Nhật Mộ Đồ Viễn (thơ)

24/11/201807:35(Xem: 13076)
Nhật Mộ Đồ Viễn (thơ)
nhat mo do vien 

NHẬT MỘ ĐỒ VIỄN

(Chiều tối rồi mà đường về hãy còn xa)



Thơ tôi viết như tự mình nhắc nhở
Không tham cầu ham hố bã lợi danh
Tuổi đã cao chỉ muốn tạo nhân lành
Lúc còn trẻ hay thả mồi bắt bóng.

Nhật Mộ Đồ Viễn bên tai còn vang vọng
Lời của Thầy như tiễn bước hoàng hôn
Tiếng chuông chùa nghe sâu lắng tâm hồn
Tôi ngồi đó mà lòng như sống dậy.

Ôi tình Thầy mãi sao đẹp biết mấy
Giữa hàng thông mát rượi trước sân chùa
Suối vẫn reo sau một buổi chiều mưa
Nghe như tiếng gọi về nơi nguồn cội.

      Dallas Texas, 23-11-2018
           Tánh Thiện


con duong



LỜI CẢNH TỈNH 


Kính bạch Thầy , nhờ trang nhà Quảng Đức con đã được học hỏi rất nhiều từ các thân hữu bạn đạo ,
kính xin Thầy cho phép con được góp vào vài vần thơ với Thầy Tánh Thiện sau khi xem Nhật Mộ Đồ Viễn



Bài thơ người đọc lên như cảnh tỉnh !
Đời  qua nhanh ...thoáng chốc tuổi chớm già ,
Đường về quê cũ mãi vẫn còn xa...
Ngồi tính nhẫm ? Bao công phu hạ thủ ...

Nhiều luận giải từ Bậc Thầy ưu tú ,
Dưới ánh đèn chiêm nghiệm những lời vàng .
Hiện tại ngay đây ...thanh thản nhẹ nhàng ...
Biết an phận ...vì hành trình
không đích đến ! 

Cùng trang nhà , được gửi lời thân mến ,
Thiện hữu nhân ...khắp đây đó gần xa
Tri ân ...Thầy kính quý đã giúp ta 
Có phương tiện tỏ bày điều học được ...

Bay khắp  nơi... nối nhịp cầu ô thước 
Sách  tấn cùng nhau Đạo pháp thực hành 
Sẵn sàng dấn thân làm hết điều lành 
Ngại gì chi ! Dù luân hồi sinh tử 



Huệ Hương 







Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/11/2016(Xem: 11843)
Sống biết ơn là bước đầu học Phật Ơn đất trời ơn dưỡng dục mẹ cha Công ơn Thầy và tất cả đàn na Cùng đại chúng sẻ chia nhau giúp đở .
17/11/2016(Xem: 13474)
Tạ ơn Tam Bảo Tu tập pháp lành Mở rộng lòng ra Dứt trừ cái ác .
16/11/2016(Xem: 13579)
Lúc sanh sự thì sự sanh liền đến Thế rồi nhân rồi ngã cứ bám theo Lôi kéo mình vào tranh cãi ì xèo Mất tất cả an bình trong tâm thảm .
16/11/2016(Xem: 22426)
Mục đích của giải thưởng là khuyến khích việc sáng tác cá nhân, xuất phát từ nguồn cảm xúc đối với các hiện tượng thiên nhiên và đời sống xã hội, được miêu tả, bằng nhận thức, lý giải và thái độ sống động qua những lời dạy của Đức Phật. Bài tham dự có thể trình bày dưới nhiều hình thức như tác phẩm nghệ thuật, truyện ký, truyện ngắn, tạp bút, thơ… Người viết hoàn toàn tự do chọn đề tài, miễn có liên quan đến tư tưởng Đạo Phật và nội dung có thể chuyển tải được giáo lý thâm sâu, vi diệu mà rất gần gũi, giản dị của đức Phật trong đời sống hàng ngày.
15/11/2016(Xem: 11906)
Ta đau khổ bởi vì “ta” lớn “ngã” - Muốn mọi điều theo như ý của “ta” - Nhưng cuộc đời đâu có mãi thuận hòa0 Trong chín người đã có ra mười ý
13/11/2016(Xem: 14020)
Chùa xưa mái ngói cũ Giữa hai hàng thông reo Bao bước người lui tới Khói hương trầm cuốn theo .
12/11/2016(Xem: 10017)
Ngồi đây thắp sáng niềm tin Soi đường dẫn lối tâm linh đời mình Thiền môn là bước hành trình Phá màn u tối ngục hình trong ta .
10/11/2016(Xem: 10408)
Thiện hữu cơ duyên chốn bụi trần, Sương pha hội ngộ cửa phù vân. Khêu đèn Bát Nhã soi tâm đức, Thả chiếc thuyền từ sáng trí nhân. Ý diệu xua tan đường mỏi gối, Ân thâm gắn chặt quán dừng chân. Bình an tuệ nguyện ơn Tam bảo, Tĩnh thức chuông vang giữa sắc xuân.
10/11/2016(Xem: 9500)
Từ thuở lìa xa mái cổng chùa An nhiên vào chợ giữa nắng mưa Hai mươi năm trọn trong giây phút Gió bụi thời gian chẳng thiếu thừa .
08/11/2016(Xem: 14086)
Ôi quê hương ! sao mà thân thương quá ! Giống Lạc Hồng, Đại Việt thuở vang danh - Giặc Nguyên Mông dù mạnh vẫn tan tành - Do đoàn kết được khí hùng dân tộc - Nhưng vì đâu vẫn bão lụt tàn khốc ?