Đời ta, chiếc lá Bồ Đề (thơ)

17/04/202411:57(Xem: 9246)
Đời ta, chiếc lá Bồ Đề (thơ)


chiec la bo de

Đời ta, chiếc lá Bồ Đề



Đời ta, chiếc lá Bồ Đề
Thăng trầm muôn nỗi.. rồi về cội xưa
Đời ta, là tiếng chuông chùa
Ngân nga theo gió bốn mùa nhân gian
Đời ta, là một nén nhang
Tỏa làn hương .. nguyện bình an khắp cùng
Thu tàn, Đống đến, sang Xuân..
Thì ta vẫn thế, sống trong hiện tiền.

- Đời ta, bỏ lại niềm riêng
Trồng hoa Bi Trí trên miền bể dâu.
Dòng sinh tử lắm thương đau
Dang tay bắt một nhịp cầu Đạo tâm.
Đời ta, sương đọng đêm thầm
Bình minh thức dậy, mê lầm thoát thai.

Đời ta, về với Như Lai
Ngắm nhìn vạn loại nào ai khác mình,
Tim ta son sắt hữu tình
Riêng ngồi một chỗ dáng hình khắp nơi..
Mênh mang hòa điệu đất trời
Ngàn sông trăng hiện tuyệt lời nói năng!!

Đời ta, hạt bụi dưới chân
Của Người Tỉnh Thức một lần ghé qua..

- Đôi khi lá đẹp hơn hoa
Nhiều khi hạnh phúc trong ta.. Ai ngờ!

Namo Buddhaya
Chia sẻ cùng cả nhà hình ảnh sinh hoạt một ngày tu học chủ đề: Sống An Nhiên  
của tăng đoàn Theo Dấu Như Lai cùng với Anh Chị Em Phật tử trong gia đình Câu lạc bộ Trần Nhân Tông- Orange County- 
do Đạo hữu Tuệ Quán tổ chức @ Chủ Nhật April 14 2024.
Như Nhiên.
Th Tanh Tue
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/2020(Xem: 16810)
Tuyển tập Thơ Hành Hương Phật Giáo Trung Quốc (thơ)
24/09/2020(Xem: 10154)
Trong ngôi thiền viện thuở xưa Đứng đầu là một thiền sư lâu đời Lìa trần tuổi chín mươi hai Danh ngài viện chủ khó ai sánh cùng, Ngài gìn giữ để không vương Không hề mắc chuyện tầm thường thế nhân.
24/09/2020(Xem: 9937)
Ở bên sườn núi thuở xưa Có ngôi chùa nhỏ với sư rất già Lông mày sư tựa tuyết pha Chòm râu cước trắng mượt mà đẹp thay,
24/09/2020(Xem: 14114)
Năm 1984. Tôi cùng bào đệ Út Bình, và Kỳ Thanh, một người em, đạo hữu, rất thân ở Ấp 5 xã Bàu Cạn (Huyện Long Thành- Đồng Nai) đèo nhau trên một chiếc xe đạp thồ, vượt đường xa về đến thị trấn, vào một Rạp Chiếu Bóng để dự phiên tòa xử một "tổ chức phản cách mạng", nghe tòa tuyên xử vắng mặt 2 bị cáo trong tổ chức đó vốn là các bào huynh của mình.
24/09/2020(Xem: 13111)
Thật là một đại duyên cho những ai là Phật tử tại gia như tôi lại được nghe lời chỉ dạy vừa tâm tình của Sư Phụ Viên Minh vào ngày thứ bảy của khoá thiền khoá 20 (20/9/2020) tại tổ đình Bửu Long như sau : " Ai cũng cho Thầy là người " ba phải "vì Thầy thường trích dẫn những ý tưởng của các Tông phái khác , nhưng đúng ra phải gọi Thầy là "người chục phải "vì ở mỗi Tông phái nào Thầy đều nhìn thấy những điểm hay, tốt và vì vậy Thầy chưa bao giờ phân biệt tông phái nào cả chỉ là nhập gia tuỳ tục thế thôi , vô ngại ...
23/09/2020(Xem: 13023)
Xa xăm lặng bước nhập trần ai Óng mượt mi vàng lộ hiển dài Xóm Bắc ruổi rong chui bụng ngựa Nhà Đông lơ láo rúc lừa thai Roi vàng thúc vế trâu bùn chạy Dây sắt gìn hàm cọp đá hồi Một sớm gió lùa băng giá hết Trăm hoa vẫn cũ luyến xuân đài!
22/09/2020(Xem: 18989)
Con thường suy nghĩ có một ngày Mẹ về với Phật cảnh Phương Tây Để nghe giáo pháp Như Lai thuyết Tỏ ngộ từ đây ở nơi này.
21/09/2020(Xem: 22312)
Một trong những điểm đặc thù từ giáo pháp của Đức Phật chính là tinh thần Trung đạo - không rơi vào cực đoan khổ hạnh ép xác hay thú hướng dục vọng. Biện chính giáo pháp để làm lộ rõ con đường Trung đạo cũng là một phương thức hoằng pháp. Có thể sự biện chính chỉ là quan kiến cá nhân và đôi khi đi xa hơn vấn đề cần biện chính, nhất là những biện chính liên quan đến lát cắt của một phần tổng thể văn bản. Dẫu vậy, toàn bộ nội dung bài viết vẫn hướng đến mục đích làm sáng tỏ thêm con đường Trung đạo, tránh sự hiểu nhầm đáng tiếc đối với những Phật tử sơ cơ. Nguyệt San Giác Ngộ xin trân trọng giới thiệu bài viết đến với quý độc giả. NSGN Bài “Quan điểm của Phật giáo về vấn đề kinh tế” của Hòa thượng Tinh Vân (Phước Tâm dịch, Nguyệt san Giác Ngộ số 189, tháng 12-2011, trang 36), có một đoạn viết:
21/09/2020(Xem: 24170)
Cả tuần nay, nỗi buồn dào dạt về kiếp người xâm chiếm cả hồn tôi khi nhìn lên màn ảnh YouTube , HT Thích Từ Thông trên giường bịnh chợt nhớ tới hàng trăm bài pháp thoại từ thuở ban đầu của Ngài qua “ Phật Giáo Tổng Quan “ và những năm cuối với trăm bài pháp thoại ngắn như” Ngón tay chỉ trăng “và đã được ấn tống do một số bạn đạo hải ngoại mà tôi may mắn được lựu trữ trong thư viện mình để rồi hôm nay kính xin được mạo muội cúng dường Ngài bằng một bài viết xưng tán công đức Ngài