Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ Húy Nhật lần thứ 17 Sư Bà Tọa Chủ Chùa Đức Viên

21/03/201608:38(Xem: 6539)
Lễ Húy Nhật lần thứ 17 Sư Bà Tọa Chủ Chùa Đức Viên
Le Huy Nhat lan 17 Su Ba Dam Luu (3)

LỄ HÚY NHẬT LẦN THỨ 17
SƯ BÀ TỌA CHỦ CHÙA ĐỨC VIÊN,
THÀNH PHỐ SAN JOSE, HOA KỲ
 
Tin và ảnh: Võ Văn TườngLe Huy Nhat lan 17 Su Ba Dam Luu (1)Le Huy Nhat lan 17 Su Ba Dam Luu (2)Le Huy Nhat lan 17 Su Ba Dam Luu (3)Le Huy Nhat lan 17 Su Ba Dam Luu (43)Le Huy Nhat lan 17 Su Ba Dam Luu (66)Le Huy Nhat lan 17 Su Ba Dam Luu (67)

 

Chùa Đức Viên được Sư Bà Đàm Lựu sáng lập vào năm 1980. Sư Bà người làng Tam xá, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông, Việt Nam. Xuất gia từ nhỏ tại chùa Cự Đà, năm 1951, Sư Bà thọ giới Tỳ kheo ni tại chùa Quán Sứ, Hà Nội. Năm 1952, Sư Bà học đạo tại chùa Dược Sư, Sài Gòn. Năm 1964, Sư Bà đi du học ở Tây Đức. Năm 1979, Sư Bà đến Hoa Kỳ. Năm 1980, Sư Bà về thành phố San Jose hành đạo và sáng lập chùa Đức Viên. Sau 19 năm tận tụy, chăm lo việc đạo, việc đời, Sư Bà quy Tây năm 1999. Việc tiếp tục kiến tạo ngôi già lam trang nghiêm, an tịnh, nổi tiếng được các Ni sư Đàm Nhật, Ni sư Đức Hòa cùng Ni chúng và quý Phật tử tín tâm thực hiện trong nhiều năm qua.

 

Ghi nhớ ân đức khai nguyên, hóa độ của Sư Bà, chùa Đức Viên đã tổ chức khóa “Niệm Phật Báo Ân” trong hai tuần, từ ngày 07/3/2016 đến ngày 18/3/2016 và thiết lễ húy nhật Sư Bà từ 9g30 đến 14g ngày 19/3/2016.

 

Đến dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Nhựt Huệ, viện chủ chùa Duyên Giác; Hòa thượng Thích Đồng Trí, viện chủ tu viện Viên Chiếu; Thượng tọa Thích Minh Thiện, viện chủ chùa Tuệ Viên; Ni trưởng Thích Nữ Như Thanh, viện chủ chùa An Lạc cùng đông đảo chư Tăng, Ni, Phật tử ở thành phố San Jose và nhiều thành phố ở California.

 

Chương trình chính thức lễ húy nhật được tiến hành như sau:

 

Chư tôn thiền đức Tăng, Ni và Phật tử vân tập

Cung thỉnh chư tôn thiền đức Tăng, Ni quang lâm chánh điện

Tuyên bố lý do buổi lễ (Sư cô Thiền Quang)

Giới thiệu thành phần tham dự

Tác bạch thỉnh lễ (Ni sư Đàm Nhật cùng Ni chúng)

Chư tôn thiền đức chủ trì khóa lễ

Cung đọc Pháp nhũ thâm ân của Sư Bà tọa chủ (Ni sư Đức Hòa)

Đảnh lễ tưởng niệm ân sư (Sư cô Minh Tâm)

Đại diện Ni chúng dâng lời cảm niệm (Sư cô Quảng Tâm)

Đại diện Trường Việt ngữ Đức Viên dâng lời cảm niệm (giáo viên Minh Lâm và học sinh Vân Nghi 6 tuổi)

Đại diện Phật tử dâng lời cảm niệm (anh Bill)

Dâng khúc cúng dường: Nhớ Sư Bà (bé Thiên Nghi), Nhớ Thầy (cô Ngọc Bích)

Tường trình sinh hoạt chùa Đức Viên (Ni sư Đàm Nhật)

Cung thỉnh chư tôn thiền đức tuyên pháp ngữ:

          Hòa thượng Thích Nhựt Huệ

          Hòa thượng Thích Đồng Trí

          Ni trưởng Thích Nữ Nguyên Thanh

          Ni sư Thích Nữ Huệ Hạnh

Hồi hướng

Cung thỉnh chư tôn thiền đức Tăng, Ni quang lâm trai đường

Cúng dường Trai Tăng

Hoàn mãn

 

Buổi lễ được tổ chức trang nghiêm, chu đáo, xúc động và thắm tình đạo vị.

 

 

 


subadamluu
PHÁP NHŨ THÂM ÂN

(10 lời dạy của sư bà

tọa chủ chùa đức viên)

 

 1. Mỗi người nên sống trong giới luật, kính nhường, hòa thuận, thông cảm cùng vui tu học hành đạo. Đừng phân biệt gây cảm tình riêng, bè phái, chia rẽ, hiềm thù, xích mích lẫn nhau để thối thất hạnh nguyện Bồ-đề, muôn kiếp khó gặp. Phải sống luôn trong tâm niệm thực hành: “Vào nhà Như Lai, mặc áo Như Lai, ngồi tòa Như Lai” để đền đáp thâm ân Tam Bảo.
  1. Phải lấy giới luật và nội quy làm thầy và giải quyết mọi việc hợp tình, hợp lý. Đừng ích kỷ, cố chấp. Nên tôn trọng khả năng lẫn nhau, và phát tâm dũng mãnh làm tròn bổn phận của mình.
  2. Luôn giữ tâm Bồ-đề vững mạnh, tín tâm làm việc, Tam Bảo sẽ chứng minh công đức.
  3. Diệt trừ cống cao ngã mạn. Đừng tự đề cao mình là tài đức, khinh chê người hèn kém. Mọi việc dù nhỏ cũng phải lưu tâm tiến tu. Mỗi việc đều là gieo nhân tạo phúc, đừng cho là việc phước nhỏ không làm, không xứng đáng với địa vị của mình mà bỏ qua, không chịu hạ mình hòa đồng với người để tiến tu đạo nghiệp cho chính mình và trợ duyên cứu độ tha nhân.
  4. Mong đại chúng dốc lòng tu trì, quán chiếu gìn giữ tâm niệm trong từng phút giây để khỏi bị các chướng duyên lôi kéo chúng ta lìa xa Chính pháp, đến nỗi không đủ sức xả bỏ những điên đảo, vô minh. Giữ tâm kiên chí cho bền chắc: Phải có chí hướng, quyết chí vươn lên cầu giải thoát, đánh đổi tất cả thân xác, đánh đổi tất cả ngã sở này, vận dụng tâm nguyện này, kiếm cái gì cao thượng để thành Phật, thành Bồ Tát.Thấy cái xấu thì mới vươn lên cái tốt, nhờ được thiên hạ cười mình thì mới thấy cái xấu của mình, đừng sợ người cười. Đó mới là tự soi gương. Nuôi chí hướng vươn lên và phát nguyện. Phát những nguyện gì mình làm được dần dần, mỗi ngày làm được, chứ đừng phát nguyện lớn quá, rồi không làm được, ví dụ phát nguyện chia xẻ niềm vui buồn cùng với mọi người, hay phát nguyện niệm Phật 10 lần khi mình vui hay buồn. Dần dần mình sẽ là con Phật, con Bồ Tát.
  5. Chúng ta phải nhớ sinh tử là việc trọng đại, vô thường đến bất cứ lúc nào, phải tinh tấn tu hành và nhất tâm niệm Phật.
  6. Trong cuộc sống, nếu chúng ta luôn quán chiếu về những việc không như ý xảy ra cho chúng ta mỗi ngày, thì khi việc đến chúng ta sẽ dễ dàng ghi nhận mà không phiền não.
  7. Chúng ta cố gắng cởi bỏ bớt những cái áo sân, si, ngã mạn, kiêu căng, cố gắng may những cái áo xả kỷ, vì tha nhân, học hạnh của tha nhân, thân cận với tha nhân. Nếu chúng ta không chịu mặc những áo đẹp vào, không chịu buông bỏ những áo xấu thì chúng ta không xứng đáng với lời phát nguyện ban đầu, tâm xuất gia của chúng ta.
  8. Mỗi ngày quý vị nên tự kiểm lại xem trong những việc đã làm tâm mình thanh tịnh được bao nhiêu phần.  Từ đó phát nguyện cho mình đối cảnh sáng suốt làm lợi ích cho chúng sinh.
  9. Trong lời nói không nên có mệnh đề chỉ thị và nội dung lời nói không nên chứa độc như vậy thì trong chúng được an vui.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,268,481