Công ơn của Mẹ (thơ)

04/08/202206:47(Xem: 8609)
Công ơn của Mẹ (thơ)
hoa hong


CÔNG ƠN CỦA MẸ



Bài thơ con viết tặng nhà văn Việt Nữ tuần rồi qua Đức thăm chùa, thăm con. Chị có những người con, con trai, con dâu
rất hiếu thảo săn sóc mẹ vì mẹ 84 đi đứng khó khăn, chị ấy sốt ruột vì con chị cực khổ vì mẹ nên con viết cho chị và các con của chị.



Công Mẹ như núi như non
Tình Mẹ như biển suối ngàn Đại Dương
Làm sao trả hết công ơn tràn đầy
Ân Mẹ quả thật sâu dầy
Vì con Mẹ phải muôn sầu đắng cay
Mẹ đừng nghĩ ngợi lắm thay
Sanh thành dưỡng dục hằng ngày cho con
Dù con cõng Mẹ núi non
làm sao trả được công tròn mẹ yêu 
Nuôi con sớm sớm chiều chiều
Tấm thân tiều tụy ưu phiền chẳng than
** ***
Mừng ai có những người con
Thương mẹ chữ hiếu vẹn tròn chữ tâm
Tâm thương đất nước thương dân
Hiếu thương Cha Mẹ Phật tâm sáng ngời
Vời vợi dắt mẹ đi chơi
Đi khắp các chốn những nơi mẹ cần
Hiếu từ báo giữ trọng ân
Mẹ vui mắt mẹ trong ngần ánh dương 
Mẹ cười con trẻ mẹ thương
Cảm ơn con mẹ dẫn đường mẹ vui
Mẹ vui mẹ nở hoa cười
Con vui thấy Mẹ rạng ngời ánh dương
Mẹ đưa con hết đoạn đường
Mẹ dạy con Mẹ đời trường con theo
Dù cho đối cảnh ngặt nghèo
Con nghe Mẹ vững tay chèo vượt qua
Thương Mẹ nay đã tuổi già 
Thương bàn tay Mẹ ngọc ngà nuôi con
Con mong chữ hiếu con tròn
Cho Mẹ mãi được cười dòn con vui.


Nam Mô A Di Đà Phật
Tây Đức, Mùa Vu Lan 2022
Đệ tử Diệu Danh






Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/01/2014(Xem: 20731)
Xuân đã về trên cánh Mai vàng Sắc Xuân tươi thắm đẹp Trần gian Trăm hoa đua nở càng lộng lẫy Nhân thế đón Xuân rộn tâm can
13/01/2014(Xem: 22274)
(Đọc bài “Tìm hiểu một bài thơ xuân của Vương Duy” của Hoàng Phong, tôi rất tâm đắc; không phải là tâm đắc toàn bộ bài viết, mà tâm đắc ở chỗ: Chúng ta đừng nên dễ dãi hoặc rập khuôn theo những bình luận văn học, thiền học của các thế hệ đi trước. Phải biết thẩm định giá trị mỹ học bằng chính con mắt của mình chứ đừng mượn mắt của người khác. Và tôi cũng chợt có ý nghĩ: Chưa chắc Vương Duy đã ‘hiểu’ Thiền là gì – như qua cái ‘thấy’ của Tô Đông Pha trong bài viết này!)
13/01/2014(Xem: 14776)
TÂM SỰ VỚI PHẬT -- Chẳng biết thổ lộ cùng ai Thì thôi con nói với Ngài Phật ôi ! Trần gian hỗn độn lắm rồi Chân Tăng khan hiếm Tăng Tồi càng đông
13/01/2014(Xem: 14823)
Tử sinh, sinh tử đôi bờ Nối bằng sợi tóc hững hờ.. gió đưa! Ngàn sau cho tới ngàn xưa Khi con mắt đói dây dưa cảnh trần Để lòng lạc lối phong vân Tàn tro, ngỡ kiếp giai nhân mặn mà.
13/01/2014(Xem: 18889)
Mỗi sáng tôi thức dậy, Ra thăm khu vườn tâm, Tưới cây và nhổ cỏ, Cho khu vườn tươi xanh.
13/01/2014(Xem: 17835)
Nếu Không Còn Ngày Mai Thích Tánh Tuệ Giả dụ ngày mai.. tôi bỏ tôi Dù bao mộng ước vẫn đầy vơi.. Tôi sẽ đi trong niềm thanh thản Hay ngoảnh nhìn sau.. lệ tiếc đời ?
06/01/2014(Xem: 19942)
Một tiếng vang sáng cả bầu trời u tối Tấm lòng chung làm rạng rỡ cả nhân thiên Nửa thế kỷ qua trong thăng trầm vinh nhục Đôi lời... mà bao thế hệ được bình yên !
04/01/2014(Xem: 17141)
CÒN ĐÂY THÁNH THÓT LỜI CA Chị xã Báo giã cõi đời Mà thanh âm vẫn vang lời ngân nga Tình Đời thắm thiết giọng ca Tình Đạo thanh thoát âm ba Hương Đàm ( CD Ngát Hương Đàm )
03/01/2014(Xem: 17762)
Xuân Trong Ta Mỗi độ tháng này người người gọi... … Tết đã về rồi xuân bao la Trong tôi chợt nhớ đến quê nhà Hoa cúc, hoa mai, đầy trước ngõ Trẻ thơ khoe nhau áo mới lạ
26/12/2013(Xem: 15559)
Bồ Tát Quảng Đức chứng giám cho Phật Tổ xót xa Chúng tội đồ Tâm Ma hừng hẫy càng ám hại Phẩm hạnh Chân Sư càng điểm tô