11. Đây Mùa Phật Đản

12/05/201103:48(Xem: 15261)
11. Đây Mùa Phật Đản

TUYỂN TẬP THƠ PHẬT ĐẢN

Đây Mùa Phật Đản

Đây MùaPhật Đản lại đi qua

Đốt néntâm hương, nguyện thiết tha

Chư Phật mười phương, xin chứng giám

Ban ân thí đức phổ châu sa

Đây MùaPhật Đản lại băng ngang

Triệu triệu người con Phật tiến lên

Thông Điệp Từ Bi lan bốn biển

Đạo mầutrang trải khắp nhân gian

Đây MùaPhật Đản lại đang về

Quảng gánh tang thương, dứt não nề

Mạnh bước phiêu du thuyền bát nhã

Núi đèođâu nữa, hỏi sơn khê

Vô Ưu một đóa nở lên rồi

Sinh tửluân hồi dứt hết thôi

Ngộ nhập Như Lai tri kiến Phật

Chính là Phật Đản của muôn đời

Vô Ưu một đóa gắn trên môi

Hàm tiếu là đâu hỏi nụ cười

Tứ Chúng lục hòa dung tất cả

Ai người chưa hội chỉ đi coi

Ta hát bài ca Phật Đản Sanh

Pháp Vương Điều Ngự Đấng Cha Lành

Tam đồ bát nạn, Ân Từ Phụ

Biển khổ trầm luân vắng lạnh tanh

Bài ca,mừng Đức Phật ra đời

Cao vúttrời xanh vượt núi đồi

Băng khắp năm châu cùng bốn biển

Du thuyền Bát Nhã lướt trùng khơi

Bài ca,mừng Đức Phật Như Lai

Thị hiện Đản Sanh chính bản hoài

Ba cõi mười phương Tam Thế Phật

Nhân duyên đại sự kết Liên Đài

Ta Bà thành Cực Lạc Tây Phương

Chánh đạo mang đi khắp nẻo đường

Tan biến sầu đau muôn vạn kiếp

Từ Mùa Phật Đản chuyển thanh lương

Đây MùaPhật Đản của năm nay

Khắp cảnhân gian xin chắp tay

Nguyện Đức Từ Bi hằng cứu độ

Không còn quá khứ với tương lai.

Tháng Tư âm lịch, năm Canh Dần 2010

TNT Mặc Giang

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/06/2024(Xem: 19554)
Cùng toàn thể giới tử thọ trì Bát quan trai giới một ngày một đêm tại trú xứ Tăng già-lam Phước duyên, thành phố Huế, hiện diện quý mến. Một ngày một đêm quý vị ở trong Tịnh giới với niềm tin thanh tịnh, kiên cố, bất hoại đối với Tam bảo. Nhờ niềm tin này mà quý vị không để cho Giới pháp của mình bị sứt mẻ ở trong đi, ở trong đứng, ở trong nằm, ở trong ngồi, ở trong sự nói năng, giao tiếp. Quý vị có được niềm tin này là nhờ quý vị nuôi lớn sáu tính chất của Tam bảo, khiến cho ba nghiệp của quý vị được an tịnh, an tịnh về thân hành, an tịnh về ngữ hành, an tịnh về ý hành. Sáu tính chất của Tam bảo, quý vị phải thường quán chiếu sâu sắc, để thể nhập và tạo ra chất liệu cho chính mình, ngay đời này và đời sau. Sáu tính chất của Tam bảo gồm:
02/06/2024(Xem: 5024)
Hình ảnh Lễ Phật Đản 2648 (02/06/2024) tại Chùa Huệ Quang, Melbourne, Úc Châu
31/05/2024(Xem: 2434)
Đốt trầm xông khói toả Hoa tươi sắc dâng hương Đèn trong nhà ngoài ngõ Mênh mang một mảnh vườn Lâm-tỳ-ni thị hiện Bậc Ứng cúng Như lai Bảy bước Sen trọn vẹn Sáng ấm sưởi muôn loài
31/05/2024(Xem: 4040)
Vào hôm thứ Hai, ngày 20 tháng 5 năm 2024 (13/4/Giáp Thìn) tại Văn phòng Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc (tiếng Anh: United Nations Economic and Social Council, viết tắt ECOSOC) đã diễn ra sự kiện Kỷ niệm 25 năm Quốc tế lễ Vesak (1999-2924), sự kiện thường niên của Liên Hiệp Quốc kể từ năm 1999, khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua Nghị quyết 54/115 về việc kỷ niệm Ngày quốc tế Vesak hàng năm nhằm ghi nhận đóng góp của Phật giáo, một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, đối với đời sống tâm linh của con người, cũng như đối với nỗ lực chung của cộng động quốc tế vì hòa bình, hợp tác, hòa hợp và phát triển. Một sự kiện quan trọng thiêng liêng được đồng tổ chức bởi Phái đoàn Thường trực Đại hội đồng Liên Hợp quốc Sri Lanka và Thái Lan.
29/05/2024(Xem: 2107)
Cần gửi chút yêu thương Để tình người ấm lại Cần đôi phút khờ dại Để lòng mình vô ưu. Cần trải chút tâm Từ Để chan hòa cuộc sống Cần lặng dừng xao động Để cảm nhận bình yên..
28/05/2024(Xem: 4384)
Nhạc kịch Thái tử Siddhartha (Siddharta The Musica, 悉達多太子音樂劇) được biểu diễn tại Trung tâm Hội nghị và Nhà hát JIEXPO, Daerah Khusus Ibukota Jakarta, Indonesia, sau 17 năm hoạt động nhằm mang thông điệp về thiết chế tôn giáo đến tất cả nhân dân Indonesia. Hôm thứ Bảy, ngày 25/5/2024, ông Supriyadi, người phụ trách phát triển các cộng đồng Phật giáo trực thuộc Bộ các Vấn đề Tôn giáo Indonesia chia sẻ: “Đạo đức của nhà hát nhạc kịch này phù hợp với chương trình thiết chế tôn giáo của Chính phủ Indonesia. Hy vọng rằng buổi biểu diễn này có thể tác động và củng cố hành vi để sống hoàn hảo hơn”.
27/05/2024(Xem: 4213)
Sáng ngày 26/5/2024, Niệm Phật Đường Đức Hải, Tasmania đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản 2648. Hòa Thượng Thích Thông Mẫn, Phó Hội Chủ kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự, Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Melbourne, Úc Đại Lợi đã từ bi quang lâm chứng minh. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với sự tham dự của khá đông Phật tử trong và ngoài Bang Tasmania.