Dạo Cửa Không (thơ)

11/09/202317:52(Xem: 7134)
Dạo Cửa Không (thơ)

chu khong
Dạo Cửa Không



Quay về thực tại ngắm trời trong
Quẳng gánh sầu ưu dạo cửa không
Mõ sớm chuông chiều rơi tục bụi
Kinh khuya kệ tối chuyển trần hồng
Xa miền khổ lụy vơi tình sóng
Hướng cõi an yên lánh nghiệp đông
Tĩnh mịch vườn thiền mây ngoạ núi
Tăng nhân tự tại thoát mê dòng.


Gió Tham

Gió tham cuốn sạch nghĩa ân tình
Để lại phiền ưu dân chúng khinh
Nhận giặc làm con tâm chẳng tĩnh
Ôm cây đợi thỏ ý khôn bình
Ngày qua tháng lại xa hương tịch
Khắc lụn thời trôi cuộn đức thanh
Cõi dục người hư phương hại cảnh
Bao niềm khổ luỵ mãi vầy quanh.


Lửa Giận

Lửa giận phừng phừng đốt cõi tâm
Tiêu gan hại phổi khổ nhân trần
Người thân lánh mặt ân tình cạn
Kẻ lạ xa ta nghĩa đạo phân
Cửa nát nhà tan huynh đệ tán
Danh vùi trí tận bạn bè dang
Nên chi gắng tập lơi phiền hận
Để khỏi mê lầm đoạ tấm thân!


Tu Viện An Lạc, California, 9:00 pm, 05-09-2023
Trúc Nguyên-Thích Chúc Hiền (cảm đề)


Tôi học để ngộ Tánh Không.

DẠO CỬA KHÔNG
( Bài Hoạ )

Cửa Không thực tại mãi trời trong
Có sao sầu não mà vướng lòng!
Mõ sớm chuông chiều siêu tục bụi
Kinh khuya kệ sớm rạng tâm đồng
Hồng trần kham nhẫn vương tình sóng
Quy nẽo an yên dạo gót không
Thiền Môn tịch tịnh mây đừa gió
Tăng nhân thanh thoát lặng sóng lòng

*******

GIÓ THAM
( Bài Hoạ )


Phong độc tàn hại thật điêu linh
Hành Thân hoại Thể chúng hữu tình
Ngọn ngành dục nhiễm là giặc bịnh
Đợi thỏ ôm cây mê tưởng sinh
Dần dà ngày tháng xa Bản tịch
Canh tàn khắc lụn mờ Đức thanh
Tham dục phương hại muôn sinh cảnh
Thống khổ luỵ phiền mãi bu quanh!

*****

LỬA GIẬN
( Bài Hoạ )

Lửa giận bừng lên đốt cõi tâm
Trợn mắt, tím tai, mặt đỏ rần
Quát tháo gầm gừ người xa tránh
Vung tay đánh đập nghĩa tình phân
Hể không như ý là sân giận
Danh vùi trí lụn, cửa nhà tan
Chế ngự ( lửa ) Sân mong nhờ Dược Phật
"Tịnh thuỷ" tưới tâm lửa nguội tàn


Quảng An Houston, Tx USA

**********




Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/2010(Xem: 17430)
Bao giờ nhỉ tôi về thăm xứ Quảng Mười năm dài mộ mẹ chẳng ai trông Cỏ có cao hơn nỗi nhớ trong lòng Đất có lạnh hơn mùa đông Bắc Mỹ
18/09/2010(Xem: 23676)
Thiền sư Quảng Nghiêm (1121 - 1191) người huyện Ðan Phượng, tỉnh Hà Tây. Ông tu ở chùa Thánh Ân thuộc huyện Siêu Loại (nay là Thuận Thành, Bắc Ninh).
16/09/2010(Xem: 12516)
Chị ơi nếu chị đã yêu Ðã từng lỡ hái ít nhiều đau thương Ðã xa hẳn quãng đời hương Ðã đem lòng gởi gió sương mịt mù
16/09/2010(Xem: 16226)
Nhìn ra trăng nước vơi đầy, Nhìn đời một giấc mộng dài ngắn thôi! Đáy lòng vằng vặc gương soi, Thăng hoa nhân quả đón người thăng hoa!
13/09/2010(Xem: 19992)
Chuyển ngữ: Sư Ông Làng Mai Xướng kệ: Thầy Pháp Niệm Lắng lòng nghe, lắng lòng nghe Tiếng chuông huyền diệu đưa về nhất tâm.
10/09/2010(Xem: 79631)
Một cuộc đời một vầng nhật nguyệt (quyển 3) Vào thời không có đức Phật Chánh Đẳng Giác ra đời, tại vùng Allakappa bị dịch bệnh hoành hành, lây lan từ người này sang người khác, nhà này sang nhà khác làm cho rất nhiều người chết, đói kém xảy ra khắp nơi. Những người còn mạnh khỏe, chưa bị lây nhiễm
08/09/2010(Xem: 13184)
Mười con nhạn trắng về tha Như Lai thường trụ trên tà áo xuân Vai nghiêng nghiêng suối tơ huyền Đôi gò đào nở trên miền tuyết thơm
08/09/2010(Xem: 13418)
Nắng Sài gòn anh đi mà chợt mát bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng thơ của anh vẫn còn nguyên lụa trắng
06/09/2010(Xem: 22537)
Văn Tế Thiên Thái Trí Giả Tác giả Đại Sư Tuân Thức Việt dịch: Từ Hoa Nhất Tuệ Tâm *** 1. Nhất tâm đảnh lễ Thiên Thai Trí Giả trong núi Đại Tô tu Tam Muội Pháp Hoa Tâm tâm tịnh thường lại qua pháp giới Như mặt nhật trên không chẳng trụ không Ba ngàn thật tướng tức khắc viên thông Tám vạn trần lao đều đồng chân tịnh. Xưa hội kiến Linh Sơn còn hoài niệm Nay toàn thân bảo tháp thấy rõ ràng Nếu chẳng cùng sư Nam Nhạc tương phùng Ai biết được tướng thâm sâu thiền định?
06/09/2010(Xem: 17996)
Trước khi viết loạt bài thơ trong phần 1 (Hương Đạo Pháp) của thi tập này, tôi đã có gần 900 bài thơ, xoay quanh các đề tài như quê hương đất nước, lịch sử, địa lý, giáo dục, cuộc sống hiện thực, triết lý sắc không, nhân sinh quan - vũ trụ quan Phật giáo, xưng tán Phật và Bồ-tát….. Tôi đang tạm thời dừng lại công việc sáng tác và chuẩn bị làm một số công việc chuyên và không chuyên khác. Nhưng chợt nhớ lại nhiều năm trước đây, thỉnh thoảng có trao đổi với vài vị thân, quen, những người đã đọc gần hết thơ tôi. Họ nói, trong số gần 900 bài thơ đã đọc qua, tuy cũng có nhiều bài khuyến tu, nhiều bài mang tính giáo lý sâu sắc, có khả năng tịnh hóa lòng người, tuy nhiên những bài đó nằm tản mạn chưa tập trung. Hơn nữa cũng cần một loạt bài có nội dung giáo lý căn bản với thuật ngữ, danh từ, pháp số thông dụng, nếu có thể cho thành một tập riêng biệt thì càng tốt.