Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tin vui: Vesak 2014 sẽ tổ chức tại VN

12/08/201322:42(Xem: 6493)
Tin vui: Vesak 2014 sẽ tổ chức tại VN

phatdansinh7hoasen

Loay hoay mà đã 5 năm kể từ năm 2008 Vesak diễn ra tại Hà Nội; năm nay. GHPGVN chính thức xin phép đăng cai, đã được sự chấp thuận của nhà nước, để chuẩn bị cho năm 2014 diễn ra tại Bãi Đính.

Không khí Vesak năm nào vẫn chưa phai, tạo một ấn tượng chưa từng có cho người dân Hà Nội, nhưng quần chúng Phật tử trong nước và một số ở nước ngoài lấy làm hãnh diện sau 33 năm thống nhất hai miền.

Dĩ nhiên lần đầu tiên diễn ra trên đất Thăng Long, nhân sự Phật giáo phía Bắc chưa đủ kinh nghiệm, toàn bộ nhân viên Học Viện Vạn Hạnh được huy động, dưới sự điều hành của Tiến sĩ Lê Mạnh Thác và ĐĐ Tiến sĩ Thích Nhật Từ, có sự hỗ trợ chuyên ngành từ phía nhà nước, sân Mỹ Đình thay đổi hẳn sinh khí. Các đạo tràng phía Bắc hưng phấn, các cụ áo dài màu măng cụt hý hửng tay cầm cờ ngũ sắc, lây lất giữa cái nóng gay gắt tản mát dưới tán cây quanh hội trường.

Giờ cuối cùng mới huy động được một số xe hoa từ các Tỉnh đổ về lấp khoảng trống cho đêm thắp nến cầu nguyện. Nhìn tổng thể, tương đối hoàn hảo, nhưng muốn được thế, tất cả BTC vượt qua lắm nhiêu khê. Trong tổ chức nào cũng không tránh khỏi ý kiến bất đồng, dẫm chân lên nhau nên không được tận dụng tối đa khả năng chuyên môn của mình; chưa nói đến một số tiêu cực không đáng có.

Về phần chuyên môn tạm gọi là kết nối các khâu khá tốt, về hình thức cũng làm nổi bậc được một lễ hội tưng bừng, nhưng tổ chức chưa bộc lộ được nét đại chúng mà đáng ra Vesak không phải là một nghị trường khép kín cho "các diễn giả đọc tham luận hoặc phát biểu mang tính ngoại giao". Một buổi lễ đặc biệt làm tan loãng tính khô cứng của nghị trường - Tăng thân đoàn của Làng Mai sau thời khai kinh, tán dương Bồ Tát Quán Thế Âm trước khi buổi nói chuyện của Thiền Sư T. Nhất Hạnh".

Ban tổ chức không dự đoán lấp khoảng trống cho quần chúng bên ngoài chờ đợi suốt thời gian hội trường diễn ra nghi thức hành chánh. Ngoài quả cầu bóng bay, Bong bóng mang dáng dấp sơ sinh cũng không đưa lên không trung vì ngại gió bạt gây tiếng nổ hoặc bứt neo. Hàng vạn ngọn nến thắp sáng trước sân Mỹ Đình làm tăng vẻ lung linh đêm huyền diệu. Rồi hội chợ các sạp băng đĩa, kinh sách, thực phẩm chay, pháp phục, bên cạnh hội trường...làm nổi trội ngày hội lớn.

Một trong những nhà tài trợ nổi cộm, Công Ty chay Âu Lạc chi khá nhiều để đãi thực khách. vận chuyển thực phẩm, chén bát dĩa..từ Nam ra trên 10 container, có những chuyến bay chở thực phẩm đông lạnh. Rất nhiều đại gia tài trợ để làm nên một đại lễ chưa thỏa lòng BTC vì những hạn chế.

Năm 2014, có kinh nghiệm hơn, nhà tài trợ Xuân Trường chịu chi phí toàn bộ, và GHPGVN kết hợp hai miền sẽ làm nên một Vesak lần thứ hai để thể hiện sự trưởng thành của Phật giáo Việt Nam hiện nay. Vesak 2014, GHPGVN chủ động đăng cai thông qua nhà nước, chứng tỏ tính độc lập, sẽ xóa mờ nếp nghĩ lâu nay của một số người gọi Giáo Hội chỉ là "thiên lôi" sai đâu đánh đó. Hiện nay, hàng ngàn tu sĩ có học vị, có kiến thức, có sáng tạo, chắc chắn lễ hội Đản sanh lần nầy sẽ tạo một ấn tượng mang tầm quốc tế.

Vesak 2008 từ BTC đến bộ phận ngoại giao gặp lắm trở ngại khi tỏ ý cung thỉnh đoàn Tăng Thân Làng Mai tham dự do áp lực bên ngoài, nhưng rồi, với bản lãnh, cũng vượt qua khó khăn để có một đại lễ tươi nhuận hơn!
dalailama-14

2014 hy vọng, GHPGVN sẽ làm một bước đột phá mới hơn, khó khăn hơn, thử thời can đảm kính thỉnh Đức Đạt Lai Lạt Ma,một biểu tượng Phật giáo thế giới tham dự; Nếu Ngài xuất hiện trong Đại lễ Đản Sanh tại Việt Nam, thì uy đức của một Thánh Tăng sẽ thay đổi diện mạo của đất nước và của PGVN hiện nay.

Quần chúng Phật tử sẽ một lần nữa được vinh hạnh cung đón một quốc khách đặc biệt; Giáo Hội nên xét đến vấn đề nầy sớm để được nhà nước nghiên cứu chấp thuận.

Mùa Vesak lần thứ hai diễn ra trên đất Việt, nhờ hồng ân Tam bảo gia trì cho một Việt Nam hưng thạnh, hòa bình, nhân dân sung túc hạnh phúc trong thời đại hội nhập.

MINH MẪN

12/8/2013

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
28/05/2023(Xem: 24)
Bồ tát từ cõi trời Đâu-suất (cõi trời thứ tư trong sáu tầng trời) thưòng có năm phép quán: 1- Quán sát nơi sinh. 2- Quán sát cõi nước. 3- Quán sát thời tiết. 4- Quán sát chủng tộc. 5- Quán sát cha mẹ sinh.
28/05/2023(Xem: 82)
Hàng triệu người hằng năm cử hành Đại lễ Phật Đản. Tác động mạnh mẽ tâm thức chúng sanh… ………..Với bảy bước chân sen. Từ miền đất tâm an lạc, khi biểu đạt trui rèn Tứ Niệm xứ, Tứ Chánh cần, Thất giác chi, Bát Chánh Đạo !
27/05/2023(Xem: 245)
Một Con Người đã vượt qua tất cả mọi hạn chế của con người, trong hạn chế của tư duy và nhận thức, bị ràng buộc bởi những cảm nghiệm phù phiếm về bản thân và thế giới; bị thúc đẩy bởi khát vọng sinh tồn mù quáng, ám ảnh bởi sợ hãi trước những sức mạnh vô hình luôn luôn đe dọa sự sống và sự chết; trong bóng tối kinh sợ của vô minh và khát ái, không tìm thấy nơi nương tựa an toàn, nhiều người tìm đến nương tựa, cầu khẩn thần núi, thần rừng, thần vườn, thần cây, thần miếu.
27/05/2023(Xem: 65)
Hộ Minh Bồ Tát, Nhập Thánh Thai. Ứng Mộng Ma Da, Tiếp Nhận Ngài. Thai Kỳ Thính Pháp, Hành Tát Đạo. Cung Trời Đâu Xuất, Vọng Như Lai.
27/05/2023(Xem: 156)
Tháng Tư Phật Đản ngày Rằm Muôn người con Phật hàng năm chúc mừng Đó đây lễ hội tưng bừng Đài hoa muôn sắc thơm lừng khoảng không Trên đài sen rực rỡ hồng Đón chân Đức Phật giáng trần độ sinh Dáng Ngài tỏa rạng anh linh Hào quang chiếu rọi quang minh ánh vàng
26/05/2023(Xem: 169)
Để chào mừng ba lễ hội cùng ngày “Phật đản, Ngày của Mẹ và Ngày Từ Tế toàn cầu” (佛誕節, 母親節, 全球慈濟日), Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế Đài Loan đã tổ chức “Đại lễ Phật đản và lễ tắm Phật, lễ hội Kỳ phúc tri ân Báo hiếu năm 2023” (2023年佛誕浴佛孝親感恩祈福會) tại Đài tưởng niệm quốc gia Tưởng Giới Thạch (中正紀念堂), quận Trung Chính, Đài Bắc, Đài Loan, sự kiện được diễn ra vào lúc 18 giờ: 00 ngày 14 tháng 5 năm 2023, Đại lễ Phật đản và lễ tắm Phật do Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế tổ chức tại Đài tưởng niệm quốc gia Tưởng Giới Thạch,
24/05/2023(Xem: 524)
Khi Phật giáo đồ trên toàn thế giới kỷ niệm Quốc tế lễ Vesak vào ngày 5 tháng 5 năm 2023, chúng ta thấy mình được mời gọi tư duy về ý nghĩa của ngày lễ thiêng liêng này và cuộc sống mà ngày lễ này tôn vinh. Vesak, là kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn.
23/05/2023(Xem: 162)
Thường niên cứ vào mỗi độ tháng tư âm lịch là hoa sen bắt đầu nở. Hoa sen nở báo hiệu mùa Phật Đản trở về như để đón mừng đức Thế Tôn ra đời. Tại trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc ánh quang minh của từ bi, trí tuệ của liên hoa đăng đã tỏa rạng, kính mừng Đại lễ Phật Đản, biến những khối bê tông xi măng nặng nề tại khu đô thị thủ đô xứ kim chi thành một không gian huyền ảo linh thiêng.
23/05/2023(Xem: 132)
Tôi là một tu sĩ thuộc Tổng hội Sinh viên Phật tử Hàn Quốc. Khi tôi học năm thứ nhất ở trường trung học, tôi được mời tham dự một “đêm văn học nghệ thuật” và lần đầu tiên tôi biết đến đạo Phật. Vào thời điểm đó, hầu hết các trường học ở nông thôn đều đi hành hương chiêm bái các ngôi già lam cổ tự Phật giáo. Thời thơ ấu của tôi tại học đường 6 năm tiểu học và 3 năm trung học, suốt 9 năm, tất cả bọn học sinh chúng tôi đều đi bộ rất xa để đến viếng thăm các ngôi già lam cổ tự.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,731,272