Vị Đắng của Hư Danh (thơ)

01/09/202220:43(Xem: 9313)
Vị Đắng của Hư Danh (thơ)

hoa_sen (42)

Vị Đắng của Hư Danh

Kính bạch Thầy, con học lại những gì đã ghi chép trong các pháp thoại
và viết lên bài thơ này. Kính dâng Thầy xem thử cho vui. Kính chúc sức khỏe Thầy, HH


Ý thức được …
không để lại đời những hệ lụy !
Dù …âm thanh tuyệt vọng, tiếng đau thương
Những rộn ràng bởi dục vọng điên cuồng
Sống làm sao …bình an, tinh thần trách nhiệm.

Chớ bắt chước kẻ cao ngạo …bản lãnh nguy hiểm.
Học 7 TỘI người đời…không biết mình Sai (1)
Tránh đồng hành …hạng xoay quanh tiền tài
Và danh vọng, địa vị …hư danh huyễn ảo.

Mang nhiều vị đắng hơn vị ngọt của Đạo.
Hãy bắt đầu tu tập, an tĩnh nội tâm
Thiện ác phát xuất …hành vi bản thân
Cần cẩn thận dè dặt trong đối nhân xử thế !

Ai phải, ai trái ..cái nhìn tinh tế
Khi còn tồn tại …ý nghĩ ghét thương
Tính cách đối phương khó thể đo lường
Đặt mình vào chỗ đứng người khác …quan sát!!!!!

Ngu dại nhất…
..mang gánh nặng não phiền to tát :
Vận mệnh có tương đương với nghiệp chăng?
Mặc cảm, khó chịu, buồn lo, lại băn khoăn
Bạn ơi ….
chuyển hoá được khi có tâm nhân ái !!
Trí tuệ sáng suốt …vị đắng hư danh khó tồn tại!

Huệ Hương
——————————————-
Mahatma Gandhi đã chỉ ra 7 tội của người đời
1-Làm Chánh trị mà vô nguyên tắc
2-Có của cải mà không nhờ lao động
3-Hưởng lạc thú mà không có lương tâm
4- Có trí thức mà không có nhân cách
5- Làm thương mại mà vô đạo đức
6- làm khoa học mà không nhân văn
7- Có thờ cúng mà không chịu dâng hiến
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/09/2020(Xem: 15111)
Năm 1984. Tôi cùng bào đệ Út Bình, và Kỳ Thanh, một người em, đạo hữu, rất thân ở Ấp 5 xã Bàu Cạn (Huyện Long Thành- Đồng Nai) đèo nhau trên một chiếc xe đạp thồ, vượt đường xa về đến thị trấn, vào một Rạp Chiếu Bóng để dự phiên tòa xử một "tổ chức phản cách mạng", nghe tòa tuyên xử vắng mặt 2 bị cáo trong tổ chức đó vốn là các bào huynh của mình.
24/09/2020(Xem: 14991)
Thật là một đại duyên cho những ai là Phật tử tại gia như tôi lại được nghe lời chỉ dạy vừa tâm tình của Sư Phụ Viên Minh vào ngày thứ bảy của khoá thiền khoá 20 (20/9/2020) tại tổ đình Bửu Long như sau : " Ai cũng cho Thầy là người " ba phải "vì Thầy thường trích dẫn những ý tưởng của các Tông phái khác , nhưng đúng ra phải gọi Thầy là "người chục phải "vì ở mỗi Tông phái nào Thầy đều nhìn thấy những điểm hay, tốt và vì vậy Thầy chưa bao giờ phân biệt tông phái nào cả chỉ là nhập gia tuỳ tục thế thôi , vô ngại ...
23/09/2020(Xem: 14447)
Xa xăm lặng bước nhập trần ai Óng mượt mi vàng lộ hiển dài Xóm Bắc ruổi rong chui bụng ngựa Nhà Đông lơ láo rúc lừa thai Roi vàng thúc vế trâu bùn chạy Dây sắt gìn hàm cọp đá hồi Một sớm gió lùa băng giá hết Trăm hoa vẫn cũ luyến xuân đài!
22/09/2020(Xem: 20254)
Con thường suy nghĩ có một ngày Mẹ về với Phật cảnh Phương Tây Để nghe giáo pháp Như Lai thuyết Tỏ ngộ từ đây ở nơi này.
21/09/2020(Xem: 23800)
Một trong những điểm đặc thù từ giáo pháp của Đức Phật chính là tinh thần Trung đạo - không rơi vào cực đoan khổ hạnh ép xác hay thú hướng dục vọng. Biện chính giáo pháp để làm lộ rõ con đường Trung đạo cũng là một phương thức hoằng pháp. Có thể sự biện chính chỉ là quan kiến cá nhân và đôi khi đi xa hơn vấn đề cần biện chính, nhất là những biện chính liên quan đến lát cắt của một phần tổng thể văn bản. Dẫu vậy, toàn bộ nội dung bài viết vẫn hướng đến mục đích làm sáng tỏ thêm con đường Trung đạo, tránh sự hiểu nhầm đáng tiếc đối với những Phật tử sơ cơ. Nguyệt San Giác Ngộ xin trân trọng giới thiệu bài viết đến với quý độc giả. NSGN Bài “Quan điểm của Phật giáo về vấn đề kinh tế” của Hòa thượng Tinh Vân (Phước Tâm dịch, Nguyệt san Giác Ngộ số 189, tháng 12-2011, trang 36), có một đoạn viết:
21/09/2020(Xem: 25199)
Cả tuần nay, nỗi buồn dào dạt về kiếp người xâm chiếm cả hồn tôi khi nhìn lên màn ảnh YouTube , HT Thích Từ Thông trên giường bịnh chợt nhớ tới hàng trăm bài pháp thoại từ thuở ban đầu của Ngài qua “ Phật Giáo Tổng Quan “ và những năm cuối với trăm bài pháp thoại ngắn như” Ngón tay chỉ trăng “và đã được ấn tống do một số bạn đạo hải ngoại mà tôi may mắn được lựu trữ trong thư viện mình để rồi hôm nay kính xin được mạo muội cúng dường Ngài bằng một bài viết xưng tán công đức Ngài
20/09/2020(Xem: 14426)
PHỤNG HOÀNG TRÊN NÓC GÁC (Nhân đến thăm chùa Nghĩa Sơn tọa lạc nơi vùng núi Đồng Bò xưa, ngắm được cảnh mô phỏng Kim Các Tự nổi tiếng ở Kyoto- Nhật Bản) Phụng hoàng đậu nóc Gác Vàng Cất cao tiếng gáy rung vang núi rừng
19/09/2020(Xem: 25052)
Năm bài thơ của HT Tuệ Sỹ do Trần Trung Đạo ngâm Khung Trời Cũ Tôi Vẫn Đợi Một Bước Đường Hận Thu Cao Những Năm Anh Đi
19/09/2020(Xem: 12436)
Sông Đồng Lung Đồng Lung sông nước chảy êm đềm Chảy mãi sầu vơi suốt cổ kim Cuối bãi cò bay lâu sậy héo Đầu non trâu nghỉ bóng trăng tàn Chiều non thẳm tiếp thành cô quạnh Thu trúc hàn sanh quán nhỏ đơn Thích thú ngắm âu theo nước chảy Đời lênh đênh biết mấy khi nhàn? Trúc Nguyên-Thích Chúc Hiền (Phỏng dịch )