Thông Điệp của Covid-19 (thơ của Thích Viên Thành)

01/09/202112:06(Xem: 10372)
Thông Điệp của Covid-19 (thơ của Thích Viên Thành)

covid-19

THÔNG ĐIỆP Của COVID-19

 
Hãy “bịt miệng, rửa tay, yên một chỗ” (1)
Mọi nghĩ suy phải tích cực lạc quan
Sống vị tha trọng nghĩa xóm tình làng
Xây dựng lại gia đình nhiều năng lượng

 
Tại trần gian trên đà mất phương hướng
Lo chạy theo vật chất với kim tiền
Khai thác tận còn hủy diệt thiên nhiên
Để phục vụ cho nhu cầu hưởng thụ
 

Chỉ cái miệng mỗi ngày tỷ con thú
Chết xắt bằm để phục vụ miếng ăn
Bao oan trái uất hận sẽ vĩnh hằng
Luân hồi trả trong đau thương diễn tiến

 
Thú du lịch phá môi sinh rừng biển
Ố môi trường nhiều sinh vật long đong
Tham sân si luôn chất chứa trong lòng
Khiến dịch bệnh phải ra tay dừng lại
 

Muốn thế gian được bình an khương thái
Quán chiếu lòng hy hiến sống vị tha
Mang Phật Pháp soi sáng khắp muôn nhà
Cùng tu tập thoát ly vòng sanh tử.

 
Tổ đình Pháp Hoa SA, Mùa Vu Lan Tân Sửu (2021)
Thích Viên Thành


Ghi chú:

(1) Tại sao trên toàn thế giới, từ 2 năm nay (2020-2021), Covid-19 có nhiều biến thể và để ngăn ngừa chúng, phải luôn “bịt khẩu trang, rửa tay và ở yên một chỗ” ? Có phải chăng con người quá nhiều nhu cầu cho việc hưởng thụ, đã tạo lắm tội lỗi, để thiên nhiên và các loài thú phải nỗi giận mà trừng phạt ?

1/ “Bịt khẩu trang” Có phải chăng? “Miệng là một trong những nơi bẩn nhất của cơ thể con người. “Miệng chứa hơn 700 triệu loại vi khuẩn và lớn lên không ngừng, đặc biệt là vi khuẩn Streptococcus do ăn các loại thực phẩm carbohydrate có đường và tinh bột. Ngay cả phần lưỡi cũng tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có hại”. Cho nên người xưa đã nói: “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng vào” rất là chính xác. “…Xét ra thì thịt xương này, Lại là xương thịt muôn thây tạo thành”….Mỗi người từ nhỏ đến lớn đã ăn, nhai, nuốt không biết bao nhiêu sinh vật, bao tử là một nghĩa trang hỗn tạp, chứa rất nhiều loại xác thú vật, bây giờ chúng nó thành “kẻ thù vô hình” đòi lại mạng. Vi thế Viên Thành đã có bài viết: Tu Cái Miệng Là Tu Hơn Nửa Đời Người, được nhiều Trang mạng chia sẻ. http://www.daophatngaynay.com/vn/phat-phap/buoc-dau-hoc-phat/nen-tang-gioi/13726-tu-cai-mieng-la-tu-hon-nua-doi nguoi.html?fbclid=IwAR2Teu3GnB5WsHLmiyvHiPUDj2d2aSad6vX0f2M7--YB_ias0p8HB7uIwBw, rất được nhiều người đón đọc.

2/ “Rửa tay” Bàn tay bình thường chứa hơn 3.000 vi khuẩn. Khi tay ẩm, vi khuẩn nhân lên gấp 1.000 lần. Không rửa tay đúng cách sẽ khiến bạn bị nhiễm khuẩn do tay chạm vào rất nhiều thứ trong cả ngày. Hơn nữa bàn tay này đã gây tạo nên bao điều tội lỗi, từ khi sanh ra đến lúc trưởng thành, bàn tay này đã giết hại, chặt chém, giành giựt, nắm bắt, bấm nút…tạo ra không biết bao nhiêu oán hận ngút ngàn, thì bây giờ phải trả quả là vậy !

3/ “Ở yên một chỗ”: Do không có niềm tin về “tâm linh” chỉ hướng về “duy vật” đòi hỏi thấy, biết mới tin, rồi “hướng ngoại tìm cầu” mà quên mất cái mầu nhiệm của mình luôn sẵn có “ở bên trong” để rồi luôn bận rộn chạy đi tìm “hạnh phúc” qua những ảo ảnh ở bên ngoài, tìm niềm vui qua các tiện nghi vật chất hiện đại, hay du hí khắp nơi, nên rồi mặc sức tạo ra muôn ngàn tội lỗi: khai thác cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, thải khí độc làm ô nhiễm môi trường, hằng ngày giết hại hàng tỷ súc vật để phục vụ cho nhu cầu du lịch và ẩm thực, khiến địa cầu đang nóng lên, thiên tai, động đất, sóng thần, cháy rừng, bão lụt, xảy ra liên tục … Các nhà lãnh đạo thế giới tuy có “họp” nhiều lần, để cứu nguy bầu khí quyển, nhưng vì nhu cầu “kinh tế”, rồi cũng đâu vào đấy. Cho nên Covid-19, tuy là “kẻ thù vô hình” tức thuộc dạng tâm linh, nhưng đã bắt “dừng và chậm lại” cũng như ra một Thông Điệp bắt mọi người phải lo sợ, coi trọng tinh thần, “ở yên một chỗ” hầu có cơ hội quay vào sống lại với “tâm bình an” luôn hằng hữu bên trong mỗi người, để xây dựng lại một gia đình ấm êm, biết sẻ chia, tạo phước đức… mới tránh được sự lây nhiễm, làm sạch môi trường, thiết lập lại quan điểm sống tích cực hơn trong xã hội và tạm dừng bớt các tội lỗi là vậy!

Qua Covid-19 cũng gây nhiều hoang mang lo sợ, nhưng cũng làm minh bạch nhiều điều, giúp cho ta hiểu rõ sự vô thường của cuộc sống, thấy được việc tích cực qua môi trường được trong sạch trở lại, cho mọi người được hít thở bầu không khí trong lành, hầu cuộc sống được kéo dài trong thanh thản bình an, tạo cơ hội cho mọi người “ở yên một chỗ” quay lại với chính mình, mà xây dựng lại tình thân, sửa chữa những sai lầm, hầu hoàn thiện tự thân, sống “ít muốn, biết đủ” biết chia sẻ, thương yêu nhau, cùng nhau tu tập hướng thượng để “tâm an, vạn sự an” và “tâm bình thế giới bình” đó là một sự đóng góp khá tích cực cho hòa bình thế giới và an lạc cuộc đời vậy!




facebook-1

***
youtube
 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/08/2021(Xem: 14811)
Lễ Vu Lan là mùa Hiếu Hạnh Của bao người con Phật ngàn xưa Gương sáng ấy từ Ngài La Bốc Dùng tâm Từ cứu độ mẫu thân. Hỡi những người con chốn dương trần Luôn nghĩ đến công ơn Cha Mẹ Cha dạy ta bao điều đạo lý
20/08/2021(Xem: 8833)
Ngày xưa sống cảnh thiên nhiên Ngày nay sống cảnh đảo điên dối lừa Ngày xưa rừng núi xanh tươi Ngày nay rừng núi tan tành xác xơ Ngày xưa thú sống nên thơ Ngày nay thú sợ con người dã tâm Ngày xưa suối chảy rầm rì Ngày nay suối bị đen xì nhiễm ô
19/08/2021(Xem: 11209)
Mẹ ơi ! Nhớ Mẹ vô cùng ! Giấc mơ ngắn ngủi lạ lùng làm sao Đêm qua trong giấc chiêm bao Chiếc mũ của Mẹ ngày nào nhởn nhơ ...
19/08/2021(Xem: 10566)
Mãnh lực của Duyên ! Kính dâng Thầy bài thơ khi con học về Mãnh Lực của Duyên làm mình đi trong luân hồi qua bộ kinh Đại Phát Thú được Giảng Sư Thích Sán Nhiên giảng tại Mỹ vào tháng 6 /2020 online. Kính trình Thày những gì con thu nhận được qua hơn 10 video của Sư với 30 giờ nghe pháp thoại xen giữa những pháp thoại của Thầy. Kính xin Thầy cho con một lời dạy. Kính đảnh lễ Thầy , HH Niềm ao ước Mùa Vu Lan người người nhớ Đức Phật mùa an cư thứ bảy nhớ Mẹ Maya Cung trời Đao Lợi thuyết pháp... ...dựa vào chiêm nghiệm nhận ra Trăm ngàn thiên nhân đắc quả Dự Lưu tức khắc !
19/08/2021(Xem: 16188)
Hàng trăm sao chiếu sáng ngời Điểm tô rực rỡ bầu trời trên cao, Hàng trăm vỏ ốc dạt dào Cùng theo sóng biển trôi vào bờ xa,
17/08/2021(Xem: 14110)
Mây chiều tháng bảy lập lờ trôi, Góc nhỏ đêm về vẫn lặng côi… Quạnh quẽ Người xa niềm khó đổi, Trầm tư dạ não cảnh hoang bồi.
15/08/2021(Xem: 9351)
Hôm nay con học thỉnh chuông Dặn lòng mình phải buông đi muộn phiền Bỏ luôn những chuyện đảo điên Lòng thiền hiển hiện tâm hiền thường tu Tri ân Thầy đã công phu Dạy cho đệ tử nhân nhu tâm hòa
14/08/2021(Xem: 13862)
Gió Lành dịu tình phàm Xua: đoạt, thủ, hắc ám Trên hết Ta, của Ta Buông tham bạn Quí Tàm Xin làm Cơn Gió Mát Phả lòng ai đang sân Nhớ lời Thầy giảng Pháp Chỉ, quán lắng tâm thần Gió bão trời âm u Si Tâm cũng sa mù Không nhận ra sai đúng Tư, Kiến Hoặc thiên thu!
11/08/2021(Xem: 13587)
Lắng lòng nghe tiếng pháp âm Thượng tọa Nguyên Tạng tận tâm trao truyền Ngoài kia dịch bệnh triền miên Khẩu trang che mặt chẳng nhìn thấy nhau Vui thay phép Phật nhiệm màu! On- lai nghe pháp tìm cầu Thầy trao, Nói cười chia sẻ nhìn nhau Nương thuyền Bát Nhã mau mau tìm về Cùng nhau thoát khỏi bờ mê Tìm về bến giác, Tào Khê suối nguồn.
09/08/2021(Xem: 15470)
Tái ngộ lìa xa giữa nẻo nầy, Anh về cõi lạc ngắm đường mây. Dương trần mấy chặng mà thêm nản! Chuyện thế bao điều dẫu lả vây! Úc Đại nhà cao tình chẳng vãn, (*) Lồ Ô mái tạm nghĩa luôn đầy. (**) Bây giờ vạn nỗi nay đà gác, Rũ hết trầm luân cảnh Phật bày…