THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN 2013

28/05/201308:08(Xem: 6127)
THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN 2013
phatdan-title
THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN 2013
Thích Nhất Hạnh

thongdiepphatdan-contentHoàng hậu Mahamaya sinh Siddhartha một cách rất dễ dàng. Trên con đường về quê ngoại để sinh nở, bà và đoàn tùy tùng dừng chân nghỉ ngơi ở vườn Lumbini. Đang đi dạo thì bà cảm thấy giây phút sinh nở đang tới. Bà víu vào một cành cây asoka, và sinh ra thái tử Siddhartha trong thế đứng. Các thị nữ đã kịp thời đỡ lấy em bé với những trang bị cần thiết đã đem theo sẵn. Sau khi sinh Siddhartha, bà Mahamaya trở về lại Kapilavastu. Có những người hầu cận được gửi về trước để thông báo tin mừng này cho cả hai bên nội ngoại.

Công nương Yasodhara khi sinh bé Rahula, con của Siddhartha, lại gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian sinh nở kéo dài, có lúc người ta tưởng hai mẹ con đã không qua khỏi những giây phút khó khăn cực độ đó. Cả hoàng gia trong đó có Siddhartha, đều nhấp nhổm lo âu, năng lượng sợ hãi tập thể rất lớn, bao trùm cả cung điện. May thay, cuối cùng rồi Yasodhara cũng sinh được Rahula. Ta có thể thấy được rằng trong thời gian thai nghén Rahula, Siddhartha đang lâm vào một tình trạng thao thức, bất an, không có được hạnh phúc trong giây phút hiện tại. Chứng kiến những khổ đau trong bản thân, trong gia đình và cả trong vương quốc, Siddhartha không lòng nào ngồi đó mà hưởng thụ những điều kiện của một cuộc sống phù phiếm xa hoa. Yasodhara thấy được tất cả những bất an ấy nơi Siddhartha nhưng không biết cách nào để giúp Siddhartha. Những thao thức khổ đau dằn vặt của Siddhartha đã đi vào trong Yasodhara và trong cả bé Rahula. Sinh nở khó khăn ít nhất một phần cũng do nguyên do này.

Kinh nghiệm sinh nở khó khăn ấy đã góp một phần trong quyết định của Siddhartha bỏ nhà ra đi tìm đạo. Yasodhara đã hiểu và đã chấp nhận.

May mắn cho chúng ta là Siddhartha đã thành công. Sự thành công của Siddhartha là một sự thành công lớn của cả nhân loại, cũng như khi Neil Armstrong đặt bước chân đầu tiên lên mặt trăng đã nói rằng đây là một bước tiến lớn của nhân loại về phương diện khoa học kỹ thuật. Siddhartha thành công cho tất cả chúng ta. Siddhartha tìm ra được con đường giúp ta xử lý được khổ đau, chế tác được hỷ lạc trong đời sống hàng ngày, vượt thoát được những hệ lụy của danh vọng, tiền tài, quyền hành và sắc dục, đồng thời tiếp xúc được tới tự tính vô sinh bất diệt của hiện hữu.

Ngày hôm nay ta ăn mừng sự xuất hiện của Siddhartha trên hành tinh này. Nhưng hầu hết chúng ta đều chỉ biết tôn sùng Siddhartha như một quyền lực thiêng liêng có khả năng ban phúc trừ họa. Không mấy ai trong chúng ta đang đi được trên đường Siddhartha đã đi, biết cách xử lý khổ đau, chế tác hạnh phúc, tái lập được truyền thông, tiếp xúc với Niết bàn trong hiện tại. Đạo Bụt của chúng ta phần lớn chỉ là đạo Bụt của tín mộ. Những gì mà Bụt khuyên chúng ta nên buông bỏ như danh lợi, tài sắc v.v... bây giờ chúng ta lại cầu Bụt ban cho chúng ta những cái đó.

Thực tập niệm định tuệ để đi trên con đường bát chánh như con đường hạnh phúc trong giây phút hiện tại chỉ còn là một phần nhỏ. Chúng ta đã không biết thừa hưởng những phần quý giá nhất của gia tài tâm linh mà Siddhartha để lại. Đạo Bụt của chúng ta đã hủ hóa, không còn đóng được vai trò như ngày xưa. Chúng ta phải nỗ lực làm mới đạo Bụt để đạo Bụt có thể tiếp tục đóng được vai trò của nó trong việc đem lại an bình cho bản thân, gia đình, đất nước và xã hội. Chỉ thực tập đạo Bụt tín mộ, cả ngày chỉ cúi rạp mình dưới mấy cây hương, chúng ta sẽ không làm được việc đó, chúng ta sẽ không xứng đáng là con cháu của bậc Đại Hùng.

(langmai.org)

Mục Lục
Tuyển Tập Kính Mừng Phật Đản

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/05/2018(Xem: 10456)
BẤT KÍNH VÀ TÔN KÍNH TAM BẢO TK Giác Nguyên (Giảng tại lớp Kinh Tạng Vietheravada, Paltalk) Một lần nọ Đức Phật dạy rằng, trong bao nhiêu năm hoằng đạo, trong tấm thân này ta chỉ nói hai điều: Khổ và con đường diệt khổ. Hai vấn đề này vô cùng quan trọng, đó chính là vấn đề cốt tủy của đạo Phật. Sự có mặt của mình trên đời này, dù làm một vị đại đế trên nhân gian hay là một con chó, con heo; dù là một thiên thần, tiên ông hay tiên nữ rồi xuống làm con này con kia ở dưới 18 tầng địa ngục, hễ có mặt là khổ. Thân tâm của mình từng phút giây trôi qua là bị khổ bởi nhân xấu và quả xấu. Nhân xấu thì phiền não cứ dập tới dập lui, quả xấu thì hết chuyện bất toại này đến bất toại khác. Phải có học đạo, phải có hành trì, hành trì này không phải là cạo đầu, lên núi, mà là sống chánh niệm, có sống chánh niệm mới thấy mình từ sớm đến chiều đau khổ triền miên, khổ do nhân xấu và khổ do quả xấu. Khổ do nhân xấu tức là khổ do tham, sân, si; khổ do quả xấu là những chuyện bất toại, không như ý
22/05/2018(Xem: 8749)
Phật Đản, Phật lịch 2562 lại trở về với hành tinh trái đất của chúng ta, những người con Phật từ Đông sang Tây, từ Âu đến Á, hàng triệu triệu trái tim như một, triệu triệu niềm tin không hai đã hân hoan đón mừng ngày lễ trọng đại này. Ấy là ngày mà đức Thế Tôn xuất hiện giữa cõi đời với đại nguyện Trí tuệ và Từ bi, đem lại an lạc và lợi ích cho đa số; dựng đứng lại những gì đã bị xiêu vẹo từ những lưới võng si mê, tà kiến; hàn gắn lại những gì đã bị đổ vỡ từ những quan điểm ngã chấp và những biến thể ích kỷ tầm thường; bật ngọn đèn cho mọi người thấy“bản lai diện mục” của chính mình và dẫn đường cho mọi người vượt ra khỏi đêm dài tăm tối tử sinh. Mong cầu đời sống an lạc và sống một đời sống có lợi ích, không phải là nhu cầu của một cá nhân, một giai cấp hay một đoàn thể mà là nhu cầu của mọi thành phần xã hội và nói rộng ra, đó là nhu cầu tất yếu của hết thảy con người có nhân tính và hết thảy chúng sinh cóPhật tính. Không có nhân tính, con người tự đánh mất mình giữa quê h
21/05/2018(Xem: 13486)
Hình ảnh Lễ Phật Đản lần thứ 2642 (TL 2018) tại Chùa Giác Hoàng, Melbourne, Úc Châu Chủ Nhật 20-5-2018 (mùng 6-4-Mậu Tuất) Chùa Giác Hoàng Trụ Trì: Thượng Tọa Thích Giác Tín Phó Tổng Thư Ký GH, TVP TN-GĐPT 124 Light Wood Rd NOBLE PARK VIC 3174 Mobile 0432.655852 Email: [email protected] Website: www.chuagiachoang.org
20/05/2018(Xem: 12277)
Hình ảnh Lễ Phật Đản lần thứ 2642 (TL 2018) tại Chùa Quan Âm, Adelaide, Nam Úc Chủ Nhật 20-5-2018 (mùng 6-4-Mậu Tuất) *** Chùa Quan Âm Ni Sư Thích Nữ Viên Thông Phó Thủ Quỹ GH 21 Hanson Road WOODVILLE NORTH SA 5012 Tel 08.83472519 ; Mobile 0405.692 991 Email: [email protected]
19/05/2018(Xem: 4561)
LỜI VÀNG THÔNG ĐIỆP Trong niềm vui nhân ngày Phật Đản con tự thấy mình quá may mắn có chút duyên được nghe, học Phật pháp nên con xin đóng góp vài bài thơ . " DUY NGÃ ĐỘC TÔN " lời vàng thông điệp Tự ngàn xưa , dành nhắn nhủ chúng sinh Tôn túc cao tăng hẳn liễu nghĩa minh Hậu bối ngày nao buông quên Chấp ,Phá ?
17/05/2018(Xem: 12744)
QUỐC CUNG ĐỘ TRỜI TA ĐÂU BÀ XUẤT ĐẠT BỒ ĐA TÁT KHAI VÉN TẠNG TRĂNG XẢ VÀO ĐỊNH THIỀN ĐẢN THỊ SANH HIỆN
16/05/2018(Xem: 16454)
Hai sáu bốn hai năm ...từ muôn thuở Lễ hội trang nghiêm lộng lẩy diễn ra Điềm lành giáng hạ Thái Tử Sĩ Đạt Ta Được tiên đoán ngày sau Bậc Toàn Giác ...
16/05/2018(Xem: 8895)
Cứ mỗi mùa Phật đản là tôi nhớ lại hình ảnh Thầy tôi ngồi cắt tôn cho tượng Phật sơ sinh, rồi bồi giấy cứng lên tôn để vẽ đức Phật sơ sinh: Một tay chỉ lên trời một tay chỉ xuống đất, với câu nói chấn động cõi Ta Bà " Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn". Chỉ bằng niềm tin và lòng thương kính Phật,Thầy tôi đã vẽ Phật để thiết kế lễ đài cho ngày đại lễ, ngày còn nhỏ tôi đã biết đánh giá phẩm bình tốt xấu, tượng Phật sơ sinh Thầy vẽ không đẹp, bởi Thầy vẽ mũi Phật như số 3 ngã ngữa, tóc Phật Thầy vẽ lòa xòa trên trán như một em bé thường. Hồi đó tôi cho tóc Phật như vậy là đẹp, là giống em bé mới sinh.
16/05/2018(Xem: 6187)
Ký ức mùa Phật Đản MỘT KỶ NIỆM SUÝT BỊ LÃNG QUÊN Trước hết xin chân thành cảm ơn anh Hau Pham Ngoc, nguyên Đoàn phó Đoàn HSPT Mục Kiền Liên, sáng sớm hôm nay đã chia sẻ về một kỳ niệm tuyệt vời nhân mùa Phật Đàn mà những tường mình đã lãng quên với bao lo toan trong hiện tại. Tôi giựt mình và có pha chút bàng hoàng khi phát hiện ra rằng cái thời Đoàn HSPT chúng tôi tồn tại, tất cả anh chị em , từ Huynh Trưởng cho đến đoàn sinh ai ai cũng đều có nhiều việc làm rất thiết thực cho Thanh Niên Phật giáo nói chung và Phật giáo địa phương nói riêng. Những mùa Phật đản đến với anh em chúng tôi đều rộng ràng khôn tả. Ai có khà năng gì thì đem ra đóng góp. Phần lớn anh chị Huynh Trưởng và đòan sinh đoàn chúng tôi đều định cư ở Cây Bàng ( Thủ Thiêm), cho nên bằng khà năng của mình và muốn tạo ra không khí Phật Đàn cho nơi mình sinh ra và trường thành biết đến Phật đạo . Cũng xin nhắc thêm rằng cho đến sau 7
13/05/2018(Xem: 7484)
Lời Phát Biểu của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres về Đại Lễ Vesak 2018