Quê Hương Mừng Đón Phật Về (thơ)

26/04/201717:21(Xem: 16416)
Quê Hương Mừng Đón Phật Về (thơ)


Phat Ngoc tai Hue 2013 (1)


QUÊ HƯƠNG MỪNG ĐÓN PHẬT VỀ

      “  1-4-2013 Cung nghinh Tượng Phật hoàng
                Trần Nhân Tông  Về Quảng Trị”

 

Cờ hoa cung đón tưng bừng

Mừng Đấng Điều Ngự Giác Hoàng vào thăm

Công án Đối Cảnh Vô Tâm

Vầng hào quang tỏa Trúc Lâm Đầu Đà

 

Cốt cách vọng tộc vương gia

Minh quân trị Nước nhan hòa* cương nhu**

Tâm bao dung với kẻ thù

Nguyên Mông bại trận ,thả bờ độ sinh***

 

Bảy trăm năm đấng hiếu sinh

Vi hành thưởng ngoạn Chiêm Thành cầu Thân

Vì Đất Nước tiễn Huyền Trân

Thu nhận Ô , RÍ hai Châu liền bờ

 

Bao năm lệ xót ca thơ

Thương cây quế nối bản đồ Trời Nam

Phên giậu vững lên Trúc Lâm

Tám năm chứng Đạo : Phật Trần Nhân Tông

 

Con nay đảnh lễ Phật Hoàng

Dung nghi tôn tượng tỏa lan nhiệm mầu

Đất này Thuận hóa châu xưa

Nguyên Vương long thể từ lâu đến …về !

 

Ân Phật nhuần thắm trời quê

Đạo Vàng mạng mạch tứ bề khai hoa

Quảng Trị tươi sắc âu ca

Mùa xuân đươm ngát Đạo Nhà an cư

       Phật Tử  Lê Đăng Mành

 

Ghi chú:

*Thiền ngữ:Hòa nhan ái ngữ

** Luôn luôn tôn trọng đối phương; Lấy hòa hiếu ổn định làm trọng; Vì ta là nước nhỏ nên lấy sự mềm dẻo làm chính, lấy nhu hòa làm chính. Mềm và nhu là sách lược. Cho nên mềm mà không tỏ ra yếu, nhu mà không tỏ ra nhược. Ví như kẻ địch cậy mạnh mà lấn lướt vi phạm đến quốc thể và quốc uy thì như sứ Mông Cổ ba lần vào Thăng Long năm 1257 đều bị nhà Trần tống giam, mặc dù trước đó ta đã hết sức mềm dẻo và chịu sự cống nạp. Thật vậy, nếu ta nhún nhường chỉ lùi một bước thì giặc sẽ tiến cả trăm bước; Giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là nguyên tắc bất di bất dịch trong đối sách bang giao.

***Khi quân Nguyên Mông thua trận Ngài ra lệnh hãy để cho người ta rút lui không được truy kích chặn đánh,với người tử trận thì cho mai táng đàng hoàng,có vị Tướng giặc bị chặt đầu Đức Trần Nhân Tông cho nối lại và lấy áo bào của Ngài đắp lên mới cho đậy nắp quan tài và đưa qua Nước họ,người sống thì cấp lương thực và phương tiện cho về.

"hình ảnh Quảng Trị cung đón tôn tượng"


Phat Ngoc tai Hue 2013 (1)
Phat Ngoc tai Hue 2013 (3)Phat Ngoc tai Hue 2013 (2)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/04/2013(Xem: 14616)
DIET NGAY LUC TAC NGOAI ĐOI
11/04/2013(Xem: 19263)
If you ever going to love me, - Nếu con yêu Mẹ con ơi Love me now while I can know - Hãy yêu khi Mẹ còn nơi cõi trần The sweet and tender feelings - Mẹ còn cảm nhận tình chân Which from true affection flow. - Ngọt ngào, êm dịu con dâng tràn đầy.
11/04/2013(Xem: 26010)
Hãy xem mỗi con người là bạn ta và nghĩ rằng: Người ấy là bạn ta, cùng sinh ra đời để rồi sẽ già nua, bệnh tật và chết cùng ta.
10/04/2013(Xem: 21016)
Hôm nay là ngày giỗ cha tôi. Ngày đánh dấu ba mươi lăm năm chìm nổi của đời tôi. Ba mươi lăm năm là một quãng đời dài. Thế nhưng, tất cả chi tiết, hình ảnh về ngày bất hạnh đó vẫn còn nguyên vẹn.
10/04/2013(Xem: 19378)
Mười lăm năm một bước đường Đau lòng lữ thứ đoạn trường , cha ơi Đêm dài tưởng tượng cha ngồi Gối cao tóc trắng rã rời thân con
10/04/2013(Xem: 20478)
Rừng im mây đầy ôm núi ngủ Cỏ mềm xanh mướt ngập bờ hoang Thoang thoảng đêm huyền hương thạch nhũ Đầu hoa nhụy ứa gió lên ngàn.
10/04/2013(Xem: 20168)
Một bông hồng xin dâng Mẹ Một bông hồng xin dâng Cha Đền ơn hiếu hạnh những là thấm đâu Công Cha phải nhớ làm đầu Nghĩa Mẹ phải nhớ là câu trau mình
10/04/2013(Xem: 18962)
Thơ là nhạc lòng, là tình ca muôn thuở của ý sống, của nguồn thương, của mầm xuân mơn mởn được thể hiện qua âm điệu vần thơ, qua câu hò, tiếng hát, lời ru, ngâm vịnh,..v..v.... mà các thi nhân đã cảm hứng dệt mộng, ươm tơ. Những vần thơ của các thi sĩ nhả ngọc phun châu là những gấm hoa sặc sỡ, những cung đàn tinh xảo, những cành hoa thướt tha kết thành một bức tranh đời linh hoạt, một bản nhạc sống tuyệt trần, một vườn hoa muôn sắc ngát hương làm tăng thêm vẻ đẹp cả đất trời, làm rung cảm cả lòng người xao xuyến. Đối tượng của vần thơ là chất liệu men đời được sự dung hợp của đất trời, sự chuyển hoá của vạn vật và sự hoà điệu của lòng người qua khắp nẻo đường trần biến thể, có lúc mặn nồng bùi ngọt, có khi chua chát đắng cay, tủi hờn chia ly, thất vọng chán chường sau những cuộc thế bể dâu, những thăng trầm vinh nhục, chính là nguồn suối mộng rạt rào của các nhà thơ say mơ. Tôi mặc dù không phải là thi sĩ, nhưng cũng biết thiết tha ho
10/04/2013(Xem: 24798)
Nhật Bản là đất nước của ngàn thơ, vì trước hết đó là đất nước của ngàn hoa... Hoàng Xuân Vinh