Thông Ðiệp Phật Ðản (thơ)

10/05/201420:01(Xem: 21364)
Thông Ðiệp Phật Ðản (thơ)


phat_dan

Thông điệp ĐẢN SANH


 

Phật giáng trần cho chúng sanh lời khai thị:

“Lìa sanh tử” là cứu cánh việc tu hành

Xem "cái ta" như phương tiện độ quần sanh

“Duy ngã độc tôn” (1) biến “ta” thành năng lượng

 

Thoát khỏi luân hồi muôn loài nên định hướng

Bản năng “ta” lo hưởng thụ và sinh tồn

Phải “vị tha” biết “buông xả” nhẹ tâm hồn

Thánh sẽ thành “ta” vuông tròn quả Phật

 

Sống chỉ biết “ta” là tu hành đã trật

Phải vì người thì hành nguyện mới viên dung

Suốt bốn chín năm Phật giáo hóa khắp cùng

“Tứ đế” tàng kinh xuyên suốt “tam pháp ấn” 

 

“Chánh kiến” tu hành giúp ta nhiều hưng phấn

Lợi cho mình và ích cho cả chúng sanh 

Trên đường tu phải “trạch pháp” thật ngọn ngành 

Hành thiện pháp “Bồ đề tâm” không đánh mất (2)

 

Đây là hoài bảo hành trì của chư Phật 

Con của Ngài ta “y giáo phụng hành” theo 

Được sung mãn, giải thoát lìa cảnh khổ nghèo 

“Chàng cùng tử” đã quy y mười phương Phật.

 

Viên Thành

Mừng mùa Phật Đản 2558

 

Ghi chú: (1) Vừa Đản sanh Phật đã chỉ rỏ: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn…” (Trên Trời dưới Trời chỉ có “cái ta” nầy là quan trọng nhất) vì nó có thể giúp ta lên thiên đường thành Thánh, thành Phật, khi biết đem “ngã” nầy hy sinh phụng sự an lạc, hạnh phúc cho chúng sanh, bằng ngược lại, khi chỉ biết phục vụ cho “bản ngã” lo việc sinh tồn, hưởng thụ cho riêng bản thân, thì sẽ bị đọa vào địa ngục, hay chốn ngạ quỷ, súc sanh.

Đây là “thông điệp”rất quan trọng, nên mới chào đời Phật liền tuyên bố, hầu thức tĩnh nhân sinh, cũng là chìa khóa để vào Đạo và pháp tu “vô ngã” căn bản nhất, mà suốt 49 năm giáo hóa, Đức Phật và các Thánh đệ tử đều phải “ngủ dưới mỗi gốc cây” không quá 3 đêm, hằng ngày phải “đi ăn xin” để hóa duyên là pháp hành cụ thể! Và đây cũng là bản hoài vì chúng sanh mà thị hiện của Thế tôn hầu: “Khai thị ngộ nhập Phật tri kiến” cho chúng sanh hết khổ.

(2) Trong Phát Bồ Đề Tâm văn: “ Vong thất Bồ đề tâm, tu chư thiện Pháp, thị danh ma nghiệp” nên khi ta thực hành những thiện pháp, phải giữ vững tâm Bồ đề, hiểu và thương thấu đáo, không vọng tưởng, phân biệt và dính mắc, thì mới có được nhiều công đức, bèn nếu “đánh mất tâm Bồ đề mà làm các việc thiện”, hành Thiện chỉ vì danh lợi và phân biệt thị phi, ích kỷ… thì cũng chỉ là tạo “nghiệp ma” sẽ nhiều tội lỗi chịu khổ lụy mà thôi. 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/05/2025(Xem: 2042)
Vui thay Vesak lại về Năm châu hội tụ trên quê hương mình Chung lòng thắp sáng niềm tin Truyền trao thông điệp hoà bình an yên. Lần thứ tư, đoá sen thiền Dịu dàng hé nở khắp miền quê ta Đạo-Đời hoà khúc tâm ca Mừng ngày kỷ niệm Phật đà đản sanh.
04/05/2025(Xem: 8218)
🙏🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
03/05/2025(Xem: 2099)
Hôm nay trong tinh thần ấy khi nhớ lại đoạn văn nói về quan điểm của Đức Đạt Lai Lạt Ma về con đường tu tập theo Đức Phật qua cuộc phỏng vấn của ký giả Melvin Mc Leod vào ngày 29/7/2016 ( Theo Nguồn Trích dẫn - website trang nhà Quảng Đức - Niềm hạnh phúc tối hậu ) Đức Đạt Lai Lạt Ma đã trả lời : Chấp nhận hay không cấp nhận một Đức tin tôn giáo nào đó là chuyện cá nhân , nhưng một khi đã bước vào một tôn giáo thì phải nghiêm túc và thành thật ….
01/05/2025(Xem: 1837)
Cuộc hội ngộ lịch sử, lớn nhất từ trước đến nay của biển người con Phật đến từ 50 bang của nước Mỹ và từ nhiều Châu lục trên thế giới với tâm hoan hỷ, mặt nở hoa, tất cả tạo nên một bức tranh rực rỡ sắc màu của hòa bình, thịnh vượng và nhân ái. Mùa Phật Đản năm nay (Phật lịch 2569, Dương lịch 2025), người con Phật trên toàn thế giới đều hân hoan chào đón sự kiện Đại lễ Phật Đản lần thứ 2,649, tính từ khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni của chúng ta thị hiện vào đời, khai thị chúng sanh, ngộ nhập Phật tri kiến. Đặc biệt, với Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK), mùa Phật Đản năm nay đánh dấu một cột mốc lịch sử quan trọng đồng hành cùng dân tộc Việt Nam ở hải ngoại. Đó là hành trình 50 năm- Một phần hai thế kỷ, GHPGVNTNHK đã mang màu cờ, sắc áo của Phật giáo đến xứ sở cờ hoa, đặt những viên gạch đầu tiên, xây dựng nền móng, củng cố và không ngừng phát triển, để hôm nay chúng ta có được Đại lễ Phật Đản là Lễ hội văn hóa Tôn giáo toàn cầu của Liên Hiệp Quốc (Vesak). Và
30/04/2025(Xem: 1688)
Kính bạch Thầy, mỗi năm trước Đại lễ Phật Đản là ngày quốc hận 30/4 , năm nay dường như có sự đổi mới , nào ở Hải ngoại có đường tỉnh thức mang tên HT Thích Nhất Hạnh nào trong nước nghe nói sẽ giữ tên thành phố Saigon thay vì HCM. Nhân tuần lễ trước Phật Đản, là lễ vía Ngài Văn Thù 4/4 , con được cơ hội chép kinh và học kinh “cảnh giới Phật “ có đoạn ĐỨC PHẬT hỏi “ Phải cầu cảnh giới chư Phật ở đâu?” Ngài Văn Thù đáp : “ Phải cầu ở trong phiền não của tất cả chúng sanh “ Kính bạch Thầy, mà phiền não phần lớn đến từ sự ôm chặt quá khứ không thể buông bỏ cái bóng này Kính dâng Thầy bài thơ con cảm nghiệm và chia sẻ với đại chúng . Kính chúc sức khỏe Thầy, HH
28/04/2025(Xem: 2236)
Đại lễ Phật Đản lần thứ 2649 tại Tu Viện Từ Ân, Narre Warren, Victoria, Úc Châu (Sunday 27/4/2025)
27/04/2025(Xem: 2472)
Sáng ngày 27/04/2025, Chùa Đức Sơn, Bothwell, bang Tasmania đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản lần thứ 2649. Hòa Thượng Thích Thông Mẫn, Phó Hội Chủ kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự, Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Melbourne, Úc Đại Lợi đã từ bi quang lâm chứng minh cho Đại lễ. Cũng trong Đại lễ này, Hòa Thượng đã làm lễ Quy y Tam Bảo những Phật Tử trong và ngoài bang Tasmania đã phát tâm Quy y.
26/04/2025(Xem: 1734)
Cuộc vui nào rồi cũng tan, buổi sum họp nào rồi cũng phải chia lìa, cho dù cuộc vui, cuộc họp mặt ấy hoan hỷ, thanh tịnh và tràn đầy ý nghĩa. Lễ Phật đản chung ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã khép lại, quý thầy đã quay về bổn tự, quý đồng hương Phật tử về lại nhà và tiếp tục công việc mưu sinh. Đất trời Hoa Thịnh Đốn vẫn trong xanh và cao rộng như tư thuở tạo thiên lập địa. Ấy vậy mà dường như có điiều chi khác lạ? phải chăng là đồng vọng âm thanh và hình ảnh của những ngày lễ Phật đản sinh?