Làm Chủ Hoàn Cảnh (thơ)

02/05/202307:41(Xem: 6944)
Làm Chủ Hoàn Cảnh (thơ)

hoa-dep





LÀM CHỦ HOÀN CẢNH


Biết chế phục tâm mình làm chủ hoàn cảnh

Có Câu: “ Tuỳ xứ tác chủ -Lập xứ đắc chân “

Hãy sáng suốt rà soát lại bản thân

Sẽ sống với khả năng con người thật !

Thương những ai vì lo toan

….trong bảo táp sinh kế nên trầm mặc

Phiền não phát sanh, sân hận người chung quanh

Ảo tưởng bản ngã về Ta, của Ta hình thành

Buông lời trách mắng, ganh tỵ cau có!

Nhờ tu tập ý thức: Vô thường, Vô Ngã, Khổ !

Bao nhiêu rắc rối được đối phương trao

Mỉm cười, tha thứ, bao dung chẳng nhận vào

Quên đi mất….từ lâu không hề biết trả đùa!

Đấy phương cách đã công phu từ thuở

Theo pháp cú kinh không lấy oán báo thù

Phát huy từ ái, nhủ thầm:

Đời người mong manh như chiếc lá mùa thu

Sống thật vô tư, không giận khi thị phi tới !

Không thế nào giữa hồng trần, thoát được cơ hội

Bụi nhiễm ô, tà kiến thường đến quấy rầy

Hãy như bến nhỏ, không cho tàu lớn dừng đây

Chánh niệm trong đầu Nhẫn, Nhẫn, Nhẫn!

Dùng nguyên lý sáng suốt, tâm nguyện tinh tấn !

Mọi hoàn cảnh ..cứ tuỳ duyên tiếp nhận !

Huệ Hương









thanh van tang-2
Thọ trì, đọc tụng kinh
là pháp môn thù thắng

Kính bạch Thầy,

Gần đây, khoảng 4 tháng nay con nghe tiếng nói tự trong thâm tâm vắng lại hãy thọ trì đọc tụng kinh điển một cách nghiêm túc trong chánh niệm trong hai thời khoá công phu sáng chiều, thế là con phát nguyên sáng tụng từng phẩm trong kinh Kim Cang và chiều tụng từng phẩm Pháp Hoa từ phẩm tự đến phẩm Phổ Hiền , vậy mà con đã trở lại được 4 lần cho trọn bộ của mỗi kinh và dường như có một pháp mầu linh hiển …


Chuyện gì đến với con cũng dường như thật dễ dàng và nhìn ra đâu đâu cũng thông suốt , tìm lại Cẩm nang ngày nào con đã ghi chép mà không chịu hạ thủ công phu cứ mãi mê tìm kiếm bên ngoài …


Kính xin Thầy cho phép con chia sẻ đến bạn đồng đạo như một lời sám hối vì đã không hạ thủ công phu như lời dạy Cổ Đức khi mình còn sơ cơ.

Kính tri ân Thầy và kính chúc sức khỏe Thầy, HH

Thọ trì, đọc tụng kinh là pháp môn thù thắng


Tụng kinh là pháp môn tu tập hữu hiệu nhất vì nó bao gồm cùng một lúc GIỚI ĐỊNH TUỆ kiêm hành trình VĂN TƯ, TƯ .

Khi ta ngồi yên một chỗ chuyên chú vào việc tụng kinh tức là không để cho ba nghiệp Thân, Khẩu, Ý không tạo ra điều gì ác đó gọi là Giữ Giới .

Khi ta ngồi thẳng lưng để tâm vào tiếng tụng kinh, để tâm không bị xao lãng bởi ngoại cảnh đó là Thiền định.

Tai lắng nghe tiếng tụng kinh mắt tập trung theo hàng chữ trong kinh để thâm nhập Phật lý là phát huy được Trí tuệ.

Hơn thế nữa trong lúc tụng kinh Nghe tức là Văn, tư duy lời Phật dạy là Tư, vừa quán chiếu các pháp theo ý kinh là Tu.

Lời Cổ Đức còn ghi : Nếu có thể hạ thủ công phu tu tập nghiêm túc và giữ thân khẩu, ý thanh tịnh , giữ Chánh niệm trước mắt mà không bị mất thì chắc chắn sự thọ trì kinh hiệu quả thấy rõ.



Hạnh phúc thay cho ai…

được bước chân vào biển pháp!

Thực hiện lời dạy Đức Phật cách miệt mài

Mọi vấn đề thông suốt , giải quyết được ngay

Phật đã ban kỹ thuật, giải pháp …

Trong tầm tay, trí tuệ dần dần xuất hiện

Bởi nếp sống tâm linh nay đà phát triển

Qua lời nói thân thiện, khả ái dịu dàng

Giúp đỡ nhau cách thân thương lại dịu dàng

Dòng chuyển hoá đã luân lưu không khó nhọc


Còn đâu những lúc …

giữa rừng người mà thấy như cô độc !

Thọ trì đọc tụng kinh điển …sức mạnh uyên nguyên

Giúp tâm ta từng khoảnh khắc lắng yên

Chiêm nghiệm ra ..

huyền diệu lắm khi hạ thủ công phu nghiêm túc

Hạnh phúc nhất khi tìm lại được ….cái dường như đã mất !

Huệ Hương





Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/10/2018(Xem: 11428)
Mặt trời sắp lặn sau đồi Ngày đêm như gió lần hồi thoáng qua Ta về nhìn lại chính ta Con đường trước mặt còn xa ngút trời.
08/10/2018(Xem: 11908)
Thả bước vân du khắp mọi miền Rao mời tín khách cặp bờ duyên Văn chương kết nối tình liên hữu Pháp kệ san chia đạo thánh hiền
08/10/2018(Xem: 9434)
Kính bạch Thầy, đây là quan điểm của con sau buổi thuyết pháp của HT Minh Tâm chiều qua tại Khóa Tu Bát Quan Trai ở Tu Viện Quảng Đức (7-10-2018) Con viết bài này để tự nhắc nhở mình và chia sẻ với các bạn đạo của mình. Đừng ngộ nhận điều gì mình vừa hiểu Nhớ trong Tâm " Đạo vẫn mãi quá xa " Khởi bước chung đường người cũng giống ta Thôi cùng gắng ...chúng ta đồng sách tấn
08/10/2018(Xem: 10816)
Wake up, Wake up Sư Phụ ơi ! Mặt trời đã lên khỏi chân đồi Con dậy làm việc hồi sáng sớm ( ghi âm ) Nghe tiếng ngáy đều Sư Phụ tôi
08/10/2018(Xem: 13718)
Ô kìa Hoa Nắng đẹp xinh! Bóng in trên Lá hữu tình người ơi Tạo hình năm cánh tuyệt vời Ơi chao kỳ lạ nào lơi mắt nhìn!
08/10/2018(Xem: 18573)
Mây trôi trên mái đầu già Dưới chân nước chảy, mái nhà bám rêu Bên thềm gạch cỗi cột xiêu Lật trang sách cũ mà yêu cuộc đời!
08/10/2018(Xem: 15288)
Ước mơ chi cõi thiên đường Về lo chăm sóc mảnh vườn diệu tâm Đời thường khuya sớm thâm trầm Hoa thơm, trái ngọt, pháp âm nhiệm mầu.
05/10/2018(Xem: 11558)
Kính bạch Thầy, hôm nay con viếng thăm một gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam tại Xã Suối Trầu, Long Thành, Đồng Nai, Việt Nam. Trong hình con đang bồng một đứa trẻ Việt bị ảnh hưởng chất độc da cam, năm nay đã 33 tuổi rồi nhưng vẫn giống như em bé, tội nghiệp quá, đau lòng quá, nên con viết bài này để chia sẽ với đại chúng.
04/10/2018(Xem: 12253)
Hôm kia cổng mở lại gài Chùa thầy ngan ngát sen lài thiêng liêng Đến thì nhớ, về lại quên Đánh rơi pháp nhũ bên thềm giếng sâu Hôm qua cổng mở trước, sau
04/10/2018(Xem: 14810)
Nay mới biết " Đời chỉ tặng ta cơ hội " Còn những gì ao ước ....chẳng bao giờ Trải nghiệm thực hành ...chớ mộng với mơ Đạt kết quả ...ai người thầm trân quý