Niềm Vui Nơi Lễ Hội

25/07/201906:23(Xem: 25115)
Niềm Vui Nơi Lễ Hội
Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (119)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (120) 
Niềm Vui Nơi Lễ Hội
Thích Nữ Như Viên

Cuối tháng 6/2019 vừa qua, chùa Viên Giác Hannover nước Đức diễn ra một lễ hội thật hoành tráng trang trọng đậm tình quê hương trong dịp sinh nhật của Hòa Thượng Phương Trượng chùa Viên Giác vào tuổi 70. Bảy mươi tuổi một chặng đường dài từ khi sanh ra lớn lên, học hành, xuất gia và có duyên đi du học. Thầy rời quê hương Thầy tổtừ độ tuổi còn trẻ  của năm 1972, khi,đậu Tú tài phần 2 xong liền vân du qua đất nước Nhật Bản du học. Đến năm 1974, Thầy có về thăm chùa chiền Thầy Tổ gia đình một lần. Để rồi sau đó năm 1975 đất nước VN đổi thay, Thầy đã sang Đức thăm người bạn và một cơ duyên ở lại đất nước này làm Phật sự, với làn sóng người VN bỏ nước ra đi tìm bến bờ tự do ngày càng đông vào nước Đức cũng như các nước khác ở hải ngoại. Từđó ngôi chùa Viên Giác được tạo dựng. Những năm đầu Thầy thuê nhà nhỏ bé làm Niệm Phật Đường, từ từ sau đó nhu cầu người đồng hương và Phật tử ngày càng đông,Thầy phải kêu gọi quyên góp Phật tử khắp nơi cúng dường để xây dựng ngôi chùa to lớn hơn dung chứa số lượng người về tham dự lễ lược, khóa tu.

Thầy sinh hoạt trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu và là cấp lãnh đạo tinh thần Phật tử tỵ nạn tại Đức nên khi đất nước Việt Nam còn chủ thuyết cộng sản  thì Thầy chưa thể về thăm quê hương được.

Nhân tuổi bảy mươi năm nay, sự thành lập Hội Phật Tử tại Đức, sáng lập báo Viên Giác từ 1978 cho đến nay, hơn 40 năm trãi qua và tổ chức Giới Đàn Quán Không cho chư Tăng Ni được thọ giới. Chì 4 ngày từ 27 - 30/6/2019, diễn ra một lễ hội thật hoành tráng. Trong đó gặp mặt đông đảo chư Tôn Đức từ quê hương (nhất là quê hương xứ Quảng Nam - quê hương của Thầy) và các nơi ở hải ngoại thân thiết với Thầy, khi xưa Thầy còn ở quê nhà tu tập học hành quen biết lẫn nhau. Sự chân tình mời đón, gởi giấy mời bảo lãnh cho chư Tôn Đức Tăng Ni từ tháng 2 và thỉnh mời qua email, trong trang nhàđiện tử Viên Giác nhiều tháng trước. Các khâu tu sửa nhà cửa, sơn phết phòng ốc cho đàng hoàng tươm tất đã hoàn tất trước ngày lễ lễ diễn ra. Những tính toán lo toan cho ngày đại lễ 4 ngày rất chu đáo, từ các việc thuê mướn phòng ở các khách sạn gần chùa nhiều tháng trước. Chư vị khách mời từ khắp nơi tại quê hương và hải ngoại với số lượng rất đông theo từng chuyến bay không cùng lúc nên phải phân chia người chuyên chở lúc đến cũng như lúc về. Đặc biệt với đoàn chư Tôn Đức Tăng Ni VN gần 80 vị, lễ xong Thầy đặt mướn trước một chiếc xe bus thật to 2 tầng chở hết cả người lẫn hành lýđi tham quan chùa Vạn Hạnh và đất nước Hòa Lan. Xe buýt chở thẳng từĐức vào thẳng thành phố Amstersdam Hòa Lan, đổ người xuống để mọi người đi tham quan xem cảnh trí biển sông tàu thuyền qua lại và vào phố ngắm nhìn mọi nơi, hẹn đúng giờ ra xe chở về chùa ăn tối. Hòa Thượng Minh Giác, vìện chủtrụ trìchùa Vạn Hạnh thết đãiđoàn một bữa ăn thịnh soạn. Ăn xong, Thầy sắp xếp chư Tăng ngủ nghỉở chùa, chư Ni và Phật tử thì có xe của quý Phật tử chùa chở ra ngủ nghỉở khách sạn. Qua mấy ngày dự lễ vàsáng sớm hôm sau tiếp tục ngồi xe đi tham quan đất nước Hòa Lanai cũng mệt nhừ, tối ngủ một giấc thật an ổn đến 6 giờ 30 sáng thì khách sạn bấm điện thoại báo thức, mọi người phải vội vàng dậy sửa soạn kéo va-ly xuống phòng chờ để quý Phật tửở chùa ra khách sạn đón về chùa cùng ăn sáng, ăn xong sắp xếp kéo va-ly ra xe búyt lớn đi tiếp qua chùa Khánh Anh đã được báo trước. Phải nói đoàn Tăng Ni và sốít Phật tử từ quê nhà sang trong chuyến đi này thật đông đảo, thật vui nhưng cũng thật mệt vì có các vị lớn tuối phải vận chuyển liên tục không có thời gian nghỉ ngơi nào cả. Có vị chưa một lần đến thủđôánh sáng Paris tham quan nhìn ngắm, nay có dịp đến chùa Khánh Anh, ở nghỉ vài ngày để đến ngày lên máy về lại quê hương VN xa xôi nửa vòng trái đất, quý Thầy Sư tuy rất mệt cũng tranh thủ mỗi ngày còn ởlại chùa Khánh Anh ra phố tham quan những cảnh trí đặc biệt ở Paris như Khải Hoàn Môn, tháp Eiffel, dòng sông Seine, nhà thờ Sacré Coeur trên đồi cao, cung điện Versailles, viện bảo tàng ..... Đoàn đi một số lượng quáđông với những nhóm người chia nhau nhìn ngắm chốn nọ chỗ kia không tránh khỏi sự lạc nhau, chờ nhau và sắp hàng đi vệ sinh. Với quý vị lớn tuổi rất là mệt, nhưng rồi trãi qua vài ngày tham quan cũng đến ngày lên máy bay trở về quê hương lòng ai cũng mãn nguyện vui vẻ.


Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (126)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (127)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (128)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (129)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (129-a)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (132)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (133)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (134)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (135)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (136)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (137)Le mung khanh tue_HT Thich Nhu Dien (138)(Kính mời xem tiếp hình lễ hội)


Trong buổi lễ hoàn mãn ở chùa Viên Giác, Hòa Thượng Phương Trượng là người vui vẻ nhất vì Thầy đãđịnh tâm tổ chức mấy ngày đại lễ diễn ra trong dịp sinh nhật bảy mươi tuổi của Thầy, được chư Tôn Đức khắp nơi đáp ứng không thiếu một ai từ trong nước cho đến hải ngoại, mọi xếp đặt của Thầy cũng không xảy ra một sự cố nào. Quý Phật tử các nơi về dự lễ hội hôm đó rất vui vẻ tán thán, có dịp được gặp gỡ một số lượng đông đảo chư Tôn Đức khắp nơi đầy cả giảng đường trong giờăn và trên chánh điện trong giờđại lễ. Có Phật tửđã gởi qua Viber: "Con đi lên đại lễ về tới giờ con vẫn còn hoan hỷ quá. Niềm vui vẫn còn trong con tới bây giờ, đâu đâu cũng là Tăng Ni, chưa bao giờ con gặp được Tăng Ni nhiều như vậy, bên trái bên phải trước mặt và sau lưng con đâu đâu cũng gặp Tăng Ni, miệng luôn chào A Di Đà Phật. Con hạnh phúc và vui lắm". Những vị nào có mặt hôm đó cũng đều vui vẻ hân hoan nhất là giờ phút diễn ra lễ Khánh Tuế bảy mươi tuổi của Thầy với biết bao chư Tôn Đức Tăng Ni chứng minh vàđông đảo Phật tử tham dự.

"... Ngày vui Hòa Thượng tôn dung hiện

Bên bàn Chúc Thọ rạng ngời tươi

Đèn hoa rực rỡ người chúc thọ

Lũ lượt dâng đầy phẩm vật vui...."

Diễn tả quang cảnh giờ Chúc Thọ đầm ấm, hân hoan của bao người. Thầy ngồi đó với vàng y mão đỏ chói, chung quanh chư Tôn Đức và Phật tử biết bao phẩm vật dâng đầy. Buổi lễ thật trang trọng có bao hàng giáo phẩm chứng minh, có cả Hòa Thượng Thích Bảo Lạc, bào huynh của Thầy, Hòa Thượng Thích Quảng Ba ..... từ nưóc Úc xa xôi đường xa diệu vợi. Có Hòa Thượng Như Tín trưởng môn phái Chúc Thánh ở quê nhà Quảng Nam, Hoà Thượng Như Thọ hơn 90 tuổi từ Đà Nẵng VN, Hòa Thượng Như Phẩm chùa Long Tuyền Hội An trong đoàn chư Tôn Đức Tăng Ni VN, có Hòa Thượng Bổn Đạt từ Canada .... Có quý Sư Bà Diệu Cảnh chùa Bảo Quang Đà Nẵng, Sư Bà Hạnh Chơn chùa Bảo Thắng Hội An, Ni Trưởng Giải Thiện Thiền Thất Bào Châu Hội An cùng chư Tôn Đức Tăng Ni trong đoàn VN. Một lễ hội tưng bừng náo nhiệt, đông đảo bóng dáng chư Tôn Đức Tăng Ni từ trước đến nay ở hải ngoại. Thật là một lễ hội hoành tráng đã diễn ra tại chùa Viên Giác, Hannover nước Đức. Xin cảm tạ ân đức của Thầy.


Đôi dòng ghi lại hiện trường tại lễ hội

Thích Nữ Như Viên.

 (24/07/2019)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/04/2025(Xem: 6066)
Bài này sẽ phân tích một số quan điểm trong sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh, một tác phẩm về Thiền Tông Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 1796. Tác phẩm này được in trong Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V, ấn hành năm 2006 tại Hà Nội, do nhiều tác giả trong Viện Nghiên Cứu Hán Nôm biên dịch.
16/04/2025(Xem: 6296)
"Phật sở hành tán" (Buddhacarita) được xem là tác phẩm "trường ca" đầu tiên, của Phật giáo Bắc truyền viết về cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tác giả Phật sở hành tán (PS HT) là Đại sĩ Mã Minh (As'vaghosa 100-160 TL), nhà luận thuyết đã có những đóng góp lớn lao vào quá trình hình thành hệ thống Phật giáo phát triển, Phật giáo Bắc truyền. Ngoài PSHT, những tác phẩm nổi tiếng khác của Đại sĩ Mã Minh còn có "Luận Đại Thừa Khởi Tín", "Đại Trang Nghiêm tinh luận"
12/04/2025(Xem: 5074)
Cảm tạ thâm ân dưới Phật đài Thầy Tổ, Tam Bảo tạo duyên may Cuối đời duyên đến mang xuân lại Cho con sanh lại được lần này
03/04/2025(Xem: 6327)
Nhớ hôm bác ghé đến thăm Ánh mắt mừng vui tha thiết Bác cười khi nghe kinh Phật Tay lần tràng hạt liên mien Nhưng nay nhẹ gót về Tây Chắc rằng Bác gặp Di Đà Ngài đang tiếp dẫn giang tay Thanh Nghiêm! Sen nở nơi này
02/04/2025(Xem: 5252)
Hình hài , tâm thức, sức khỏe ngày nay có được gọi là Chánh báo! Đấy là những hạt giống từ quá khứ ta đã gieo trồng Sẽ gặt hái quả trái èo uột, chua, ngọt, ấm lòng Hoàn cảnh sống hiện tại ( y báo) lại tuỳ thuộc vào Chánh báo !
02/04/2025(Xem: 6784)
Thật sự đúng với ý nghĩa khoảnh khắc, thời gian gặp gỡ quý thầy rất ngắn ngủi, đã vậy buổi tiệc quá đông đảo và ồn ào nên thầy trò chẳng nói được gì nhiều. Thầy Như Điển, thầy Nguyên Tạng, thầy Đạo Tỉnh…Trông quý thầy từ hòa, an định và rất tự tại giữa dòng đời đầy động loạn. Nhìn quý thầy mà lòng cứ nhớ đến ôn Tuệ Sỹ. Tôi thật sự “thấy” thấp thoáng tinh thần ôn Tuệ Sỹ ở nơi thần thái quý thầy. Ngay cả những giây phút viết những dòng chữ này vẫn còn rung động, tay gõ chữ không kịp theo dòng tâm ý tuôn trào, chữ cứ tự nhiên tuôn chảy mà không có tâm niệm dụng công viết.
24/03/2025(Xem: 6763)
Lắng … lắng tai nghe tiếng nước mình Mỗi thanh âm …mỗi hóa uy linh Sớm mai thức dậy : ơi ba má. Sẩm tối thì nghe mạ gọi mình … Tự quy thầy dạy về nương tựa Ghềnh thác mê mờ há lãng quên Thầy nhắc nhủ mình về chỗ tựa : Đức Phật trong tâm thật rõ bền…
24/03/2025(Xem: 7959)
Thật sâu sắc : “Vầng trăng đó, ai ban cho và ai tiếp nhận” (1) Cũng là lời khẳng định về lý duyên sinh Nhấn mạnh tầm quan trọng của mọi quá trình Không bền chắc và không đáng bám víu
19/03/2025(Xem: 4769)
Tiết thanh minh lập đàn thí thực Cháo cam lồ gạo muối bông hoa Trái cây, bánh, nước, chung trà Đèn hương hiến cúng thiết tha khấn nguyền Thỉnh tăng bảo, thiện nam tín nữ Chí tâm thành tụng niệm kinh thiêng Nguyện cầu chư Phật Thánh Hiền Độ hồn thoát khỏi triền miên ngục tù Về miền Cực Lạc ngao du Lắng nghe pháp nhũ công phu sớm chiều