đã thành công. Lễ Phật đản giữa lòng Hoa Thịnh Đốn thành công một cách mỹ mãn với sự tham dự của hàng ngàn tăng, ni và đồng bào Phật tử tư khắp các tiểu bang kéo về, từ Úc châu đến, từ Âu châu đến, từ Việt Nam qua. Chưa bao giờ mà Phật giáo Việt Nam hải ngoại tưng bừng hoan hỷ như thế này! Lòng tứ chúng mừng vui rộn ràng, vui vì ngày Phật thị hiện ra đời, mừng vì Phật giáo Việt Nam hải ngoại lớn mạnh, vững chải, được tự do truyền đạo, hành đạo. Lòng tứ chúng hân hoan, tươi sáng, rạng rỡ như hoa. Điều ấy thể hiện trên gương mặt của mọi người. Ngay cả anh chị em thiện nguyện viên dù vô cùng bận rộn với trách nhiệm nặng nề nhưng ai ai cũng đều vui vẻ hoan hỷ. Cà sa quý tăng ni vàng rực trong công viên xanh mướt, lẫn trong sắc vàng cà sa có những bộ cà sa màu đỏ thẫm của quý sư thuộc dòng truyền thừa Myanmar, Sri Lanka. Hàng Phật tử thì không cần nói nữa, ai cũng chưng diện thật đẹp. Nam cư sỹ với những tà áo dài lam, nữ Phật tử tung tăng với những tà áo dài đủ màu sắc và kiểu cách khiến cho công viên như muôn sắc gấm hoa. Một rừng cờ năm màu của Phật giáo tung bay trong gió. Ngũ sắc ấy chính là biểu trưng của tín – tấn – niệm – định – huệ; đó là tượng trưng cho ngũ trí Như Lai; là ánh sáng từ hào quang của Như Lai.

Đành rằn kinh Kim Cang có câu: “Dĩ sắc tướng cầu ngã/ dĩ âm thanh cầu ngã…” tuy nhiên ở thế giới tục đế, thế giới đối đãi này, con người phần nhiều phước mỏng nghiệp dày, mê sâu huệ cạn, tình chấp sâu nặng...Nếu không lấy sắc tướng và âm thanh để độ thì độ bằng gì? Trình độ và căn cơ của đại chúng không thể nói chuyện tánh không – bát nhã. Phàm con cháu nói kính yêu cha mẹ thì phải biểu hiện bằng hành động cụ thể chứ không thể nói suông hay chỉ là giữ trong tâm ý. Việc tôn kính Phật, thờ Phật, lễ Phật…cũng thế! Khi chưa đủ năng lực, trí huệ, căn cơ mà vội chấp lý bỏ sự thì hỏng, thà rằng chấp sự bỏ lý vẫn còn có lợi ích nhất định.


us-vesak-2025 (5)us-vesak-2025 (10)us-vesak-2025 (20)us-vesak-2025 (21)us-vesak-2025 (22)us-vesak-2025 (23)us-vesak-2025 (24)us-vesak-2025 (25)
us-vesak-2025 (30)us-vesak-2025 (46)us-vesak-2025 (47)

Tưởng niệm ngày Phật đản sanh, kỷ niệm 50 năm Phật giáo Việt Nam hải ngoại là sự thể hiện cụ thể lòng tôn kính Phật, thực hành giáo lý Phật đà, nhớ ơn thầy tổ, quan hoài đến đất nước và dân tộc.

Kỷ niệm ngày Phật đản sanh, tưởng niệm 50 năm Phật giáo Việt Nam hải ngoại cũng là cái lẽ tự nhiên. Chẳng ai cầu hay mong muốn làm như thế! Đó là hoàn cảnh tự nhiên nó thế, tất cả diễn ra như thế. Nhân như thế, duyên như thế nên sự việc như thế!

Phật giáo Việt nam hải ngoại 50 năm hình thành và phát triển chẳng phải do mong cầu mà ra, chẳng có ai định đoạt mà thành, muốn không được mà không muốn cũng không xong, tất cả tự nhiên như thế!

Đức Phật thị hiện ra đời cũng vì một đại sự nhân duyên khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến. Đức Phật nhập niết bàn cũng vì nhân duyên đã viên mãn. Lễ Phật đản 2569 và lễ kỷ niệm 50 năm Phật giáo Việt Nam hải ngoại cũng không ngoài nhân duyên. Tất cả mọi sự vật, sự việc ở thế gian này cũng đều vì nhân duyên mà thành và cũng vì nhân duyên mà diệt. Tất cả vì nhân duyên là hợp rồi cũng vì nhân duyên mà tan. Đại lễ Phật đản 2569 và kỷ niệm 50 năm Phật giáo Việt nam hải ngoại dù có trang nghiêm, thanh tịnh, hân hoan và tràn đầy ý nghĩa rồi cũng khép lại. Duy cái dư âm còn đồng vọng trong lòng người, dư ảnh còn lung linh trong tâm tưởng của những người con Phật.

Washington DC. 0425
Tiểu Lục Thần Phong





Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/04/2017(Xem: 16271)
Cuộc sống trăm năm tưởng đâu nhiều Nào ngờ như cảnh khói lam chiều Thoáng qua giây lát rồi tan biến Còn lại bầu trời thật đáng yêu .
20/04/2017(Xem: 6962)
May mắn thay, chúng ta đang sống trên một đất nước thịnh vượng, đa chủng, dân chủ và tự do. Cộng đồng Việt và Phật giáo Việt đã đem đến vùng đất Bắc Mỹ một nền văn hóa mới trong một châu lục đa văn hóa. Ngày lễ hôm nay đã nói lên điều đó. Giáo pháp của Phật về tương tức, tương duyên và tương sanh đã mang lại sự hiếu hòa và trách nhiệm của dân tộc Việt trải ngàn năm qua. Do vậy, dù sống ở đâu người con Phật cũng thường quán niệm rằng, tôi có mặt trong một dân tộc và dân tộc đó có mặt của tôi. Sự an bình của tôi là sự an bình của một cộng đồng và ngược lại. Đến Đạo Phật để tìm sự sống của an lạc và hòa bình cho chính mình và nơi chốn mình đang sống.
19/04/2017(Xem: 12873)
Kính mừng Phật Đản - Nhạc Võ Tá Hân - Thơ HT Thích Viên Lý
18/04/2017(Xem: 16327)
Thiêng liêng mầu nhiệm ánh dương tràn , Ban rải tình thương đến muôn vàn, Diễn giảng kinh vàng lan khắp chốn, Hoàng dương chánh pháp dứt kêu than.
16/04/2017(Xem: 15969)
Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc Ba nghìn thế giới đón Như Lai. Thật vậy, lại một lần nữa mùa Phật Đản lại trở về với những người con Phật tha hương tại Úc Châu. Đức Thế Tôn với hình ảnh đản sinh quen thuộc trên bảy đóa sen là một thông điệp khai thị về hành trình vượt thoát luân hồi sinh tử.
04/04/2017(Xem: 17430)
Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2561 Miền Nam California do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cộng tác với các chùa tại địa phương tổ chức vào ngày chủ nhật 23.04.2017 tại Mile Square Park, 16801 Euclid Street, Fountain Valley, CA 92708; (714) 973-6600
04/04/2017(Xem: 6439)
Mỗi hàng năm Phật Đản về vạn nẻo Chư Tăng, Ni, Phật Tử lễ kính mừng Hào quang Ngài chiếu tỏa khắp, sáng trưng “Phật Tri Kiến” Ngài “Khai Thị Ngộ Nhập” Vì thương chúng sanh, mãi hướng ngoại tìm cầu, để chìm đắm hoài trong luân hồi sinh tử, nên Phật mới “thị hiện” xuống trần, với mục đích duy nhất là: ‘Mở bày chỉ cho chúng sanh, nhận thấy rõ và sống được với Chân Tâm Phật Tánh của mình’. Tức là nhắc nhở cho chúng sanh hãy “quay về với chính mình”.
04/04/2017(Xem: 5780)
Xin chắp tay hướng về Mùa Phật Đản năm nay Nguyện cầu cho thế giới Hoà bình giữa nắng mai .
01/04/2017(Xem: 6251)
Đấng Pháp Vương bậc xuất trần thượng sĩ Vượt cổng thành vào rừng núi xuất gia Ngài chẳng màng chức tước vị vương gia Bỏ tất cả mong tìm phương lối thoát .
14/03/2017(Xem: 6938)
Trong kinh Hoa nghiêm, Đức Phật dạy rằng: “Ai thọ và trì Phật giới tức nhập chư Phật vị”. Phật giới nghĩa là giới do Đức Phật chế ra cho cả chúng xuất gia và tại gia. Do giữ giới sẽ đưa chúng ta thành thánh hiền, đạt quả Phật, đặc biệt Năm Giới, Thập Thiện và Bồ Tát Giới sẽ là nấc thang, là hạt giống giúp quý Phật tử giữ mãi “chất Phật hiền lương” của chúng ta trong hôm nay và nhiều kiếp vị lai. Đây là nếp sống thánh hiền và khả năng thánh thiện mà người cư sĩ tại gia dù cuộc sống còn nhiều ràng buộc, vẫn có thể trì giữ, để hạnh phúc mãi mãi. Do công năng vô cùng đó, chùa Hương Sen sẽ tổ chức truyền Năm Giới, Thập Thiện và Bồ Tát Giới nhân dịp mừng lễ Phật đản lần thứ 2641, Phật lịch 2561 này. Chương trình như sau: