Quán Như Thị (thơ)

16/04/201605:28(Xem: 10938)
Quán Như Thị (thơ)

 



Bo_Tat_Quan_Am_2 

 

 

                 Quán Như Thị

 

 

                Vạn Pháp giai không

    Trong không có có, trong Pháp không không

            Pháp thật có, không thật không

    Không không có có, có có không không

        Tánh chơn không thật thể vốn đồng

                Như Thị, như như thị

   

 

                Hữu hình hữu hoại

            Thấy đó thoạt liền mất đó

            Sắc tức không, không tức sắc

    Sương sớm mong manh, long lanh ráng chiều

                Thành trụ hoại không

    Chư Pháp thật tướng, mối giềng Như Thị

            Thập Như Thị, như như thị

            Sắc tức không, không tức sắc

    Không không có có, có có không không

                Như Thị, như như thị

 

 

            Sắc không sanh diệt vô thường

    Chúng sanh ba cõi sáu đường khổ đau

            Đời người một giấc chiêm bao

    Tỉnh say say tỉnh lụy vào có không

 

 

        Bởi chấp có nên lòng đắm nhiễm

        Tạo nghiệp dày đường hiểm khó ra

            Chấp không lụy kiếp sa đà

    Sắc không, không có nệ hà luống công

 

 

            Xả ly tất cả thong dong

    Chơn Thường mối Đạo sáng trong Pháp lành

            Ba La Bát Nhã hành thâm

    Quán như Như Thị, Đạo tâm sáng ngần

            Thoát vòng sanh tử lâng lâng

    Niết Bàn cứu cánh phân thân độ đời.

 

 

                              Rằm tháng Hai Bính Thân 2016

                                                Viên Huệ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/06/2023(Xem: 10630)
Thầy kể về Đạo ta thời cận đại Từ Nguyễn triều chín Chúa mười ba Vua Những dòng Thiền Lâm Tế được truyền thừa Tổ Minh Hải lập chùa hoằng Pháp Phật
23/06/2023(Xem: 9722)
Người có bản lĩnh … không vì sĩ diện mà biết tri kỷ, tri bỉ Biết lúc nào buông bỏ ảo tưởng bản thân Biết sống trong Chánh pháp, hiền nhân Không phí thời gian, năng lực vào sống ảo Sĩ diện vô dụng nhất, phàm phu lại trân bảo !
21/06/2023(Xem: 13763)
Lạy Phật dưỡng sinh (1) rất diệu kỳ Tiêu trừ nghiệp chướng đẹp dung nghi Tay chân gân cốt thường co giãn Xương sống cỗ lưng cúi thẳng quỳ
20/06/2023(Xem: 6993)
Sám Pháp Đại Bi hằng lạy trì Quan Âm linh cảm rất từ bi Chúng sanh đau khổ nhiều tham dục Bồ Tát ban vui không hạn kỳ Kính lễ nhiếp tâm trì mật chú Hành thiền quán niệm được tường tri Phản quan tự kỷ hằng ngày mãi Tội diệt phước sanh ngay tức thì !!!
19/06/2023(Xem: 12145)
Kính đa tạ Giảng Sư đã giới thiệu pháp “Lục Căn Sám hối” Là cách tu nhiếp tịnh ba nghiệp Ý, khẩu, thân Do vua Trần Thái Tông tự thực hiện thành tâm Nhằm tẩy sạch cấu uế các căn qua Giới, Định !
16/06/2023(Xem: 7015)
Hôm nay Thầy giảng về Thiền Căn cơ Cư sĩ hợp duyên pháp nào Pháp thiền đạo Phật diệu mầu Giúp ta giải thoát khổ sầu sanh ly Thiền là Thiền định quy y Là Giới ĐịnhTuệ hành trì tinh chuyên
15/06/2023(Xem: 7449)
Khi sinh ra là chúng ta bắt đầu cuộc hành trình đi đến nấm mồ của chính mình. Chúng ta thường lãng quên một điều rằng mỗi người có mặt trên thế gian này để sống – để trưởng thành, nghĩa là đi sâu vào bản thân mình chứ không chỉ bước theo bước thời gian đến cõi hư vô….mà phải chiêm nghiệm được rằng:
15/06/2023(Xem: 45862)
Kinh Ma-ha Ca-diếp độ bần mẫu1 kể lại câu chuyện rất thú vị về một bà lão nghèo, nhờ cúng dường ngài Ca-diếp một chút nước cơm mà được sinh về cõi trời Đao-lợi. Phước cúng dường ấy còn lớn lao đến mức hiện thành hào quang sáng rực như bảy mặt trời đồng thời soi chiếu, khiến cho vị vua cõi trời ấy là Đế-thích cũng phải kinh ngạc. Và sau khi tìm hiểu biết được nhân duyên cúng dường được phước lớn lao này, đích thân Đế-thích cùng phu nhân của mình đã phát tâm hiện xuống cõi người, hóa thân thành một đôi vợ chồng già nghèo khổ để được có cơ hội cúng dường lên ngài Ca-diếp, vun bồi thêm phước báu của chính mình.
09/06/2023(Xem: 5704)
Muốn làm con Phật thật hay không Động lực từ đâu tự hỏi lòng Chán cảnh trôi lăn vòng sanh tử Đoạn lìa khổ sở dứt long đong
08/06/2023(Xem: 8018)
Một thoáng đi về ở kiếp sơ, Cõi ấy hư không không bến bờ. Không trời không đất không mây gió, Không cả ngày đêm không phút giờ.