Mừng Phật Đản (thơ)

04/04/201620:43(Xem: 12416)
Mừng Phật Đản (thơ)

MỪNG PHẬT ĐẢN

 

Đại Lễ Phật Đản mừng ngày  

Ngài về thị hiện lành thay Ta Bà!

Chúng sanh quy kính thiết tha

Đấng Vô Thượng Giác Phật Đà Thế Tôn ( Phật Thích Ca )

 

Trang Sử Vàng mãi lưu tồn

Ca Tỳ La Vệ cung môn đón Ngài  ( Hoàng cung Ấn Độ )

Ma Da Hoàng Hậu hoài thai

Vua Cha Tịnh Phạn có Ngài nối ngôi

 

Thái Tử Sỹ Đạt Đa tôi

Cung Vàng Điện Ngọc than ôi buộc ràng!

Vợ con đã được bài an

Lên đường tìm Đạo ngai Vàng sá chi

 

Tầm học, khổ hạnh ai bì  ( 5 năm tầm học, 6 năm khổ hạnh )

Công thành quả mãn Sử ghi rạng ngời

Ngài thành Phật độ khắp nơi 

Mở khai Chân Lý cứu đời khổ đau

 

Chúng sanh bản thể như nhau

Ấy là Chơn Tánh Nhiệm Mầu Như Lai  ( Phật Tánh )

Vô thỷ trôi lăn miệt mài

Tam Độc dẫn dắt mà sai đường về

 

Đắm vào Tứ Tướng mờ mê

Đảo điên khởi nghiệp tràn trề lầm than

Phật về toả ánh Đạo Vàng

Chúng sanh nương bước tâm can chuyển dời  ( tu tập )

 

Hàng ngày thức Phật ra đời  ( Phật Tâm )

Đản Sanh Lễ Hội muôn nơi đón chào

Thanh bình Thế Giới ước ao

Toàn cõi nhân loại phước nào sánh hơn!

Chúng sanh vô lượng tri ơn

Mừng ngày Phật Đản vọng vờn thiên thu...

 

Nam Mô bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

Quảng An, Houston, Tx

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/03/2010(Xem: 19813)
Qua sự nghiệp trước tác và dịch thuật của Hòa Thượng thì phần thơ chiếm một tỷ lệ quá ít đối với các phần dịch thuật và sáng tác khác nhất là về Luật và, còn ít hơnnữa đối với cả một đời Ngài đã bỏ ra phục vụ đạopháp và dân tộc, qua nhiều chức năng nhiệm vụ khác nhaunhất là giáo dục và văn hóa là chính của Ngài.
10/03/2010(Xem: 14636)
Ba La Mật, tiếng Phạn Là Pu-ra-mi-ta, Gồm có sáu pháp chính Của những người xuất gia. Ba La Mật có nghĩa Là vượt qua sông Mê. Một quá trình tu dưỡng Giúp phát tâm Bồ Đề. Đây là Bồ Tát đạo, Trước, giải thoát cho mình,
10/03/2010(Xem: 19290)
Tên Phật, theo tiếng Phạn, Là A-mi-tab-ha, Tức Vô Lượng Ánh Sáng, Tức Phật A Di Đà. Đức A Di Đà Phật Là vị Phật đầu tiên Trong vô số Đức Phật Được tôn làm người hiền. Ngài được thờ nhiều nhất Trong Ma-hay-a-na, Tức Đại Thừa, nhánh Phật Thịnh hành ở nước ta.
01/10/2007(Xem: 17744)
214 Bộ Chữ Hán (soạn theo âm vận dễ thuộc lòng)
20/10/2003(Xem: 42094)
Tình cờ tôi được cầm quyển Việt Nam Thi Sử Hùng Ca của Mặc Giang do một người bạn trao tay, tôi cảm thấy hạnh phúc - hạnh phúc của sự đồng cảm tự tình dân tộc, vì ở thời buổi này vẫn còn có những người thiết tha với sự hưng vong của đất nước. Chính vì vậy tôi không ngại ngùng gì khi giới thiệu nhà thơ Mặc Giang với tác phẩm Việt Nam Thi Sử Hùng Ca. Mặc Giang là một nhà thơ tư duy sâu sắc, một nhà thơ của thời đại với những thao thức về thân phận con người, những trăn trở về vận mệnh dân tộc, . . . Tất cả đã được Mặc Giang thể hiện trong Việt Nam Thi Sử Hùng Ca trong sáng và xúc tích, tràn đầy lòng tự hào dân tộc khi được mang cái gène “Con Rồng Cháu Tiên” luân lưu trong huyết quản.