Tháo chạy trên Quê Hương (thơ của Diệu Danh)

13/10/202107:25(Xem: 9601)
Tháo chạy trên Quê Hương (thơ của Diệu Danh)

ve que 3

Tháo chạy trên Quê Hương

Nói sao cho hết nỗi ưu buồn!
Đồng bào tôi tháo chạy trên chính Quê Hương
Từng đoàn người trốn chạy
Dắt díu nhau trên những đoạn đường
Từ Bình Dương đến Gia Lai,
Hoặc còn dài hơn thế nữa!
Hành trang là mấy mươi gói mì khô
Ăn tạm bữa 1 ngày 2 gói,
Nước lã uống cầm hơi!
Mong cầu sự sống! 
Người đèo xe gắn máy
Người còng cõi đạp xe
Kẻ khốn cùng di chuyển với đôi chân
Tháo chạy khỏi thành Hồ
 để mưu cầu cho sự sống!
Màn trời chiếu đất!
Mặc cho đe doạ! mặc cho chốt chặn
của lũ người không có lòng nhân
Bám vào dân để mưu cầu bổng lộc
Nhân phẩm đâu, giá trị của con người?!
Dù sao trên con đường chạy 
vẫn tìm thấy tình người
Của những người có lòng dạ hảo tâm
Gói thức ăn, chút tiền lệ phí
An ủi người những lúc gặp nguy cơ
Chúc cô,  chú, anh, chị, em lên đường
Bình an trên nẻo đường về quê cũ
Tay run run, họ đón nhận ân tình
Nước mắt rơi trong phút giây tưởng chừng như tuyệt vọng
Bao năm trước người vào Nam mưu cầu sự sống
Đất hiền lành mạch sống của Quê Hương
Người miền Nam chân chất nhiều tình thương
Không phân biệt Bắc Trung Nam cùng nòi giống
Bỗng ngày kia dịch covid lan tràn
Saigon bị phong tỏa!
Kẻ tà quyền chống dịch bằng AK
Đàn áp dân lành chẳng xót xa
Chống dịch như chống giặc!
Khiến dân lành cùng chung số phận
F0, F1, tất cả đưa vào một chỗ
Chẳng khác nào tù nhốt ở trại giam
Nằm la liệt đói khát chẳng thuốc than
Thân phận con người sao mà như sinh vật?
Cùng đường không còn đất để dung thân
Họ đành tháo chạy về lại quê nhà
Dù sao cũng có chút muối cà
Có chết cũng về nơi chỗ đã sinh ra
***
Hôm nay nắng ấm trời nơi xứ người
Theo bước chân người tháo chạy trên Quê Hương
Có nhiều người đã đến được quê nhà
Nhà cửa đã mất!
Họ sống nhờ nơi người quá cố
Nghĩa trang làm nơi nương tựa
Chuồng heo làm nhà
Giữa đồng hoang dựng 4 cái cột mỏng manh
báo cũ làm vách, lá làm nóc xiêu vẹo
che đỡ nắng mưa
Người hảo tâm thương đồng bào cùng màu da, giọng nói
Họ theo về để chia xẻ cảm 
Gạo đây, nước mắm đây, mì gói
của đồng bào trong ngoài nước
Gửi về đây với tất cả niềm thương
Xin cô, bác, anh, chị, em nhận chút lòng thơm thảo
Hẹn gặp lại chuyến thăm lần sau khác
Mong mọi người qua khỏi cảnh tai ương
Hình ảnh này sẽ được đi vào trang sử
Ghi lại đây chế độ phi nhân
 của đảng cs gian tham không liêm sỉ
Hút máu dân lành để sống cảnh huy hoàng
Chẳng khác nào như lũ sói lang
Ăn trên xác đồng bào khốn khổ
Tình nghĩa đâu trong 2 chữ đồng bào?
Miệng vẫn trơn nịnh kêu gào
Dân làm chủ, chính quyền là đầy tớ!
Cúi đầu lạy Hồn Thiêng sông núi
Dân Việt Nam mau thoát qua ách nạn!
46 năm rồi đất nước đã tan hoang
Toàn dân hãy đứng lên phá tan bọn tà quyền
Đừng để cơ đồ thêm rách nát
Cho Việt Nam một ngày mai tươi sáng
Ngẩng cao đầu không hổ thẹn với  Tiền Nhân.
Hannover, Đức Quốc 13/10/2021
Diệu Danh



Covid: Người dân tháo chạy khỏi TPHCM lần ba?

Người dân đổ về cửa ngõ để tìm đường về quê rạng sớm 1/10 tại TP HCM

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,

Người dân đổ về cửa ngõ để tìm đường về quê rạng sớm 1/10 tại TP HCM


Đêm qua, 30/9, lại có hàng ngàn người dân "tháo chạy" khỏi TPHCM. Sự việc xảy ra sau khi có thông tin TPHCM gỡ bỏ chốt chặn và rào chắn.

Tuy nhiên, họ đã bị quân đội, công an chặn lại tại khu vực giáp ranh giữa TPHCM với các địa phương khác.

Dòng người trở về quê này được cho vẫn là những người nghèo, những người không còn chịu đựng nổi sau nhiều tháng bị phong tỏa.

Báo chí nhà nước đồng loạt đưa tin về sự kiện này. Ngay lập tức, nhiều tiếng nói mạnh mẽ trên mạng xã hội cũng mô tả và bình luận về tình cảnh của người dân và cách thức quản lý của chính quyền.

 

Thông tin trên báo chí nhà nước

"Tự phát" là chữ được truyền thông sử dụng để mô tả đám đông dân chúng kẹt tại cửa ngõ TPHCM.

Một rào chắn đầu hẻm tại TPHCM

NGUỒN HÌNH ẢNH,ĐỘC GIẢ GỬI CHO BBC NEWS TIẾNG VIỆT

Chụp lại hình ảnh,

Một rào chắn đầu hẻm tại TPHCM

Tờ VietnamNet chạy tựa: "Tự phát rời TP.HCM, cả nghìn người mắc kẹt ở cửa ngõ về miền Tây lúc nửa đêm." Bài báo viết: "Khuya 30/9, quốc lộ 1, đoạn qua huyện Bình Chánh theo hướng về Long An xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài do nhiều người tự phát về quê."

"Khi qua khỏi cầu Bình Điền khoảng 1km, lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ kiểm soát dịch Covid-19 chặn lại do những người này thuộc đối tượng không được phép di chuyển khỏi địa phương."

Tiền Phong Online mô tả hàng ngàn người, có cả trẻ em tự đi xe máy về quê, nhưng "đến cửa ngõ giáp ranh Long An thì bị lực lượng chức năng yêu cầu quay về nơi xuất phát."

Hai đầu đường Phan Đình Cung dẫn ra Phan Xích Long bị bịt bằng tấm chắn cao.

NGUỒN HÌNH ẢNH,ĐỘC GIẢ GỬI CHO BBC NEWS TIẾNG VIỆT

Chụp lại hình ảnh,

Hai đầu đường Phan Đình Cung dẫn ra Phan Xích Long bị bịt bằng tấm chắn cao.

VnExpress mô tả: "Nhiều người dân lái xe máy về miền Tây bị lực lượng chức năng ở chốt kiểm soát cửa ngõ giáp ranh Long An và TP HCM chặn lại, yêu cầu quay về nơi ở..." "Càng về tối lượng người đổ về càng đông, đứng chắn một làn đường khiến quốc lộ ùn tắc."

"Lực lượng chức năng sau đó vận động họ đến tập trung trước nhà sách ở giao lộ đường Bùi Thanh Thiết và quốc lộ 1, cách chốt kiểm soát cửa ngõ chừng một km. Gần 50 cảnh sát cơ động cũng được huy động để giữ trật tự."

Vẫn theo báo này, "Đám đông liên tục rồ ga cùng hô to "về quê, về quê", nhiều người nằm vạ vật trên đường, vỉa hè... Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện Bình Chánh nói qua loa "dịch bệnh ở TP HCM mới cơ bản được kiểm soát, theo chỉ đạo của Chính phủ, bà con chưa thể về quê."

Mạng xã hội nói gì?

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh viết trên trang cá nhân: "Những người lao động nhập cư vào Sài Gòn, Bình Dương đã bị chặn lại ở các cửa ngõ thoát ra vào đêm 30/9. Họ đã bị giam chặt trong các khu nhà trọ tồi tàn thiếu đói suốt 4 tháng qua, phải chờ từng bữa ăn từ thiện."

Ông cũng nói: "Nay họ không thể chịu đựng hơn, hãy để họ về quê nhà của họ."

Danh khoản Thanh Phuong bình luận: "Bao nhiêu người muốn về quê là kèm theo ngần ấy gia đình thân yêu của họ khắc khoải trông đợi ở quê nhà ,an dân sao được?"

Di Thiên Lương cho rằng: "Không thể ép buộc người ta ở lại được. Ai lo đời sống cho họ? Chỉ phải đưa về quê và tổ chức kiểm soát họ cách ly để tránh lây nhiễm. Cứ đóng chốt chặn không cho họ về quê để dồn người ở đó làm mồi cho Covid."

Bình luận trên MXH

NGUỒN HÌNH ẢNH,CHỤP MÀN HÌNH

Chụp lại hình ảnh,

Bình luận trên MXH


Bạn Nam Tran không đồng tình với việc này: "Có clip phá rào chạy về lúc 5h sángrồi đó...tôi thật sự lo lắng cho các tính miền tây thời gian tới sẽ bùng dịch vì kiểu về này của dân."

Nguyễn Thị Bích Thủy viết trên nhóm Hội quán Kim Hoàn: "Tiến thoái lưỡng nan! Thật sự họ trả nhà thuê và muốn về quê nhà. Làm sao quay xe được nữa."

Thanh Quy Bui đáp lại bằng ý kiến: "Lại gom vào khu cách ly, lại... chọt mũi 2 ngày 1 lần. Chánh quyền sẽ làm cái mà họ làm giỏi nhất từ đầu dịch tới giờ."

Vân Bùi góp ý: "Nếu như các địa phương lấy quỹ phòng chống thiên tai dịch bệnh kết hợp với kinh phí của những ai có nhu cầu về quê. Cho về từng đợt ( mỗi đợt tầm 500-1000 người + tuân thủ cách ly đúng ngày) thì bà con được về quê an toàn.giảm tải cho TPHCM."

Một rào chắn đầu hẻm ở quận Phú Nhuận

NGUỒN HÌNH ẢNH,ĐỘC GIẢ GỬI CHO BBC NEWS TIẾNG VIỆT

Chụp lại hình ảnh,

Một rào chắn đầu hẻm ở quận Phú Nhuận

Danh khoản Trinh.V Việt bày tỏ: "Nhìn bọn trẻ tội quá. Cùng cảnh ngộ với cuộc sống mưu sinh của những người tha quê."

Có lẽ ít người kìm lòng được khi chứng kiến những người lao động nghèo khổ, đặc biệt là trẻ em phải chịu đựng những khó khăn, khổ sở như thế này. Trước đó, nhiều người dân lao động tại TPHCM cũng từng cố gắng rời thành phố hai lần hồi giữa năm nay.

Trong buổi họp báo sáng 30/9, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho hay, trước ngày 1/10, Công an TPHCM sẽ giải tỏa tất cả các chốt nội đô, từng bước chuyển sang trạng thái "bình thường mới".

Tuy vậy, vẫn duy trì 12 chốt chính, 39 chốt phụ ở các quận, huyện giáp ranh các tỉnh để kiểm soát người ra vào TPHCM. Liên quan vấn đề người dân mong muốn rời TPHCM về quê, đại tá Nguyễn Sỹ Quang khẳng định, người dân không được tự ý đi bằng xe cá nhân.

Có thông tin "bà con chờ đợi vạ vật cả đêm đã quyết định phá rào và vượt qua hàng phong tỏa của lực lượng cảnh sát để về quê tìm sự sống lúc 5h sáng 01/10/2021 tại chốt Tân Túc, Bình Chánh." BBC chưa có điều kiện kiểm chứng thông tin này.

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-58758933



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/08/2025(Xem: 3296)
Tôi đây hạnh phúc nhất trần gian Ngén thai ba vị giữ sen vàng Lớn lên phát nguyện ly trần thế Hướng dẫn mọi người quy Lạc Bang Ngày ấy tôi đây đứt can trường Con đi muôn dặm đến ngàn phương Để cho mẹ phải muôn thương nhớ Quê nhà lòng mẹ cứ vấn vương
26/08/2025(Xem: 5479)
Tháng bảy thiêng liêng đã trở về Hồi chuông hiếu hạnh vọng sơn khê Hỡi ai lưu lạc mau dừng bước Cùng thắp nghĩa ân giữa cuộc đời! Hồng ân Tam bảo sáng soi đường Cha mẹ thâm ân chốn tựa nương Sư trưởng ân sâu truyền đạo lý Ân dày đất nước giữ biên cương.
26/08/2025(Xem: 4162)
Bảy lăm là năm tôi lên tám, Cách mạng về, ba mạ khổ đau, Bởi vì của cải còn đâu, Làm ăn không thể, nuốt sầu lệ rơi !
24/08/2025(Xem: 4377)
Thật là sự mất mát lớn khi … những tài nhân kiệt xuất ra đi với ảnh hưởng lớn Nhưng niềm an ủi là …sẽ luôn có những người tài giỏi mới, xuất hiện để kế thừa Và phát triển những giá trị để lại …xưa Chớ quá tiếc nuối vì theo quy luật tự nhiên, “sinh , lão , bịnh , tử” là điều tất yếu!
22/08/2025(Xem: 5705)
Lại cảm thu vàng khó nỗi vơi Niềm xao cảnh vắng mãi nom Người Ân tình chữa đáp sao mà gởi Hiếu đạo trông chờ rõ chẳng rơi Nẻo cũ nghiêm đường qua vạn lối Nhà xưa kỷ niệm nhắc bao thời Ru từng quãng nhỏ nghe lòng rối Nhận cả… Tim nầy sống nghĩa thôi.
21/08/2025(Xem: 4021)
Viết tặng vần thơ đến Bác Thành (*) Tinh nghề đức trải nét tinh anh Bệnh nhân thảy thảy đều yêu quí Nghiệp vững đời vui chúc tốt lành…
19/08/2025(Xem: 3552)
Để được gọi là “ Đại nhân” phải thế nào cho xứng Trong xã hội phong kiến "Đại nhân “là những người có chức vụ cao Ngày nay, dùng trong các ngữ cảnh khác nhau, Nhưng thường mang tính chất thể hiện sự tôn trọng,!
19/08/2025(Xem: 4289)
"Ở đời vui đạo hãy tùy duyên Hễ đói thì ăn mệt ngủ liền Trong nhà sẵn báu thôi tìm kiếm Đối cảnh vô tâm chớ hỏi Thiền.
19/08/2025(Xem: 4639)
Hôm nay con vào đọc, "Lại một mùa an cư Vắng bóng Ôn Như Huệ" Lòng cảm động làm sao, Với tình người xuất gia Dành cho bậc Tôn Sư Lời văn sao nhẹ nhàng Chứa đựng bao tình thương Thầy đã đếm từng ngày Ba mùa thu lá rụng, Đông đến rồi Xuân qua
16/08/2025(Xem: 9566)
Giới thiệu: Đặc San Văn Hóa Phật Giáo 2025, chủ đề "Tâm Bình Thế Giới Bình" : Nhân Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu Phật lịch 2569, Viên Giác Tùng Thư Đức Quốc và Tạp Chí Viên Giác có ấn hành Đặc San Văn Hóa Phật Giáo 2025 chủ đề Tâm Bình Thế Giới Bình . Đặc San năm nay (lần thứ bảy) gồm 700 trang, khổ 15,2 x 22,8 cm, in màu, với sự góp mặt của 50 văn thi sĩ và 3 họa sĩ trong và ngoài nước, .. Chúng tôi kính gởi đến quý Trang Nhà phần Giới thiệu để nhờ phổ biến đến mọi độc giả gần xa. Độc giả muốn mua sách in có thể đặt trực tiếp trên mạng toàn cầu Amazon theo đường link rút gọn sau: https://pgvn.org/pg_1506ih (ISBN-13: 979-8-3495-1608-5)