Thăm Bạch Đằng Giang (thơ)

10/12/202117:45(Xem: 8094)
Thăm Bạch Đằng Giang (thơ)

bach dang giang

THĂM BẠCH ĐẰNG GIANG 


Ngô Quyền quê ở Diễn Châu
Giết Kiều Công Tiễn gieo sầu Bắc phương
Hoằng Thao hồn mộng vấn vương
Bạch Đằng dậy sóng hùng cường cõi Nam
Lưu Trí Viễn hết mộng tham
Nát tan bá mộng máu loang Bạch Đằng
Sương mờ đỉnh núi mù giăng
Ngàn lau lách gọi bóng trăng phù trần
Ngàn năm nô lệ Nam dân
Một cơn sóng dậy phù vân bá quyền
Cúi đầu kính lễ tổ tiên
Lạy luôn cây cỏ hồn thiêng nước mình
Muôn đời Bắc tặc khiếp kinh
Đầu tiên Phù Đổng dân tình sơ khai
Lũy tre ngà chưa một mai
Nhị Trưng Bà Triệu đuổi dài Hán Trung
Lý Nam Đế rất oai hùng
Vạn Xuân tự chủ sánh cùng Nam Lương
Tự hào lắm Dạ Trạch vương
Làm run sợ bọn Bắc phương một thời
Mai Hắc Đế danh rạng ngời
Phùng Hưng Bố Cái vạn lời ngợi ca
Quyết dành độc lập nước ta
Quên thân để mãi sơn hà quyết sinh
Ngàn năm dân tộc điêu linh
Xương như núi máu thành kênh khốn cùng
Ngô Vương quyết chí thư hùng
Bạch Đằng bãi cọc phá bung giặc Tàu
Chủ quyền mãi đến ngàn sau
Hoàng Trường Tư Chính phải mau thu về
Vân Đồn Phú Quốc quyết thề
Giữ vững tự chủ hương quê thanh nhàn
Tổ tiên muôn thuở vẻ vang
Cháu con quyết chí đập tan Bắc triều

Chùa Lầu, Duy Xuyên Quảng Nam, 7-12-2021
TT. Thích Như Giải (cảm tác)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/2014(Xem: 15119)
Cuộc đời này vốn vô thường, huyễn mộng… Là con Phật thì ai cũng rõ biết. Kiếp người là giả tạm, phù du, mong manh ngắn ngủi… là người học Phật thì ai cũng đã thấu hay. Quy luật “sinh trụ hoại không” của muôn đời thật phũ phàng và vô cùng nghiệt ngã, hỏi có mấy ai vượt thoát khỏi vòng kiềm tỏa chặt chẽ của nó? Dẫu rõ biết, dẫu thấu hay, nhưng vì vẫn là một chúng sanh, một sinh linh bé nhỏ, đang còn hụp lặn giữa bể khổ trầm luân, trôi lăn giữa dòng sinh tử luân hồi, nên chúng ta cứ luôn luôn sẵn sàng cho những giọt nước mắt tuôn rơi không chỉ khi tiếc nuối đau buồn với tổn thất, mà còn với lúc hạnh phúc mừng vui. Nước mắt lưng tròng, rơi rớt đầm đìa, trào tuôn ràn rụa… thì cứ để chúng tự nhiên xuất đáo, tự do bay nhảy, không chuyện chi phải kềm nén, đắp đê ngăn đập để chặn đường rơi lối chảy của chúng. Khóc được cứ khóc, đó là chuyện bình thường. Khóc với tâm bình thường thì vẫn không hề xa Đạo.
18/10/2014(Xem: 14211)
Nâng bàn chân Mẹ hôn lên Bàn chân nhỏ nhắn thuyền lênh đênh dòng Hôn nhăn nheo gót từng hồng Bao năm lặn lội đường trần nhiêu khê Bàn chân tất tả đi, về Đường phù hoa phố, đường quê mùa làng Bàn chân từng bước cao sang Từng hành khất gạo lo tròn bữa cơm
18/10/2014(Xem: 15406)
Đất Trời nuôi dưỡng vạn loài Sao ta nở giết chẳng hoài đoái thương Trời dạy ta biết tỏ tường Đất dạy ta phải yêu thương nhau cùng
17/10/2014(Xem: 15681)
Động Tĩnh Như Nhiên Một bữa học trò tới hỏi Thầy: - Thưa Thày, mấy bữa nay lòng con không yên, tâm con động. Làm sao đây? Thiền Sư: - Động thì cứ động, sao phải mong tĩnh. Vài bữa sau, học trò lại chạy tới: - Mấy hôm rày con ngắm trời xanh trong, nước suối văn vắt, thấy lòng yên tĩnh lạ thường. - Tĩnh thì cứ tĩnh sao phải nói ra thành động. - Bao năm rồi con theo Thầy, nhưng tự cảm thấy chưa hiểu được gì. Lòng con lúc tĩnh, lúc rối... Thiền Sư: - Ta cũng như con, lúc rối lúc tĩnh... Nhưng ta không thấy phải nói ra điều đó thành ngôn ngữ. Ta chỉ... như ngồi yên trên con thuyền ý thức, mặc cho sóng lòng chao đảo hay yên bình..*:) happy
15/10/2014(Xem: 14534)
Vâng, em sẽ về Quảng Ngãi thăm anh. Khi nắng hoàng hôn nhạt nhòa trước ngõ. Khi quê anh, qua rồi mùa mưa gió. Em sẽ về, vì vẫn biết anh mong.
15/10/2014(Xem: 20563)
Vang Vọng Nguồn Thương (tập thơ)
15/10/2014(Xem: 14903)
Cuộc chờ Cuộc hẹn – hôm nay Cuộc vui sơ ngộ Cuộc đày đọa qua. Mây nghiêng Nghiêng dặm quan hà Nửa chìm bóng mộng Nửa pha phôi chiều.
14/10/2014(Xem: 14620)
Xông vào dông bão ngồi chơi Một khi tâm tịnh bão thời cũng yên Xông vào chợ búa đảo điên Một khi tâm sáng chợ nghiêng cũng lành!
14/10/2014(Xem: 14525)
Tuổi đời đã sáu mươi già Thân thể biến đổi trán đà xếp ly Mắt mờ tai lãng lắm khi Bộ đi chậm chạp nạng ghì chống thêm
12/10/2014(Xem: 13487)
A ha, tay bắt được vàng Lộc duyên thu hốt ngập tràn si mê Phước bất tận hưởng lặng nghe Mở lòng từ ái sớt chia tay người.