Tu Hành (thơ)

05/09/202408:06(Xem: 3987)
Tu Hành (thơ)

hoa sen dep 2


Tu Hành


Hằng ngày tập ăn chay
Gìn giữ dạ thẳng ngay
Yêu bữa cơm đạm bạc
Lòng thanh thản như mây.

Sáng tinh sương thả bộ
Thảnh thơi giữa đất trời
Cảm nhận từng hơi thở
Thánh thót mấy vần thơ.

Trưa dạo bước thiền hành
Trong sáng đạo tâm lành
Quên hết đi ngoại cảnh
Chỉ còn Phật trong ta.

Chiều vui với gia đình
Cười nói chuyện chúng mình
Cũng đắp xây hạnh phúc
Cho đời mãi đẹp xinh.

Đêm về ngồi tụng kinh
Cầu thế giới hoà bình
Nguyện chúng sanh an lạc
Thấm nhuần ánh quang minh.

Đêm thắp nến Di Đà
Tin yêu sáng trong ta
Đạo mầu soi trí tuệ
Mộng theo niệm bay xa.

Hiện tại là sự sống
Tương lai là giấc mơ
Quá khứ không trở lại
Còn chi mà đợi chờ.

Trí Lạc


hoa sen dep
TU VÀ HÀNH
(Bài Hoạ)


Tập ăn chay hàng ngày
Tâm tánh cũng đổi thay
Ngũ giới gìn đúng đắn
Thanh thản lòng ta đây!

Xong thời Kinh tinh mơ
Tản bộ vui bước chờ
Hít thở nhìn trời đất
Cảm thán những lời thơ

Ngắm vườn cây tươi xanh
Tâm hoà Đạo trong lành
Trong ta Phật ngự trị
Trưa thiền hành thản thanh

Sinh hoạt chiều gia đình
Tuỳ duyên mà trọng khinh
Hướng Đạo xây mái ấm
Cuộc đời càng đẹp xinh

Thời Kinh tối nguyện cầu
Mọi người thương mến nhau
Chân lý Phật khai thị
Buông xả giải thoát mau

Hãy thắp Nến Di Dà
Đêm giác niệm thiết tha
Trí tuệ soi u tối
Mê vọng càng rời xa

Sống hiện tại đang là
Đừng mơ tương lai xa
Chẳng hoài niệm quá khứ
Ta chính là "quê nhà"!

Quảng An Houston, Tx USA




Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/04/2024(Xem: 7821)
Các anh là chiến sĩ oai hùng Hiên ngang chiến đấu khắp mọi vùng Chí cả sáng ngời như Nhật Nguyệt Dâng hiến đời vì lợi ích chung. Các anh là chiến sĩ tài hoa Vạn tâm hồn là vạn tinh hoa Sống hiên ngang trong thời ly loạn
11/04/2024(Xem: 10983)
Đến một lúc chợt bàng hoàng thảng thốt! Thì ra cuộc sống này phù du đến thế ư? Chỉ là bao gồm ý nghĩa của những danh từ “Tư tưởng, ý niệm, hành xử, cảm xúc” Trước đối tượng Cảnh, Người được ta liên tục nhận thức !
03/04/2024(Xem: 5462)
Lạy Mẹ hiền Quán Thế Âm Diệu âm tiếng dội ngàn năm Tạ ơn tình thương cao cả Con nguyện đốt đuốc soi đường. Hình hài một tấm sơ sinh Nguyên vẹn ánh đạo quang minh Thanh tâm này kim chỉ hướng Tây phương là chốn con về.
03/04/2024(Xem: 9806)
Danh và thực trong đời sống xã hội là nói cái tên gọi và thực chất, chức danh và khả năng, danh vị và tài đức. Danh mà không đi đôi với thực thì gọi là hữu danh vô thực (1). Tổ chức có nhiều kẻ hữu danh vô thực rất dễ dẫn đến sự phân rã, suy yếu, thất bại. Xã hội có quá nhiều kẻ hữu danh vô thực chắc chắn sẽ dẫn đến rối loạn, suy đồi, khó tiến bộ. Ở những địa vị cao trong giai tầng xã hội, danh với thực mà quá cách biệt thì nói không ai nghe, trên dưới không đồng lòng, dù có kế sách gì hay cũng không thực hiện được chu toàn.
01/04/2024(Xem: 12724)
Quay vòng lại tháng tư rồi Muôn hoa nở rộ, đất trời thắm xanh Sáng nay trời đẹp, nắng hanh Kia làn mây trắng nhẹ nhàng bay bay
01/04/2024(Xem: 50780)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
27/03/2024(Xem: 9711)
Cầu nguyện, ước nguyện là trạng thái tâm lý ! Phản ảnh sự mong chờ điều gì sẽ diễn ra Sẽ thành tựu đúng như ý …đó mà Và không biết có chính đáng hay còn tham bắt? Cũng không còn ai thắc mắc khi lễ tượng Bồ Tát ! Về sự hiện thân người nữ của Đức Ngài Một trong 32 hoá thân ứng hợp với mọi loài Từ Đế Thích,Tỳ kheo, Thần Kim Cang, Ưu bà Tắc ! Bao trùm sức mạnh huyền diệu, lòng đại từ chân thật !
27/03/2024(Xem: 5406)
Em tôi đập đá mua hạt vàng Đôi tay rướm máu nắng chang chang Mồ hôi mặn hay giọt lệ đắng Khóc tuổi thơ từ thuở mất cha. Em tôi bán từng tấm vé số Ngày lang thang trên mọi nẻo đường Tối về lấy vỉa hè làm tổ Đêm ngủ mơ vòng tay yêu thương.