Vui Xuân theo lẽ Đạo (thơ)

25/01/201706:35(Xem: 12622)
Vui Xuân theo lẽ Đạo (thơ)



xuan dinh dau 2017-a


VUI XUÂN THEO LẼ ĐẠO

 

Hoa vẫn nở rồi hoa cũng phải tàn

Người sống chết bình thường chuyện thế gian

Khi ta sống hết lòng lo phụng sự

Chuyện thị phi đừng tham dự luận bàn

 

Chuyện thị phi luôn vẫn thế muôn đời !

Của những người bất thiện nhàn cư chơi

Hãy quán chiếu nội tâm điều chính yếu

Tâm yên tịnh trí tuệ sẽ sáng ngời

 

Dùng chánh kiến cùng chánh định hành trì

Trí tuệ phát thể hiện đức từ bi

Cùng sẻ chia khổ vui trong cuộc sống

Đấy chính là con Phật chánh tư duy

 

Ngày tết đến vui đón ý hòa chan

Tiếp truyền thống nghèo khổ cũng huy hoàng

Bánh mứt hoa chưng đầy nhà tiếp khách

Trao cho nhau những chúc tụng lời vàng

 

Người con Phật luôn nhớ lúc vui xuân

Mai phai tàn Phật tánh vẫn không dừng

Luôn hiện hữu mỗi chúng sanh đều có

Khi tâm an giới luật mãi khâm tuân

 

Mừng Xuân Đinh Đậu (2017)

Thích Viên Thành

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/04/2023(Xem: 10141)
Học lời dạy Phật là bước đầu căn bản Tìm thấy trong Kinh, Luật, Luận đấy mà Tuỳ căn cơ tìm phương tiện hợp ra Với MP3, video pháp thoại chủ đề thực tiễn !
26/04/2023(Xem: 6023)
Mạt Pháp nào hay sanh nhầm thời Oán kết nhau chi đáng nực cười Cá chậu,chim lồng ai giải thoát ? Chiến tranh, dịch bịnh thảm đầy vơi!
25/04/2023(Xem: 11886)
“Con đường trúc biếc“ là tuyển tập 40 bài thơ của nhà thơ Thanh Trúc, trải dài hơn 50 năm của một dòng sống, kể từ lúc tác giả còn ngồi ở ghế nhà trường cho đến bây giờ. Với tác giả, dù mái tóc đã trải qua hai giai đoạn đen và bạc, và dù hai mái đầu tuần tự nhường chỗ cho nhau nhưng vẫn còn đó một tâm hồn không hề đổi thay trong dâu bể và tâm hồn ấy vẫn trong trắng tinh khôi màu nguyên thể, màu của trúc biếc, màu của chân tâm thường trú, bất sanh bất diệt.
25/04/2023(Xem: 14594)
Thầy hát cùng chúng tôi bằng cả trái tim. Thầy rất thích nghe các con của Thầy hát bài này. Bài thơ ấy cũng hàm chứa một sự thực tập rất sâu sắc mà Thầy muốn nhắn nhủ. Đêm nay, giữa khung cảnh ấm tình này, Thầy đã hát và phát âm rõ ràng nhiều từ. Các con của Thầy vui quá, xúc động quá, nhiều sư em đã vừa hát vừa đưa tay lên quẹt những giọt nước mắt không ngăn được. Mà thực sự không ai cần phải cố gắng ngăn cản những giọt nước mắt hạnh phúc ấy. Các anh chị em đã nói lên niềm vui khi nghe được những từ Thầy phát âm tròn chữ trong bài hát. “Bạch Thầy, Thầy hát rõ chữ lắm!”,
23/04/2023(Xem: 8525)
Vọng niệm từ đâu bỗng nảy ra Gặp em trong chốn bụi phồn hoa Nói cười ân ái như mê loạn Một kiếp thu vào trong cánh hoa
20/04/2023(Xem: 8256)
Cỏ hoa có nhớ ta chăng? Thời gian trai trẻ ta từng đến đây. Hôm nay dù khác râu mày! Non sông gấm vóc nơi nầy như xưa. Đây khe Yến, nọ rừng Mơ, Hỏi thăm người cũ tiếng tơ bàng hoàng !
20/04/2023(Xem: 10517)
Đốt nén tâm hương trước Phật đài Phổ hiền hạnh cả nguyện đừng sai Biến thân cát bụi thần thông hiện Chữa bệnh trầm kha khắp mọi loài.
20/04/2023(Xem: 7434)
"Một lòng kính lạy Phật đà, Ngàn đời con nguyện ở nhà Như Lai, Con nguyền mặc áo Như Lai, Con ngồi pháp tọa Như Lai muôn đời".
20/04/2023(Xem: 6610)
Gá thân mộng, Dạo cảnh mộng. Mộng tan rồi, Cười vỡ mộng. Ghi lời mộng, Nhắn khách mộng. Biết được mộng, Tỉnh cơn mộng.
20/04/2023(Xem: 9734)
Thường nghĩ đến những niềm đau nỗi khổ! Trọn quảng đời dài cho đến hôm nay Thủ thỉ tâm mình: “Lửa đã cháy đầu” hãy tự cấp cứu ngay Vì ….hành trình nào sẽ đến cứu cánh ấy! Lời mẹ dặn dò “con ơi, nhớ lấy! “ Còn yếu lắm đừng ra nắng nghe con Dạ vâng ! … đến tuổi này tâm nguyện vẫn chưa tròn Phước chút còn ….nên gần bạn có đạo lực !