Thanh Thản Nàng Thơ

29/08/202119:17(Xem: 12644)
Thanh Thản Nàng Thơ

nang tho thanh than

THANH THẢN NÀNG THƠ

 

 

Cỏ hoa là tinh anh của trời đất, nhật nguyêt, nghìn năm kết tụ tạo nên rồi chuyển mình hóa hiện thành em, người em gái dịu dàng, duyên dáng, đoan trang, thuần hạnh, thanh thản một Nàng Thơ vô cùng diễm tuyệt.

 

Hiền thục em về, tỏa ngát hương thanh tịnh trên mắt ngời tuyệt hảo, sáng tinh anh chiếu diệu từ thẳm sâu lòng long lanh, lấp lánh ánh tuệ tâm. Rồi rực bừng lên ngút ngàn hoa nắng lẫn mưa nguồn, tuôn chảy xuống biển trăng ngần, dậy sóng cung đàn giữa trần gian tha thiết huyền ngân…

 

Thác ca suối hát chan hòa cùng sông hồ, biển núi, mặt trời, mặt trăng, mây trắng, trời xanh, sương mù, chim bướm, cỏ hoa…tạo thành bản đại hòa điệu khúc. Rung hồn vũ trụ càn khôn và cũng là vẻ đẹp muôn thuở của thiên nhiên, của thi ca, của âm nhạc, biểu hiện từ cõi giới nội tâm thâm mật, ngân lên bản tình ca bất tuyệt thiên thu.

 

Từ đó em về. Từ nguyên sơ em đến, trên bước chân mật hiển vừa yểu điệu, dịu hiền vừa tân kỳ, hy hữu với bao niềm nhiếp dẫn âm thầm…Âm thầm lặng lẽ mà đưa anh lên cõi tiêu dao cùng cung cầm Đại bi tâm trầm Bát nhã và khơi mở con đường miên man sáng tạo, ngay trong từng bước đi tùy hứng, từng xuất thần nhập diệu vào tận hồn xương cốt trộn cùng máu tim hòa nhịp thở:

 

Ý huyền viết mãi bài thơ

Trên tờ mây trắng từng giờ phút trôi

Tặng cho mặt đất mặt trời

Và em muôn thuở muôn nơi chút lòng

 

Một chút lòng thôi cũng đủ chứa cả ba nghìn thế giới. Một chút lòng nguyên sơ, trong trắng, vốn sẵn hằng hữu ngay trước mắt với cái nhìn thấu thị bao la. Có ai trong chúng ta còn nhớ được điều này, như thi sỹ Hoelderlin đã từng nhớ: “Con người ngụ cư trên mặt đất như một thi nhân.”

 

Vâng, chỉ còn lại tiếng hát của thi nhân là bất tận. Chỉ cần sót lại một chút tình thương yêu thoáng hiện giữa lòng người, thì chắc chắn, mọi sự chưa hẳn là bế tắt, tuyệt lộ hay tuyệt vọng trong tiêu điều, hiu hắt, tàn xiêu, điêu linh, sầu thống khổ...

 

Ồ! Chỉ cần một chút tình yêu thương chân thật cũng đủ cứu vớt cõi người ta khỏi rơi tòm xuống hố hư vô trống rỗng, khỏi biến thành những con người máy không hồn, bởi sự sùng bái sai lầm nền cơ khí, kỹ thuật của thời hiện đại mà từ đó, vô tình đã giết chết tình cảm, tâm tư, đã làm tan hoang tinh thể sơ nguyên của con người. Phải vậy không, hỡi Người Em Thi Ca huyền mộng, huyền thi?:

 

Nàng thơ thuần hậu nhu mì

Mà sao xao xuyến niềm chi bồi hồi?

Chỉ cần thoáng nụ cười thôi

Là em cảm hóa ngay rồi hồn anh

 

Thành thực mà nói, không biết tự bao giờ, em đã đến giữa cuộc tồn sinh này, khiến cho thiên hạ ngất say trong cơn rung động, choáng váng. Em về đây, từ một thế giới ban sơ, vừa mộc mạc, giản dị vừa huy hoàng, tráng lệ. Thế giới của Thơ và Họa giao thoa trong tiếng Nhạc của trời giữa thiên thu vời vợi…Nơi đây, dư vang của huyền thoại quy hồi và em xuất hiện.

 

Em về đây, trên tay có cầm một đóa hoa, một chiếc lá như là món quà, tặng vật cho mặt đất, trần gian. Em đến như suối mát giữa lòng sa mạc khô khốc, làm phục sinh cho khách lữ hành cô độc, sống vượt qua cơn trôn xoáy ác liệt của hư vô…

 

Ồ! Em đến, nối liền đôi bờ có không, mộng thực, đúng sai, phải trái, hơn thua, cao thấp, tốt xấu, giàu nghèo, hay dở, dơ sạch, thánh phàm, ngu trí, mê ngộ, đạo đời, tịnh động, sống chết…và thênh thang mở ra phương trời bát ngát với một nụ cười diệu ảo vô ngôn.

 

Tồn sinh linh động, thần thái thanh lương là bước đi tri túc nhẹ trầm lặng lẽ mà nghe vang tiếng hát ngân huyền, văng vẳng từ thiên thu, vĩnh cửu, khiến cho du sỹ chợt rúng hồn trong xúc động, sững sờ:

 

Em như là một bài thơ

Mà anh viết mãi trên tờ nhân gian

Chao ơi! Quá đỗi dịu dàng

Sao nghe rúng cảm tâm can thế này

 

Trời xui đất khiến chi đây

Nên khi mới gặp liền đầy ắp thương

Em về gợi mở vô lường

Thương yêu bát ngát ngàn phương thơ hòa

 

Ngàn phương thơ hòa cùng trùng dương đại hải, hòa với thái hư hoằng viễn trùng trùng vô tận, chan chứa giữa trời thơ đất mộng yêu thương. Thương yêu em từng sát na, từng giây phút, từng hơi thở, từng niệm khởi ngay trong nhịp sống thường nhật, một cách thực tế, thực tại, quá đỗi phiêu diêu diệu vời:

 

Bởi vì đã thấy trời xanh

Nghe vi diệu quá từ ngành ngọn thương

Thương em vô hạn vô lường

Vô cùng vô tận nguồn thương yêu này

 

Yêu thương vô điều kiện là bài Tâm Kinh mà anh thường trì tụng suốt đêm ngày, suốt tuế nguyệt xưa nay. Hãy đến với em bằng thái độ vô cầu, không chiếm hữu. Bởi vô cầu, nên không hướng tới một mục đích nào cả mà hòa điệu vào với cái đang là, luôn luôn mới lạ và mới lạ tuyệt trù.

 

Từ đấy, kẻ cô hành độc lữ nghe ra biết bao niềm tương ứng, nên xin hoà âm với thanh thản Nàng Thơ trên cung bậc Nhất như chân thiện mỹ thi ca:

 

Là thơ là nhạc là hoa

Là chi cũng được em là em thôi

Em là huyết mạch cuộc đời

Khơi nguồn sáng tạo từ nơi đáy lòng…

 

Tâm Nhiên

 

 

 


 

 

 

facebook-1

***
youtube
 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/01/2026(Xem: 3028)
Đây là bút ký của thầy Thích Phước An viết về ngài Tuệ Sỹ, mà thầy vừa mới gởi cho tôi chiều qua. Tôi đã từng, hơn một lần, đọc lại những bài viết hay, viết về ngài Tuệ Sỹ, lúc ngài viên tịch hôm 24.11.2023 vừa qua tại chùa Phật Ân, trong đó có bài này của thầy Thích Phước An – Thơ Tuệ Sỹ, Tiếng Gọi Của Những Đêm Dài Heo Hút. Văn hay thì đọc lại bao lần cũng hay. Đó là chưa kể, đây là một áng văn rất thơ của một nhà sư, viết về một nhà sư. Thầy Thích Phước An và ngài Tuệ Sỹ, vốn là huynh đệ, gắn bó cùng nhau đã từ lâu lắm trên bước đường tu hành. Thân thiết với ngài Tuệ Sỹ, có lẽ chẳng ai bằng thiền sư Lê Mạnh Thát, cùng các huynh đệ của ngài, trong đó, có một người luôn kề cận, từ lúc còn gian khó của gần năm mươi năm về trước, cho đến khi ngài mất, đó là thầy Thích Phước An.
24/01/2026(Xem: 3398)
Bính Ngọ Xuân về tỏa ngát hương Hoa ngàn cỏ nội đẹp muôn phương Yên bình vũ trụ qua tai chướng Tĩnh tại mây trời lắng họa vương Thế sự chan hòa xa ác tưởng Nhân dân vững mạnh hướng an tường Nghĩa ân mầu nhiệm lòng luôn dưỡng Phật pháp thâm huyền phát nguyện nương..!
23/01/2026(Xem: 2739)
Một lần tịch tĩnh rừng hoang Sao Mai huyền diệu óng vàng trời đêm Cỏ lau thức giấc êm đềm Khuya bên bếp lạnh khưi niềm ủ tro Tâm tư hạt thóc rợp cờ Viễn trình sinh tử phất phơ năm màu Nỗi hờn tủi nhục tan mau
22/01/2026(Xem: 2967)
Hai ngàn năm Thế Tôn khuất bóng Lời dạy xưa còn vọng đến nay Chỉ là nắm lá trong tay Vẫn tròn huệ mạng Như Lai ba đời Đúng diệu pháp, một lời cũng đủ Đủ bao hàm pháp nhũ Phật thân Một lời như thật, như chân Cho ra diệu dụng vạn lần hư ngôn Biển trầm luân sóng dồn gió dập
20/01/2026(Xem: 2610)
QUÁN Mắt trông năm cùng tháng tận Ngắm dòng sống hiểu thực hư Không gian không ngừng tĩnh động Sáu thời vẫn vậy phù hư. LẶNG Xập xình hòa vui tiếng nhạc Xóm quê thay sắc rộn ràng Hẻm cùng gió tung bụi rác Thi nhân ngưng nhịp gác đàn.
15/01/2026(Xem: 3535)
chén cơm tù cúng Phật xiềng xích hóa bụi tro hư không nhập lòng đất trăng trời trải ngàn hoa chén cơm chiều nguội ngắt tâm ý vẫn trắng trong khói nào cay đôi mắt khưi thơ chảy tuôn dòng
13/01/2026(Xem: 4262)
Tuệ Nhân vững chãi cuộc đăng trình Cùng với tăng đoàn trải nghiệm linh Tâm ước mong cho thế giới thịnh Ý nguyền muốn được quốc gia vinh Từ bi chẳng nản trong sương lạnh Hỷ xả không màng dưới nắng hanh Thẳng tiến đường xa ngàn bộ dặm Thong dong tự tại bước yên bình. .!
12/01/2026(Xem: 2693)
Tôi xa quê nhiều năm rồi nhỉ Sao lòng vẫn canh cánh nỗi đau Thời gian cứ lặng lẽ qua mau Tiếng xưa hoài thầm thì thủ thỉ. Quên được sao hình bóng quê hương Nơi chập chững bước chân đầu đời Lời mẹ ru chơi vơi vời vợi Bản tình ca trọn vẹn hạnh phúc.
12/01/2026(Xem: 2924)
Sáng nay thức dậy, trong ý nghĩ Chớ mang theo gì chỉ mang theo một nhịp thở chưa kịp đặt tên.
12/01/2026(Xem: 3037)
Mỗi sáng người viết quả thật được hữu duyên được dành ra 1/2 giờ ghi chép lại những lời khai thị hữu ích của các hiền nhân theo trình độ tu tập của mình, và đã dùng những lời khai thị này ghi vào quyển Cẩm nang cho Resolution 2026 , vì rất tâm đắc câu “Cuộc sống là những trải nghiệm được chia sẻ “ nên kính xin được ghi lại toàn bộ những lời khai thị của Đức Ngài Lạt Ma đã được phát sóng như sau : -“Mỗi lần thấy ai đau khổ , ta đặt tay lên ngực và ước nguyện mong rằng họ không còn khổ -Mỗi lần thấy ai lầm lỗi, hãy biết họ đang khổ trước khi là người khác khổ -Mỗi lần thấy ai sân giận , hãy biết họ đang đốt chính mình Đó là cách độ tha tự nhiên nhất,