03. Tu Phật thất

16/01/201202:11(Xem: 14523)
03. Tu Phật thất

TÔN GIÁO VÀ DÂN TỘC
Tuệ Minh Đạo Nguyễn Đức Can

CHƯƠNG I
TU PHẬT THẤT

Phật thất, hai chữ này rất mới lạ đối với Phật tử Việt Nam chúng ta. Có người khi nghe hai chữ này thường nhầm lẫn là nhập thất. Vậy Phật thất và nhập thất nó khác nhau ở chỗ nào? Phật thất là 7 ngày niệm Phật, chữ thất này là số 7. Còn nhập thất là vào ở trong một căn nhà tu tập, chữ thất này là nhà. Phật thất mang tính cộng tu, nhập thất mang tính biệt tu. Phật thất cũng gần giống như tu Bát Quan Trai, nhưng khác nhau là Phật thất tu 7 ngày đêm, Bát Quan Trai tu một ngày đêm. Phật thất không thọ 8 giới mà mỗi người phải tự giữ giới của mình đã thọ và chấp hành đúng nội qui khoá tu đặt ra. Phật thất cũng có thể xem là đoản kỳ xuất gia (Xuất gia ngắn hạn). Bởi lẽ trong 7 ngày tu tại tự viện, họ phải sống đời phạm hạnh giống như tu sĩ.

Phật thất bắt nguồn tại Trung Quốc, được tổ chức từ lúc nào chúng tôi chưa có tài liệu để biết chính xác. Về nguyên nhân tổ chức Phật thất thì chắc chắn do các bậc Tổ sư Trung Quốc đã căn cứ vào Kinh A Di Đà. Kinh văn khuyên người chí thành niệm Phật từ một ngày đến 7 ngày, niệm đến nhất tâm bất loạn. Kết quả hiện tại thân tâm tịnh lạc, vị lai vãng sanh Phật Quốc. Do đó, các vị Tổ sư đã tổ chức Phật thất ở Trung Quốc gọi là đả Phật thất, cố giúp cho hàng Phật tử tại gia có điều kiện thuận lợi cắt bớt trần duyên, đến chùa thúc liễm thân tâm, tinh tấn niệm Phật. 

Về pháp tu, khoá tu Phật thất chuyên trì danh hiệu Phật A-Di-Đà, được chia ra làm 3 cấp tu, tuỳ theo khả năng tu tập của mỗi người mà chọn lựa. Cấp một gọi là Tín tâm niệm Phật, cứ 15 phút ngồi và 15 phút kinh hành, niệm Phật ra tiếng. Cấp hai gọi là chuyên tâm niệm Phật, ngồi niệm 30 phút, kinh hành 15 phút, niệm thầm. Cấp ba gọi là nhất tâm niệm Phật, ngồi từ một giờ đến hai giờ, niệm thầm. Thời khoá công phu mỗi ngày là 7 giờ chia làm năm thời. Ngoài thời khoá chính thức này, thì mở băng niệm Phật để Phật tử lúc nào cũng nhiếp tâm vào câu niệm Phật.

Để cho việc tu và học đạt kết quả tốt, mỗi ngày có một giờ pháp thoại do các vị giảng sư đảm trách. Thầy hướng dẫn cũng cần đặt ra năm tiêu chuẩn tu tập để Phật tử theo đó mà hành trì, được thể hiện qua câu lục bát:

Lục hòa, nghiêm tịnh, tinh cần
Nhất tâm an lạc trọn phần khoá tu.

Trong khóa tu, cần chú trọng đến bốn oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi. Khi đi lên chánh điện công phu, đi ăn cơm đều phải xếp hàng trang nghiêm, đi phải khoan thai, ngồi phải thẳng lưng, kinh hành phải đúng nhịp chân và đúng vị trí ngay hàng thẳng lối. Trong lúc ăn cơm phải im lặng giữ chánh niệm. Đứng lên ngồi xuống phải nhẹ nhàng không nên kéo ghế gây tiếng động. Ngoài ba bữa ăn ra, không được ăn phi thời, không được ngủ nghỉ phi thời. Đặt ra nội qui nghiêm ngặt như thế nhằm mục đích giúp cho Phật tử thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức. Khi tâm nhiếp vào câu niệm Phật, thân có oai nghi tế hạnh thì ba nghiệp sẽ thanh tịnh. Nhờ sống bẩy ngày trong thiền môn qui củ, họï mới cảm nhận được giá trị của đời sống phạm hạnh, mới có đủ thời gian để rèn luyện oai nghi sửa đổi thói hư tật xấu. Do cách tổ chức khóa học, nội qui nghiêm ngặt, thời khoá công phu tu học hợp lý. Sau bẩy ngày tu học, Phật tử nhận được kết quả rất viên mãn cho thân và tâm. 

Cuối năm 1998, Người đầu tiên là Thầy Thích Chân Tính, ở chùa Hoằng Pháp Hóc Môn VN, sang Đài Loan tham quan các chùa có ghé thăm Phật Quang Sơn. Sáng hôm sau Thầy thấy một đoàn người hơn 600 vị, cả xuất gia lẫn cư sĩ đi hàng đôi vào trai đường. Một hàng người mặc hậu đen và y đen, một hàng người mặc đồ lam và áo tràng lam, giầy vớ đồng mầu đồng kiểu. Trong trai đường, từ khi họ vào đến khi ngồi xuống ăn uống đều trang nghiêm im lặng, ăn trong chánh niệm, không có tiếng động mạnh. Hôm sau quí Thầy đến chùa Linh Nham của Hoà Thượng Diệu Liên. Lúc đến chùa khoảng 19 giờ. Tại chánh điện có gần 1.000 Phật tử đang niệm Phật kinh hành. Tiếng niệm Phật trầm bổng như một bản nhạc hoà tấu nhịp nhàng. Đặc biệt các động tác đứng lên, ngồi xuống, kinh hành được thực hiện một cách thuần thục.

Với mô hình tu tập như trên hiện đã và đang được thực hiện tại một số chùa ở Việt Nam và ở hải ngoại, nhất là tại Hoa Kỳ cũng đang được quí Thầy tổ chức tại một số tự viện hầu tạo điều kiện cho các Phật tử tại gia có cơ hội tham gia tu tập với ước mong làm bớt căng thẳng tinh thần ở một đất nước mọi người đang chạy theo thời gian tranh đua về vật chất. Tôi hy vọng mọi người Phật Tử nên dành thời gian đi tham gia các khoá tu tập Phật Thất để cho tinh thần được thanh thoát và tinh tấn.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/03/2017(Xem: 6925)
Trong kinh Hoa nghiêm, Đức Phật dạy rằng: “Ai thọ và trì Phật giới tức nhập chư Phật vị”. Phật giới nghĩa là giới do Đức Phật chế ra cho cả chúng xuất gia và tại gia. Do giữ giới sẽ đưa chúng ta thành thánh hiền, đạt quả Phật, đặc biệt Năm Giới, Thập Thiện và Bồ Tát Giới sẽ là nấc thang, là hạt giống giúp quý Phật tử giữ mãi “chất Phật hiền lương” của chúng ta trong hôm nay và nhiều kiếp vị lai. Đây là nếp sống thánh hiền và khả năng thánh thiện mà người cư sĩ tại gia dù cuộc sống còn nhiều ràng buộc, vẫn có thể trì giữ, để hạnh phúc mãi mãi. Do công năng vô cùng đó, chùa Hương Sen sẽ tổ chức truyền Năm Giới, Thập Thiện và Bồ Tát Giới nhân dịp mừng lễ Phật đản lần thứ 2641, Phật lịch 2561 này. Chương trình như sau:
18/06/2016(Xem: 8574)
Lũ trẻ lại tụ tập ở đầu xóm. Cuối tuần rảnh việc chúng nó vẫn thường hẹn gặp nhau ở đây. Khoảnh đất hẹp chỉ có mấy trăm mét vuông còn lại giữa hai xóm sau thời gian xây dựng chung cư hạng sang kế bên cái xóm nghèo này coi vậy mà được việc. Tuy không phải là công viên nhưng cũng còn vài lùm cây, là nơi tụ họp của cư dân trong cả hai xóm. Sáng sớm thì mấy ông bà lớn tuổi đến tập thể dục, tập dưỡng sinh, sau đó mấy tiểu thư nhà giàu bên kia dắt chó đi dạo. Rồi sau giờ học là nơi chơi đùa của đám con nít. Chơi u mọi, vật lộn nhau hoài cũng chán, tự dưng có một đứa, rồi cả bọn, cùng ngồi dùng tay gom những miếng đất s
30/05/2016(Xem: 9445)
Cùng với những người con Phật khắp nơi trên thế giới hân hoan chào mừng ngày đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni giáng trần cứu độ chúng sanh, vào sáng ngày chủ nhật 29 tháng 5 năm 2016, Ni chúng cùng Đạo tràng Phật tử Tu viện Huyền Không tại thành phố San Jose, tiểu bang California đã tổ chức Đại lễ Phật Đản long trọng và trang nghiêm.
29/05/2016(Xem: 9446)
Lễ Phật Đản 2640 tại Chùa Bảo Minh, Victoria, Úc Châu, Chủ Nhật 29-5-2016
27/05/2016(Xem: 11655)
Video: Ý Nghĩa Tắm Phật, bài giảng của TT Thích Nguyên Tạng tại Chùa Huệ Quang, Sunshine, Australia, thứ bảy 21-5-2016, ngày rằm tháng tư năm Bính Thân, quay phim: Nguyên Nhật Khánh
25/05/2016(Xem: 12646)
Lễ Phật Đản 2640 tại Chùa Giác Nhiên, Tân Tây Lan, Chủ Nhật 22-5-2016
25/05/2016(Xem: 6704)
Mãi đến hôm nay tôi mới quyết định gởi tới các bạn những hình ảnh chào đón ngày Đản sanh đức Từ Phụ Thích Ca mâu Ni của những anh em xưa nay vốn âm thầm đi làm cái việc chặng ai khuyến khích hay có lời động viên này. Tuy chưa đầy đủ lắm để nói hết được tấm lòng của họ nhưng qua một vài hình ảnh trông không có vẻ gì hoành tráng hay rôm rả trong không khí hân hoan nhưng đó là tất cả những gì họ đã làm được cho Phật đạo bằng cả sự trân quý thiết tha hằng năm. Chính vì sự nhiệt tâm đó, tấm lòng của họ không hề mòn cũ theo thời gian. Dù màu cờ ít ỏi họ treo hay chiếc lòng đèn chắt chiu từ biết bao tinh thần thiện nguyện, có phai nhệt vì mưa nắng nhưng tấm lòng ấy không bao giờ phai cũ, ngược lại luôn làm sáng đẹp thêm tinh thần của họ và rất đáng ca ngợi hơn bao giờ hết.
24/05/2016(Xem: 13693)
Lễ Phật Đản 2640 do Cộng Đồng Phật Tử VN tổ chức tại Chùa Quốc Tế, Darwin, Bắc Úc Thứ bảy 21-5-2016 (Rằm tháng tư năm Bính Thân, PL 2560) Chủ lễ: TT Thích Phổ Hương Hội trưởng: Đh Quảng Ngạn Quang Phạm
24/05/2016(Xem: 7298)
Chứng minh Đại lễ có Đại lão HT.Thích Thiện Bình, Phó Pháp chủ HĐCM TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; HT.Thích Trí Tâm, thành viên HĐCM TW GHPGVN, Trưởng Ban Nghi lễ TW, Phó Trưởng ban trực BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; HT.Thích Như Ý, thành viên HĐCM TW, chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, HT.Thích Liễu Pháp- Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, cùng chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, chư tôn đức Tăng Ni Ban Giám hiệu và Tăng Ni sinh Trường TCPH Khánh Hòa, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử đại diện các tự viện, tịnh thất, tịnh xá, niệm Phật đường cùng hàng ngàn Phật tử trong tỉnh tham dự.
24/05/2016(Xem: 13883)
Hình ảnh Đại Lễ Phật Đản tổ chức tại Chùa Viên Giác (PL2560 – DL2016) Công Phu Khuya Sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử Quày hàng phục vụ Đêm văn nghệ Chánh Lễ Cúng dường Trai Tăng