52_Vấn đề chủng tộc và Tâm Bồ Đề

21/02/202508:56(Xem: 8147)
52_Vấn đề chủng tộc và Tâm Bồ Đề
su co giac anhsu co giac anh-4su co giac anh-2

VẤN ĐỀ CHỦNG TỘC

VÀ TÂM BỒ ĐỀ

Kính tặng Sư Cô
Giảng Sư Thích Giác Anh

Thường nghe hai chữ Bồ Đề
Là nhân Giác Ngộ thoát mê luân trầm
Khổ đau châp ngã sai lầm
Phật nhìn thấu rõ địa tâm thiện hiền

Bổn Sư quán chiếu nhân duyên
Kiếp xưa mình cũng bao phiên luân hồi
Hiện tiền ai được làm người
Chắc quên thống khổ sống đời súc sinh.

Lạc trôi khắp cõi vô minh
Quẩn quanh trong chúng hữu tình bi thương
Chất chồng tập khí ác ương
Dựng xây thành quách vô thường chắn che

Ở nhà mà muốn quay về
Như người mất trí si mê lạ lùng
Nhân xưa Tam Bảo gieo trồng
Đủ đầy duyên phước một lòng quy y

Thương mình là biết Từ Bi
Sống đời bình đẳng khắc ghi ân tình
Niệm ân tất cả chúng sinh
Tấm lòng tử tế nuôi mình thành nhân

Bây giờ ta phải tinh cần
Phụng hành lợi dưỡng chơn tâm Bồ Đề
Cái tâm kỳ thị khen chê
Đó đây đồng loại chẳng hề thương nhau

Cũng vì quá độ tham cầu
Phân chia chủng tộc soi màu làn da
Cùng đau, máu đỏ kia mà
Khác là phước báo chẳng qua tại mình

Học gương Bồ Tát Bất Khinh
Thương người kém phước hơn mình mới hay.
Dù quan, Vua lẩn ăn mày
Ai chưa giải thoát, đọa đày như nhau.

Huân tu thiện trí diệu mầu
Phát huy Phật lực dài lâu tinh cần
Chúng con kính nguyện niệm ân
Mười phương Tam Bảo quyết tâm hành trì.


Phần Lan20.2.2025
Minh Đạo
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/04/2013(Xem: 16483)
Tôi được nghe nhiều người truyền tụng ngợi ca Trung niên thi sĩ từ lâu lắm rồi, dần dần tôi làm quen tìm đọc thơ của bác, lúc còn làm chú tiểu ở chùa Tường Vân-Huế.
02/04/2013(Xem: 14196)
Lối về xa ngái không cùng Non cao bể rộng trập trùng u minh Phiêu bồng phiêu lãng phiêu linh Dừng chân ngoái cổ thấy mình nhỏ nhoi.
02/04/2013(Xem: 13350)
Nhà thi sĩ nói: “ Con người sống ở đời như nhà thi sĩ.” Phải chăng, đời là một cõi mộng và con người là kẻ đi trong cõi mộng này?
01/04/2013(Xem: 25379)
Sư trưởng Như Thanh đã sáng tác, biên soạn và dịch thuật khoảng 20 tác phẩm Phật học.
01/04/2013(Xem: 15124)
Thiền lâm vi tiếu ngàn xưa Cười đời sảng khoái vẫn chưa cạn cười Cười ngất ngưỡng với héo tươi Cười đau đớn ngộ, cười ruồi nhiếp tâm.
01/04/2013(Xem: 15994)
Hai lần đánh đuổi Nguyên Mông Minh quân ngời sáng, chiến công vang rền Sử vàng ghi khắc lưu truyền Nhân Tông kiệt xuất, đức hiền tài ba.
01/04/2013(Xem: 16944)
Kiếp con người sống gởi thác về. Ai cũng vậy. Gọi là "sinh ký tử quy", Sống gởi thác về. Đời người là như vậy. Tất cả mọi người đều như vậy. Đức Phật cũng vậy, phải đọa cái xác thân tứ đại giả hợp này.
01/04/2013(Xem: 15551)
“Hãy lên đường! kìa, mặt trời rực rỡ!” Lữ khách đã nghe theo tiếng gọi thầm thì tự thẳm sâu tiềm thức, vững tin và vững tâm mà đi như thế. Túi vải đã rách, áo đã sờn vai, đôi giầy đã lủng, bàn chân từng sưng húp, nhưng lữ khách như không sờn lòng. “Hãy lên đường! Kìa, mặt trời rực rỡ!” Lữ khách đã leo qua nhiều ngọn đồi, lội qua nhiều dòng suối, đi ngang nhiều phố thị, vượt nhiều khu rừng, ngủ dưới gốc cây, tắm bên sông cạn ….
01/04/2013(Xem: 14405)
Ngọn gió đưa anh đi mười năm phiêu lãng Nhìn quê hương qua chứng tích điêu tàn Triều đông hải vẫn thì thầm cát trắng Chuyện tình người và nhịp thở của Trường sơn.
01/04/2013(Xem: 26154)
Một ngày nóng, rồi một ngày lạnh . Người ta cứ mãi triền miên giữa những cơn nóng lạnh bức bách. Bức bách đến kỳ cùng, cho đến khi lòng người vĩnh viễn đắm chìm tận lòng biển.