Phòng hộ Giác Quan (thơ)

05/04/202316:38(Xem: 6767)
Phòng hộ Giác Quan (thơ)


hoa dep

Phòng hộ Giác Quan.

Tri ân lời dạy Phật Tổ, giúp con hiểu !
Cảm giác thế nào là :
kinh sợ, chán nản, hững hờ
Dù nhiều năm cô lữ thật bơ vơ
Do tiếp nhận quả hưởng từ tiền kiếp!
Nguyện với lòng từ nay
…..Đừng thương, hận, thích, ghét !
Biết luật vô thường, quay lại soi mình
Nghiệp cố trả, đừng vay thêm để khởi sinh
Phòng hộ các căn sẽ tránh được hố thẳm
Hành trình vào biển pháp đường dài đăng dẳng
Mà thời gian lại chẳng có bao nhiêu
Lãng phí thời gian tạo tội lỗi quá nhiều
Tự an ủi “Trong họa vẫn có mầm Phúc chứa”
Sám hối….rồi tự tu , tự học …tự hứa!
Quyết quay về …
từng bước trong Giáo pháp Như Lai
Còn lăng xăng, loạn động thế gian ngoài
Còn nắm bắt, chỉ tạo thêm hoang tưởng
Tám bốn ngàn pháp môn tuỳ căn cơ chọn hướng
Nhủ thầm cho mình …
Luôn phòng hộ và sám hối các căn
Làm sao tránh được để khỏi ăn năn
Phải biết cái thân tứ đại chỉ là tựa, gá !
Duyên đến, duyên đi .. bình thản mới khá
Kính tri ân ….thiên hà, vũ trụ, tạo hoá !
Huệ Hương


***

Niềm vui sống Đạo.

Bao lần nhận thư chị thường nhắn nhủ:
Em ơi!
Cuộc đời không như tác phẩm tưởng tượng đâu
Không thể dùng công thức nào áp dụng dài lâu
Vì hàng triệu ảnh hưởng xuất hiện làm đảo ngược!
Cuộc đời cũng không giống chuyện cổ tích được
Để sống thực cần rũ bỏ ước mơ
Nhẹ nhàng an ủi bản thân khi sự cố bất ngờ
Tìm hiểu toàn bộ
cảnh ngộ …trên nền tảng đạo đức!
Sự thật của cuộc sống cần nhận thức !
Đừng đổ lỗi số phận, cũng đừng tự ti
Biết tiến, biết lùi, biết chấp nhận, cho đi
Biết tha thứ, bao dung giảm nhẹ phiền não.
Em ơi!
Đừng nỗ lực tạo tác tỏ ra mình hoàn hảo.
Vì cuộc đời là một cuộc chơi ..
không hề có kẻ thắng, người thua
Xoay quanh luẩn quẩn toàn đắng , cay, chua
Với tấm lòng ngay thẳng, sống quang minh an lạc
Mời em hát lên lời nhạc:
“ Xin hãy cho mưa qua miền đất rộng
Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau” (1)
Nghĩ thoáng hiểu thông chuyện vi tế đến đâu
Mọi bận tâm thế tục không còn vướng mắc
Sẽ tồn tại hiện hữu, khi tu dưỡng sâu sắc
Càng tinh tấn, hạnh phúc càng mãi dâng tăng
Niềm vui sống đạo …tận hưởng kho tàng giáo pháp!
Huệ Hương
——————————————————————
(1)lời trong bài hát của tác giả Trịnh Công Sơn trong ca khúc Diễm Xưa
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/06/2015(Xem: 13390)
A Nan Đà, ta biết, Là một trong mười người Được gọi đại đệ tử Khi Đức Phật sinh thời. Ông xuất thân quí tộc Con vua A Mi Đà, Tức ông là cháu ruột Của Đức Phật Thích Ca. Khi Ngài về La Vệ, Ông vừa tròn hai mươi
15/06/2015(Xem: 13264)
Bố luôn luôn là một người Dễ thương, tử tế đồng thời giỏi thay Bố thường đoán biết ra ngay Trong đầu ta nghĩ loay hoay những gì. Bố là người biết lắng nghe Đôi khi góp ý rất chi tận tình Và luôn bảo vệ cho mình. Bố là người bạn chân thành nhất thôi. Khi ta thắng lợi trong đời Bố thường kiêu hãnh thốt lời ngợi ca Khi ta thất bại xót xa Bố thường kiên nhẫn giúp ta tới cùng Không hề có lúc nản lòng.
15/06/2015(Xem: 12940)
Con yêu Cha rất nồng nàn Yêu vì những thứ Cha làm con vui. Khi con cảm thấy buồn đời Cha làm con nở nụ cười được ngay. Khi con làm kẹt nút dây Cha luôn gỡ nút, khéo tay vô cùng.
13/06/2015(Xem: 14578)
Có nhân thì có quả. Đó là luật của Trời. Cũng là luật của Phật, Ứng nghiệm với mọi người Một lần, khi giảng pháp, Với tôn giả, sư thầy, Phật Thích Ca đã kể Một câu chuyện thế này. Có một con bò nọ, Nhân khi vắng người chăn, Đã xuống ăn ruộng lúa Của một người nông dân.
13/06/2015(Xem: 18915)
Đầu tiên học “nhận lỗi mình” Chúng sinh thường chẳng có thành thật đâu Cho rằng mình đúng trước sau Lỗi lầm nếu có đổ mau cho người Khi ta chối lỗi, than ôi! Chính là lỗi lớn nhất đời của ta!
13/06/2015(Xem: 13027)
Một người hỏi Đức Phật: “Bạch Như Lai từ bi, Tôi muốn có hạnh phúc. Vậy thì phải làm gì?” Đức Phật đáp: “Trước hết Anh phải bỏ chữ “Tôi”. Tiếp đến bỏ chữ “Muốn”. Chỉ hai chữ đó thôi. Vì “Tôi” là ích kỷ. “Muốn” là mong, là tham. Bỏ nó, anh hạnh phúc, Trong ý nghĩ, việc làm.”
05/06/2015(Xem: 13815)
Thiền sư Vô Căn trong một lần nhập định 3 ngày, thần thức của ông xuất khỏi thân thể. Các đệ tử của ông tưởng lầm ông đã tịch diệt nên mang nhục thân ông đi hỏa táng. Sau 3 ngày thần thức của ông trở về nhưng không tìm được nhục thân. Tìm không được nhục thân nên thần thức thiền sư Vô Căn quanh quẩn nơi căn phòng ông ở, liên tiếp than thở tìm kiếm nhục thân của ông nhiều ngày đêm thống thiết: Tôi ơi, Tôi ở đâu?… Tôi ơi, Tôi ở đâu?… Điều này làm cho các đệ tử của ông rất ư kinh sợ. Một người bạn của thiền sư Vô Căn tên thiền sư Diệu Không nghe tin liền đến ngay thiền viện bảo các đệ tử của thiền sư Vô Căn là đêm đó thiền sư sẽ nghĩ lại trong phòng của thiền sư Vô Căn rồi bảo các đệ tử hãy mang cho ông một thau nước, một bồn lửa, một bồn bùn đất.Đêm đến, thiền sư thiền sư Vô Căn lại nghe tiếng than thống thiết của thần thức thiền sư Vô Căn:
04/06/2015(Xem: 15013)
Thích cho đi ngày càng nhiều phước báu Thích cảm ơn điều thuận lợi nhiều hơn Thích giúp người ta thường gặp quý nhơn Thích oán trách ngày thêm nhiều phiền não Thích mãn nguyện niềm vui hay lai đáo Trốn tránh thời thất bại rất chua cay Thích sẻ chia bè bạn đến hằng ngày Thường giận dữ ngày càng nhiều bệnh tật Thích chiếm dụng sau nầy thành hành khất Bố thí thường ngày càng được giàu sang Thích hưởng thụ nợ khổ lắm đeo mang Thích học hỏi ngày càng tăng trí tuệ
01/06/2015(Xem: 13454)
Có một khoảng cách tìm đến Có một khoảng trống tìm về Nỗi đau trái tim đan bện Chập chùng ảo ảnh hôn mê. Phật thương chúng sanh như mẹ Cưu mang chín tháng mười ngày Bao nhiêu lá răm lá hẹ Ngậm cười nuốt trọn đắng cay.
01/06/2015(Xem: 12167)
Làm con đức Phật được nhiều điều quý Vì học theo Ngài nên rất bình an Thân tâm không vướng bận chuyện thế gian Thật diễm phúc trong đạo mầu tỏa sáng