Quán Như Thị (thơ)

16/04/201605:28(Xem: 11141)
Quán Như Thị (thơ)

 



Bo_Tat_Quan_Am_2 

 

 

                 Quán Như Thị

 

 

                Vạn Pháp giai không

    Trong không có có, trong Pháp không không

            Pháp thật có, không thật không

    Không không có có, có có không không

        Tánh chơn không thật thể vốn đồng

                Như Thị, như như thị

   

 

                Hữu hình hữu hoại

            Thấy đó thoạt liền mất đó

            Sắc tức không, không tức sắc

    Sương sớm mong manh, long lanh ráng chiều

                Thành trụ hoại không

    Chư Pháp thật tướng, mối giềng Như Thị

            Thập Như Thị, như như thị

            Sắc tức không, không tức sắc

    Không không có có, có có không không

                Như Thị, như như thị

 

 

            Sắc không sanh diệt vô thường

    Chúng sanh ba cõi sáu đường khổ đau

            Đời người một giấc chiêm bao

    Tỉnh say say tỉnh lụy vào có không

 

 

        Bởi chấp có nên lòng đắm nhiễm

        Tạo nghiệp dày đường hiểm khó ra

            Chấp không lụy kiếp sa đà

    Sắc không, không có nệ hà luống công

 

 

            Xả ly tất cả thong dong

    Chơn Thường mối Đạo sáng trong Pháp lành

            Ba La Bát Nhã hành thâm

    Quán như Như Thị, Đạo tâm sáng ngần

            Thoát vòng sanh tử lâng lâng

    Niết Bàn cứu cánh phân thân độ đời.

 

 

                              Rằm tháng Hai Bính Thân 2016

                                                Viên Huệ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/04/2014(Xem: 26788)
Hôm nay Phật Đản trở về Ta Bà hiện cảnh hoàng quê năm nào Từ trời Đâu Xuất trên cao Hộ Minh Bồ Tát nguyện vào Phật (ứng) thân. Ma Gia mộng ứng điềm lành Voi ngà sáu chiếc hóa sanh Thánh hiền Bảy đóa sen quý kim liên Ưu đàm một đóa Thánh hiền Đản sanh.
13/04/2014(Xem: 15037)
Hai chiếc bình trống rỗng Một đậy nắp một không Thả hai bình xuống biển Một chiếc nổi bềnh bồng
13/04/2014(Xem: 13928)
Có khi nào gió hỏi Gió thổi từ phương nao Có khi nào đá hỏi Đá có tự thuở nào Có khi nào sông hỏi Nước từ đâu chảy về Có khi nào trăng hỏi Đêm sao dài lê thê
12/04/2014(Xem: 45948)
Một là tội tạo từ xưa Nặng thì thành nhẹ, nhẹ trừ tiêu luôn Hai là được các thiện thần Dẹp tan hoạn nạn tai ương ngục tù Ba là tránh mọi hận thù Giải oan đời trước cũng như đời này Bốn là hùm rắn có vây
09/04/2014(Xem: 15597)
Có Xuân nào, Không mai vàng trước ngõ Không câu đối giao mùa, Tỉnh thức – Xuân từ đó… Giọt sương trong – Phật Thừa !
31/03/2014(Xem: 16299)
đám mây đi qua dòng sông tôi mất bóng và tôi vỡ ra dập dềnh trôi xác ma quá khứ tế bào óc tim tóe lên ánh lửa bập bùng bên này leo lét bên kia bít bùng thế giới đa tri đường ngược đường xiên
29/03/2014(Xem: 14606)
Đi tu chẳng phải trốn đời Đi tu cốt để chuyển dời tánh, tâm. Đi tu chẳng mộ tiếng tăm Đi tu chỉ để âm thầm Độ, Tha (*) Đi tu thức giấc Nam Kha Đi tu để thoát Ái hà mênh mông .
29/03/2014(Xem: 24749)
Trời đất mênh mang sương khói, một thời thơ trẻ dại, bàng bạc nắng quái u buồn nơi quê nhà giữa hai đầu biển núi lung linh. Sinh năm 1952 ở Quán Rường, Tam Kỳ, thuộc tỉnh Quảng Nam, một chốn miền “Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm. Rượu hồng đào chưa nhấm đà say” ấy, Nguyễn Lương Vỵ lớn lên trong một gia đình có truyền thống Nho học. Từ thuở nhỏ vốn bẩm sinh có năng khiếu làm thơ, đặc biệt được ông nội ( nguyên là một nhà Nho, có thời kỳ làm chánh tổng ) trực tiếp truyền dạy các loại thơ tứ tuyệt, Đường luật, nên biết mần thơ ngay từ lúc 12, 13 tuổi, thuở còn chạy rông chơi bên mấy cổ tháp rêu phong Chiên Đàn, cạnh dòng sông Tam Kỳ và bãi biển Tam Thanh xanh biếc mộng.
26/03/2014(Xem: 14687)
Sen kinh Phật Loài hoa tiết hạnh dị thường Đêm đêm giữ ngọc, gìn hương cho đời Trinh nguyên lay động đất trời Thơm câu kinh Phật, ngát lời ca dao.
26/03/2014(Xem: 16123)
Nếu đánh mất đi Nhiệt Tâm Con người trở nên lạnh nhạt Năm tháng trôi qua âm thầm Một ngày, một đời không khác.