Chùa Tôi (thơ)

06/01/202219:01(Xem: 8267)
Chùa Tôi (thơ)
chua toi

CHÙA TÔI

Chùa tôi nho nhỏ trong làng
Dân chúng bao bọc với hàng cây xanh
Trước chùa có cái sân banh
Hè về trẻ nhỏ vây quanh nô đùa
Chùa tôi hoa lá bốn mùa
Xuân Về hoa nở gió đùa bướm bay
Tiếng chim ca-hót suốt ngày
Vãng lai tục khách thường hay hội về
cây to bóng mát sum suê
Chim về làm tổ -bóng quê thanh bình
Quê nghèo -chỉ có nghĩa tình
Hương hoa cúng phật một bình mẫu đơn
Vườn lan khiêm tốn -xanh rờn
Khóm cúc e ấp chẳng hờn ghen ai
Sân chùa xuân sắc cội mai
Vờn cùng bướm trắng vàng dài cả sân
Đêm rằm sám lễ chuông ngân
Hòa cùng mõ nhịp -phù vân mọi điều
Trưa hè đón gió nồm phiêu
Đưa người vào giấc cô liêu -nhẹ nhàng
Không mơ chẳng mộng thênh thang
Quên đi niềm tục nhẹ nhàng thế thôi
Ai đã về -viếng chùa tôi
Trầm -trà hương ngát chẳng pha trộn gì
Trộn trà -trà trộn chi ly
Không ô nhiểm chẳng có chi phải phiền
Ai về cửa Phật kết duyên
Hể đi thì nhớ cửa THIỀN Duy trinh
Ai từng trải giữa nhục vinh
Ai từng suy thịnh giữa tình thế gian
Về đây nương ánh từ quang
Nhẹ buông thần thái thanh nhàn liền khi
Trẻ thơ xa xứ nhiều khi
Buồn thương xứ lạ cũng vì xa quê
Lễ thành đạo nhớ ngày về
Hương tâm cầu nguyện chút quê ân tình
xa quê lắm nổi nhục vinh
Quê cha -cổ tự Bóng hình ngày xưa
Nhớ cho hè nóng bóng dừa
Mãi che mát từ thuở chưa chào đời
Đầu năm kính chúc vài lời
An lòng tất cả - bạn ơi - bình hòa
Lũy Tre Xanh mãi thiết tha ..............


Chùa Lầu, Duy Xuyên Quảng Nam
4-01-2022
TT.Thích Như Giải (cảm tác)






***
youtube


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/07/2017(Xem: 13919)
Dưới chân ngọn núi Phổ Đà Có chàng đồ tể thật là tệ sao Hung hăng, nóng nảy, hỗn hào Sống cùng mẹ góa từ bao lâu rồi, Anh chàng bất hiếu nhất đời Lúc say đánh mẹ, mặc người cười chê, Mẹ hiền lành đủ mọi bề Nghĩ mình nghiệp chướng nặng nề bản thân Nên bà sám hối thành tâm Phụng thờ tượng Quán Thế Âm trong nhà Quỳ xin Bồ Tát giúp bà, Mong con ngỗ nghịch rồi ra có ngày Thoát cơn mê, về đường ngay Sống cho phải đạo, mai này hồi tâm.
22/07/2017(Xem: 14767)
Khóm trúc nghiêng minh nhớ dáng ai Chia tay ròng rã mấy năm dài Người đi như thể trời im nắng Rầm rập mưa buồn buổi sớm mai Chiều nay ai có về quê mẹ Cho gởi lòng theo những bước chân Cố hương xa tít bao giờ lại Nhìn biển, nhìn sông, núi Ngũ Hành Đàn voọc chân nâu sầu thế cuộc Mắt buồn hiu hắt hỏi trời cao Ôi núi Sơn Chà ai thảm sát Để biển xanh đau hóa biển đào?
20/07/2017(Xem: 37793)
Do duyên lành thù thắng, được Chư Tôn Đức cùng Thiện-hữu Tri-thức gần xa hết lòng hỗ trợ và khuyến khích nên từ ngày 9. 9. 2009, chúng con đã khởi soạn “Thi hóa TRƯỜNG BỘ KINH” gồm 3 Tập, chuyển thể thơ tất cả 34 Kinh, đã được hoàn tất vào ngày 15. 7. 2011. Ba Tập đã lần lượt được ấn hành do Nhà Xuất Bản Phương Đông (Saigon, Việt Nam).
18/07/2017(Xem: 14084)
Chủng Tánh Phật luôn tiềm tàng hiện hữu Trong lòng mình cùng tất cả chúng sanh Dẫu cho ta chưa nhận biết chung quanh Tánh Phật mãi vẫn thường luôn trong sáng .
15/07/2017(Xem: 14155)
Tôi nhìn sang trái cuộc chơi, Hoa tươi đã héo gục nơi huy hoàng, Hiên ngang bỗng chốc ngỡ ngàng, Xôn xao hoen gỉ mộng vàng lên mây
12/07/2017(Xem: 13162)
Hiểu ra Ta chẳng phải Ta Biết rồi mới thấy người ta là mình
08/07/2017(Xem: 12713)
Một ông quan lớn thời xưa. Giữ vai cố vấn cho vua một vùng , Trên đường đi đến hoàng cung, Cùng vua, quan hội họp chung bữa này
27/06/2017(Xem: 21332)
Đi nhẹ đi cho lòng mình đừng nóng giận Bước chân này trải rộng hướng từ bi Hương lòng bay cảm hoá cuộc sống này Mang an lạc hoà bình cho thế giới .
27/06/2017(Xem: 16425)
2737 Dudley St, Lincoln, NE 68503 - Đây là căn nhà đầu tiên gia đình chúng tôi, 6 người, ở khi qua Mỹ. Bên trong có một phòng thờ Phật của Cộng đồng Người Việt tại thành phố Lincoln, NE. Phòng thờ này là tiền thân của Chùa Linh Quang. Sau đó Cộng đồng PG Lincoln, trong đó có những người đồng thành lập, cụ Đặng Tuyết Mai, cụ Trần Phú Lộc, v.v... nay đã mãn phần, mua một căn nhà ở 216 West F street để 'Cải gia vi tự' thành Chùa Linh Quang bấy giờ lấy tên tiếng Anh là Linh Quang Buddhist Center. Sau một thời gian nữa, Linh Quang Buddhist Center dời qua một vị trí mới ở gần Công Viên Pioneer của thành phố. Còn ngôi chùa ở đường F trở thành chùa An Lạc.
27/06/2017(Xem: 16442)
Sáng nay, trong không gian yên tĩnh, ngồi đọc thơ Nguyễn Hoàng Lãng Du, người có tên thân thương khác mà chúng tôi thường gọi là Ông Rùa Đá, ôi sao nhẹ nhàng và diệu vợi như tiếng chuông ngân. Một sáng mai, trong lành như Buổi Sáng của NHLD,