07. Phật Đản muôn năm

12/05/201103:48(Xem: 19110)
07. Phật Đản muôn năm

TUYỂN TẬP THƠ PHẬT ĐẢN

Phật Đản muôn năm

Kính mừng ngày Phật Đản Sanh

Mười phương thế giới chúng sinh đều nhờ

Thoát ra bến mộng sông mơ

Quay đầu biển khổ là bờ Lạc Bang

Hòa reovui sống đạo vàng

Dấn thân tế độ trên đàng thi ân

Đẹp trong như thể trăng rằm

Thanh cao như thể từ tâm vô nghì

Kính mừng ngày Phật Đản Sanh

Vô Ưu thọ hạ, trong lành ban mai

Ca Tỳ La Vệ hoa cài

Thần dân quốc thích đem ngai rước về

Phạn Vương toại nguyện ước thề

Ma Gia mẫu hậu đợi chờ đã lâu

Nhạc trời trổi khúc đưa chầu

Thiên nhơn hớn hở cùng châu ta bà

Nay mừng Thái tử Đạt Đa

Mai sauthành đạo Thích Già Mâu Ni

Hoằng khai giáo pháp từ bi

Ngàn phương muôn hướng đều vì độ sanh

Kính mừng ngày Phật Đản Sanh

Cùng nhau thiết lễ chân thành thiết tha

Bất luận nam nữ trẻ già

Giàu nghèo không kể gần xa không màng

Bất luận thành thị thôn trang

Cũng đều mở hội Đàn Tràng trang nghiêm

Gióng chuông pháp cổ vang rền

Mười phương ba cõi hoan nghênh cúng dường

Kính mừng ngày Phật Đản Sanh

Đất kiacũng thấm trời xanh cũng nhuần

Đưa tayvận chuyển pháp luân

Vô thỉ độ tận vô chung độ cùng

Ngu si tật đố lao lung

Tiểu nhân cũng hướng anh hùng cũng quy

Tiểu nghi cho đến đại nghi

Từ nay đã biết đường đi lối về

Dòng sông ôm ấp con đê

Đầu nguồn cuối ngọn đề huề nước reo

Kính mừng ngày Phật Đản Sanh

Muôn phương ngàn hướng chúng sinh đều nhờ

Thanh gươm trí tuệ đưa vèo

Bặt đường sinh tử đẳng đeo luân hồi

Giong thuyền Bát nhã ra khơi

Cứu người lặn hụp vớt người trầm kha

Ai còn đắm đuối la đà

Lên xe ba cỗ về nhà Như Lai

Ai còn bớt một thêm hai

Kìa trông trước ngõ hoa mai trỗ rồi

Ai còn lóng ngóng đứng ngồi

Ba rừnggiáo lý núi đồi mở toang

Khắc indấu ấn triện son

Kính mừng Phật Đản hằng còn muôn năm.

Cúng dường Phật Đản 2634 – PL 2554

Rằm Tháng Tư năm Canh Dần – 28.5.2010

TNT Mặc Giang

[email protected]

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/05/2018(Xem: 6352)
Ký ức mùa Phật Đản MỘT KỶ NIỆM SUÝT BỊ LÃNG QUÊN Trước hết xin chân thành cảm ơn anh Hau Pham Ngoc, nguyên Đoàn phó Đoàn HSPT Mục Kiền Liên, sáng sớm hôm nay đã chia sẻ về một kỳ niệm tuyệt vời nhân mùa Phật Đàn mà những tường mình đã lãng quên với bao lo toan trong hiện tại. Tôi giựt mình và có pha chút bàng hoàng khi phát hiện ra rằng cái thời Đoàn HSPT chúng tôi tồn tại, tất cả anh chị em , từ Huynh Trưởng cho đến đoàn sinh ai ai cũng đều có nhiều việc làm rất thiết thực cho Thanh Niên Phật giáo nói chung và Phật giáo địa phương nói riêng. Những mùa Phật đản đến với anh em chúng tôi đều rộng ràng khôn tả. Ai có khà năng gì thì đem ra đóng góp. Phần lớn anh chị Huynh Trưởng và đòan sinh đoàn chúng tôi đều định cư ở Cây Bàng ( Thủ Thiêm), cho nên bằng khà năng của mình và muốn tạo ra không khí Phật Đàn cho nơi mình sinh ra và trường thành biết đến Phật đạo . Cũng xin nhắc thêm rằng cho đến sau 7
13/05/2018(Xem: 7542)
Lời Phát Biểu của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres về Đại Lễ Vesak 2018
13/05/2018(Xem: 7187)
Bài phát biểu của Ngài Miroslav Lajcak, Chủ Tịch Liên Hiệp Quốc trong kỳ Tổng Nghị Hội lần thứ 72, nhân dịp Lễ Hội Quốc Tế Vesak, Tôi rất hoan hỷ được cùng hàng triệu người khắp thế giới đón mừng Ngày Lễ Hội Phật Đản Quốc Tế. Tôi cảm ơn 2 Phái đoàn Thường trực của Tích Lan và Thái Lan đã đứng ra tổ chức buổi lễ kỷ niệm nầy tại trụ sở Liên Hiệp Quốc.
13/05/2018(Xem: 15242)
Hãy giơ tay vẫy chào, Ông Mặt Trời vừa thức giấc. Để sáng soi và ban sự sống cho đời. Chỉ cần ông ấy ngủ yên thôi. Thì trái đất sẽ biến thành đất chết.
13/05/2018(Xem: 15765)
Mừng Phật Đản 2642 SÁNG NAY trời đẹp nắng trong lành Bầu trời mây trắng quyện mây xanh Trống vang kiệu rước mừng Phật Đản Đường phố vui theo bước, DIỄN HÀNH Sàigòn 13-5-2018 Quảng Pháp Ngôn NVT
10/05/2018(Xem: 5559)
Trong Kinh Kim Cang, Phật dạy có 4 tướng: “Ngã – Nhân – Chúng Sanh – Thọ Giả”. Khi còn phàm phu, chấp thân này là thật là bền vững, sinh ra “ngã”, liền sanh phân biệt,nên có “nhân”, rồi chẳng cần giải thoát, trôi lăn theo nghiệp trong lục đạo luân hồi,từ đó thành “chúng sanh” và bị tâm, cảnh, ý thức dẫn dắt, cho nên “thọ giả”. Khi không có “ngã”, thì không có “nhân”, sẽ không có “chúng sanh” và “thọ giả”. Như vậy, khi có 4 tướng là phàm phu, khi không còn 4 tướng là Bồ Tát. “Ngã” là nguyên nhân đầu tiên!
07/05/2018(Xem: 15848)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2642 tại Californoa, Hoa Kỳ Do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Miền Nam California tổ chức vào ngày 5 và 6 tháng 5 năm 2018 tại Miles Square Regional Park
06/05/2018(Xem: 14720)
Thông Bạch Phật Đản 2642 của GH Úc Châu
05/05/2018(Xem: 7709)
Lễ Hội Vesak 2642 (2018) tổ chức tại Sydney, New South Wales, Úc Châu, Thứ Bảy 5-5-2018
04/05/2018(Xem: 10362)
Nhân dịp đi dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vừa rồi (mùng 10 tháng 3 âm lịch – 25/4/2018), Các anh chị trong Ban Tổ chức (cấp Quận, Huyện) có giúp một chuyến xe đi và về, người viết tranh thủ nhờ bác tài chở dạo quanh các cửa hàng văn hóa phẩm Phật giáo, để xem năm nay có gì mới lạ được tung ta thị trường, phục vụ mùa Phật Đàn 2562-2018. Các cửa hàng lớn, nhất là có gắn mác siêu thịthì không dám vào vì khả năng tài chánh hạn hẹp. May mà ngồi bên là anh tài xế vui tính, rất tốt bụng, sẵn sàng cho xe tới nơi mình muốn đến dù chiếc xe rất xứng đáng đậu bên ngoài sảnh “siêu thị văn hòa Phật giáo” sang trọng , bề thế hơn. Nhưng đi với mình thì rất thiệt thòi cho thân phận chiếc xe và anh tài xế nhọc công để mắt trông giữa mỗi khi dừng đợi.