Sống- Chết- Kiếp người ( Hành trình của một người Phàm )

24/11/202518:58(Xem: 2484)
Sống- Chết- Kiếp người ( Hành trình của một người Phàm )



vong luan hoi


Sng- Chết- Kiếp ngưi
( Hành trình ca mt ngưi Phàm )

Cm tác t tác phm Everyman ca Philip Roth (2006) đưc xem là mt kit tác ngn vì s khám phá sâu sc và không khoan nhưng v ch đ cái chết và thân phn con ngưi, đưc th hin qua văn phong điêu luyn vi cu trúc đc đáo và đy cm xúc v s tn ti ca con ngưi, cái chết, và ý nghĩa ca mt cuc đi.

Ta đến vi đi bng hơi th mong manh

Sn sàng rng rơi mi khi cơn gió ln

Tng bưc qua tui tr mơ mng, đy hn đn

Đâu biết rng thi gian s khép li tng trang

Khi thân xác bt đu kêu lên nhng tiếng than

Như nhc nh nhĐi không còn dài na “

S không còn nhng bàn tay m áp nm gi

Mà ch còn li ký c vut ve mi bui chiu tàn

Cái chết ch là cái ca”, không còn gì đ da hay giu

Vì không mt ngưi phàm biết chn la đúng, sâu

Truy tìm cht lưng cuc đi bng tranh đu!

Hu có tài sn, danh tiếng, đúng vi mong cu

Và l thay

trong thm sâu li hiu “cui cùng ta phái v đâu”

Nếu nhng li lm không cơ hi chnh sa

cho đến ngày v min đt ha

S nui tiếc âm thm:

Ôi, thân phn con ngưi sao luôn chu kh đau

Ch b dn vt, s hãi v s nghit ngã ca t sinh

Hãy soi gương, t nhc nh chính mình

Trái tim có

nói li yêu thương chân tht, và tha th đưc ?

Cho ta và ngưi khác dù mang nhiu vết xưc !



Hu Hương

————-

Ph lc

Philip Roth (19332018) là mt trong nhng tiu thuyết gia quan trng nht ca văn hc M thế k 2021. Ông nhiu ln đưc đ c Nobel Văn chương và đưc xem là “ngưi viết v bn ngã, thân th và s mc nát ca đi ngưi” vi s trung thc đến tàn nhn.

Đc đim ni bt trong văn chương Roth:Khai thác sâu s suy tàn ca thân xác, cái chết và tui già.

Và tác phm “Everyman” bt đu bng đám tang ca nhân vt chính, sau đó hi tưng li toàn b cuc đi ông theo trình t thi gian. Cu trúc này ngay lp tc đt mi s kin trong cuc đi nhân vt dưi cái bóng ca cái chết, to nên mt ging văn u su và đy chiêm nghim xuyên sut tác phm.

Cui cùng, tác gi nhc nh rng : “ tt c nhng suy tư v sng và chết đu đưa con ngưi tr v cùng mt đim: chúng ta không làm ch đưc thi gian, nhưng ta có th làm ch cht lưng ca tng khonh khc ta sng”

.Kiếp ngưi không dài, nhưng đ dài đ yêu mt ai đó tht sâu, đ sa mt li lm bng s chân thành, đ nhìn li chính mình và nói: “Ta đã không b phí cuc đi này.”

Cái chết, dù đáng s hay không, vn ch là mt biên gii, mt cánh c khác

Điu đáng s hơn cái chết là mt đi sng trôi đi mà ta không có mt trong chính nó khi ta đ mc s s hãi, do d, t ti, hoc thói quen cun đi nhng giá tr tt đp trong ta như nhng tm g b quên dưi hm nhà. Mt ngưi có th chết trong mt đêm, nhưng s tàn li ca tâm hn thưng bt đu t rt sm, khi ta ngng sng đúng vi điu mình biết là đúng.

Sng đp không phi là sng ln; sng đp là sng tinh thc. Là biết rng mi ngày đu có th là ngày cui, nhưng cũng có th là ngày đu tiên cho mt s khi sinh mi ca tâm. Là biết nói li yêu thương khi lòng còn m. Là biết lng nghe khi ngưi khác còn cn. Là biết tha th đ nh tênh bưc tiếp. Và là biết t tha th cho chính mình, vì không ai đi qua đi mà không mang mt hai vết xưc.

Chết không ly đi đưc điu ta đã sng tht .Và vì vy, bí mt sâu nht ca kiếp ngưi chính là đây: Sng cho tht sáng, đ khi chết đi, ta không h ti.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/02/2026(Xem: 1312)
Bính Ngọ đang về trải khắp nơi Già lam Quảng Đức pháp trao đời Duyên trần mãi ước mong đều lợi Trí đức hoài vun nguyện thảy ngời. Nguyện Tạng trụ trì an kệ khởi Tâm Phương viện chủ sáng tình khơi Xuân sang vạn nẻo nhà nhà mới Bính Ngọ đang về trải khắp nơi…
06/02/2026(Xem: 764)
Ngẫm cuộc nhân sinh khẽ mỉm cười Thi đàn xướng hoạ bốn mùa chơi Phiên trà nghĩa kết hương còn đọng Tiệc bút duyên trao mộng chửa rời Sóng gợn dòng thu vầng nguyệt toả Đêm chìm giấc hạ mảnh tình khơi Bao phen giữa chợ đời dong ruổi Vẫn giữ thân danh vẹn kiếp người !
06/02/2026(Xem: 1134)
Chớ mong chờ sẽ có kỳ tích xuất hiện ! Mà chỉ cần mỗi ngày thêm một chút yêu thương So với hôm qua, đã có tiến bộ hơn, về dũng cảm, khiêm nhường Luôn giữ được ngọn đèn tâm sáng rực giữa mê cung thế giới
06/02/2026(Xem: 1265)
Tuấn mã ung dung bước thảnh thơi, Yên cương là giới, lộ là đời Chân không lùi bước dù sương gió Trí đảm trung can giữa đất trời. Gánh nặng trần lao không oán thán Vượt qua lục đạo thoát luân hồi Ngày đêm tinh tấn không dừng nghỉ Mã đáo thành công viên mãn rồi.
06/02/2026(Xem: 1061)
Hai không hai sáu đến rồi Hân hoan chào đón trên môi mỉm cười Dù trời mưa gió vẫn tươi Tâm yên cành tịnh tình người dễ thương Bao la ân nghĩa muôn phương Thiền môn luôn đẹp đồng hương thạnh hành Mây trôi chầm chậm hay nhanh Tuỳ duyên nhìn ngắm không sanh mong cầu
06/02/2026(Xem: 958)
Nghêu ngao khúc hát mục đồng Thong dong bãi lục đất dồng dắt trâu Hiền ngưu vẫn đó chứ đâu đôi sừng lẫm liệt đại đầu vờn mây Cỏ non hoa dại rợp dầy Vi vu sáo thổi tháng ngày dọc ngang Đồi cao gió hú kinh vàng Đường trần khúc khuỷu
04/02/2026(Xem: 1112)
Là một nữ tu sĩ chân yếu tay mềm, Phật sự đa đoan, lòng tôi vẫn cảm thấy tràn đầy nguồn an ủi vô biên trong những lúc mệt nhọc. Những ngày gần đây, các bài thơ trong tập thơ Hoa Thiền, mang tâm ý Phật Pháp, được Cô Đặng Lan và các thi sĩ ngâm vịnh, được Phật tử Tâm Nghiêm đọc vào đĩa, được Nhạc sĩ Nguyễn Nhật Tân phổ nhạc… với những niềm khích lệ đó, khiến tôi cố gắng sáng tác thêm những vần thơ mới. Và hôm nay, tập thơ Hoa Thiền tái bản, mang vóc dáng trang trọng, gói trọn một nội dung hồn thơ và ý nhạc, khiến cho lời thơ nhẹ nhàng bay vút khắp nơi và tuôn chảy vào tận cõi lòng người. Tôi xin chân thành cảm nhận tất cả và trân trọng khắc ghi vào lòng một kỷ niệm đẹp trong suốt hành trình dấn thân vì Đạo. 🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
04/02/2026(Xem: 855)
Phật Sự Mục đích Thế Tôn đến cõi đời, Mở bày tri kiến Phật mà thôi. Trong nhà của báu quên tìm thấy, Búi tóc minh châu sẵn đó rồi. Đương thể hiện tiền đang chính nó, Nhắc ra cái ấy có nơi người. Thấy nghe hay biết lìa hay biết, Trên bước chân như mỉm miệng cười. Thích Nữ Phước Hoàn (Như Thanh)
04/02/2026(Xem: 1058)
Tôi có thói quen, sau khi tụng kinh buổi sáng xong, thường ngồi uống một ly trà trước khi dùng điểm tâm. Vừa uống trà, tôi vừa lướt qua trang Thắng Hoan Thi Tập và tình cờ đọc được bài thơ Thiền Trà của Hòa thượng. Tôi cảm thấy thú vị và bỗng dưng nhớ Hòa thượng. Tôi nhớ không phải vì sự bịn rịn của thế gian, mà nhớ cái đức, cái tài và cái tính hào sảng của Ngài.
04/02/2026(Xem: 1276)
Hôm nay Tháng Chạp hăm ba Táo quân khắp chốn gần xa về chầu Bớ khanh Bắc Đẩu Nam Tào Mau mau mở máy bắt đầu online Táo Quân dưới đó là ai Trẫm đây miễn lễ, trình ngay phương nào ? Trong năm Ất Tỵ ra sao Mà ta bị réo điên đầu điếc tai.