Trải Nghiệm và Thăng Trầm (thơ)

17/08/202008:46(Xem: 14570)
Trải Nghiệm và Thăng Trầm (thơ)
hoa sen 3a
Trải Nghiệm và Thăng Trầm


Kính dâng Thầy bài thơ mới khi học được Bồ Tát Sơ Tâm chính
là niệm khởi ban đầu từ Kinh luận và trân trọng kính chúc Sức khỏe Thầy . Kính HH




Giọt lệ mừng rơi mỗi khi tỉnh giấc !
Văng vẳng lời pháp thoại đã giúp trừng tâm,
Lắng gạn nhiễm ô vi tế âm thầm,
Vọng tưởng Ngã. Nhân cầu ...hành tác !

Những thăng trầm làm cái nhìn đổi khác,
Lý thuyết ngôn từ ... chạy theo đã quá xa
Căn bản phiền não càng phát tán rộng ra
Đạp gai mới dừng lại ... cái đau trải nghiệm !

Giai đoạn sơ tâm chính là khi khởi niệm ,
Nỗ lực quán chiếu từng mỗi sát na ,
Thực hiện được chăng....Phật tử tại gia ?
Cách duy nhất cần tự mình lặng lẽ.

Đừng sợ phong tỏa cô đơn nhạt tẻ
Bao cẩm nang Cổ Đức đã truyền trao
Hội nhập được .... nghe trong gió thì thào
"Mừng cho con quay về ....đúng nơi đứng !"

Có phải Mẹ, Cha ... hiện về linh ứng ?
Tuổi thu, đông sao vẫn ... quá dại khờ
Học Đạo bao năm còn mãi sơ cơ
Chưa tận lực nên bát nạn còn vướng mắc !

Nguyện quán chiếu ngay hiện tiền từng khắc
Mọi hiện hữu đều giả hợp trong tự thân
Tự nghĩ mình chút trí tuệ dễ tạo Sân ,
Kính đa tạ, tri ân lời vàng dạy bảo !

Huệ Hương
Mùa Vu Lan trong đại dịch 2020


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/10/2014(Xem: 21556)
Vang Vọng Nguồn Thương (tập thơ)
15/10/2014(Xem: 16661)
Cuộc chờ Cuộc hẹn – hôm nay Cuộc vui sơ ngộ Cuộc đày đọa qua. Mây nghiêng Nghiêng dặm quan hà Nửa chìm bóng mộng Nửa pha phôi chiều.
14/10/2014(Xem: 15605)
Xông vào dông bão ngồi chơi Một khi tâm tịnh bão thời cũng yên Xông vào chợ búa đảo điên Một khi tâm sáng chợ nghiêng cũng lành!
14/10/2014(Xem: 17515)
Tuổi đời đã sáu mươi già Thân thể biến đổi trán đà xếp ly Mắt mờ tai lãng lắm khi Bộ đi chậm chạp nạng ghì chống thêm
12/10/2014(Xem: 15168)
A ha, tay bắt được vàng Lộc duyên thu hốt ngập tràn si mê Phước bất tận hưởng lặng nghe Mở lòng từ ái sớt chia tay người.
12/10/2014(Xem: 18085)
Quảng Đức Tu Viện hôm nay Cảnh quang chùa đã đổi thay tuyệt vời Xung quanh hoa nở tứ thời Phật cảnh tôn dựng khắp nơi vườn chùa Giúp quên những chuyện hơn thua Khách trần ngoạn cảnh ganh đua cũng dừng Quan Âm thị hiện vui mừng Liên trì sen nở đài vàng thân quen Người người mến mộ ngợi khen Trụ Trì Tân Chủ một phen đổi dời
11/10/2014(Xem: 22859)
Vấn vương, vương vấn làm chi Hợp tan, tan hợp chẳng gì bận tâm Con về thăm mẹ lần này Trọng trách con gánh từ rày nghe con Lời xưa con gắng giữ tròn Gieo duyên tạo phước, lái thuyền từ bi.
10/10/2014(Xem: 16236)
Ngồi trong vườn nguyệt lộ Hôn một màu trăng non Nghe lòng mình cười rộ Chạy băng đồi vô ngôn Ồ. Hồn tràn mộng trắng Tôi ôm trăng không màu Tôi ngút xuống biển dạng Tôi dại khờ mắt nâu
09/10/2014(Xem: 23037)
Nói thiệt, tôi chẳng biết ông Lê Hựu Hà nghĩ gì khi viết bảy chữ này. Nhưng tôi đã xem đó như một đề nghị rất Phật giáo. Tôi chưa hề là một thiền sinh nghiêm túc, nói gì là thiền sư. Tôi chỉ là kẻ lãng du trong cõi Phật pháp và thỉnh thoảng ghé chơi dăm khu vườn văn nghệ như một cách nghỉ chân. Và chính bảy chữ đó của người nhạc sĩ họ Lê từ lâu đã là một khẩu quyết cho tôi những khi nghe, đọc, ngắm nhìn cái gì đó tình cờ bắt gặp. Chẳng hạn tôi đã yêu ca dao Việt Nam từ những lời rất lạ.
08/10/2014(Xem: 15724)
Chiều nay nắng ghé sân chùa Đậu lung linh đủ để vừa đề thơ Nắng vờn vạt áo thiền sư Hình như nắng thích phù du đường trần