Quê Hương Mừng Đón Phật Về (thơ)

26/04/201717:21(Xem: 15156)
Quê Hương Mừng Đón Phật Về (thơ)


Phat Ngoc tai Hue 2013 (1)


QUÊ HƯƠNG MỪNG ĐÓN PHẬT VỀ

      “  1-4-2013 Cung nghinh Tượng Phật hoàng
                Trần Nhân Tông  Về Quảng Trị”

 

Cờ hoa cung đón tưng bừng

Mừng Đấng Điều Ngự Giác Hoàng vào thăm

Công án Đối Cảnh Vô Tâm

Vầng hào quang tỏa Trúc Lâm Đầu Đà

 

Cốt cách vọng tộc vương gia

Minh quân trị Nước nhan hòa* cương nhu**

Tâm bao dung với kẻ thù

Nguyên Mông bại trận ,thả bờ độ sinh***

 

Bảy trăm năm đấng hiếu sinh

Vi hành thưởng ngoạn Chiêm Thành cầu Thân

Vì Đất Nước tiễn Huyền Trân

Thu nhận Ô , RÍ hai Châu liền bờ

 

Bao năm lệ xót ca thơ

Thương cây quế nối bản đồ Trời Nam

Phên giậu vững lên Trúc Lâm

Tám năm chứng Đạo : Phật Trần Nhân Tông

 

Con nay đảnh lễ Phật Hoàng

Dung nghi tôn tượng tỏa lan nhiệm mầu

Đất này Thuận hóa châu xưa

Nguyên Vương long thể từ lâu đến …về !

 

Ân Phật nhuần thắm trời quê

Đạo Vàng mạng mạch tứ bề khai hoa

Quảng Trị tươi sắc âu ca

Mùa xuân đươm ngát Đạo Nhà an cư

       Phật Tử  Lê Đăng Mành

 

Ghi chú:

*Thiền ngữ:Hòa nhan ái ngữ

** Luôn luôn tôn trọng đối phương; Lấy hòa hiếu ổn định làm trọng; Vì ta là nước nhỏ nên lấy sự mềm dẻo làm chính, lấy nhu hòa làm chính. Mềm và nhu là sách lược. Cho nên mềm mà không tỏ ra yếu, nhu mà không tỏ ra nhược. Ví như kẻ địch cậy mạnh mà lấn lướt vi phạm đến quốc thể và quốc uy thì như sứ Mông Cổ ba lần vào Thăng Long năm 1257 đều bị nhà Trần tống giam, mặc dù trước đó ta đã hết sức mềm dẻo và chịu sự cống nạp. Thật vậy, nếu ta nhún nhường chỉ lùi một bước thì giặc sẽ tiến cả trăm bước; Giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là nguyên tắc bất di bất dịch trong đối sách bang giao.

***Khi quân Nguyên Mông thua trận Ngài ra lệnh hãy để cho người ta rút lui không được truy kích chặn đánh,với người tử trận thì cho mai táng đàng hoàng,có vị Tướng giặc bị chặt đầu Đức Trần Nhân Tông cho nối lại và lấy áo bào của Ngài đắp lên mới cho đậy nắp quan tài và đưa qua Nước họ,người sống thì cấp lương thực và phương tiện cho về.

"hình ảnh Quảng Trị cung đón tôn tượng"


Phat Ngoc tai Hue 2013 (1)
Phat Ngoc tai Hue 2013 (3)Phat Ngoc tai Hue 2013 (2)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/04/2017(Xem: 15910)
Thuở xưa có một chú rùa - Sống trong hồ rộng vui đùa thảnh thơi,- Vợ chồng cò trắng tới chơi- Đôi bên kết bạn, cuộc đời thêm tươi.
24/04/2017(Xem: 16532)
Ngài từ thuở rất xa xưa - Quyền cao, chức trọng lại dư bạc vàng - Nhưng về già nhận ra rằng - Càng thêm tuổi tác lại càng khổ đau -
24/04/2017(Xem: 24170)
Thấm thoát mà nay sắp tiểu tường (1) Ngài về với Phật ngộ quê hương (2) Thong dong cất bước đường thanh thoát Bận bịu chùn chân cảnh thế thường ! Một kiếp hóa thân mong cứu khổ Ngàn đời chấp thủ thật khôn lường ! Độ tha hạnh nguyện còn dang dở Hồi nhập Ta bà Pháp xiễn dương
24/04/2017(Xem: 14559)
Ba trăm sáu lăm ngày là mấy ? Cõi hồng trần trông thấy mà thương Đời người như khói mây sương Sáng trong lấp lánh vô thường biến tan .
22/04/2017(Xem: 16657)
Nửa khuya Thức giấc giang hồ Hiên ngoài trăng xế nghiêng bờ vó câu Đêm vô thanh Thoáng hương màu Chợt nghe gỏ nhịp cuộc dâu bể nầy.
22/04/2017(Xem: 12511)
Ta đi vào chợ phỏng tay Hơn thua bỏ lại đêm dài ngắm trăng Đêm nay Phật Đản trăng rằm Nhớ về Từ Phụ giáng trần độ sanh
22/04/2017(Xem: 18152)
Tiền chỉ là tờ giấy Không là Phật là ma Phật hay ma ở tại Trong chính cõi lòng ta
22/04/2017(Xem: 14665)
Quê Ngoại tôi thơm hoa đồng cỏ nội, Biển và trăng lấp lánh ngàn sao Ruộng vườn xưa nay vắng bóng người Ai bỏ xứ ra đi tìm lẽ sống
21/04/2017(Xem: 18765)
Sao lại soi trăng tìm vết cũ Mà không là vết cũ trăng soi Nhân ảnh mờ sương phảng phất non đoài Nghiệp thức đó dõi theo từng gót ngọc
21/04/2017(Xem: 19448)
Tạm biệt Varanasi Tôi đi Tạm biệt Sarnath, Jaipur, Mysore, Bangalore, Chennai, Agra, Delhi Tạm biệt Ấn Độ văn minh và huyền bí Quê hương của Tất Đạt Đa Cồ Đàm, của Gandhi và Sardar Vallabhbhai Patel, của Maharshi Valmiki và Rabindranath Tagore Tôi đi Sông Hằng chảy như cuộc đời tôi đang chảy Từ đâu tôi không biết Về đâu tôi không hay.