Hiểu và Thương (thơ)

15/06/202318:39(Xem: 7650)
Hiểu và Thương (thơ)


canh dep-19

Hiểu và Thương.

Khi sinh ra là chúng ta bắt đầu cuộc hành trình đi đến nấm mồ của chính mình. Chúng ta thường lãng quên một điều rằng mỗi người có mặt trên thế gian này để sống – để trưởng thành, nghĩa là đi sâu vào bản thân mình chứ không chỉ bước theo bước thời gian đến cõi hư vô….mà phải chiêm nghiệm được rằng:


Hiểu THAM, SÂN, SI là căn nguyên cội rễ!
Dù mang danh khanh tướng hiền tài
Khi ra đi đều về cát bụi …chẳng trừ ai
Nếu chưa đoạn trừ được…vẫn hoen ố tâm thức!

Hiểu còn sanh khởi tam độc đó
…..cháy cả rừng công đức !
Mỗi đời người cho dẫu sống trăm năm
Còn vướng ngũ dục trong giới hạn thời gian
Giờ phút cuối thất vọng,
……vẫn chưa đạt điều mình muốn!

Hiểu rằng mục đích đời người…
Phải giải được bài toán trong mọi tình huống!
Học cách nhìn người để giúp đỡ và thương
Hãy cho qua điều bất toại nhiễu nhương
Giá trị con người, sức mạnh nội tại ..phần thưởng!

Nghiệp lực luân hồi do bản ngã ảo tưởng
Trao nhau cành nhân ái với đối tượng tiếp giao
Vấn đề ngày hôm qua …sẽ phai nhạt thật mau
Nếu ý thức cuộc đời …chỉ là huyễn hoá.

Học Đạo là học về tự ngã và quên đi tự ngã!
Cảm nhận sự sống hiện tại gá hợp bởi Duyên
Thương, cảm thông nhau vượt bao nỗi ưu phiền
Hãy góp một bàn tay giúp người đạt hoài bão!

Nguyện cầu người về bến …đều như dòng suối cả!
Êm đềm trôi chảy về chốn thanh bình
Buông thả toàn diện…nhìn ánh nắng lung linh
Cát bụi còn lại trải qua vô lượng kiếp
…….Vẫn hiện hữu với cùng tạo hoá !!

Huệ Hương



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/07/2015(Xem: 33649)
Thôi kệ, buồn chi những tiếng đời Chỉ là âm điệu thoảng đầu môi Nghe khen càng thích, chê càng khổ Thế sự muôn trùng.. vẫn cứ trôi..
01/07/2015(Xem: 24062)
Hề chi một phận đời riêng Buông hơi nằm xuống mà nghiêng đất trời Thiếu ta, đời cũng vậy thôi! Ta là hạt bụi giữa đời bao la..
01/07/2015(Xem: 32688)
Chủ đề Một Cõi Đi Về, Thơ và Tạp Bút tập hai, một lần nữa, được cái cơ duyên thuận lợi hân hạnh ra mắt quý độc giả. Cách đây ba năm tập một đã được xuất bản vào năm 2011. Hình thức và nội dung của tập hai nầy, cũng không khác tập một. Nghĩa là chúng tôi cũng chia ra làm hai phần: Phần đầu là thơ và phần sau là những bài viết rải rác đã được đăng tải trên các tờ Đặc san Phước Huệ. Tờ báo mỗi năm phát hành ba kỳ vào những dịp đại lễ như: Phật Đản, Vu Lan và Tết Nguyên Đán. Do đó nên những bài viết có những tiêu đề trùng hợp và nội dung có chút ít giống nhau. Tuy nhiên, mỗi bài đều có những sắc thái hương vị riêng của nó. Ngoài ra, có những bài viết với những tiêu đề khác không nằm trong phạm vi của những ngày đại lễ đặc biệt đó. Nay chúng tôi gom góp tất cả những bài viết đó lại để in chung thành một quyển sách tập hai nầy. Về ý nghĩa của chủ đề nói trên, chúng tôi cũng đã có trình bày rõ trong tập một. Ở đây, chúng tôi không muốn lặp lại. Điều quan trọng mà chúng tôi muốn nói ở đây là
01/07/2015(Xem: 13673)
Trôi Theo Dòng Hư Thực
25/06/2015(Xem: 12155)
Narada, Narada ! Nghìn năm tình du ca Nghìn năm bờ sinh diệt Đất trời mộng thực kiêu sa. Hồn du tử khúc hòa ca linh cầu.
23/06/2015(Xem: 13721)
Tay nâng bát ngọc của trời Mồ hôi, huyết lệ của người quanh ta Hạt cơm đổi biển châu sa Ngọt thơm tình nghĩa, mặn mà nhân duyên Nguyện tu tinh tấn đáp đền Nguyện độ đại chúng, cửa thiền mở toang
21/06/2015(Xem: 20487)
Nước mắt của Quán Thế Âm làm sao đong đếm? làm sao lau khô những giọt nước trong veo chảy xuyên các kiếp?
21/06/2015(Xem: 12655)
Trên đồi máu lõa lồ trăng úa chết Bóng hồn tôi xiêu đổ giữa trời mây Sương khói vỡ uông uông chuông tử biệt Biển thiên thu lảo đảo con táu say!
20/06/2015(Xem: 17121)
Hình Đồng nhập Phật đạo Nối gót chư Tổ Sư Đại thừa kinh tham cứu Nhập thất ngộ Chân Như.
18/06/2015(Xem: 12311)
Lang thang mây ghé đỉnh non Hỏi thăm Đá cỗi đã mòn bao nhiêu Cô đơn mưa nắng sớm chiều Khi nào chán ngán thì theo Mây cùng. Đá cười cây cỏ nghiêng rung Trôi lăn vô định thì đừng lang thang Mưa thơm, gió mát, nắng vàng An nhiên chóp núi, hiên ngang lưng trời Không mỏi mệt, khỏi nghỉ ngơi Hằng ngày vẫn vậy không dời không nghiêng Đi chi cho rước khổ phiền Ngàn năm một cõi thiên nhiên an lành.