Tập Thơ Tĩnh Lặng (PDF)

04/02/202119:51(Xem: 20392)
Tập Thơ Tĩnh Lặng (PDF)
Tập Thơ Tĩnh Lặng
Tap-Tho-Tinh-Lang

LỜI  NGỎ

 

Từ lâu nhóm Phật tử Đà Nẵng chúng tôi đã có tâm nguyện xuất bản một tập thơ của Thầy Viên Minh mà chưa đủ thuận duyên. Nhân hôm Thầy về Đà Nẵng có tặng chúng tôi tập thi kệ CỨ ĐỂ MÂY BAY do sư cô Pháp Hỷ sưu tập và ấn hành nội bộ thì tâm nguyện trên lại trở về hiện thực.

Được sự cho phép của Thầy và sự nhiệt tình hỗ trợ của sư Tánh Thuận, cô Pháp Hỷ, chị Thùy Chung, Chơn Phúc, Huyền Hậu, Phong Linh, Minh Nguyên, Minh Nhiên, Tuệ Phương, Thi Hiên, Ý Thảo, Mallika v.v. cùng các anh chị em Công ty Cổ phần in và Dịch vụ Đà Nẵng, việc xin cấp giấy phép xuất bản và in ấn đã được tiến hành thuận lợi.

Ngoài 40 bài sẵn có trong tập thơ Tĩnh Lặng xuất bản tại Pháp đã lâu, chúng tôi còn chọn thêm một số bài mang tính thơ hơn là kệ trong tập Cứ để mây bay cho thêm phần phong phú (phần kệ chúng tôi sẽ xuất bản sau). Và suýt nữa thì chúng tôi đã bỏ sót bài Gọi tên Huyền Không của Thầy, một bài thơ có tính thi ca với nhiêu âm điệu, màu sắc hòa lẫn những cảm xúc sâu lắng đã đi vào lòng mọi Phật tử ngưỡng mộ chùa Huyền Không Lăng Cô – một thời vang bóng. Chúng tôi ai nấy đều tự phổ nhạc rồi hát khe khẽ hoặc ngâm nga theo cảm xúc của mình:

Huyền Không Huyền Không

Gọi tên lần đầu

Chùa tranh nho nhỏ

Đồi mây cỏ hoang

…..

Huyền Không Huyền Không

Gọi lần cuối cùng

Vang từ vô thỉ

Vọng đến vô chung…

Chùa Huyền Không Lăng Cô tuy đơn sơ mộc mạc nhưng thân thiết như từng hơi thở hòa cùng mỗi giọt máu qua tim. Đó chính là tình huynh đệ giữa Thầy với các sư thúc…như một bức tranh hòa quyện những gam màu cực kỳ giản dị mà lại rất mực đậm đà đã trở thành ấn tượng sâu sắc luôn sống mãi trong lòng những ai đã từng một lần viếng thăm am thiền giữa chốn mây sương này…Thế mà rồi có một ngày Thầy đã phải:

Gởi lại Huyền Không biển trời lồng lộng

Gởi lại hiên chùa bóng dáng thiền sư

Gởi lại am tranh kinh chiều đồng vọng

Giã biệt lên đường gót mộng phiêu du!

Để rồi:

Thiền thất của thầy

Chừ tặng cho mây

Thân thầy vô trụ

Rày đó mai đây…

Bài thơ trên đây như một lời tiên tri chính xác…và đúng là Thầy đã rày đây mai đó – hầu như đi khắp Đông Tây – để chia sẻ cùng những ai hữu duyên với tinh thần thiền “tùy duyên thuận pháp, vô ngã vị tha” hồn nhiên, trong sáng ngay trong cuộc sống thật giản dị bình thường:

Nói làm thường thận trọng

Luôn trọn vẹn chú tâm

Lắng nghe quan sát rõ

Đến đi pháp lặng thầm.

Thơ thầy nhẹ nhàng, trong sáng, giản dị mà uyên thâm như Thiên đề nguyệt là bài thơ mà chúng tôi vô cùng yêu thích:

Viễn viễn phong đầu phi

Vong xứ điểu vô quy

Hốt phùng thiên để nguyệt

Quy hà, quy hà vi?

Con chim cô đơn bay giữa bầu trời giông bão như loài chim Hải Âu đã tìm thấy nẻo về ngay nơi tận cùng viễn xứ…và chợt ngộ ra rằng:

Nhiên! Khứ lai hề

Thiên thu giả mộng!

Vâng! Tất cả pháp duyên sinh đều là như huyễn mà cũng như chân! Nên chúng tôi vẫn mong các bạn đón nhận tập thơ nầy với những nụ cười thật hồn nhiên, dung dị như chính những vần thơ rất hiền hòa và Tĩnh lặng của Thầy.

Trân trọng!

Đà Nẵng, giữa mùa An cư 2018

Hựu Huyền và nhóm Phật tử Đà Nẵng

 

 

C Ả M   Đ Ề   

 

Tương tâm thi thủy thanh trần sái

Chuyển hải triều âm tỉnh mộng hồn.

HT. Thích Quảng Thạc

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/01/2015(Xem: 16223)
Đâu đợi có Mai, Có Đào trước ngõ Hay nến hồng, câu đối, quả đưa. Lòng ta như ngọn gió vờn biếc cỏ Mênh mông về theo mỗi bước chiều trưa.
23/01/2015(Xem: 15046)
Rừng thiền diện mục thị thường thôi! Đông khứ, xuân lai, vận tự hồi! Hang đá, đùn len làn khói núi Triền non, vun thả đám mây trời Nắng mưa biến đổi theo mùa tiết Vui khổ vần xoay đúng nghiệp thời
23/01/2015(Xem: 16278)
Kính Thầy, tôi không hiểu câu: "Tự do là ung dung trong ràng buộc'' là thế nào? Hai chữ " ràng buộc " ở đây có phải là Nghiệp duyên hay nói theo cách khác là Định mệnh đã an bài cho mỗi một con người? Nhưng ở trong tư thế " ràng buộc " thì làm sao có được sự " tự do " và bằng cách nào để chúng sinh "thoát" ra khỏi sự "ràng buộc" này?!
22/01/2015(Xem: 13507)
Có niềm tin khi thực hành Chánh Ngữ Nói chân thành thu nhiếp được người nghe Mang yêu thương qua câu hát lời vè Dùng lời nói nghiệp thiện lành gieo tạo
22/01/2015(Xem: 16049)
Niềm an lạc mọi người đang sẳn có NGŨ DỤC mê làm khổ lụy suốt đời Do tham TÀI phải kiệt sức tàn hơi Tạo của cải bất kể điều thất đức
22/01/2015(Xem: 13029)
Đời hạnh phúc khi không còn phân biệt Với lục căn không đắm nhiễm lục trần (1) Sống buông thư an lạc mãi trào dâng Không dính mắc là cuộc đời giải thoát
22/01/2015(Xem: 15227)
Trắng đục ngàn sương ngọn gió bồng Xa trông chiều quạnh buổi tàn đông. Tiết thời thoáng đã đùa mây bạc Ngày tháng chừng đang kết nụ hồng. Đã biết cành trơ chờ nẩy lộc Mới hay mai lạnh để thơm bông. Bên trời lãng đãng tình hoa cỏ Thì đấy, hương xuân giữa vạn lòng !
20/01/2015(Xem: 16871)
Nhiều lắm Phù Du sống một ngày Đời mình cũng rứa, có ai hay, Diễm mộng đêm qua thành triệu phú Thức giấc, bật cười.. vẫn trắng tay!
20/01/2015(Xem: 15617)
Ta là Tiên Nữ trên trời Mê Thơ nên xuống dạo chơi Dương trần Gặp toàn Tài tử Thi nhân Lời Thơ thanh kiết bội phần ru êm
19/01/2015(Xem: 14813)
Trong giao tế hàng ngày, hàng bữa Gặp bạn bè thù tạc nọ kia Qui kết lỗi người, thị phi vô bổ Tổn thương nhau đào hố rẽ chia