Tôi Yêu (thơ)

19/03/201818:19(Xem: 13124)
Tôi Yêu (thơ)



vn map 4
Tôi Yêu
 
Tôi yêu tiếng nước tôi
Từ khi mới ra đời
Từ khi  nghe mẹ hát tiếng ầu ơ
Từ khi theo cha học tiếng i tờ
Từ khi bập bẹ những câu từ không nghĩa
 
Tôi yêu tiếng nước tôi
Yêu nồng nàn như yêu hoa phượng đỏ
Như yêu ráng chiều trên tháp cổ chiều hôm
Như yêu gót son trên cỏ ngát xanh mềm
Như yêu nắng hạ trên hàng cau tha thướt
 
Tôi yêu tiếng nước tôi
Yêu vần ca dao mượt mà dịu ngọt
Yêu mái tóc mềm trên lụa trắng thướt tha
Yêu khói lam xanh quanh quẩn tiếng sáo diều
Yêu bày trẻ ríu rít cười trong lớp học
 
Tôi yêu tiếng nước tôi
Yêu những vần thơ, những câu tục ngữ
Yêu những truyện cười, truyện cổ tích dân gian
Yêu nắng, yêu hoa, yêu ruộng lúa rì rào
Yêu hương cốm, yêu con đường nở đầy hoa sứ trắng
 
Tôi yêu tiếng nước tôi
Yêu người cha tóc bạc trắng nhọc nhằn
Yêu người mẹ suốt cả đời lo vun vén
Yêu thày cô khô hơi trên bục giảng
Yêu những người thợ nghèo hai manh áo sờn vai
 
Tôi yêu tiếng nước tôi
Yêu ánh trăng non, yêu rặng liễu bên thềm
Yêu bày trẻ nhỏ tung tăng bên bờ suối
Yêu sóng biển ngày đêm rì rầm hát mãi
Yêu ánh đèn đường, heo hút tiếng rao đêm
 
Tôi yêu tiếng nước tôi
Yêu dòng sông Hồng phù sa ngầu đỏ
Yêu Cửu long giang vùng vẫy kiêu hùng
Yêu con sông Hương hiền hòa nước chảy
Yêu tiếng hò, câu hát trên ruộng nắng đồng xanh
 
Tôi yêu tiếng nước tôi
Yêu tiếng ai ru trẻ giữa trưa hè
Yêu giọng ca buồn, tiếng hò Huế thê lương
Yêu giọng hát Nam ai, yêu tiếng hò Nam bộ
Yêu tiếng đàn bầu, điệu cò lả thiết tha
 
Tôi yêu tiếng nước tôi
Yêu những vùng quê nghèo nàn khổ lụy
Yêu người dân hiền một nắng hai sương
Yêu những thanh niên chống chỏi vượt nhọc nhằn
Yêu vùng đất mẹ cha đã nằm xuống
 
Tôi yêu tiếng nước tôi
Yêu con đường xưa ngày hai buổi đến trường
Yêu những giờ học sử bốn ngàn năm văn hiến
Yêu những chiến công, trang sử hào hùng
Của Đinh Lê Lý Trần, của Phù Đổng Thiên vương
 
Tôi yêu tiếng nước tôi
Từ khi còn thơ đến bây giờ khôn lớn
Từ khi còn là cô gái nhỏ ngây thơ
Vẫn ngân nga trong những buổi chiều vàng
Và vẫn hát những lời thơ cổ tích.....
 
Quảng Chơn Thiên Hương
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/01/2026(Xem: 3313)
MEISTER ECKHART, sinh tại nước Đức, là nhà thần bí vĩ đại của Thiên Chúa Giáo thời Trung Cổ. Sự xuất hiện của Eckhart đả làm đảo lộn những người đi trước ông. D.T Suzuki trong Mysticism, Christian and Buddhist[*] đã nói rằng, lần đầu tiên khi đọc Eckhart, ông đã xúc động tràn trề, và D. T. Suzuki cho rằng, Eckhart đúng là “một tín đồ Thiên Chúa Giáo phi thường” và Thiên Chúa Giáo của Eckhart, D.T. Suzuki nghĩ là “thật độc đáo và có nhiều điểm khiến chúng ta do dự không muốn xếp ông thuộc vào loại mà ta thường phối hợp với chủ nghĩa hiện đại duy lý hóa hay chủ nghĩa truyền thống bảo thủ. Ông đứng trên những kinh nghiệm của riêng mình, một kinh nghiệm phát sinh từ một tư cách phong phú, thâm trầm, và đạo hạnh” Và như vậy D.T. Suzuki viết tiếp về Eckhart: “Ông cố hóa giải những kinh nghiệm ấy với cái loại Thiên Chúa Giáo lịch sử rập khuân theo những truyền kì và huyền thoại. Ông cố đem cho chúng một ý nghĩa ‘bí truyền’ hay ‘nội tại’ và như thế ông bước vào những địa vực mà đa số những tiề
30/01/2026(Xem: 3389)
Đây là bút ký của thầy Thích Phước An viết về ngài Tuệ Sỹ, mà thầy vừa mới gởi cho tôi chiều qua. Tôi đã từng, hơn một lần, đọc lại những bài viết hay, viết về ngài Tuệ Sỹ, lúc ngài viên tịch hôm 24.11.2023 vừa qua tại chùa Phật Ân, trong đó có bài này của thầy Thích Phước An – Thơ Tuệ Sỹ, Tiếng Gọi Của Những Đêm Dài Heo Hút. Văn hay thì đọc lại bao lần cũng hay. Đó là chưa kể, đây là một áng văn rất thơ của một nhà sư, viết về một nhà sư. Thầy Thích Phước An và ngài Tuệ Sỹ, vốn là huynh đệ, gắn bó cùng nhau đã từ lâu lắm trên bước đường tu hành. Thân thiết với ngài Tuệ Sỹ, có lẽ chẳng ai bằng thiền sư Lê Mạnh Thát, cùng các huynh đệ của ngài, trong đó, có một người luôn kề cận, từ lúc còn gian khó của gần năm mươi năm về trước, cho đến khi ngài mất, đó là thầy Thích Phước An.
24/01/2026(Xem: 3686)
Bính Ngọ Xuân về tỏa ngát hương Hoa ngàn cỏ nội đẹp muôn phương Yên bình vũ trụ qua tai chướng Tĩnh tại mây trời lắng họa vương Thế sự chan hòa xa ác tưởng Nhân dân vững mạnh hướng an tường Nghĩa ân mầu nhiệm lòng luôn dưỡng Phật pháp thâm huyền phát nguyện nương..!
23/01/2026(Xem: 3054)
Một lần tịch tĩnh rừng hoang Sao Mai huyền diệu óng vàng trời đêm Cỏ lau thức giấc êm đềm Khuya bên bếp lạnh khưi niềm ủ tro Tâm tư hạt thóc rợp cờ Viễn trình sinh tử phất phơ năm màu Nỗi hờn tủi nhục tan mau
22/01/2026(Xem: 3255)
Hai ngàn năm Thế Tôn khuất bóng Lời dạy xưa còn vọng đến nay Chỉ là nắm lá trong tay Vẫn tròn huệ mạng Như Lai ba đời Đúng diệu pháp, một lời cũng đủ Đủ bao hàm pháp nhũ Phật thân Một lời như thật, như chân Cho ra diệu dụng vạn lần hư ngôn Biển trầm luân sóng dồn gió dập
20/01/2026(Xem: 2819)
QUÁN Mắt trông năm cùng tháng tận Ngắm dòng sống hiểu thực hư Không gian không ngừng tĩnh động Sáu thời vẫn vậy phù hư. LẶNG Xập xình hòa vui tiếng nhạc Xóm quê thay sắc rộn ràng Hẻm cùng gió tung bụi rác Thi nhân ngưng nhịp gác đàn.
15/01/2026(Xem: 3763)
chén cơm tù cúng Phật xiềng xích hóa bụi tro hư không nhập lòng đất trăng trời trải ngàn hoa chén cơm chiều nguội ngắt tâm ý vẫn trắng trong khói nào cay đôi mắt khưi thơ chảy tuôn dòng
13/01/2026(Xem: 5036)
Tuệ Nhân vững chãi cuộc đăng trình Cùng với tăng đoàn trải nghiệm linh Tâm ước mong cho thế giới thịnh Ý nguyền muốn được quốc gia vinh Từ bi chẳng nản trong sương lạnh Hỷ xả không màng dưới nắng hanh Thẳng tiến đường xa ngàn bộ dặm Thong dong tự tại bước yên bình. .!
12/01/2026(Xem: 2942)
Tôi xa quê nhiều năm rồi nhỉ Sao lòng vẫn canh cánh nỗi đau Thời gian cứ lặng lẽ qua mau Tiếng xưa hoài thầm thì thủ thỉ. Quên được sao hình bóng quê hương Nơi chập chững bước chân đầu đời Lời mẹ ru chơi vơi vời vợi Bản tình ca trọn vẹn hạnh phúc.
12/01/2026(Xem: 3375)
Sáng nay thức dậy, trong ý nghĩ Chớ mang theo gì chỉ mang theo một nhịp thở chưa kịp đặt tên.