Vị Đắng của Hư Danh (thơ)

01/09/202220:43(Xem: 8454)
Vị Đắng của Hư Danh (thơ)

hoa_sen (42)

Vị Đắng của Hư Danh

Kính bạch Thầy, con học lại những gì đã ghi chép trong các pháp thoại
và viết lên bài thơ này. Kính dâng Thầy xem thử cho vui. Kính chúc sức khỏe Thầy, HH


Ý thức được …
không để lại đời những hệ lụy !
Dù …âm thanh tuyệt vọng, tiếng đau thương
Những rộn ràng bởi dục vọng điên cuồng
Sống làm sao …bình an, tinh thần trách nhiệm.

Chớ bắt chước kẻ cao ngạo …bản lãnh nguy hiểm.
Học 7 TỘI người đời…không biết mình Sai (1)
Tránh đồng hành …hạng xoay quanh tiền tài
Và danh vọng, địa vị …hư danh huyễn ảo.

Mang nhiều vị đắng hơn vị ngọt của Đạo.
Hãy bắt đầu tu tập, an tĩnh nội tâm
Thiện ác phát xuất …hành vi bản thân
Cần cẩn thận dè dặt trong đối nhân xử thế !

Ai phải, ai trái ..cái nhìn tinh tế
Khi còn tồn tại …ý nghĩ ghét thương
Tính cách đối phương khó thể đo lường
Đặt mình vào chỗ đứng người khác …quan sát!!!!!

Ngu dại nhất…
..mang gánh nặng não phiền to tát :
Vận mệnh có tương đương với nghiệp chăng?
Mặc cảm, khó chịu, buồn lo, lại băn khoăn
Bạn ơi ….
chuyển hoá được khi có tâm nhân ái !!
Trí tuệ sáng suốt …vị đắng hư danh khó tồn tại!

Huệ Hương
——————————————-
Mahatma Gandhi đã chỉ ra 7 tội của người đời
1-Làm Chánh trị mà vô nguyên tắc
2-Có của cải mà không nhờ lao động
3-Hưởng lạc thú mà không có lương tâm
4- Có trí thức mà không có nhân cách
5- Làm thương mại mà vô đạo đức
6- làm khoa học mà không nhân văn
7- Có thờ cúng mà không chịu dâng hiến
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17/05/2024(Xem: 8178)
Mỗi sáng công phu niệm đạo vàng Dắt người mê muội bước về an Chuông ngân vẳng tiếng tâm bình rạng Mõ nhịp vang âm ý thiện tràn Lễ Phật tiêu trừ tai ách nạn Tham thiền chuyển hoá chướng duyên oan
13/05/2024(Xem: 9151)
Mười năm mẫu tử cách chia Con về xếp chữ nhà khuya nhớ người Chữ 🅲 nhớ tiếng mẹ cười Chữ 🆃 nhớ mẹ một đời thương con Chữ 🅼 nhớ mẹ mỏi mòn Gánh gồng máu lệ nuôi con nên người Chữ 🆂 là sao trên trời Nhiều như tình mẹ cả đời cho con
12/05/2024(Xem: 12028)
Thế là ngày lễ mẹ lại về, thế nhân rộn ràng với bao lời chúc, với hoa tươi và những món quà… Những người con lại có phút giây xao lòng hay chạnh lòng nghĩ về mẹ, tưởng nhớ mẹ. Những nghệ sĩ lại viết thêm bài nhạc, bài văn hay bài thơ mới về chủ đề mẹ. Đời sống hiện đại hôm nay vô cùng hối hả và bận rộn, nhiều khi con người ta vô tình lơ đễnh quên đi ơn nghĩa mẹ cha. Ngày lễ mẹ là một ngày lễ đầy tính nhân văn cao cả, giúp đánh động tâm mọi người, nhắc nhở mọi người nhớ về mẹ ( về đấng sinh thành nói chung).
10/05/2024(Xem: 9762)
Con cúi đầu đảnh lễ Quán Âm Đại từ đại bi Bồ Tát tâm Thế gian thị hiện muôn hình tướng Độ chúng sanh tầm ứng thanh âm. Biển động sóng dữ thuyền bấp bênh Gió cuồng nộ thổi thuyền lênh đênh Nhớ Phẩm Phổ Môn thường trì tụng Vững tay chèo lái cầu Quán Âm.
09/05/2024(Xem: 16424)
Hằng năm cứ vào chủ Nhật tuần thứ hai của tháng năm dương lịch trùng hợp vào mùa Vesak của người con Phật( tháng tư âm lịch) là ngày lễ Hiền Mẫu ( nói chung cho đa số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ, Úc, Anh , Đức , Canada, Ấn Độ , Miến Điện , Tân Tây Lan , Nhật Bản, Miến Điện, Thụy Sĩ, Hoà Lan, Phần Lan, Việt Nam và còn nhiều nữa ….) để biểu dương sự tri ân về triết lý sống và tình thương của Mẹ đã trở thành nguồn khởi hứng và hành trang cho những người con của Mẹ tiếp tục bước đi trên đường đời. Quả thật vậy, hình bóng người mẹ cao quý , thiêng liêng, cao cả, sự hy sinh vô bờ bến của tình mẫu tử, trái tim đầy nhân ái ….từ nghìn xưa cho tới nay, từ Đông sang Tây của bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều đã in sâu trong lòng người con từ lúc sinh ra cho đến khi lìa đời.
04/05/2024(Xem: 6823)
Thôi tạm quên đi - chuyện trộm chùa Về đây trà đạo - hưởng hương lùa Việc đời được mất - cơn sóng dạt Thế sự thăng trầm - trái đắng -chua Tỉnh lặng - hồi quang - tâm tĩnh lặng Xôn xao hướng ngoại ý hơn - thua Lợi danh - - nhân quả - ai người tỉnh ?? Được mất - thịnh suy - giấc mộng đùa
04/05/2024(Xem: 11216)
Phật về sen nở vườn xanh Chim kêu ríu rít trên cành vô ưu Thiên thượng thiên hạ nhất như Độc tôn duy ngã, giác từ chính ta Thương chúng sanh cõi Ta bà Thị hiện truyền dạy Phật là chân tâm Sinh tử do bởi mê lầm Chấp thân này thật, chấp tâm vô thường
30/04/2024(Xem: 7182)
Đọc nhiều tác phẩm, rất đồng cảm người đã mượn văn thơ nói hộ giùm thực trạng! Mênh mông biển đời có những con đường chẳng ai muốn đi qua Vì mọi thứ cần có thời gian nhất định để đơm hoa Thực tế chỉ nhận ra khi trải nghiệm thành bại ! Và quy luật cơ bản : không có gì tồn tại mãi mãi.!
30/04/2024(Xem: 6985)
Chiều qua chiều qua mau Lá thu vàng xôn xao Nghe trong niềm thương nhớ Có nỗi sầu đớn đau. Người đi chưa lần về Nên lòng mãi ê chề Quê hương nghìn xa cách Tìm thấy đâu trăng thề.