Tìm được chốn về!

30/04/202419:46(Xem: 5697)
Tìm được chốn về!


Biển và mặt trăng

Tìm được chốn về! 




Ồ, lạ quá cứ mỗi năm đến 30 tháng tư,

lòng bâng khuâng xao xuyến !

Chẳng làm được gì ngồi quán nhân duyên

Lưu lạc bốn phương, đâu cũng gặp bạn hiền

Nhiều kiếp xưa chắc hẳn từng thân cận người trí !

Ân vũ lộ nguyện đáp đền thật hoàn mỹ

Lại ngẫm nghĩ chúng ta đang tham gia …

việc giao thông trong dòng chảy cuộc đời,

Cũng có ngày bị cọ quẹt đụng chạm xước trầy

Mà Phúc, họa gồm thu trong chữ Nghiệp

Có những bài học rất đắt giá, cần sự mẫn tiệp

Thăng trầm đầy đủ cung bậc, giúp thấm thía hơn

Đạo tình, ý nghĩa thiêng thiêng trong chữ tri ơn

Để có diện mạo hôm nay,

chính tự mình khơi dậy được tiềm lực !

Có khổ do tâm, thân, hoàn cảnh mới tỉnh thức!

Vì đời người giống cơn gió thoảng, sương, khói , mây

Không hận thù, oán trách, nghiệp mới không gầy

Học được rằng : “Ai rồi cũng đi từ cát bụi

rồi lại hoà mình vào cát bụi,”

Hãy nương tựa tam bảo, mong vượt thoát mọi lồng củi !

Để rồi lại tự mình an ủi

“ hơn 45 năm qua sao còn mãi nặng nề!”

Hãy thức tỉnh cơn mê tìm một chốn về

Mọi vết thương nhẹ, nặng tùy cách uyển chuyển !

Huệ Hương

 


bai_bien_nha_trang


Thành bại & Kỷ luật tự giác! 

Đọc nhiều tác phẩm, rất đồng cảm 

người đã mượn văn thơ nói hộ giùm thực trạng! 

Mênh mông biển đời 

có những con đường chẳng ai muốn đi qua

Vì mọi thứ cần có thời gian nhất định để đơm hoa 

Thực tế chỉ nhận ra khi  trải nghiệm thành bại !

Và quy luật cơ bản : không có gì tồn tại mãi mãi.! 

Đôi khi chỉ số thông minh ( IQ) cao ngất, 

lại không quyết định sự thành công 

Muốn tới  đích đến, cần huân tập kỷ luật tự giác bản thân (1) 

Đằng sau sự ưu tú, phải kiên cường mới vượt qua trở ngại ! 

Mời chiêm nghiệm tư tưởng Lão Tử, 

để mầm giống có ngày thành trái (2) 

Phải chăng thời đại 21 là thời đại của truyền thông 

Trong dòng chảy, cần chuyên học một kỹ năng 

Triển khai kế hoạch, tốt nhất 

kiểm điểm  việc gì mình chưa làm được! 

Lại  mở lòng trao đi, buông ganh tỵ chấp trước! 

Đừng ngại học thói quen tốt của bạn hiền 

Nhưng chớ sao chép thiếu suy nghĩ, vạn sự tuỳ duyên 

Tiếp cận nhanh lý tưởng, nhưng không choáng ngợp 

Mọi thứ cần được điều chỉnh cho phù hợp! 

 Huệ Hương 

———————%%%%%————

(1) Kỷ luật bản thân được định nghĩa rộng là sự kiểm soát có ý thức, nhằm hướng tới kết quả thành công bằng cách vượt qua các trở ngại.

(2) “Biết người khác là thông minh; biết mình là trí tuệ đích thực. Thạo người khác là sức mạnh; làm chủ được bản thân mới là sức mạnh thực sự.” Lão Tử 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/05/2023(Xem: 9337)
Nhân ngài đến xứ Việt Hòa Thượng hướng dẫn Ngài Tham quan ba Phật tích Chùa Linh Sơn Pháp Bảo Tọa lạc thôn Phú Đông Xã Vĩnh Ngọc Nha Trang Phong quang thật tươi nhuận Cảnh đẹp với vườn cây Xanh mát cùng hàng tre Cảnh thiền môn thanh tịnh
29/04/2023(Xem: 8979)
Nhân học bài kinh MỘT NỬA, chương Tương Ưng Đạo (1) Bạn thiện lành bao gồm tất cả gì tiếp xúc quanh ta Từ phương tiện văn hoá, giao tiếp hằng ngày ảnh hưởng mà ra Hoặc tư tưởng thiện thoáng qua nhưng lập đi lập lại . Điều cần thiết phải lập nguyện cân phân lợi hại
27/04/2023(Xem: 7343)
Nhòa nhạt nẻo TÂM chỉ khép đời, Ngát hương TÂM nhật sánh xanh trời. Hoa tàn, cảnh mệt TÂM rầu nhớ, Đạo có, TÂM lành phúc khó rơi.
27/04/2023(Xem: 6884)
Mai này đi vào núi Đường mây bặt dấu hài Thân tâm chút cát bụi Điểm hồng đời thêm vui!
27/04/2023(Xem: 10213)
Kính đa tạ quý Giảng Sư đã truyền trao kinh nghiệm, Khi chọn lựa chủ đề tinh yếu giáo pháp Như Lai Hành trình độ sanh, xuyên suốt 45 năm dài Mà kinh “Tứ Thập Nhị Chương” có thể gọi là tiêu biểu !
27/04/2023(Xem: 13040)
Đã mấy tháng nay, cứ sáng ra tôi lại nhận được một bài thơ, đều đặn. Có bài là một pháp số, có bài là một tâm nguyện mà hành giả sau khi tu tập chiêm nghiệm đúc kết lại, nhất là khi đã trải qua mọi biến cố thăng trầm, hiểu sự hữu hạn của kiếp người khi mỗi ngày trôi qua là một phần thưởng kéo dài sự sống nên làm sao sống vui, sống trọn vẹn với tri kiến về đạo pháp. Nhà thơ, hành giả, Thầy Thích Đồng Bổn đã cảm nhận nguồn thơ tuôn trào qua kiến
27/04/2023(Xem: 10514)
Nhân dân ta yêu thơ, thích làm thơ cũng là chuyện đáng mừng, bởi ít ra đó cũng là niềm vui nơi trần thế. Đạo Phật nói đời là bể khổ, nhưng hơn bảy mươi năm chìm nổi trong bể khổ ấy, tôi thấy không thiếu niềm vui. Tôi tin, hễ ai tìm được niềm vui cho mình, cho người quanh mình là hạnh phúc. Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng từng nhắc nhở: “Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch/ Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền” (Trong nhà có báu thôi tìm kiếm/ Đối cảnh vô tâm chớ hỏi thiền). Phật tạ i tâm. Tâm tức Phật. Phật tức Tâm. Nếu ai thấy được tâm tịnh thì lập tức thành Phật, nhưng chuyện đó xa xôi quá; theo tôi, trước mắt cứ như lời bài hát của Trịnh Công Sơn: “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui” trong bể khổ ở cõi Ta bà này là sướng lắm rồi.
27/04/2023(Xem: 13080)
Cuộc đời vốn dĩ vô thường Xuân sang năm ấy bây giờ tàn phai Giật mình tỉnh giấc bàn hoàn Kiếp người nhanh quá chỉ mành treo chuông
26/04/2023(Xem: 9872)
Học lời dạy Phật là bước đầu căn bản Tìm thấy trong Kinh, Luật, Luận đấy mà Tuỳ căn cơ tìm phương tiện hợp ra Với MP3, video pháp thoại chủ đề thực tiễn !
26/04/2023(Xem: 5405)
Mạt Pháp nào hay sanh nhầm thời Oán kết nhau chi đáng nực cười Cá chậu,chim lồng ai giải thoát ? Chiến tranh, dịch bịnh thảm đầy vơi!