Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tin vui: Vesak 2014 sẽ tổ chức tại VN

12/08/201322:42(Xem: 6424)
Tin vui: Vesak 2014 sẽ tổ chức tại VN

phatdansinh7hoasen

Loay hoay mà đã 5 năm kể từ năm 2008 Vesak diễn ra tại Hà Nội; năm nay. GHPGVN chính thức xin phép đăng cai, đã được sự chấp thuận của nhà nước, để chuẩn bị cho năm 2014 diễn ra tại Bãi Đính.

Không khí Vesak năm nào vẫn chưa phai, tạo một ấn tượng chưa từng có cho người dân Hà Nội, nhưng quần chúng Phật tử trong nước và một số ở nước ngoài lấy làm hãnh diện sau 33 năm thống nhất hai miền.

Dĩ nhiên lần đầu tiên diễn ra trên đất Thăng Long, nhân sự Phật giáo phía Bắc chưa đủ kinh nghiệm, toàn bộ nhân viên Học Viện Vạn Hạnh được huy động, dưới sự điều hành của Tiến sĩ Lê Mạnh Thác và ĐĐ Tiến sĩ Thích Nhật Từ, có sự hỗ trợ chuyên ngành từ phía nhà nước, sân Mỹ Đình thay đổi hẳn sinh khí. Các đạo tràng phía Bắc hưng phấn, các cụ áo dài màu măng cụt hý hửng tay cầm cờ ngũ sắc, lây lất giữa cái nóng gay gắt tản mát dưới tán cây quanh hội trường.

Giờ cuối cùng mới huy động được một số xe hoa từ các Tỉnh đổ về lấp khoảng trống cho đêm thắp nến cầu nguyện. Nhìn tổng thể, tương đối hoàn hảo, nhưng muốn được thế, tất cả BTC vượt qua lắm nhiêu khê. Trong tổ chức nào cũng không tránh khỏi ý kiến bất đồng, dẫm chân lên nhau nên không được tận dụng tối đa khả năng chuyên môn của mình; chưa nói đến một số tiêu cực không đáng có.

Về phần chuyên môn tạm gọi là kết nối các khâu khá tốt, về hình thức cũng làm nổi bậc được một lễ hội tưng bừng, nhưng tổ chức chưa bộc lộ được nét đại chúng mà đáng ra Vesak không phải là một nghị trường khép kín cho "các diễn giả đọc tham luận hoặc phát biểu mang tính ngoại giao". Một buổi lễ đặc biệt làm tan loãng tính khô cứng của nghị trường - Tăng thân đoàn của Làng Mai sau thời khai kinh, tán dương Bồ Tát Quán Thế Âm trước khi buổi nói chuyện của Thiền Sư T. Nhất Hạnh".

Ban tổ chức không dự đoán lấp khoảng trống cho quần chúng bên ngoài chờ đợi suốt thời gian hội trường diễn ra nghi thức hành chánh. Ngoài quả cầu bóng bay, Bong bóng mang dáng dấp sơ sinh cũng không đưa lên không trung vì ngại gió bạt gây tiếng nổ hoặc bứt neo. Hàng vạn ngọn nến thắp sáng trước sân Mỹ Đình làm tăng vẻ lung linh đêm huyền diệu. Rồi hội chợ các sạp băng đĩa, kinh sách, thực phẩm chay, pháp phục, bên cạnh hội trường...làm nổi trội ngày hội lớn.

Một trong những nhà tài trợ nổi cộm, Công Ty chay Âu Lạc chi khá nhiều để đãi thực khách. vận chuyển thực phẩm, chén bát dĩa..từ Nam ra trên 10 container, có những chuyến bay chở thực phẩm đông lạnh. Rất nhiều đại gia tài trợ để làm nên một đại lễ chưa thỏa lòng BTC vì những hạn chế.

Năm 2014, có kinh nghiệm hơn, nhà tài trợ Xuân Trường chịu chi phí toàn bộ, và GHPGVN kết hợp hai miền sẽ làm nên một Vesak lần thứ hai để thể hiện sự trưởng thành của Phật giáo Việt Nam hiện nay. Vesak 2014, GHPGVN chủ động đăng cai thông qua nhà nước, chứng tỏ tính độc lập, sẽ xóa mờ nếp nghĩ lâu nay của một số người gọi Giáo Hội chỉ là "thiên lôi" sai đâu đánh đó. Hiện nay, hàng ngàn tu sĩ có học vị, có kiến thức, có sáng tạo, chắc chắn lễ hội Đản sanh lần nầy sẽ tạo một ấn tượng mang tầm quốc tế.

Vesak 2008 từ BTC đến bộ phận ngoại giao gặp lắm trở ngại khi tỏ ý cung thỉnh đoàn Tăng Thân Làng Mai tham dự do áp lực bên ngoài, nhưng rồi, với bản lãnh, cũng vượt qua khó khăn để có một đại lễ tươi nhuận hơn!
dalailama-14

2014 hy vọng, GHPGVN sẽ làm một bước đột phá mới hơn, khó khăn hơn, thử thời can đảm kính thỉnh Đức Đạt Lai Lạt Ma,một biểu tượng Phật giáo thế giới tham dự; Nếu Ngài xuất hiện trong Đại lễ Đản Sanh tại Việt Nam, thì uy đức của một Thánh Tăng sẽ thay đổi diện mạo của đất nước và của PGVN hiện nay.

Quần chúng Phật tử sẽ một lần nữa được vinh hạnh cung đón một quốc khách đặc biệt; Giáo Hội nên xét đến vấn đề nầy sớm để được nhà nước nghiên cứu chấp thuận.

Mùa Vesak lần thứ hai diễn ra trên đất Việt, nhờ hồng ân Tam bảo gia trì cho một Việt Nam hưng thạnh, hòa bình, nhân dân sung túc hạnh phúc trong thời đại hội nhập.

MINH MẪN

12/8/2013

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/05/2022(Xem: 2558)
Lễ Phật Đản 2464 (PL 2566, TL 2022) tại Thiền Viện Vĩnh Đức, Sydney, Úc Châu
29/05/2022(Xem: 2224)
Trước khi viên tịch vào năm 2010, Hòa Thượng đã bàn giao cho chúng tôi tiếp tục phát triển Tu Viện nhằm tạo dựng nét hưng quang cho cảnh Bụt cũng như trang hoàng Tịnh Độ Phật Giáo tại nhân gian để đem lại phước lợi cho nhân thiên theo di huấn của đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Nhưng tiếc thay, kinh phí của Chùa còn quá eo hẹp, chúng tôi không sao hoàn thành tâm nguyện của Hòa Thượng đã di chúc mặc dù đã chắt bóp từng đồng từng cắc với tâm nguyện thực hiện.
22/05/2022(Xem: 1854)
Đại Lễ Phật Đản 2646 tại Chùa Bắc Linh Nam Úc. Chủ Nhật 22-05-2022.
22/05/2022(Xem: 1933)
Lễ Phật Đản 2646 (22/5/2022) tại Chùa Bảo Minh (photo: Thiện Hưng) | quangduc.com
22/05/2022(Xem: 2436)
Vào hôm thứ Tư, ngày 16 tháng 5 năm 2022, lần thứ hai Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ long trọng tổ chức Quốc tế lễ Vesak PL. 2566, kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn. Năm ngoái đánh dấu đầu tiên một năm lịch sử khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn vân tập để thắp nến cầu nguyện. Năm nay tiếp tục diễn ra Quốc tế lễ Vesak trong một thời khắc quan trọng đối với Phật tử khắp nơi trên thế giới.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
104,915,862