Nếu có một ngày …

14/07/202505:18(Xem: 5418)
Nếu có một ngày …
day 6- thien tra (1)

Nếu có một ngày …

Vẫn biết nên hạn chế sử dụng 2 chữ …GIÁ NHƯ, NẾU 

Nhưng bổng một ngày lòng dậy sóng, chán chường 

Quay về lại tìm đến những tác phẩm thân thương 

Mượn từng câu trích đoạn, hướng dẫn thêm động lực! 



Chợt nhớ một lần, thoát mọi trở ngại tỉnh thức 

Giá như ngày ấy không đọc được lời này (1) 

Sẽ không có liều thuốc nào chữa mối u hoài

Với tác phẩm Xứ Người” (Terre des Hommes) – 

Hành trình hoàn thiện qua gian khổ(2)



Mang tuyên ngôn, 

bất cứ nơi đâu tâm hồn luôn rộng mở !(3) 

 Gieo sự tử tế, niềm hy vọng, lòng tri ân 

Sống tiếp bằng ánh sáng, 

thắp lên cho những ai cần 

Trong hành trình  hoàn thiện nội tâm,  

mỗi dấu chân bằng sự kiên trì  và thấu hiểu! 



Như  giọt nắng hiền hòa, 

vượt mây đen bằng niềm tin kỳ diệu ! 

Nếu có một ngày ….trở lại thuở xa xưa 

Vẫn nắn nót từng chữ không thiếu không thừa (4) 

Thì ra “Không có con đường dẫn tới Giác ngộ.

Chính sự tỉnh thức từng bước là Giác ngộ.”

HT Thích Nhất Hạnh 



Huệ Hương 

—————— 

(1) Cái làm nên phẩm giá của con người không phải là sự bất khả chiến bại, mà là khả năng đứng dậy sau khi gục ngã.”-Saint-Exupéry 

(2) trong tác phẩm Xứ người ( Terre des homes) 1939 

Đây là tác phẩm đoạt giải thưởng Grand Prix của Viện Hàn Lâm Pháp.

Saint-Exupéry viết về những chuyến bay, nhưng ẩn chứa triết lý:

“Chúng ta sống không phải bằng hơi thở, mà bằng những mối quan hệ vô hình giữa người với người.”

  “Con người được định nghĩa không bởi những gì họ sở hữu, mà bởi những điều họ dám vượt qua.”

(3) Từ “Thư gửi một con tin” (Lettre à un otage): “Ở bất cứ nơi nào trên thế giới, khi một người thắp đèn lên nơi cửa sổ – là như một lời thì thầm:

‘Ở đây có một người đang sống. Ở đây có một người đang hy vọng.’”

(4) “Trên đường sứ mệnh vạch cho ngươi, mi hãy làm xong nhiệm vụ rồi lặng tình mà chết” Saint-Exupéry 

 


day 6- thien tra (3)


Hiện hữu là một phép màu 

Với nền khoa học kỹ thuật vượt bực thế kỷ 21 

Nếu lĩnh hội  được 

ba lãnh vực phong phú ….chút vẹn toàn (1) 

Trân trọng quý hơn vàng …tài sản trời ban 

Một đặc ân lớn, một phép mầu thiêng liêng nhân bản 

Không một thước đo nào 

đánh giá được hết cảm nhận nội quán 

Với sự bắt đầu hành trình tìm hiểu TA LÀ AI ?(2) 

Sẽ cảm nhận điều tối thượng, 

dù không được trao tận tay 

Vẫn mãi mãi tri ân vì sao ta tồn tại (3)



Mỗi giờ  phút đi qua  dù khốc liệt hay thoải mái! 

Xin cảm ơn đã tìm được giá trị bản thân 

Trải nghiệm từng mối quan hệ hoàn thiện hơn 

Chuyển tất cả sự tập trung vào cuộc sống hiện hữu ! 



Bằng  góc nhìn 

của sự biết ơn đến với mọi thứ trong vũ trụ ! (4) 

Sẽ từng bước có trách nhiệm với mình, với đời 

Phép mầu sẽ đến trong ánh mắt, nụ cười 

Sẽ tự hỏi 

Trong quá trình đến đích đã bao lần vượt dốc ? 

Và phương tiện nào 

giúp ta  hưởng thụ phép mầu thần tốc ? 

“Ta là ai mà sao yêu quá cuộc đời này”  …TCS 

Huệ Hương 


——————

(1) 3 lĩnh vực đó là : khoa học , nghệ thuật, đạo lý 

(2) “Chúng ta sống trong một ngôi nhà lớn gọi là vũ trụ, nhưng ít người bước ra khỏi phòng riêng để khám phá toàn bộ căn nhà.”– Jostein Gaarder trong tác phẩm Thế giới của Sophie” (1991)

(3) “Một người triết gia chân chính là người mãi mãi ngạc nhiên trước sự tồn tại của chính mình. Điều kỳ lạ không phải là có cây cối, nhà cửa hay xe cộ… mà là sự việc ta hiện hữu giữa tất cả những điều ấy.” Jostein Gaarder – Thế giới của Sophie

(4) Sống không phải là tiếp nối quá khứ, mà là khám phá từng khoảnh khắc hiện tại như thể lần đầu tiên bạn sống.” - Krishnamurti 

(5)  Albert Einstein: "Bạn có thể sống cuộc đời mình theo hai cách: một là sống như thể không có điều chi là mầu nhiệm; hai là theo cách mọi thứ đều là một phép màu.” 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/03/2017(Xem: 15874)
Khi trải qua một biến cố, dù biến cố gây ra bởi thiên nhiên hay con người đều đem đến ít nhiều hỗn độn, tan nát. Và rồi, ta trở về sự lắng đọng để suy gẫm việc đã qua. Tĩnh lặng – bắt đầu cuộc khám phá hố thẳm tư tưởng đầy thâm u và miên viễn. Miền tâm linh trỗi dậy với bao nỗi khát khao.
07/03/2017(Xem: 12488)
Bàn tay chung sức về đây Bàn tay công đức dựng xây đạo trường Muôn người con Phật tha phương Một lòng mở rộng tình thương giữa trời .
04/03/2017(Xem: 13853)
Thành Ba La Nại thuở xưa - Có xe ngựa đẹp nhà vua ưa dùng - Thân xe lộng lẫy vô cùng - Gắn thêm một bộ yên cương sáng ngời
04/03/2017(Xem: 14719)
Sương xuống chiều dần quyện khói mây, Ngoài hiên rợp bóng mấy hàng cây. Nhà xiêu lạnh lẽo xa tôi tớ, Gác hẹp im lìm vắng bạn thầy.
04/03/2017(Xem: 16005)
Tàn khuya gió gọi ngoài hiên vắng - Tôi thức mình tôi. Gió cứ vào! - Cửa khép hờ,bàn trang giấy trắng - Gió cùng tôi vẽ mộng chiêm bao!
04/03/2017(Xem: 11526)
CHÙA XƯA Kính dâng Thầy Thích Trí Đạo Lên Chùa Linh Mụ hết phân vân - Tránh đạn bom rền tết mậu thân - Hòa thượng* khoan dung tình nhã nhặn - Chúng sanh đón nhận sự ân cần
03/03/2017(Xem: 13939)
Từ các triều vua Đinh, Lê, Lý... Đã lên đây Bái Đỉnh Tràng An dài dãy núi địa linh Lịch sử mấy ngàn năm Nguyễn Minh Không Ngài Chiếu ánh trăng rằm Bóng đêm tan biến Sen hồng nở hoa
03/03/2017(Xem: 11124)
Kính dâng HT Thích Trí Tịnh, con đã khóc khi đọc lời dạy của Ngài , Bậc Long Tượng của PGVN, lời của Ngài thật đơn sơ , bình dị nhưng luôn chứa đựng cả một bầu trời thương yêu và trí tuệ . Con đã khóc khi đọc lời Thầy dạy Mười lời vàng ý ngọc thật đơn sơ Thầy chỉ khuyên tu tập chớ hửng hờ Mót thời gian kiên trì câu niệm Phật .
02/03/2017(Xem: 12002)
Ngày đêm niệm Phật Pháp Tăng Sống đời chánh niệm tu thân với người Dù cho vật đổi sao dời Con đường tu Phật một đời chẳng sai .