Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật về chuyến Hành Hương Thập Tự Xuân Mậu Tuất do Tu Viện Quảng Đức tổ chức

06/03/201807:29(Xem: 8924)
Tường thuật về chuyến Hành Hương Thập Tự Xuân Mậu Tuất do Tu Viện Quảng Đức tổ chức


Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (1)
Bài tường thuật:

TU VIỆN QUẢNG ĐỨC ĐÓN XUÂN MẬU TUẤT
và HÀNH HƯƠNG THẬP TỰ


Bài của Phật tử Thanh Phi
Do Phật tử Chân Hiền Hiếu diễn đọc

Mậu Tuất Tân niên ngưỡng cửa Thiền
Mai vàng Quảng Đức đón Xuân niên
Tâm thành hương nguyện mười phương tỏa
Khắp nơi Phật độ thảy bình yên.


Đó là 4 câu thơ được ghi trên Thiệp Xuân Mậu Tuất của Tu Viện Quảng Đức. Nhưng câu Mai vàng Quảng Đức đón Xuân niên, nếu sửa lại là Hoa vàng Quảng Đức đón Xuân niên thì có lẽ đúng hơn,bởi vì ngoài vài cành Mai vàng đó đây, nơi mà khách đến viếng chùa ngày xuân có thể lưu lại những hình ảnh đẹp bên cành mai vàng rực rỡ, thì trong khuôn viên chùa, đâu đâu cũng được điểm tô bởi những chậu hoa vạn thọ với những bông hoa màu vàng rực,những chậu hoa mà đích thân Thượng Tọa Viện Chủ và Thượng Tọa Trụ Trì cùng vài Phật tử đã tự tay ươm trồng, tưới tẩm và chăm sóc để có được những bông hoa đẹp để trang trí, để tạo nên khung cảnh rực rỡ cho những ngày xuân. Nhìn những bông hoa đầy dẫy khắp nơi là thấy cả một trời xuân.

Trên đất khách tha phương, nơi mà không có tập tục đón Xuân vào đầu năm Âm lịch, nên người Việt chúng ta, những ai nhớ quê nhà, muốn tìm chút không khí Tết thì đến Chùa. Nơi đây chúng ta được nhìn thấy những bàn thờ bày biện hoa vàng, dưa hấu xanh, bánh chưng, mứt ngọt, với không khí trang nghiêm, hương hoa hòa quyện khói hương trầm lan tỏa. Bên cạnh đó, hình ảnh những tà áo dài thướt tha, những gương mặt rạng rỡ, môi luôn điểm nụ cười kèm theo những câu chúc lành, khiến tâm người cảm thấy an lạc. Có lẽ vì vậy mà số người đến viếng chùa trong những ngày đầu năm càng ngày càng đông tại các chùa viện khắp nơi trên đất Úc.

Tu Viện Quảng Đức cũng không ngoại lệ. Năm nay mới khoảng trưa của ngày 30 tết, trong khuôn viên chùa đã thấp thoáng những tà áo dài thướt tha, y phục đặc trưng truyền thống của người phụ nữ Việt. Có lẽ vì muốn duy trì nét đẹp đặc trưng này, mà Thầy Trụ Trì luôn khuyến khích Phật tử nữ trong những ngày lễ hội nên mặc áo dài và tốt nhất là áo dài truyền thống, chứ không phải là áo dài cách tân như phong trào hiện nay, chiếc áo đã mất đi vẻ mềm mại thướt tha.


Và theo như chương trình đã định, 8:00pm là buổi lễ Sám Hối cuối năm. Sau đó vì muốn cho Phật tử được về nghỉ sớm để ngày mai còn đi làm, nên thay vì 11:30 như mọi năm, 11:00 Thầy Viện Chủ đã cho tiến hành nghi thức cúng Giao Thừa nghinh đón Tân Niên Mậu Tuất. Đoàn Lân của các em Gia Đình Phật Tử Quảng Đức đã biểu diễn một màn múa Lân để nghinh Xuân khá hay. Và một điều không thể thiếu cho ngày Tết đó là tiếng pháo nổ rộn ràng, muốn có được điều này quý Thầy đã phải xin phép chính quyền địa phương để được đốt pháo trong ngày đầu năm. Sau khi tiếng pháo nổ kéo dài khoảng vài phút vừa chấm dứt, mọi người tề tựu vào trong Chánh điện để tụng thời kinh chúc mừng Xuân Di Lặc Mậu Tuất. Trong giờ khắc thiêng liêng giao thoa giữa năm cũ và năm mới, lời kinh tụng trầm hùng, tiếng chuông mõ nhịp nhàng vang lên trong đêm thanh vắng khiến cho lòng người bồi hồi cảm xúc, tâm thành hướng về Phật đài cầu nguyện… Có lẽ không ít người đã chạnh lòng nhớ đến quê nhà, nơi mà người thân của mình cũng đang rộn rịp chuẩn bị đón Xuân. Sau thời kinh, TT Trụ Trì đã đọc Thông Bạch Xuân Mậu Tuất của HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc; tiếp theo là lời chúc tết chân thành của TT Viện Chủ, cầu nguyện cho mọi người một năm mới an khang thịnh vượng và tinh tấn trong việc tu tập. Sau đó tất cả mọi người đang hiện diện được được Thầy Viện Chủ và Thầy Trụ Trì tận tay trao cho một bao lì xì trong đó có 1 đô la Mỹ, ai cũng hoan hỷ đưa hai tay đón nhận, miệng lí nhí lời cảm ơn. Không khí bỗng trở nên rộn ràng hơn khi ban Quảng Đức Đạo Ca cất tiếng hát một bài ca mừng Xuân “ Xuân đã về, Xuân đã về! Kìa bao ánh xuân về tràn lan mênh mông…”

Sang ngày Mùng 1 Tết (Thứ Sáu 16-2-2018), tuy là ngày vẫn còn đi làm, nhưng sáng sớm đã có nhiều người đến Chùa lễ Phật, và tiếp tục đến chiều thì số lượng người đến càng lúc càng đông mãi đến tận 11g khuya. Thượng Tọa Trụ Trì thật bận rộn với hàng Phật tử thay phiên nhau đến chúc Tết Thầy và được nhận lộc đầu năm từ Thầy, đó là những chữ “Phật”, chữ “An”, chữ “Trí” ... viết theo lối thư pháp do chính tay Thầy viết, đồng thời được chụp hình lưu niệm với Thầy bên cội Mai vàng ngày tết.

Sang ngày Mùng 2 và Mùng 3 là hai ngày nghỉ cuối tuần nên số người đến chùa càng đông, đặc biệt trong hai ngày này có 50 vị trong Hội Phụ nữ đến thăm chùa và Phái đoàn Hành hương đầu năm của Chùa Giác Hoàng gồm 200 người do Thượng Tọa Thích Giác Tín hướng dẫn đến lễ Phật và chúc tết nhị vị Thượng Tọa Viện Chủ và Trụ Trì.  Khách đến viếng chùa khá đông ngoài dự liệu,nên ban trai soạn dù đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không đủ thức ăn để cung ứng cho khách.

Đến ngày Mùng 9 và Mùng 10, ngoài số Phật tử đến cúng như thường lệ, Tu Viện Quảng Đức từ 8g sáng đến 5g chiều đã đón tiếp 45 xe bus từ 7 phái đoàn hành hương với khoảng 2.650 Phật tử trong các phái đoàn hành hương đến từ các Chùa: Linh Sơn: 150 PT; Chùa Quang Minh: 600 PT; Chùa Hoa Nghiêm: 500 PT; Chùa Huệ Quang: 300 PT; Chùa Từ Quang: 300 PT; Chùa Dược Sư: 200 PT; Chùa Bồ Đề: 700 PT; Chùa Tường Vân: 200 PT. Quả là một ngày thật bận rộn cho ban Trai soạn.

Và 2 ngày cuối cùng cho mùa Tết, ngày thứ Bảy, 16 Tháng Giêng, Thầy Hạnh Phẩm, Trụ Trì Tu Viện Từ Ân đã hướng dẫn 150 PT đến viếng chùa; ngày Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng vào lúc 9g30 sáng Ni sư Thích Nữ Hạnh Thắng đã hướng dẫn 450 PT đến lễ Phật tại Tu Viện Quảng Đức, và cũng trong ngày này TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng làm Trưởng đoàn hướng dẫn 380 PT Hành Hương Thập Tự.

Nói đến Hành hương 10 chùa, có người thắc mắc tại sao không là 5,6 hay một số nào khác mà phải là 10 chùa? Theo như lời của quý Thầy dạy thìcon số 10 là hàm ý về sự tròn đầy viên mãn;là 10 tâm trưởng dưỡng, 10 tâm Kim Cang, đó là những mảnh đất tâm tốt đẹp để nảy sinh mọi công đức, quả lành trong hành trình tự độ, độ tha, tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn; là Thập Thiện Nghiệp Đạo nơi thân, khẩu, ý trọn lành của hành giả trong năm mới; là danh hiệu chư Phật 10 phương trong khắp pháp giới; là 10 Hạnh Nguyện  của Bồ tát Phổ Hiền mà bất cứ hành giả nào cũng phải cần tu tập theo.

Để có thời gian viếng đủ 10 chùa theo lịch trình đã định, từ 6g30sáng các Phật tử tham dự chuyến hành hương đã lần lượt kéo đến và đúng 7g20 thì mọi người cùng lên Chánh Điện lễ Phật. Bác Nguyên Lượng, một Phật tử kỳ cựu trong Ban Hộ Trì Tam Bảo của TVQĐ đã đại diện cho 380 Phật tử dâng lời tác bạch, cúng dường Tam Bảo và chúc Tết nhị vị Thượng Tọa. Thầy Viện Chủ đã có đôi lời tán thán và chúc lành cho quý đồng hương Phật tử phát tâm đi hành hương 10 chùa cầu phước đầu năm.Thầy nói đó là truyền thống văn hóa của những người con Phật ở quê nhà, mà 30 năm trước Thầy đã khởi xướng lại trên đất Úc. Thầy cho biết buổi ban đầu tổ chức hành hương chỉ có 2 xe bus, sau đó mỗi năm mỗi tăng và cho đến nay thì tại tiểu bang Victoria, trong dịp đầu năm đã có khoảng 80 xe bus luân chuyển từ các chùa, trước là để Phật tử lễ Phật đầu năm, sau đó là để mọi người có dịp thăm viếng các ngôi chùa ở vùng miền khác mà mình ít có cơ hội đến. Thầy cũng không quên nhắn nhủ Phật tử rằng, 365 ngày cũ đã qua thì cũng nên bỏ qua hết những phiền muộn giận hờn để bắt đầu lại cho 365 ngày của năm mới bằng những điều thiện lành với tấm lòng từ bi hỷ xả. Khi ba tiếng chuông vang lên báo hiệu thời kinh tụng cầu an ngắn chấm dứt, mọi người vội vàng trở xuống để lên xe bus cho kịp giờ khởi hành.

Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (26)
Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (14)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (17)
Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (43)

Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (40)

Đoàn Hành Hương Thập Tự của TVQĐ năm nay gồm 7 chiếc xe Bus, trên mỗi chiếc vé đều có ghi số xe và số ghế, nên mọi người chỉ cần theo đó mà lên đúng vị trí của mình, trước khi bước lên xe, ai cũng được nhận một chiếc bánh croissant và một chai nước suối để đỡ dạ cho buổi sớm mai. Trong những năm xa xưa về trước, khi đoàn hành hương chỉ có 3,4 xe Bus, không quá 200 người nên ban trai soạn có thể lo chu đáo, có khi làm bánh mì, có khi làm xôi… để mọi người được ngon miệng hơn. Nhưng những năm về sau này số phật tử đi hành hương tăng lên gấp đôi, thêm phần các phái đoàn hành hương của các chùa khác đến viếng cũng càng ngày càng đông và liên tục, nên ban trai soạn khá bận rộn và mệt mỏi, một số người đã đề nghị món ăn lót dạ buổi sáng nên thay bằng chiếc bánh croissant để ban trai soạn đỡ nhọc nhằn một chút. Thế là từ dạo đó đến nay, bánh croissant là món ăn đầu tiên của mọi người trong ngày hành hương, có lẽ mọi người ai cũng thông cảm mà hoan hỷ cho.

Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (61)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (56)

Sau khi tất cả mọi người đã ngồi đúng vào vị trí của mình, vị đại diện của mỗi chiếc xe có nhiệm vụ kiểm điểm số người trên xe mình có đủ túc số như đã định chưa, và khi tất cả 7 xe đã ổn định, đúng 8:00am, đoàn xe bắt đầu chuyển bánh để đến viếng cảnh chùa đầu tiên đó là Chùa Linh Sơn.

Chùa Linh Sơntọa lạc trên một khu đất rộng lớn tại địa chỉ 33 Radford Rd, Reservoir do HT Thích Tịnh Đạo làm Trụ Trì. Chùa có một cổng Tam Quan cao lớn và trong khuôn viên chùa có một hồ sen, nơi đó có tượng Ngài Quán Thế Âm Bồ Tát rất cao. Thượng Tọa Trưởng đoàn hành hương đã hướng dẫn đoàn vào Chánh điện lễ Phật. Theo thông lệ là mỗi khi đến viếng một chùa nào, sẽ có một vị được cử ra để đại diện đoàn dâng lời tác bạch, cúng dường Tam Bảo và chúc tết Chư Tăng Ni ở nơi đó và sau đó toàn thể theo lời xướng của Thầy Trưởng đoàn để lễ Phật và tụng bài kinh hồi hướng. Phật tử Hồng Hạnh Tú Hoài đại diện phái đoàn dâng lời chúc tết. Đáp lại lời chúc tết của đoàn, HT Tịnh Đạo đã ban đạo từ: “… Quý vị Phật tử có duyên lành đi hành hương đầu năm để lễ bái cầu nguyện cho một năm mới được nhiều sức khỏe, gia đạo bình an, trong gia đình thuận thảo, không có tranh cãi,không có buồn phiền, không có những điều bất như ý, Thầy cầu nguyện cho mọi người được thành tựu mọi sở cầu…” HT có đề cập đến nhiều vấn đề, nhưng có lẽ điều mọi người dễ nhớ nhất là HT khuyên Phật tử tại gia nên cố gắng hành thập thiện để có quả lành được sanh thiên. Và HT khuyên điều dễ nhất là mọi người nên cố gắng phát tâm cúng dường và về chùa làm công quả trong mọi hoàn cảnh, chứ không phải đợi đến khi có dư tiền hoặc có thời gian rảnh mới thực hiện. Vì tất cả dù ít hay nhiều, được thể hiện với lòng cung kính, sự tận tâm chân thật mới đạt đến sự thành tựu công đức trọn vẹn.

 Sau khi chụp hình lưu niệm bên tôn tượng Quán Thế Âm, đoàn lên xe để di chuyển về miền Đông Melbourne.

Đoàn đến Chùa Hoa Nghiêm vào lúc 9:45. Đây là ngôi chùa Việt Nam có tầm cỡ nhất ở khu vực miền Đông Melbourne, tọa lạc tại số 444 Springvale Road, Springvale South, do Thượng Tọa Thích Thiện Tâm trụ trì. Sau lời tác bạch chúc tết của Phật tử Thanh Phi và đại diện phái đoàn dâng bao thư cúng dường ngôi Tam Bảo Hoa Nghiêm. Thượng Tọa Trưởng Đoàn Thích Nguyên Tạng cũng đã có lời tán thán TT Thiện Tâm đã dày công tạo dựng được một ngôi trường tiểu học đầu tiên của người Việt có dạy phần giáo lý của Phật giáo trên đất Úc. Đáp lại, lời đầu tiên TT Thiện Tâm tán thán trong đoàn hành hương của TVQĐ có nhiều người mặc áo dài giữ theo truyền thống, đó là một điểm hay của văn hóa người Việt chúng ta, ngày xưa hễ đến ngày xuân phụ nữ đi chùa đều mặc áo dài. Kế tiếp TT đã nói, vào thời điểm giao mùa tiết lập xuân người Việt chúng ta có 1 truyền thống là đầu năm tất cả những gì linh thiêng đều tích tụ ở đầu năm, mà mọi người có dịp mang một cái tâm lành, mang mười cái hạnh nguyện của Ngài Phổ Hiền đến những chốn già lam nơi thờ phượng tôn nghiêm để cầu nguyện cho bản thân và gia đình, thì theo ý niệm nhân quả của nhà Phật, nhân nào quả nấy, chúng ta mang ý niệm lành, nói những lời lành và hành động qua việc lành, tất cả thân khẩu ý, 3 cái kết tụ lành thì chắc chắn trong năm sẽ nhận được những điều lành, những điều may mắn. Sau cùng TT chúc nguyện cho nhị vị Thượng Tọa của Tu Viện Quảng Đức dồi dào sức khỏe, công việc Phật sự được hanh thông, có nhiều thuận duyên để hoằng dương chánh pháp. Thượng Tọa cũng đã chúc cho đoàn Phật tử hành hương từ cá nhân cho đến gia đình có được mọi sự an lành, hanh thông trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (94)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (96)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (107)

Sau khi chụp hình lưu niệm tại Chùa Hoa Nghiêm, đoàn đã đến Chùa Minh Nguyệt (Bright Moon Temple) cách đó không xa, cũng tọa lạc trên đường Springvale Road. Nhìn vào cách kiến trúc và trang trí bên trong, chúng ta đoán biết được đây là một ngôi chùa của người Hoa. Đặc biệt ngôi chùa này không có Sư Trụ Trì, mà toàn bộ ban điều hành đều do cư sĩ chăm sóc và điều hành. Thầy Trưởng đoàn đã thay mặt phái đoàn chúc tết và cúng dường bao thư đến vị đại diện Ban Hộ Trì Tam Bảo. Trước khi phái đoàn từ giã, Đạo hữu Trưởng Ban Hộ Trì Lý Vĩnh Lợi đã mời Thầy Trụ Trì tự tay châm ngòi cho một dây pháo đã chuẩn bị trước. Đoàn lên xe để tiếp tục đi đến chùa Giác Hoàng trong âm vang tiếng pháo nổ ngày xuân.

Đoàn xe hành hương vừa ngừng trước cổng chùa đã thấy Thượng Tọa Trụ Trì Thích Giác Tín đang đứng trước cửa Chánh Điện, cầm loa chào đón phái đoàn bằng câu “Happy New Year”
Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (136)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (137)
Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (159)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (165)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (166)

Chùa Giác Hoàng tọa lạc tại số 124 Lightwood Rd, Noble Park, Chùa do TT Giác Tín khởi công xây dựng thành lập từ năm 2014. Tại đây Phật tử Nguyên Quảng Hương thay mặt đoàn  dâng lời chúc tết đến TT Trụ Trì và Ngài có lời đáp từ và chúc nguyện đến phái đoàn. Sau đó Phật tử ra ngoài uống nước và đã mua ủng hộ thật nhiều những hộp thức ăn mà chùa đã làm sẵn. Sau khi chụp vài tấm ảnh lưu niệm cùng phái đoàn, TT Giác Tín đã vui vẻ ra tận ngoài đường vẫy tay chào đoàn xe hành hương đang từ từ chuyển bánh tiếp tục đến Tu Viện Từ Ân.

Tu Viện Từ Ân do Đại Đức Thích Hạnh Phẩm kiến tạo, và theo lời kể của Thượng Tọa Nguyên Tạng thì Thầy Hạnh Phẩm đã xây dựng ngôi chùa này bằng cả công sức, mồ hôi và nước mắt, Thầy đã trải qua gian khổ trong nhiều năm để chống chọi và gìn giữ hầu có được sự thành tựu khang trang như ngày hôm nay. Chùa tọa lạc tại số 26 Jacques Road, Narre Warren North.

Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (207)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (212)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (213)

Thầy Hạnh Phẩm và hai ông Lân đã đón phái đoàn từ cổng chùa, nhiều Phật tử không bỏ lỡ cơ hội, lập tức chụp vài tấm hình lưu niệm với ông Lân và cả với ông địa bên cạnh những chậu hoa Vạn Thọ đẹp tuyệt vời do chính tay Thầy Hạnh Phẩm trồng. Khi Phái đoàn đã trang nghiêm tại Chánh Điện, Thượng Tọa Trưởng đoàn nhắc lại lời TT Thiện Tâm tán thán việc Phật tử nữ mặc áo dài trong dịp đi lễ chùa đầu năm, Thượng Tọa mong rằng trong những năm tới số người mặc áo dài sẽ nhiều hơn. Thầy còn nói, nếu có ai không biết may áo dài ở đâu thì liên lạc về TVQĐ, sẽ có Phật tử Quảng Tịnh trong Ban QĐĐCa phát tâm may miễn phí cho, hoặc Thầy sẽ phụ trả tiền. Có lẽ đây là lời nói đùa, nhưng bấy nhiêu đó cũng cho biết là Thầy thiết tha mong người Việt chúng ta hiện tại nên giữ gìn truyền thống văn hóa VN để thế hệ con cháu chúng ta sau này tiếp tục lưu truyền. Đó là một điều khó trên đất nước Tây phương này nếu con cháu chúng không hề thấy bà, mẹ, cô, dì của chúng thực hiện. Và có lẽ vì phái đoàn sẽ dùng trưa tại nơi đây, có nhiều thời gian nên Thượng Tọa Trưởng đoàn đã tán thán và đọc 2 bài thơ do Phật tử Quảng Chơn Thiên Hương làm ngay trong chuyến hành hương để tặng Thầy và phái đoàn. Xin ghi lại để mọi người cùng thưởng lãm.

Hành Hương Lễ Phật

Buổi sáng đi hành hương

Chim trên cành nói pháp

Chuyện đời như mây bay

Tâm tịnh theo kinh cầu

 

Hôm nay thăm mười chùa

Tuân theo lời Phật dạy

Giữ lòng luôn hân hoan

Giữ tâm luôn nhẹ nhàng

 

Trên đường chân nhẹ bước

Cỏ dại cũng hân hoan

Vạn thọ nhoẻn môi cười

Miệng khẽ niệm Nam Mô

 

Tháng Giêng quỳ lạy Phật

Lạy Bồ Tát mười phương

Đem giắc reo cam lộ

Cứu chúng sanh khỏi mê

 

Hai bàn tay xin chắp

Dâng theo tiếng chuông thiền

Mong tâm luôn hoan hỷ

Mong thân luôn tịnh an.

 

Đầu Xuân cùng nhau đi lễ Phật

Đầu mùa Xuân cùng nhau đi lễ Phật

Mang Tâm lành, mang hoan hỷ cầu an

Nắng ấm dương lên, chim hót trên cành

Nam Mô Phật cầu cho lòng thanh tịnh

 

Một bước chân đi, một tiếng niệm cầu

Cầu buông xả hết tâm tư uất ức

Những bước chân sau dâng tiếng niệm cầu

Cầu ơn phước pháp môn huyền diệu

 

Thắp nén nhang thơm chắp tay khấn niệm

Hương thị tỏ bày, ý pháp ngân nga

Đem yêu thương đổi lấy yêu thương

Đem đối đãi lấy khoan dung từ ái

 

Đông hay Xuân, Thu hay Hạ

Lòng an nhiên hoa sẽ nở trong tâm

Những đóa Sa la sẽ nở diệu kỳ

Khi tâm thiện luôn làm theo lời thiện.

 Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (219)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (223)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (230)

Sau tràng vỗ tay tán thưởng của mọi người, Phật tử Thục Đức dâng lời tác bạch chúc xuân và Thầy Hạnh Phẩm đã đáp từ, bày tỏ lòng cảm kích của Thầy đối với nhị vị Thượng Tọa của TVQĐ, hai vị là bậc đàn anh, bậc trưởng bối luôn dìu dắt những Thầy, những Sư Cô ở trong tiểu bang Melbourne nói riêng cũng như ở Úc, khi họ mới mở ra tạo dựng cơ sở, thì nhị vị đã dùng tâm từ bi và những công đức của mình để che chở cho thế hệ trẻ cùng tu tạo và hoằng pháp trên xứ người, đặc biệt là tại Úc châu. Thầy Hạnh Phẩm cũng đã thay lời cho Phật tử Tu Viện Từ Ân kính chúc đến nhị vị Thượng Tọa của TVQĐ cùng phái đoàn những lời chúc thật tốt lành. Thầy cho biết từ ngày thành lập chùa đến nay, đây là lần thứ bảy phái đoàn hành hương của TVQĐ đã ghé thăm, Thầy mong rằng năm tới cũng được gặp phái đoàn. Và TT Nguyên Tạng đã book ngay cho năm tới (Xuân Kỷ Hợi 2019) phái đoàn cũng sẽ dùng trưa tại nơi này. Trong tiếng vỗ tay hoan hỷ, phái đoàn đã tiến ra sân để thưởng thức tô phở thơm phức, cùng ly chè ba màu ngọt ngào.

Thầy Hạnh Phẩm cũng đã gởi hai bài thơ để kính tặng Thầy Trụ Trì Trưởng đoàn và phái đoàn hành hương của TVQĐ.

Nắng Xuân theo gió nhẹ

Mừng dáng Thầy Quang lâm

Hương tình thương lan tỏa

Trong cội nguồn bi tâm.

 

Thay lời xuân chúc nguyện

Nhà nhà luôn an vui

Du xuân tâm khai tuệ

Tâm thể sáng tinh nguyên.

Thầy Trưởng đoàn đã thay mặt đoàn cảm ơn Thầy Trụ Trì cũng như Phật tử Tu Viện Từ Ân đã đón tiếp phái đoàn thật ân cần và chu đáo, hẹn năm sau sẽ gặp lại. Mọi người lên xe đi ngược trở về lại khu vực miền Tây tiểu bang Victoria để tiếp tục viếng 4 ngôi chùa còn lại.
Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (236)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (241)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (246)

Chùa Phật Quang do Ni Sư Thích Nữ Chân Kim kiến tạo và Trụ Trì tọa lạc tại số 176 Rupert Street, Footsray West.  Chùa còn được nhiều người gọi là Chùa Gỗ vì có lối kiến trúc với nhiều trụ cột bằng gỗ chạm trổ rất đẹp. Khi phái đoàn đến nơi thì Ni Sư Trụ Trì bận đưa phái đoàn đi hành hương thập tự nên Sư cô Tri sự Thích Nữ Tuệ Tâm đã đại diện tiếp đón phái đoàn. Phật tử Quảng Tịnh dâng lời chúc tết và Sư Cô ngỏ lời cảm tạ đoàn và phát lộc đầu năm cho mỗi người trong phái đoàn gồm 1 bao lì xì đỏ, trong đó có một mảnh giấy ghi lời Phật dạy, 1 viên kẹo và 1 cây viết với ngụ ý như lời Sư Cô giải thích: Bao lì xì đỏ là chúc mọi người tu tập tốt theo lời Phật dạy; chúc tình cảm của mọi người trong gia đình đối xử nhau ngọt ngào như viên kẹo; cây viết là chúc cho các vị làm việc công sở được hanh thông, không bị mất việc.Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (288)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (289)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (292)

 Cáo từ Sư Cô, đoàn tiếp tục đi đến Chùa Quang Minh, tọa lạc lại số 18 Burke Street, Braybrook. Đây là một ngôi chùa lớn và lâu đời nhất tại Melbourne, đã trải qua nhiều giai đoạn Trụ Trì của nhiều Thầy, và hiện nay do TT Thích Phước Tấn Trụ Trì. Khi phái đoàn đến nơi thì trong Chánh điện có các vị Sư người Bhutan đang tiến hành nghi lễ cầu an, nên trong khi Thầy trưởng đoàn tiếp chuyện với TT Phước Tấn thì có một số Phật tử trong đoàn nhẹ nhàng bước vào Chánh điện lễ Phật 3 lạy rồi lui ra. Đoàn lại tiếp tục di chuyển trên một đoạn đường cũng khá xa để đến một nơi gần như là vùng ngoại ô. Nơi đây tại số 1425 Mickleham Road Yuroke  là Trung Tâm Phật Giáo Tây Tạng (Tibetan Buddhist Centre). Tuy gọi như vậy, nhưng ở nơi này tất cả tu sĩ, ban quản lý điều hành đều là người Úc, các vị Sư Tây Tạng chỉ đến đây để giảng dạy mà thôi. Sau khi Phật tử Nguyên Nhật Khánh Mỹ Hạnh, đại diện đoàn đọc lời tác bạch bằng tiếng Anh và dâng bao thư cúng dường, một vị trong ban điều hành đã đại diện trung tâm có lời cảm ơn phái đoàn, bà đã khen phái đoàn hành hương của TVQĐ là phái đoàn đẹp nhất trong những phái đoàn đã đến đây vì có những tà áo dài rất đẹp với nhiều màu sắc rực rỡ. Bà cũng đã mời những người trong phái đoàn về dự ngày lễ hội Tết Tây Tạng vào ngày tuần sau, 18-3. Sau đó các vị tu sĩ và vị đại diện chùa đã chụp vài tấm hình chung với phái đoàn và đặc biệt là một tấm hình chỉ với những người mặc áo dài.
Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (311)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (312)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (322)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (349)

Và ngôi chùa cuối cùng phái đoàn đến viếng là một ngôi chùa của người Tích Lan (Sri Lanka) tu theo hệ Nguyên Thủy. Chùa cũng tọa lạc trên Mickleham Road, Yuroke, số 1690, do HT Santhindrya làm Trụ Trì. Khi  phái đoàn đến thì nơi đây đang có khóa tu Bát Quan Trai, nhưng họ đã tạm ngưng để đón tiếp phái đoàn. Đạo hữu người Úc John Tavaner dâng lời tác bạch chúc tết và cúng dường, HT đã chúc lành đến phái đoàn, rồi với giọng nói đầy cảm xúc, Hòa Thượng kể lại, vào năm 1999, khi HT gặp vấn đề không có chỗ sinh hoạt, Hòa Thượng đã đến gặp nhị vị Thượng Tọa của TVQĐ để xin tá túc trong thời gian 3 tháng, nhị vị Thượng tọa đã hoan hỷ đón Hòa Thượng về nương náu dưới mái chùa Quảng Đức và sẵn sàng chấp nhận cho tín đồ của HT được đến sinh hoạt theo nghi thức của người Sri Lanka. HT cho biết, đến nay đã gần 20 năm, nhưng ân đức này Ngài không bao giờ quên. Trước khi ra về, đoàn chụp hình lưu niệm với quý Sư, và HT Trụ Trì đã tặng cho Thầy Trưởng đoàn một tượng Phật nhỏ rất đẹp.

Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (389)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (390)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (395)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (399)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (410)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (411)

Mọi người lên xe quay về TVQĐ vói tâm trạng hoan hỷ, không lộ vẻ mệt mỏi, có lẽ một phần nhờ phái đoàn có phước duyên nên hôm nay được đi Hành Hương Thập Tự dưới một bầu trời thật trong xanh, khí trời mát dịu, không nắng, không mưa không gió là một điều quá tuyệt vời khó kiếm.

Và để đáp lời kêu gọi của TT Trưởng đoàn, mọi người đã thể hiện một việc làm thiện lành vào cuối ngày, là đã nhiệt tình mua ủng hộ toàn bộ số thức ăn còn đọng lại, khiến cho ban trai soạn của TVQĐ rất vui mừng, xin cảm ơn tất cả.

Một ngày hành hương đã qua, một mùa tết cũng đã chấm dứt, mọi người lại bắt đầu cho 350 ngày còn lại với những tranh đua, ganh tị, bon chen, lo toan xô bồ trong cuộc sống, có bao nhiêu người trong tâm còn ghi nhớ những lời Chư Tôn Đức khuyến tấn trong dịp đầu xuân?

Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (364)Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (366)

Nhân đây xin ghi lại một suy luận mà tôi đã có duyên được đọc và cảm thấy thấy thú vị, xin ghi tóm tắc ra đây để mọi người cùng suy gẫm: Có người từng thắc mắc sao có nhiều người cầu phước nhưng phước đâu không thấy mà đôi khi chỉ thấy họa? Ông ta đã đến hỏi  một vị Pháp Sư và được giải thích như sau: “Chữ Phúc trong chữ Giáp Cốt là chữ hội ý, thể hiện hành động “Hai tay nâng ly rượu dâng lên đàn tế lễ” hàm ý của nó là con người cầu khấn Thần Phật ban phúc mà đắc được phúc báo. Ngày xưa rượu là thứ vô cùng trân quý, còn quý hơn cả vàng! Vậy dâng lên thứ mình quý nhất có phải là hành động dâng hiến? Như vậy hàm nghĩa chân chính của của chữ phúc không phải là đòi hỏi mà là dâng hiến. Cầu phúc mà chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân, không giúp đỡ người khác, thậm chí còn làm hại người khác thì làm sao được phúc báo.

Những vị Phật tử nhà Phật chân chính thắp hương cầu phúc là tỏ lòng thành kính Phật, lễ Phật và học đạo lý của Phật Pháp, trong đó không hề có bất cứ sự đòi hỏi nào cả. Cầu phúc với tâm lành với ý nghĩa dâng hiến, cho đi,luôn vì người khác, thì theo luật nhân quả của nhà Phật người cầu phúc theo lẽ ấy hẳn nhiên sẽ được phúc báo.

 Biểu tượng của chữ phúc là hình ảnh của người hai tay dâng ly rượu, thật ra mình không biết đúng hay sai vì không thông hiểu chữ Hán, nhưng lời suy luận thì đáng cho chúng ta suy gẫm. Mong rằng trong chúng ta, ai cũng luôn nhớ nghĩ rằng cầu phúc là dâng hiến để luôn có những đối đãi tốt chân thật với nhau, luôn tạo niềm vui cho nhau để tất cả đều được an lành trong cuộc sống.

Xin chào tạm biệt quý Phật tử thân thương và hẹn gặp lại nhau trong chuyến hành hương thập tự vào mùa Xuân năm sau, Kỷ Hợi 2019.

 

Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật tác đại chứng minh
Phật tử Thanh Phi (ghi nhanh trong ngày hành hương)

 Hình ảnh: Bình Phong, Thiện Hưng & Thục Đức

 

Tu Vien Quang Duc_Hanh Huong Thap Tu Xuan Mau Tuat 2018 (417)

(Kính mời xem thêm  đầy đủ hình ảnh của ngày hành hương thập tự xuân Mậu Tuất 2018)

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567