Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tập Thơ Tĩnh Lặng (PDF)

04/02/202119:51(Xem: 9023)
Tập Thơ Tĩnh Lặng (PDF)
Tập Thơ Tĩnh Lặng
Tap-Tho-Tinh-Lang

LỜI  NGỎ

 

Từ lâu nhóm Phật tử Đà Nẵng chúng tôi đã có tâm nguyện xuất bản một tập thơ của Thầy Viên Minh mà chưa đủ thuận duyên. Nhân hôm Thầy về Đà Nẵng có tặng chúng tôi tập thi kệ CỨ ĐỂ MÂY BAY do sư cô Pháp Hỷ sưu tập và ấn hành nội bộ thì tâm nguyện trên lại trở về hiện thực.

Được sự cho phép của Thầy và sự nhiệt tình hỗ trợ của sư Tánh Thuận, cô Pháp Hỷ, chị Thùy Chung, Chơn Phúc, Huyền Hậu, Phong Linh, Minh Nguyên, Minh Nhiên, Tuệ Phương, Thi Hiên, Ý Thảo, Mallika v.v. cùng các anh chị em Công ty Cổ phần in và Dịch vụ Đà Nẵng, việc xin cấp giấy phép xuất bản và in ấn đã được tiến hành thuận lợi.

Ngoài 40 bài sẵn có trong tập thơ Tĩnh Lặng xuất bản tại Pháp đã lâu, chúng tôi còn chọn thêm một số bài mang tính thơ hơn là kệ trong tập Cứ để mây bay cho thêm phần phong phú (phần kệ chúng tôi sẽ xuất bản sau). Và suýt nữa thì chúng tôi đã bỏ sót bài Gọi tên Huyền Không của Thầy, một bài thơ có tính thi ca với nhiêu âm điệu, màu sắc hòa lẫn những cảm xúc sâu lắng đã đi vào lòng mọi Phật tử ngưỡng mộ chùa Huyền Không Lăng Cô – một thời vang bóng. Chúng tôi ai nấy đều tự phổ nhạc rồi hát khe khẽ hoặc ngâm nga theo cảm xúc của mình:

Huyền Không Huyền Không

Gọi tên lần đầu

Chùa tranh nho nhỏ

Đồi mây cỏ hoang

…..

Huyền Không Huyền Không

Gọi lần cuối cùng

Vang từ vô thỉ

Vọng đến vô chung…

Chùa Huyền Không Lăng Cô tuy đơn sơ mộc mạc nhưng thân thiết như từng hơi thở hòa cùng mỗi giọt máu qua tim. Đó chính là tình huynh đệ giữa Thầy với các sư thúc…như một bức tranh hòa quyện những gam màu cực kỳ giản dị mà lại rất mực đậm đà đã trở thành ấn tượng sâu sắc luôn sống mãi trong lòng những ai đã từng một lần viếng thăm am thiền giữa chốn mây sương này…Thế mà rồi có một ngày Thầy đã phải:

Gởi lại Huyền Không biển trời lồng lộng

Gởi lại hiên chùa bóng dáng thiền sư

Gởi lại am tranh kinh chiều đồng vọng

Giã biệt lên đường gót mộng phiêu du!

Để rồi:

Thiền thất của thầy

Chừ tặng cho mây

Thân thầy vô trụ

Rày đó mai đây…

Bài thơ trên đây như một lời tiên tri chính xác…và đúng là Thầy đã rày đây mai đó – hầu như đi khắp Đông Tây – để chia sẻ cùng những ai hữu duyên với tinh thần thiền “tùy duyên thuận pháp, vô ngã vị tha” hồn nhiên, trong sáng ngay trong cuộc sống thật giản dị bình thường:

Nói làm thường thận trọng

Luôn trọn vẹn chú tâm

Lắng nghe quan sát rõ

Đến đi pháp lặng thầm.

Thơ thầy nhẹ nhàng, trong sáng, giản dị mà uyên thâm như Thiên đề nguyệt là bài thơ mà chúng tôi vô cùng yêu thích:

Viễn viễn phong đầu phi

Vong xứ điểu vô quy

Hốt phùng thiên để nguyệt

Quy hà, quy hà vi?

Con chim cô đơn bay giữa bầu trời giông bão như loài chim Hải Âu đã tìm thấy nẻo về ngay nơi tận cùng viễn xứ…và chợt ngộ ra rằng:

Nhiên! Khứ lai hề

Thiên thu giả mộng!

Vâng! Tất cả pháp duyên sinh đều là như huyễn mà cũng như chân! Nên chúng tôi vẫn mong các bạn đón nhận tập thơ nầy với những nụ cười thật hồn nhiên, dung dị như chính những vần thơ rất hiền hòa và Tĩnh lặng của Thầy.

Trân trọng!

Đà Nẵng, giữa mùa An cư 2018

Hựu Huyền và nhóm Phật tử Đà Nẵng

 

 

C Ả M   Đ Ề   

 

Tương tâm thi thủy thanh trần sái

Chuyển hải triều âm tỉnh mộng hồn.

HT. Thích Quảng Thạc

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2024(Xem: 26235)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
23/06/2024(Xem: 8)
Mừng Thầy và Mẹ bên nhau Đinh ninh thờ Phật, trước sau vuông tròn. Chín mươi hai tuổi sắt son Sáu thời niệm Phật nỉ non tiếng lòng. Thầy TU cho mẹ thong dong Mẹ TU ... bòn PHƯỚC – Phước con thêm dầy Mẹ còn ruộng Phước còn đây Mẹ đi tủi phận ... từng ngày mồ côi
21/06/2024(Xem: 105)
Cuối xuân, Phật Việt gặp “tai bay” Quay quắt lòng buông tiếng thở dài Cám cảnh tình nhà đau nỗi đạo Xót xa quê mẹ lệ bi ai. Thương quá Việt Nam đất nước tôi Bốn nghìn năm văn hiến tinh khôi Thiêng liêng Phật Giáo hồn dân tộc Hai thế kỷ hơn rạng giống nòi.
21/06/2024(Xem: 263)
Ngày mẹ đi! Nắng vàng xóm nhỏ Ngày mẹ đi! Mây lặng ngừng trôi Ngày mẹ đi! Rũ buồn hoa cỏ Ngày mẹ đi! Nức nở than ôi. Ngày mẹ đi! Máu nhuộm tuổi thơ Ngày mẹ đi! Lạc lõng bơ vơ Lòng mẹ đau phút giây vĩnh biệt Tức tưởi, nghẹn ngào, sầu vô bờ.
21/06/2024(Xem: 577)
Trong lúc dọn dẹp lại thư viện kinh sách bé nhỏ của mình, người viết vừa nâng niu, vừa bâng khuâng xao xuyến khi nhìn kỹ lại hơn 50 tác phẩm được biên soạn bằng chính năng lực, trí tuệ của quý danh tăng của thế kỷ 20 -21 đã ký tặng( mà người viết cho đấy là sách giáo khoa hàn lâm về Phật Giáo ) với những dòng chữ thật trân quý đầy tinh thần nhân văn cao cả của lý tưởng, lại mang đậm các giá trị đạo đức truyền thống trong Phật Giáo mà trong suốt đời tu học, khoảng 10 năm gần đây người viết mới được tiếp xúc những bậc hiền triết này.
19/06/2024(Xem: 1100)
Những vật tầm thường như dép , tất , thảm Lúc còn mới, khi hết sử dụng được đều giống nhau Nhưng chúng không có cảm xúc nên chẳng khổ đau Chỉ có con người mãi phiền não vì chấp thủ!
17/06/2024(Xem: 580)
Y vàng thanh thoát chốn chùa chiền, Tỏa sáng niềm tin tỏa ánh thiêng Pháp lữ huân tu nền định tuệ Tăng thân trưởng dưỡng giới hương thiền An Cư thúc liễm ngời hoa giác Kiết Hạ tu trì rạng sắc liên Khắp cõi trời người đều hoan hỷ Như Lai Sứ Giả đạo châu viên.
14/06/2024(Xem: 879)
Kìa hoa lá đượm ngát hương Phật đản Mỗi lòng riêng còn bảng lảng sương mờ? Nơi xứ người dỗi mưa nắng bâng quơ Trông đất mẹ nghe thẫn thờ mấy đỗi! Hỡi mây bay, bởi vì dâu nên nỗi? Gió thoảng ơi, ai đưa lối dẫn đường? Hai nghìn năm Đạo pháp và quê hương Thời công nghệ bỗng “tứ phương thọ tiễn”!
12/06/2024(Xem: 150)
Hôm nay ngay giờ luận văn Đề tài cô viết trên bảng Tả chân dung kể tình thương Người cha em thường yêu kính. Bạn học an vui tươi tỉnh Riêng con cắn bút đắn đo Từ nhỏ chỉ sống với mẹ Ôi quá khó một đề văn.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567