Suy ngẫm (thơ)

07/02/202309:37(Xem: 6928)
Suy ngẫm (thơ)
dong dat o tho nhi ky

Suy ngẫm

Kiếp người suy ngẫm mỏng manh
Sao ta cứ mãi tranh giành quyền cao
Một giây động đất ập vào
Quyền cao chức trọng cũng vào thiên thu

Kim cương, vàng bạc đầy lu
Khi tim hết đập không xu theo mình
Ghét ganh, đố kỵ , khi khinh
So đo ích kỷ, nghĩa tình vội quên

Cái chết luôn ở kề bên
Hơi ra mới đó bấp bênh hơi vào
Phút trước nói chuyện ào ào
Giây sau im lặng đi vào cõi âm

Sao không thức tỉnh mê lầm ?
Chạy theo hư ảo vọng tâm sắc tài
Chữ Tài không khéo thành Tai
Chữ Tu không khéo thành Tù ai ơi!

Suy đi ngẫm lại sự đời
Cũng vì Tài, Sắc, lợi Danh rối bời
Vô thường mọi lúc mọi nơi
Hành lời Phật dạy thảnh thơi ta về…!


07 - 02 - 2023
Thích Phổ Hương


***


Hơn 2.300 người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria


Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 2.300, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát.

Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) thông báo ít nhất 1.498 người đã chết trong trận động đất ở tỉnh đông nam Kahramanmaras hôm nay, trong khi nước láng giềng Syria cũng ghi nhận 810 trường hợp thiệt mạng.


Nhân viên cứu hộ tại một công trình bị sập ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, sau trận động đất sáng 6/2. Ảnh: AFP.

Nhân viên cứu hộ tại một công trình bị sập ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, sau trận động đất sáng 6/2. Ảnh: AFP.



Con số thương vong có thể tiếp tục tăng cao, do nhiều người còn kẹt dưới các đống đổ nát. Thời tiết lạnh và ẩm ướt tại khu vực cản trở các nỗ lực cứu hộ. Giới chức đã yêu cầu người dân rời khỏi các tòa nhà để đảm bảo an toàn trước nguy cơ có thêm dư chấn, bất chấp thời tiết khắc nghiệt.

AFAD trước đó cho biết động đất mạnh 7,4 độ xảy ra lúc 4h17 (8h17 giờ Hà Nội) ở quận Pazarcik, gần thành phố Kahramanmaras thuộc tỉnh cùng tên. Cơ quan Địa chất Mỹ (USGS) ước tính trận động đất mạnh 7,8 độ với một dư chấn mạnh 6,7 độ xảy ra sau đó 15 phút. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất xảy ra tại khu vực này trong gần một thế kỷ qua.

Các cơ quan địa chất Mỹ và châu Âu ghi nhận thêm một trận động đất mạnh 7,6-7,7 độ xảy ra gần thị trấn Ekinozu thuộc tỉnh Kahramanmaras lúc 13h24 hôm nay (17h24 giờ Hà Nội) với tâm chấn ở độ sâu 7 km. Chưa rõ mức độ thiệt hại và thương vong trong trận động đất này. Truyền thông nhà nước Syria cùng thời gian cho hay động đất xảy ra tại thủ đô Damascus ở tây nam đất nước.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các đội cứu hộ, phi cơ đến khu vực quanh thành phố Kahramanmaras và kêu gọi trợ giúp từ cộng đồng quốc tế.

"Tôi xin gửi những lời cầu chúc tốt lành nhất đến những người dân bị ảnh hưởng bởi động đất. Tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm vượt qua thảm họa này, với thiệt hại ít nhất có thể", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan viết trên Twitter.

Vị trí tâm chấn động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ sáng sớm 6/2. Đồ họa: Reuters.

Vị trí tâm chấn động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ sáng sớm 6/2. Đồ họa: Reuters.


Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia thường xuyên hứng chịu động đất trên thế giới. Năm 1999, một trận động đất mạnh 7,6 độ xảy ra ở thành phố Izmit, đông nam Istanbul làm hơn 17.000 người thiệt mạng. Năm 2011, một trận động đất xảy ra ở thành phố miền đông Van làm hơn 500 người chết.


Vũ Anh (Theo AFP)

https://vnexpress.net/hon-2-300-nguoi-chet-vi-dong-dat-o-tho-nhi-ky-syria-4567484.html





Nhân chứng kể khoảnh khắc động đất tấn công Thổ Nhĩ Kỳ

Người dân đông nam Thổ Nhĩ Kỳ bàng hoàng tháo chạy ra đường khi nhà cửa rung lắc, đổ sập vì động đất, nhiều nạn nhân mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Sáng sớm 6/2, Nihat Altundag cùng gia đình đang say giấc tại thành phố Pazarcik, tỉnh Kahramanmaras, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ thì choàng dậy vì rung lắc dữ dội. Đó là thời điểm trận động đất mạnh 7,4 độ tấn công khu vực, khiến gần 530 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thiệt mạng.

"Nhà tôi vẫn trụ vững, nhưng bên trong xuất hiện nhiều vết nứt. Nhiều căn nhà xung quanh đổ sập, một số bốc cháy", Altundag kể. "Một tòa nhà đổ sập chỉ cách nơi tôi đang đứng khoảng 200 mét".


Một tòa nhà ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, sụp đổ hoàn toàn sau trận động đất hôm nay. Ảnh: AFP.

Một tòa nhà ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, sụp đổ hoàn toàn sau trận động đất. Ảnh: AFP.


Altundag cho hay động đất xảy ra lúc trời còn tối nên chưa thể đánh giá hết mức độ thiệt hại. "Chúng tôi được biết nhiều người bị mắc kẹt trong nhà, một số bị vùi lấp. Mọi người giờ đều ở ngoài đường, tất cả đều sợ hãi", anh kể.

"Pazarcik đã trở thành đống đổ nát", Huseyin Sati, một cư dân khác trong thành phố, cho biết. "Tòa nhà nơi tôi ở không quá cao và được xây theo quy chuẩn chống động đất nên không sập, nhưng tường vẫn bị nứt. Một hàng xóm của tôi bị gãy xương khi nhảy từ ban công khi động đất xảy ra và đang nằm viện".

Sati cho biết những người sống sót đang điên cuồng đào bới, hỗ trợ lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân khỏi đống đổ nát.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu khoảng 17,9 km, gần thành phố Kahramanmaras, đông nam nước này.

"Tôi chưa từng cảm thấy bất cứ điều gì như vậy trong 40 năm cuộc đời. Chúng tôi bị lắc mạnh ít nhất ba lần, giống như một đứa trẻ trong nôi vậy", Erdem, sống tại thành phố Gaziantep gần tâm chấn, kể.

Sinan Sahan, doanh nhân ở Gaziantep, cho hay từng chứng kiến trận động đất ở Istanbul năm 1999 khiến hơn 17.000 người thiệt mạng, nhưng thảm họa lần này "nghiêm trọng hơn nhiều".

"Chúng tôi giật mình thức dậy vì rung chấn và thấy điện đã mất. Chúng tôi nằm yên, đợi đợt rung lắc đầu tiên qua đi", Sahan kể. "Căn nhà đầy mảnh kính vỡ. Chúng tôi dùng đèn pin điện thoại để mặc quần áo rồi vội vã ra khỏi nhà".

Hình ảnh từ đài truyền hình nhà nước TRT của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy người dân tháo chạy ra đường giữa trời tuyết. Nhiều người nỗ lực đào bới đống đổ nát, cố gắng tìm kiếm người sống sót khi trời còn tối.

AFAD đã ghi nhận 42 dư chấn trong vòng 2 giờ sau trận động đất, trong đó dư chấn mạnh nhất có cường độ 6,6 độ.

"Mọi người nhanh chóng ngồi vào ôtô, cố gắng lái xe đến những khoảng trống cách xa các tòa nhà", Erdem nói. "Dường như không có một cư dân thành phố nào ở trong nhà của họ".

Người dân tại thủ đô Damascus của Syria hay Lebanon cũng cho biết nhiều người đã thức giấc khi trận động đất xảy ra, tháo chạy xuống đường và lên ôtô rời khỏi nhà.

Nhà thờ Hồi giáo Yeni bị hư hại một phần sau trận động đất ở Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm nay. Ảnh: AFP.

Nhà thờ Hồi giáo Yeni bị hư hại một phần sau trận động đất ở Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm nay. Ảnh: AFP.



Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ thông báo ít nhất 284 người đã thiệt mạng, trong khi Syria ghi nhận hơn 245 người chết.

"Chúng tôi e rằng số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng, khi rất nhiều người đang kẹt dưới đống đổ nát", bác sĩ Muheeb Qaddour ở Atmed, Syria, nói với AP.

Mô hình ước tính tổn thất do động đất CATDAT của tổ chức đánh giá rủi ro Risklayer xây dựng dự báo số người thiệt mạng do trận động đất này có thể nằm trong khoảng 3.200-25.900 người, trong khi thiệt hại kinh tế có thể hơn 10 tỷ USD.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố báo động cấp độ 4, huy động toàn bộ lực lượng cứu hộ và điều máy bay đến khu vực, đồng thời kêu gọi trợ giúp quốc tế.

Phóng viên Sinem Koseoglu của Al Jazeera cho biết thời tiết xấu trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm cản trở nỗ lực tìm kiếm cứu hộ tại những vùng bị ảnh hưởng.

"Các chuyến bay từ Istanbul và thủ đô Ankara đến miền đông Thổ Nhĩ Kỳ bị hủy do mưa gió và tuyết dày, nên không dễ tiếp cận hiện trường, nơi cũng bị tuyết và gió lớn tấn công", cô cho biết.


Đức Trung (Theo Reuters, Guardian, Al Jazeer)

https://vnexpress.net/nhan-chung-ke-khoanh-khac-dong-dat-tan-cong-tho-nhi-ky-4567291.html








Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/05/2019(Xem: 19936)
Mấy ngày qua tin tức thật rùng rợn: Một giáo phái lạ giết người đổ đúc bê tông. A Di Đà Phật con xin chia sẻ bài thơ đến với Tăng Ni và Phật tử gần xa. Cơ duyên lớn một đời theo Phật Mong tu hành giữ trọn đức tin Chuyên tâm nổ lực chính mình Con đường giác ngộ hành trình là đây.
21/05/2019(Xem: 10288)
Phật Pháp chuyên tu đẹp cõi lòng Dứt trừ mê vọng ngộ Tánh Không Xuất nhập hoá duyên tuỳ phương tiện Chuyển hoá nhân sinh chốn bụi hồng
17/05/2019(Xem: 18294)
Thuở xưa có một ông vua Quý yêu công chúa mới vừa sinh ra Nên vua mong muốn thiết tha Con mình mau lớn để mà ngắm trông Vua bèn triệu đến hoàng cung Lương y một vị tiếng lừng khắp nơi
15/05/2019(Xem: 10414)
Mấy ngày nay người con Phật thật hoang mang về một bức hình: Một người ngồi ngang hàng với Đức Phật. Nhìn bức hình TT kính cảm tác bài thơ này để trình lên chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử gần xa. Đấng Toàn Giác cả một đời cứu khổ Mỗi bước đi Ngài chuyển hoá tha nhân Trời và Người đều quy ngưỡng muôn phần Bậc Xuất Trần ngàn nhà qua một bát.
11/05/2019(Xem: 15536)
Cúi đầu đảnh lễ Phật Đản Sinh Cho con ghi dấu phút tư tình Ân thâm giáo pháp con nguyền thỉnh Trí Nhã luôn cầu sáng tỏa vinh.
11/05/2019(Xem: 9746)
Suy cho cùng! Kiếp đời mang phận nổi trôi Nên chi phiêu lãng mù khơi vạn trùng Không danh, không lợi, điên khùng Bữa no, bữa đói lạ lùng nghiệp duyên
10/05/2019(Xem: 10217)
Có đôi lúc ...thèm nghe lời chỉ dạy, Tự lúc nào ....biến thành đứa bé thơ . Cần chăm sóc..... nhiều nỗi sợ vu vơ, Đến ....rồi ...đi ...vì thiếu nhiều tu tập
08/05/2019(Xem: 11541)
Bôn ba khắp nẻo xa gần Dương Cai lãng tử dừng chân chốn này Thành người hầu cận tại đây Cho viên chức nọ ở ngay trong vùng.
08/05/2019(Xem: 10556)
Kính cảm ơn Thầy đã chia sẻ bức hình quá đẹp. Nhìn bức hình Thầy Nguyên Tạng và Thầy Tâm Ngoạn chụp trong lễ Phật Đản 2634 (2010) tại Chùa Bát Nhã, Miền Nam California, Hoa Kỳ. Con xin viết bài thơ này kính dâng lên hai Thầy nhân mùa Phật Đản 2643 (2019) Hình xưa đã chín năm qua Đạo tình muôn thuở chẳng xa chút nào Nụ cười thân thiết ngọt ngào Con đường hành đạo muôn màu còn đây Cả hai tâm nguyện tròn đầy
06/05/2019(Xem: 10846)
Quê hương mưa nắng hai mùa Có buồng cau chín có chùa quanh năm Có người quét lá âm thầm Dưới màn đêm xuống trăng rằm chiếu soi