Khóc Cụ Nguyễn Du (thơ)

07/01/202212:07(Xem: 8254)
Khóc Cụ Nguyễn Du (thơ)

nguyen du

KHÓC CỤ NGUYỄN DU



Mười lăm năm -giấc ngủ trưa
Bao nhiêu chìm nổi chẳng chừa nguồn vui
Bao năm lưu lạc kiếp người
" Cõi người ta " vẫn không nguôi tự tình
Thăng trầm trong kiếp ba sinh
Dấu hằn chấm hỏi -phận mình sao đang ?
Sông lam lặng chiếc đò ngang
Nghi xuân cổ thụ lá vàng rơi rơi
Một đời heo hút chơi vơi
Khòm lưng thương lắm nón cời mẹ ru
Bóng chiều rớt xuống ao thu
Nhớ chàng Từ Hải -trăng lu mờ rồi
Nhớ người phận bạc đơn côi
Nhớ ai lưu lạc bèo trôi giữa dòng
Một đời rớt xuống long đong
Một đời cô quạnh giữa dòng thế nhân
Thương phận cò bóng phù vân
Tiền đường sóng dập cô thân lá vàng
Đạm Tiên ơi - lệ chảy hàng
Phong sương một thuở trăng tàn cuối thôn
Thương Kiều phận bạc đầu non
Tiên Điền ngày ấy vẫn còn ngẩn ngơ
Hai trăm năm một áng thơ
Cảo thơm trang sách từng giờ sầu tuôn
Trải qua bao nổi vui - buồn
Thương Người máu cứ mãi nồng trong tim


Chùa Lầu, Duy Xuyên, Quảng Nam, 02-01-2022
TT. Thích Như Giải ( cảm tác)


facebook
youtube






Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/08/2011(Xem: 12260)
Chính tôi được chứng kiến, Phật Thích Ca Mâu Ni Khi ở rừng Lâm Trúc, Thuộc nước La Duyệt Kỳ. Bấy giờ có người nọ Thuộc dòng Bà La Môn, Chăm làm nhưng nghèo kiết,
08/08/2011(Xem: 13281)
Lần nọ ở Xá Vệ, Chính tôi, A Nan Đà, Biết chuyện này có thật, Khi theo hầu Thích Ca. Lúc ấy, Ba Tư Nặc, Ông vua tốt, qua đời, Người lên thay tàn ác, Làm mất lòng nhiều người.
08/08/2011(Xem: 14000)
Lần nọ, ở Xá Vệ, Chính tôi, A Nan Đà, May mắn được chứng kiến Chuyện này của Thích Ca. Hôm ấy, tôi và Phật, Vừa sáng, trời đầy sương, Đi vào thành khất thực Thấy lũ trẻ bên đường Đang chơi trò đắp đất, Xây thành phố, xây nhà, Xây cả kho chứa thóc Và cả những tháp ngà. Một đứa trong bọn chúng Thấy chân Phật phát quang,
08/08/2011(Xem: 13571)
Tôi may mắn chứng kiến Chuyện này của Thích Ca Khi Ngài đang tá túc Trong vườn cây Kỳ Đà. Triều vua Ba Tư Nặc Có vị quan đại thần, Bảy con trai, trong đó Sáu người đã thành thân. Ông giàu có, hiền đức,
08/08/2011(Xem: 12681)
Ở đời có ba việc. Một là việc của mình. Hai, việc của người khác. Ba, việc của thần linh. Ta thất bại, đau khổ, Sợ thần linh, sợ trời. Việc mình làm không tốt, Cứ thích xen việc người. Muốn vui ư? Đơn giản: Hãy làm tốt việc mình. Không xen việc người khác, Không sợ việc thần linh.
01/08/2011(Xem: 16425)
Mùa báo hiếu sao quên thân phụ Luôn nhắc mình lòng nhủ nhớ ơn Công cha như núi Thái sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
01/08/2011(Xem: 21737)
Mỗi người con khi rời xa gia đình, đều mang theo mình là cả một trời thân thương trong lời ru, trong tình thương, trong ánh mắt, trong trái tim bà mẹ.
01/08/2011(Xem: 27150)
"TámTiết thơ giúp tập luyện Tâm thức"là tựa của một bài thơ ngắn do một nhà sư Tây Tạng là Guéshé Langri Tangpa (1054-1123) trước tác với chủ đích giúp phát huy tinh thần giác ngộ qua phép thiền định về hoán chuyển giữa ta và người khác, (một phép thiền định rất phổ thông của Phật giáo Tây Tạng: đó là cách tự nguyện xin được nhận về phần mình tất cả khổ đau của người khác, và trao lại cho họ tất cả những gì đạo hạnh của mình), và xem đấy là mục đích cao cả nhất trong cuộc sống của chính mình... Từ bi là một phản ứng của tâm thức khi nó không thể chịu đựng nổi trước những cảnh khổ đau của người khác và phát lộ những ước nguyện mãnh liệt...
31/07/2011(Xem: 14554)
Làn tóc rối trải dài trên thềm vắng Trăng có về, ngây ngất bức thảm hoang Người lữ hành trên đường đời cô quạnh Từng bước chân nghe nặng nỗi vô thường
31/07/2011(Xem: 15351)
Cuộc đời người, ai là người không đi kiếm mùa xuân, một mùa xuân viên viễn, cho chính mình hoặc gia đình, thân nhân. Một sớm mai thức giấc, nhìn nhau lại hỏi xuân là gì và có mặt tự bao giờ.