Xuân Cảm (Thơ)

21/03/202121:43(Xem: 8122)
Xuân Cảm (Thơ)
Xuân Cảm
mua-xuan 
Trời xuân nắng đẹp núi xanh cao
Cạnh cửa thiền xuân thắm sắc đào
Gió thoảng hương nồng thơm áo lụa
Mây vờn nguyệt sáng dịu đêm sao
Chày kình vẳng tiếng nghe sương đọng
Mõ cá rền âm vọng sóng xao 
Nhật Nguyệt chan hoà rơi rớt mộng
Anh Đào sắc thắm thắm xuân trao!
 
Hoạ:
 
Nắng Đẹp Chiều Xuân
 
Nắng đẹp chiều xuân ngắm khóm đào
Trong lành bướm lượn giỡn trời cao
Đồng xanh trải khắp mềm như lụa
Nguyệt khuyết lên dần ánh lẫn sao
Vẳng vọng chuông ngân bao nẻo thức
Nghe lần kệ tụng vạn hồn xao
Bình yên cõi thế đời ta đã
Lẳng lặng nhiêu ngày chẳng cái trao…
 
20/3/2021
PT. Minh Đạo (kính hoạ)
 
Xướng:
 
Xuân Sắc
 
Đông qua mai nở đón tân xuân 
Xuân sắc thanh tươi đẹp cõi trần 
Dọ vấn xuân cười say bóng nguyệt 
Thầm thưa hoa nở ngắm non vân 
Tâm an dạ tỉnh vui huyền cảnh
Trí sáng lòng trong thấu huyển thân
Chẳng ngại gió sương truyền ấn pháp
Hương xuân tỏa ngát đượm thiền trầm!
 
Hoạ:
 
Đón Xuân
 
Tiết mới muôn chồi trải đón xuân
Cùng như vạn loại chốn dương trần
Bao thời cảnh ấy dần thay đổi
Lắm quãng đời ta cũng chuyển vần
Bởi mãi sân si cầu trợ lực
Vì còn giải đải gắng điều thân
Ngày qua rõ vậy tâm bình sáng
Động tỉnh đừng nương thoát loạn trầm…
 
20/3/2021
PT. Minh Đạo (Kính hoạ)
 
Xướng:
 
Sương Vấn
 
Sương đọng bên thềm sương hỏi ai
Nắng lên có giữ giọt sương cài
Hoa thơm sắc thắm bên bờ thạch 
Cỏ biếc màu tươi dưới ánh mai
Tối hiện sớm tan mang kiếp mỏng
Chiều sa sáng mất vọng đời dài
Có không đắp đổi miền sông núi 
Khắp cõi đất trời sương có vui?!
 
California, 2:00 am, 18-03-2021
Trúc Nguyên-Thích Chúc Hiền (cảm đề)
 
Hoạ:
 
Xuân Lòng
 
Hương ngàn gió thoảng đắm lòng ai
Cốc nhỏ tranh tre dáng bóng cài
Thanh thản mùa lên thơm lá cỏ
Êm đềm nắng chiếu ửng sương mai
Bên hiên vắng vẻ thêm ngày mới
Dưới chặng mờ mê chỉnh quãng dài
Hiểu cả duyên nầy ta với núi
Chim rừng suối hát tỏ tình vui.
 
20/3/2021
PT. Minh Đạo (Kính hoạ)  
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/04/2020(Xem: 8930)
Nhìn cây gió thổi liên hồi Bao nhiêu lá rụng thây gầy xác sơ Một chiều Đông lạnh bơ vơ Nhìn hoàng hôn tím đượm buồn hẵm hiu Lắng lòng trong cõi tịch liêu Bâng khuâng nhớ Mẹ cõi lòng quặng đau. Không khóc nhưng mắt nghẹn ngào Nỗi buồn cố gắng nén vào tâm can Cuộc đời buồn thắt miên mang.
02/04/2020(Xem: 23399)
“Cư Trần Lạc Đạo” của Trần Nhân Tông nhiều vị đã luận bàn, nhân có một chút duyên ý, chúng tôi xin ”lạm bàn” thêm một vài ý-… Nội dung Cư Trần Lạc Đạo “Cư trần lạc đạo thả tùy duyên. Cơ tắc xan hề, khốn tắc miên. Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch; Đối cảnh vô tâm mạc vấn Thiền.” TRẦN NHÂN TÔNG
02/04/2020(Xem: 10514)
Kính bạch Thầy bổng nhiên sau thời khoá học kinh con nhớ ra mai này là ngày kỷ niệm lần đầu có dịp hành hương chung với Tu viện Quảng Đức do Thầy hướng dẫn và vài vần thơ xin kính dâng Thày và các bạn trong đoàn ngày ấy Thật là một kỳ duyên ! Con rất hạnh phúc và hoan hỷ khi nhớ lại Kính HH Có những kỷ niệm đẹp dường như kỳ diệu ... Ba năm ( hai bốn tháng ) khó thể nào quên , Ý tưởng hành hương thôi thúc ... ghi tên . Chút khuây khỏa sau năm tròn tang mẹ !
30/03/2020(Xem: 11336)
Đang cơn đại dịch Long đong Người nghèo thấp thỏm ngóng trông phép mầu Quanh năm lam lũ, dãi dầu Chắt chiu Nào phải mơ giàu ước sang?! Nợ nần, chi phí... dọc ngang Xa quê ở trọ hết đàng trở xoay Đêm nằm trơ trống xòe tay Đồng tiền khúc ruột vơi đầy cộng chia
29/03/2020(Xem: 10332)
Thiền sư tinh tấn tu hành Cho nên đạo hạnh nổi danh khắp vùng Bà con ca tụng vô cùng Ngài nêu gương sáng soi chung cho đời.
27/03/2020(Xem: 11364)
Nỗi niềm người Canh, Mậu! Khi biết mình mệnh Canh Cô, Mậu Quả , Thuận số ...bằng lòng cách sống quạnh hiu. Chẳng con cháu nào chung buổi cơm chiều , Vẫn thản nhiên vui, yêu đời thầm lặng!
27/03/2020(Xem: 21997)
Thơ Bùi Giáng - Hồng Vân diễn ngâm
25/03/2020(Xem: 25064)
Trong thời Phật, khi dịch bệnh xảy ra, có một gia chủ trình thưa Đức Phật vì sao ngày nay làng mạc xơ xác, hạn hán, dịch bệnh, nhiều người mạng chung,... Đức Phật đã trả lời: "Này Bà-la-môn, ngày nay, các loài người bị tham ái phi pháp làm cho say đắm, và bị ác tham chinh phục, bị các tà kiến chi phối. Vì bị tham ái phi pháp làm cho say đắm, vì bị ác tham chinh phục, vì bị tà kiến chi phối, trời không mưa xuống đều đặn. Vì vậy, bữa ăn khó tìm, mùa màng hư mất, trắng xóa với côn trùng, chỉ còn lại cọng dẹp. Do vậy, nhiều người mạng chung. Đây là nhân, này Bà-la-môn, đây là duyên, vì sao ngày nay loài người bị tiêu diệt, bị giảm thiểu trông rõ như thế, các làng trở thành không phải làng, các thị trấn trở thành không phải thị trấn, các thành phố trở thành không phải thành phố, các quốc độ trở thành không phải quốc độ."
25/03/2020(Xem: 11738)
Cuộc đời chẳng biết nói sao Tu hành nghiệp đến đời nào thoát đâu Dẫu cho cuộc sống bể dâu Chuyên tâm trì niệm qua cầu tử sanh Thời nay bệnh tật toàn cầu Xin cho thế giới thoát vòng nạn tai Vô thường là chuyện đổi thay Từ bi là chuyện đêm ngày quán chuyên.
23/03/2020(Xem: 10384)
Chuyện phế hưng mấy thuở Trăng tròn khuyết trên ngàn. Giữa sắc màu dâu bể, Theo điệp khúc thời gian.