Sắp xếp lại nội tâm (thơ)

25/03/202618:39(Xem: 1518)
Sắp xếp lại nội tâm (thơ)

dream
Sắp xếp lại nội tâm
( cảm tác đến từ giấc mơ có 2 vị cao tăng giá lâm chỉnh sửa lại vị trí kinh sách trong thư viện nhà )
Góp nhặt vô thường xếp lại ngăn,
Trí tuệ giao thoa nhẹ bước chân
Giấc mơ hiện về nhắc tâm trí
Nhìn đời bao dung lẫn tri ân
Thế gian vạn biến, đừng dính mắc
Với lòng bi mẫn giải mã dần
Duy trì thói quen hằng quán chiếu
Chúc phúc đến ai, chữa sai lầm
Thư viện tâm tư này xếp lại
Dạ yên, dù chiến sự xoay vần
Cửa lòng rộng mở, thương yêu trải
Duyên hợp rồi tan, chớ bận tâm
Cao tăng ghé bước, lòng thư thái
Trái tim ấm áp hết phân vân
Nhìn mà không dính, đâu sợ hãi !
Ai chẳng riêng mình tần số âm !
Huệ Hương






dream

Giấc mơ: ngôn ngữ đặc biệt của não bộ ?


Khoa học đã từng chứng minh: giấc mơ và ký ức có 1 mối liên hệ mật thiết.
Giấc mơ không phải là những hình ảnh ngẫu nhiên. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố ký ức và xử lý cảm xúc. —
-)Chúng có thể xử lý thông tin: Khi chúng ta ngủ ngủ, não bộ thực hiện quá trình "dọn dẹp" và sắp xếp lại những gì đã xảy ra trong ngày hoặc những ký ức từ quá khứ xa xôi.
-) Chúng giúp ta giải tỏa cảm xúc: Những sự kiện gây căng thẳng trong quá khứ thường xuất hiện lại dưới dạng biểu tượng trong mơ để giúp ta giải tỏa áp lực tâm lý.
-) Chúng sẽ tái hiện quá khứ: Các nhà khoa học cho rằng giấc mơ giúp chuyển đổi ký ức ngắn hạn sang dài hạn, khiến ta có thể thấy lại những người hoặc sự việc đã lâu không gặp.

Thời gian để giấc mơ diễn ra sống động và ta có thể nhớ lại nhất là khoảng gần 12 giờ đêm hoặc sau 3 giờ sáng (khi thức giấc rồi ngủ lại), Đây là giai đoạn có liên quan trực tiếp đến chu kỳ giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement - Chuyển động mắt nhanh)
Tại sao vậy ?
Điều này khoa học cho rằng :
-Chu kỳ REM ngắn (Khoảng gần 12 giờ đêm) : Đây thường là lúc kết thúc chu kỳ ngủ đầu tiên (khoảng 90–120 phút sau khi bắt đầu ngủ). Nếu chúng ta đi ngủ lúc 10 giờ tối, giai đoạn REM đầu tiên sẽ xuất hiện vào tầm giờ này. Dù ngắn, nó vẫn có thể tạo ra những giấc mơ khiến chúng ta sực tỉnh.
-Chu kỳ REM dài hơn: Càng về sáng, các giai đoạn ngủ sâu (N3) càng ngắn lại và giai đoạn REM (ngủ mơ) càng dài ra và dày đặc hơn.
Do đó, những giấc mơ sau 3 giờ sáng thường kéo dài và sống động nhất.
.—) Ngủ lại sau khi thức giấc: Khi ta đã thức dậy, rồi ngủ lại, não bộ thường rơi thẳng vào trạng thái REM thay vì đi qua các giai đoạn ngủ nông ban đầu. Đây là lý do tại sao những "giấc ngủ nướng" rạng sáng lại thường đi kèm với những giấc mơ rất rõ ràng và dễ nhớ..

Cũng cần nên biết vài nguyên nhân khiến ta dễ thức giấc và dễ thấy mơ
1-Căng thẳng (Stress): Khiến hệ thần kinh giao cảm hoạt động mạnh, làm bạn dễ giật mình tỉnh giấc vào khoảng 3 giờ sáng.
2-Yếu tố môi trường: Tiếng ồn, ánh sáng hoặc thói quen sử dụng điện thoại trước khi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ, khiến bạn nhớ rõ các giấc mơ hơn khi tỉnh lại giữa chừng.
Tuy nhiên cần biết rõ : Giấc mơ chỉ là cách não bộ tự "trị liệu" và sắp xếp dữ liệu. Nếu chúng ta không cảm thấy quá mệt mỏi sau khi thức dậy, thì thật ra giấc mơ cũng là một hoạt động sinh lý hoàn toàn bình thường.


Nhưng, ngạc nhiên thay có nhiều trường hợp khó có thể giải thích dược nhất là khi một sự giao thoa tâm linh và thực tế .
Thí dụ : ban ngày nghe quá nhiều lời than khổ hoặc xem tin tức chiến tranh và bị lôi cuốn vào…

Và nếu giấc mơ muốn giải mã, thế kỷ hiện đại này nên tìm đọc những sách về “Dream “ hoặc tham vấn trực tiếp qua Trí tuệ nhân tạo (AI ) ngày nay trên Google.

Mời bạn cùng người viết thực hành hỏi đáp với AI nhé
Hỏi : 1- Đêm qua mộng thấy 2 vị cao tăng đến nhà rồi vào thư viện sắp xếp lại kinh sách , vậy báo hiệu điềm gì?
Đáp : Có thể bạn đang bị "cuốn theo" những câu chuyện đời thường về chiến tranh, bệnh tật và sự già yếu và đây chính là lúc "thư viện nội tâm" của bạn đang mở cửa để đón nhận những bài học thực tế nhất về nhân sinh.
Khi bạn nhìn đâu cũng thấy nỗi đau của "Sinh, Lão, Bệnh", đó chính là sự thức tỉnh của lòng trắc ẩn (Compassion) . Giấc mơ về hai vị cao tăng sắp xếp thư viện không phải là lời khuyên bạn đi tìm sách vở, mà là lời khuyên hãy "sắp xếp lại cách nhìn".
các vị cao tăng này muốn nhắc nhở “ Đừng ép mình phải đọc thêm nhiều sách vở khác mà hãy cứ tiếp tục quan sát cuộc đời.
Những vị cao tăng trong mơ chính là biểu tượng của Phật tính trong bạn.
Họ đang nhắc bạn rằng: Mọi câu trả lời không nằm ở thế giới bên ngoài đầy biến động, mà nằm ở cách bạn "phân loại" và "đón nhận" những biến động đó vào lòng mình.
Việc cần nhất là tâm thể bạn cần sự điềm tĩnh của trí tuệ.
Khi bạn nhìn thấu suốt "Sinh, Lão, Bệnh, Tử" và những biến động cuộc đời như một quy luật vô thường (Anicca) mà không rơi vào sợ hãi cho bản thân hay bi lụy cho người khác, bạn đã bước qua khỏi sự đồng cảm thông thường để chạm đến Xả (Upekkha) – một trong bốn tâm cao thượng (Tứ vô lượng tâm).
Giấc mơ về hai vị cao tăng sắp xếp thư viện kinh sách của bạn chính là sự xác nhận cho trạng thái này:
-Thư viện không còn là những cuốn sách khô khan, mà là toàn bộ vốn sống và sự quan sát của bạn về thế gian.
-Sự sắp xếp chính là việc bạn đã đưa mọi hiện tượng (chiến tranh, bệnh tật, nỗi đau) vào đúng ngăn kệ của nó: ngăn kệ mang tên "Quy luật tất yếu".
Khi tâm bạn không còn lay động bởi những nỗi sợ vu vơ, đó là lúc "thư viện" của bạn trở nên ngăn nắp nhất.
Bạn không cần tìm kiếm tâm linh ở đâu xa xôi, vì chính cái nhìn biết rõ và chấp nhận quy luật vô thường ngay giữa đời thường này đã là một sự tu tập sâu sắc rồi.
Hãy tiếp tục giữ tâm thế "nhìn mà không dính". Tin tức thế gian giống như những đám mây bay qua cửa sổ thư viện của bạn. Bạn thấy chúng, biết chúng đang ở đó, nhưng chúng không thể làm bụi bám vào những cuốn kinh sách ngăn nắp trong lòng bạn.

Lời kết:
Thực vậy nếu ta có thể tiêu hóa' những tri thức, tin tức trên mang hay bất cứ cảm xúc nào, để chúng biến thành dòng nhựa sống của lòng bi mẫn, thì chúng sẽ soi sáng đến thư viện nội tâm chúng ta thành một không gian bao dung, không còn lớp bụi mờ nào bám vào, và một khi ta thấu hiểu quy luật vô thường qua cả lý trí sắc bén và trái tim tĩnh lặng, trật tự của thế gian tự khắc trở nên ngay ngắn trong chính cái nhìn của mình."
Hãy dùng cuộc đời làm "phòng thí nghiệm" để kiểm chứng những đạo lý về lòng bi mẫn và vô thường.
Kính trân trọng,


Thế gian như một dòng sông
chảy xiết qua màn hình nhỏ !
Đầy rẫy những tin tức về biến động và khổ đau.
Hãy học cách lướt qua , chớ đuổi theo lao
Đừng sợ hãi hay cuốn trôi với mọi cơn sóng dữ !


Là cách “nhìn mà không dính “ trong đời kiếp lữ
Giấc mơ là biểu hiện mọi quan điểm cần lọc, sàng
Kiến thức, niềm tin cần được quản lý như bảo tàng
Thư viện chính là tâm hồn
cần được dẫn dắt dưới những giá trị cao thượng!


Mà hình ảnh cao tăng, chính là biểu tượng !
Tâm lý học Carl Jung,
"Người già thông thái" (The Wise Old Man) về trí tuệ tâm linh,
Thư viện được sắp xếp ngăn nắp,
chính là kiểm soát tốt tâm trí mình
Điềm báo về giai đoạn
tĩnh tại, bình an , minh mẫn!

Thơ HH

Sydney 25/3/2026
Huệ Hương

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/08/2020(Xem: 12780)
“Em về mấy thể kỷ sau Nhìn trăng có thấy nguyên màu ấy không?”(*) Đường tu như sóng bềnh bồng Nổi trôi lên xuống theo dòng thời gian Ngẫm xem cũng lắm gian nan Thị phi nhân ngã thế gian khôn lường... Nhưng may ta đã tỏ tường Lời thầy giảng rõ Vô Thường, Có, Không
10/08/2020(Xem: 17936)
Ân Bồ Tát cao sâu non biển Gieo tình thương mầu nhiệm vô biên Từ bi ban bố khắp miền Khai mầm an lạc , bình yên cho đời Lời Đại Nguyện giúp đời cứu thế
09/08/2020(Xem: 24831)
Là một nhà văn, một nhà thơ, một nhà báo, và là một người tuyên thuyết Phật pháp – trong vị trí nào, Vĩnh Hảo cũng xuất sắc, và nổi bật. Tài hoa của Vĩnh Hảo đã hiển lộ từ các tác phẩm đầu thập niên 1990s, và sức sáng tác đó vẫn đều đặn trải dài qua hai thập niên đầu thế kỷ 21. Vĩnh Hảo viết truyện dài, truyện ngắn, làm thơ, viết tùy bút, viết tiểu luận – thể loại văn nào anh viết cũng hay, cũng nổi bật hơn người. Giữ được sức viết như thế thực là hy hữu. Thể hiện nơi ngòi bút rất mực văn chương, Vĩnh Hảo chính là một tấm lòng thiết tha với đất nước, với đạo pháp, với con người. Tấm lòng đó hiện rõ trong từng hàng chữ anh viết, đặc biệt là trong 100 Lá Thư Tòa Soạn của Nguyệt San Chánh Pháp, là nội dung của sách này với nhan đề Lời Ca Của Gã Cùng Tử.
08/08/2020(Xem: 11286)
Đây lời Phật dạy lâu rồi: "Ta xem chức tước, thứ ngôi trên đời Của hàng vua chúa mọi thời Hay là của kẻ khắp nơi cầm quyền Chỉ như hạt bụi vương thềm;
07/08/2020(Xem: 12446)
Lên chùa Mang một cái Tâm Chắp tay Nương dưới bóng râm Bụt Đà Niềm tin vững chãi không già Không vơi không hụt Không sà xuống sân... Cờ treo Hoa cắm Đèn giăng Trang nghiêm Pháp Hội Quan Âm
05/08/2020(Xem: 11105)
Đi tìm chân lý giữa cuộc chơi Mấy mùa sương lạnh, lệ đầy vơi Nhức xương, dâu buốt miền da thịt Chân lý xa với trong biển khơi
05/08/2020(Xem: 10945)
Cô Vy (Covid 19) ơi ! sao em tàn ác thế ? Đã lấy đi tánh mạng biết bao người Khiến nhân thế mất đi nụ cười tươi Đành “giản cách”với khóc sầu ly biệt
05/08/2020(Xem: 17592)
Này em ! Có phải khi mình mất đi hạnh phúc Thì mới hay...hạnh phúc có trong đời. Có phải khi mình mất đi người mẹ Mới thật lòng gọi hai tiếng: '' Mẹ ơi ! ''
03/08/2020(Xem: 14864)
Chúng ta chuẩn bị kết thúc một năm cũ, bước sang năm mới, tôi dẫn bài kệ “Khuyến thế tiến đạo” của Tuệ Trung Thượng Sĩ, để nhắc nhở tất cả Tăng Ni Phật tử cố gắng thức tỉnh tu hành: Tứ tự tuần hoàn xuân phục thu, Xâm xâm dĩ lão thiếu niên đầu, Vinh hoa khẳng cố nhất trường mộng, Tuế nguyệt không hoài vạn hộc sầu. Khổ thú luân hồi như chuyển cốc, Ái hà xuất một đẳng phù âu, Phùng trường diệc bất mô lai tỷ, Vô hạn lương duyên chỉ mạ hưu.
03/08/2020(Xem: 10537)
Con vẫn tin có phép mầu hiện đến ? Vào giây phút nghiệt ngã nhất trong đời . Tin xấu dịch bệnh lan nhiễm khắp mọi nơi Người dương tính tăng mỗi ngày nghiêm trọng.