Tôn giáo và Dân tộc

21/01/201204:16(Xem: 23718)
Tôn giáo và Dân tộc

TÔN GIÁO VÀ DÂNTỘC

TuệMinh Đạo Nguyễn Đức Can

tmd-tongiao-bia

MỤCLỤC

Lờitựa.
CHƯƠNGI

0114 Điều răn của Phật

02Tôn Giáo và dân tộc

03Tu Phật thất

04Sự tích và tu theo hạnh Quan Thế Âm

05Vô thường (Anitya)

06Đạo Phật với tâm trong sáng

07Từ Bi và Trí Tuệ (Con người và Đạo Phật Mê hay Ngộ)

08Ngũ Uẩn là gì? (Bát Nhã Tâm kinh)

09Con người Thiện và Ác

CHƯƠNGII

01Sáu nguyên nhân phát tâm Bồ Đề

02Niết-Bàn (Nirvana) là gì ?

03Tạo Hoá là gì ?

04Ký Sự Chùa Hương

05Tóm tắt lời giảng của HT Thích Thanh Từ

06Ý nghĩa đại lễ Phật Đản

07Ý nghĩa đại lễ Vu Lan Bồn

08Thiên đàng hay địa ngục

09Lịch sử, ý nghĩa chuông, trống Bát Nhã

CHƯƠNG III

01Tết truyền thống với Xuân dân tộc

02Chùa Cổ Hà Nội

03Chùa Xá Lợi Saigon

04Tu Viện Bát Nhã Tỉnh Lâm Đồng

05Mục đích đi chùa

06Những ngày vía của Phật

LỜITỰA

Tậpsách nhỏ này, là một tập tài liệu vô cùng quí giá,do sự tham khảo các kinh sách của Đức Thế Tôn để lạivới các tài liệu tác giả đã sưu tầm và tham quan tại mộtsố địa phương ở quê nhà đã thể hiện trong cuốn sách, với ước mong góp một phần nhỏ bé vào việc phát huy Phậtpháp và văn hoá dân tộc. Tôi viết ra để truyền lại chocác Phật Tử, nhất là thế hệ trẻ có dịp nghiên cứu,tu học và suy nghiệm hầu trau dồi thêm kiến thức về Phậtpháp và hiểu biết về quê hương.

Cuốn“TÔN GIÁO VÀ DÂN TỘC” (Cẩm nang của người Phật Tử) này để quí vị tìm hiểu, học tập noi gương những điềurăn dạy của Đức Thế Tôn. Tôi cũng viết một số bài cónội dung nâng cao kiến thức Phật Pháp như: ”Tôn giáo vàdân tộc, Vô Thường, (Anitya) Ngũ Uẩn, Niếtbàn (Nirvana). Từ Bi và Trí Tuệ (Con người và đạo Phật,Mê hay Ngộ) Tạo Hóa Là gì?. Ký sự Chùa Hương, những ngàylễ lớn trong năm như Phật Đản, Vu lan, Tết truyền thốngvới xuân dân tộc... và có nhiều bài giá trị khác vớimục đích góp phần mở rộng kiến thức “Văn Hoá PhậtGiáo và văn hoá Dân Tộc”.

Mỗibài trong này đều có những ý nghĩa sâu sắc, cao siêu,thuộc về triết học... nhưng cũng có những bài bìnhdân giản dị, tương đối đầy đủ cho các trình độ hiểubiết của quí Phật tử tham khảo, nghiên cứu và tìm hiểu.Văn hoá Phật Giáo và dân tộc bao la như biển cả, bao gồmcả một vũ trụ thiên nhiên, triết học, khoa học, xã hộihọc và tâm lý học. Tôi chỉ là một Phật Tử sự hiểubiết có hạn. Kính mong quí vị cao minh niệm tình thứlổi những gì còn thiếu sót và xin chỉ giáo về E-Mail : [email protected]

Source: thuvienhoasen
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/2022(Xem: 6372)
Bồ Tát Hộ Minh trải qua vô lượng vô biên na do tha a tăng kỳ kiếp tu Bồ Tát Hạnh, quán xét nhân duyên thuần thục, chọn lựa Tịnh Phạn Vương và Hoàng Hậu Maya nơi Thành Ca Tỳ La Vệ làm cha mẹ cho báo thân cuối cùng của mình để thành tựu Bồ Tát Hạnh, chứng đắc quả vị Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác, cứu khổ độ sanh.
29/04/2022(Xem: 5179)
Thư Cung Thỉnh tham dự Lễ Phật Đản 2646 & Lễ Chung Thất HT Thích Đỗng Tuyên
27/04/2022(Xem: 5366)
Ngày Đản Sanh lần thứ 2646 của Thái tử Tất Đạt Đa đã về với người con Phật khắp đó đây. Chúng ta là Phật tử, dầu tại gia hay xuất gia cũng không có ai quên được ngày trọng đại nầy. Bởi lẽ Ngài xuất hiện nơi đời nầy chỉ có một mục đích duy nhất là “mở bày cho tất cả chúng sanh được thấy rõ và nhập vào tri kiến Phật”.
26/04/2022(Xem: 5370)
Trải qua thời gian hai tháng, từ khi Đế quốc Nga khởi binh xâm lược Ukraine và các cuộc tấn công tàn sát thường dân vô tội vẫn tiếp diễn, các giáo viên và thanh thiếu niên học sinh Phật tử đã tụ tập cùng nhau nhất tâm cầu nguyện cho thế giới hòa bình, Ukraine sớm dứt đao binh, mau trở về sự thanh bình
23/04/2022(Xem: 5104)
Mùa Đón Mừng Phật Đản Phật lịch 2566 – 2022, đã trở về với vũ trụ vạn vật nhân sinh cũng là thời điểm cả thế giới vẫn còn lo âu sợ hãi, khủng hoảng về dịch bệnh, thiên tai và đặc biệt cuộc chiến tranh đang diễn ra trong lãnh thổ Âu Châu. Đưa đến những hệ luỵ mất mát và đau thương. Nhưng đau thương chính là động lực cho từ bi tánh xuất hiện, nỗi sợ hãi chính là cơ hội để tôi luyện và phát dương tinh thần vô uý, vì khủng hoảng nên cần thúc liễm thân tâm bằng chánh niệm.
22/04/2022(Xem: 4771)
Thư Mời Tham Dự Lễ Phật 2646 Đản tại Tu Viện An Lạc, Cali, Hoa Kỳ
15/04/2022(Xem: 8814)
Ngược dòng thời gian, cách đây 2646 năm, Bồ tát Hộ Minh từ cung trời Đâu Suất thị hiện giáng trần qua hiện thân của Thái tử Tất Đạt Đa, con của Vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Maya
15/04/2022(Xem: 5113)
Một lần nữa lễ hội Vesak, mừng ngày Phật đản sinh lại trở về với hàng triệu người con Phật trên khắp thế giới. Ngài vì lòng từ bi, vì một đại sự nhân duyên mà thị hiện ra đời để mở rộng từ bi, trí tuệ giúp chúng sinh trên hành tinh này thoát khỏi mê lầm tăm tối.
05/04/2022(Xem: 5890)
Cuộc sống nhân loại trải qua nhiều thời kỳ, con người không ngừng biến đổi để thích nghi với hoàn cảnh sống, từ đó cũng thay đổi tâm tính của mình, từng giai đọan hình thành của lịch sử nhân lọai, con người sống được vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn hoặc đau khổ hơn vì đắm chìm trong ngũ dục. Khi tam tai (tai họa về dịch bệnh, chiến tranh binh đao, đói kém), tám nạn (nạn đọa trong địa ngục, súc sinh, ngạ quỷ, cõi trời Trường thọ thiên, biên địa, sáu căn không đầy đủ, tà kiến và sinh thời không có Phật) diễn ra trên cõi đời, thì lúc đó chư Phật và bồ tát sẽ xuất hiện để điểm thị giúp chúng sanh thoát nẽo khổ sanh tử luân hồi. Cách đây hơn 2600 năm, tại đất nước Ấn Độ (nay là Nepal), Bồ tát Hộ Minh (tiền thân của Đức Phật Thích Ca) từ cung trời Đâu Suất giáng sanh xuống thế giới ta bà, trong hình thức voi trắng sáu ngà, nhập thai Mẫu Hậu Maya, phu nhân của Vua Tịnh Phạn Vương, đang cai trì đất nước Ca-tỳ-la-vệ.
04/04/2022(Xem: 4312)
Bản Tin Khánh Anh (tháng 4-2022)